Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Tác giả ca khúc Rời bỏ của Hòa Minzy tung bằng chứng khẳng định không 'đạo nhạc'

Nhận được quá nhiều lời chỉ trích từ khán giả, thậm chí là bạn bè, người quen cũng thắc mắc về tác giả ca khúc Rời bỏ, nhạc sĩ Vũ Huy Hoàng đã có những phản hồi chính thức về vấn đề này.

Sau khi cư dân mạng phát hiện ca khúc Đừng thương hại anh do nhạc sĩ Minh Âu thể hiện cách đây 3 năm tại 1 phòng trà, có phần lời và giai điệu giống với ca khúc Rời bỏ mà ca sĩ Hòa Minzy thể hiện tới 90%. Tác giả của Rời bỏ - Vũ Huy Hoàng đã lên tiếng giải thích khá cụ thể về vấn đề này. Anh chắc chắn rằng 2 ca khúc Đừng thương hại anhRời bỏ là một chứ không có sự trùng hợp. Và nhạc sĩ Minh Âu đã cố tình lấy bài hát của mình và thay tên nhân vật rồi nhận là tự sáng tác.

Đồng thời, tác giả bài Rời bỏ cũng đưa ra bằng chứng là những email trao đổi qua lại giữa anh và người phối khí cho ca khúc - Đoàn Minh Vũ (cũng là người phối khí sản xuất cho bài Phía sau một cô gái của Soobin Hoàng Sơn) - kể từ khi Rời bỏ còn là một bản demo, vào khoảng năm 2014.

Huy Hoàng muốn những người đã lấy ca khúc Rời bỏ của anh xin lỗi khán giả, ca sĩ Hoà Minzy cũng như tất cả những ai đã bị lừa dối trong suốt thời gian qua. Bản thân Huy Hoàng không cần lời xin lỗi, anh sẽ cho qua cũng như không kiện cáo.

Tác giả bài Rời bỏ trong MV của Hoà Minzy chắc chắn ca khúc này là của anh và tung bằng chứng khẳng định 'chủ quyền' tác phẩm 

Tác giả bài Rời bỏ trong MV của Hoà Minzy chắc chắn ca khúc này là của anh và tung bằng chứng khẳng định 'chủ quyền' tác phẩm

'Có thể coi đây là hành động vừa ăn cắp vừa la làng'

Huy Hoàng chia sẻ toàn bộ câu chuyện: 'Trong mấy ngày qua, tôi có nhận được một số cuộc điện thoại, một số tin nhắn trên trang cá nhân về nguồn gốc bài hát của tôi. Quả thật, khi nhận được những thông tin đó và bấm vào những đường link được chia sẻ tôi cảm thấy hơi bất ngờ. Ban đầu thì cũng có cảm giác bất bình nhưng tôi cũng nhanh chóng hiểu ra vấn đề. Do công việc bận rộn nên hôm nay tôi mới có thể thu xếp thời gian để trả lời cho các bạn.

Đối với một người nhạc sĩ mà nói, việc lấy beat của bài hát khác sau đó viết lời lên theo vòng hòa thanh có sẵn đã là không thể chấp nhận nổi, đừng nói đến việc lấy bài hát của người khác, sau đó thay tên rồi nhận là bài hát của mình. Tôi đánh giá đó là một việc rất thiếu đạo đức và lòng tự trọng. Kể cả việc trả tiền cho ai đó, mua lại chất xám của họ sau đó đứng tên mình tôi cũng vô cùng phản đối, và xếp vào hạng ngụy quân tử.

Vậy các bạn nghĩ sao nếu xảy ra 1 trường hợp, lấy bài hát của người khác, thay tên, nhận làm bài hát của mình, sau đó lại đi tố cáo chính tác giả là người ăn cắp. Việc này có lẽ mới, chưa có tiền lệ phải không? Có thể coi đây là hành động vừa ăn cắp vừa la làng, xô đổ mọi kỷ lục về đạo nhạc cũng như đạo đức của âm nhạc Việt Nam suốt mấy năm qua.

Nếu đơn giản chỉ là việc một ai đó lấy bài hát của tôi viết ra để đi cưa gái, nhận làm bài hát của mình nhằm đốt cháy giai đoạn tôi hoàn toàn ủng hộ và chúc phúc cho các bạn, vì trước đây một vài đứa em cũng hay xin tôi cho phép nhận là tự sáng tác vài bài mà tôi viết khi mang guitar đi tỏ tình, để thuận lợi hơn trong việc tán em này em kia. Nhưng nếu việc liên quan đến danh dự và sự nghiệp của cả một tập thể đã lao động rất tâm huyết và nghiêm túc cho dự án Rời bỏ thì chắc chắn tôi không thể bỏ qua.

Khi nghe qua bài hát mà các bạn chia sẻ có tên là Đừng thương hại anh thì tôi chắc chắn 2 bài hát này là một, chứ không có sự trùng hợp nào ở đây hết, đó chính là bản lyric đầu tiên mà tôi viết. Không biết bằng cách nào các bạn được nghe bản demo do tôi hát nhưng tới lời bài hát nguyên bản các bạn hát còn sai và thiếu logic thì các bạn sáng tác nó như thế nào?

Và bài hát này sao lại cần đến 2 người mới sáng tác nổi? Có cần tôi phải hát lại 1 lần để các bạn thấy khi tác giả thể hiện bài hát của mình viết trông nó ra sao không? Sở dĩ sau này lời bài hát có chút thay đổi vì khi bài hát được xác định đưa cho ca sĩ nữ thì mọi thứ sẽ phải đổi vai nên tôi đã điều chỉnh phần lời.'

Đưa ra những bằng chứng khẳng định 'chủ quyền' ca khúc Rời bỏ

'Khán giả xứng đáng nhận được 1 câu trả lời chân thành nhất, tường minh nhất và khách quan nhất. Tôi xin lỗi vì đã để cho những người yêu nhạc, đặc biệt là fans của ca sĩ Hòa Minzy phải hoang mang những ngày vừa qua. Nhân đây tôi xin kể một câu chuyện, kèm theo một số hình ảnh để các bạn tự nhìn nhận và đánh giá:

Chắc hẳn các bạn biết bài hát Phía sau một cô gái của ca sĩ Soobin Hoàng Sơn. Người phối khí sản xuất cho bài hát đó là nhạc sĩ Đoàn Minh Vũ, một nhạc sĩ cũng khá nổi tiếng tại thời điểm hiện tại. Trước đây khoảng năm 2012 Vũ kết thúc khóa học nâng cao âm nhạc ở Canada về, tôi và Vũ có duyên chơi với nhau, làm việc với nhau và khá thân thiết, thuở đó gọi là hàn vi, chẳng ai có mối quan hệ. Gần như 100% những bài hát do tôi viết đều do Vũ chơi piano, Vũ phối khí và Vũ thu âm luôn. Thù lao đôi khi là 1 cốc coffee hay đĩa mỳ xào.

Bài hát Rời bỏ được tôi viết vào khoảng tháng 6 năm 2014 từ một câu chuyện của bản thân. Bài hát đó nằm trong Series bài Memories, Hẹn Em Kiếp Sau mà tôi viết cho ca sĩ Ưng Đại Vệ, các bạn có thể tìm nghe và cảm nhận sự liên quan về nội dung của chúng. Khi thu âm demo của bài hát đó tôi đã đến nhà Vũ vào một buổi sáng Chủ Nhật và thu âm trực tiếp với Piano, bởi thật ra cũng chưa đủ tiền mua cabin. Thời đó tôi vẫn còn low-tech nên vẫn sử dụng tài khoản Yahoo Mail.

Hôm qua khi liên lạc với Vũ hỏi về bài hát đó thì may quá là cậu ấy vẫn còn lưu file Project của bản phối khí toàn bộ bài hát, cũng cùng khoảng thời gian cuối năm 2014, có ghi đầy đủ ngày tháng khởi tạo, chi tiết này không thể làm giả, các bạn làm sản xuất sẽ rất hiểu việc này.

Một điều kỳ lạ nữa là tài khoản Yahoo Mail của tôi mọi khi đăng nhập không được thì hôm nay lại đăng nhập được, trong đó còn lưu hết những tin nhắn và file đính kèm liên quan đến bài hát, tất nhiên cả ngày và giờ, chỉ thiếu mỗi giây thôi. Tôi có thể cho các bạn nhìn thông tin email, ngày tháng nhận mail và download bài hát đó về cho các bạn nghe trực tiếp tại đây nếu được yêu cầu. Từng đó không biết đã đủ để cho các bạn nhận ra vấn đề chưa?

Tác giả ca khúc Rời bỏ của Hòa Minzy tung bằng chứng khẳng định không 'đạo nhạc' 1 

Huy Hoàng chia sẻ ảnh chụp những email trao đổi với người phối khí cho ca khúc Rời bỏ từ năm 2014. 

Huy Hoàng chia sẻ ảnh chụp những email trao đổi với người phối khí cho ca khúc Rời bỏ từ năm 2014.

Tác giả ca khúc Rời bỏ của Hòa Minzy tung bằng chứng khẳng định không 'đạo nhạc' 3

Tôi sẽ bỏ qua, không kiện cáo nhưng muốn những người đó xin lỗi khán giả, ca sĩ Hoà Minzy

'Nếu thật sự là những người yêu văn nghệ, có thể đang công tác tại đoàn văn công hay tổ dân phố nào đó, hai bạn đang tự nhận là tác giả có thể mở lời nhờ giúp đỡ, tôi sẽ nói quản lý của Hòa mở 1 cuộc thi cover, sau đó mời các bạn đến phỏng vấn, chụp hình với chúng tôi, sau đó đăng báo, như vậy có phải là một cách thể hiện tình yêu với văn nghệ rất trong sáng không mà vẫn được nổi tiếng?

Tại sao phải cố tình lấy hẳn một bài hát của tôi viết rồi thay tên nhận là mình sáng tác. Các bạn không thể lường trước hậu quả mà nó gây ra nghiêm trọng thế nào cho người bị hại, thậm chí chính bản thân các bạn. Nếu đủ bản lĩnh, tới gặp tôi, tôi mời các bạn cốc cà phê.

Tôi là một Kiến trúc sư, nghề nghiệp của tôi không hề thích sự ồn ào và gây phiền toái cho người khác, càng không cần kiếm tiền nhờ sự nổi tiếng. Những lúc rảnh rỗi tôi chơi đàn, viết nhạc để thư giãn và trải lòng. Tôi không hề cảm thấy khó chịu khi đọc hàng trăm comment mà các bạn khán giả nguyền rủa mình, bởi các bạn đang làm một việc đúng đắn với lượng thông tin các bạn có tại thời điểm đó. Các bạn là những người tuyệt vời, dám bảo vệ lẽ phải và tấn công thứ rác rưởi.

Lúc này, tôi sẽ rất cảm kích nếu các bạn không thấy phiền trong việc điều chỉnh lại thước ngắm mục tiêu sau khi bắn nhầm tôi. Việc tôi cần bây giờ là những người cố tình tạo ra chuyện này, hãy nói vài lời để xin lỗi khán giả, phản tỉnh lại bản thân và sống cho đứng đắn. Tôi không cần các bạn xin lỗi tôi, vì tôi không có thời gian nghe cũng như nhu cầu được xin lỗi. Hãy xin lỗi khán giả, ca sĩ Hòa Minzy và cả bạn bè của chính các bạn, những người mà các bạn đã lừa dối suốt bao lâu nay. Chuyện này tôi cho qua, cũng không cần kiện các bạn vì biết các bạn cũng không thể có đủ tiền để bồi thường.

Về việc một số bình luận nói rằng có phần giai điệu giống với bài hát Giữ em đi. Các bạn cứ xem ngày tháng chúng tôi làm demo và so sánh với thời gian Giữ em đi ra đời các bạn sẽ có câu trả lời'. 

Giúp Tiin sửa lỗi