Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Tác giả Minh Min tố ca sỹ Hồ Ngọc Hà và Khánh Ngọc sử dụng ca khúc chưa xin phép

Cha đẻ ca khúc ‘Chỉ còn những mùa nhớ’ lên tiếng tố cáo việc hai nữ ca sĩ sử dụng ca khúc không thông qua sự đồng ý của tác giả.

Ca khúc ‘Chỉ còn những mùa nhớ' là sáng tác đánh dấu tên tuổi của Minh Min cũng như nữ ca sĩ Bảo Trâm trên thị trường âm nhạc nhiều năm qua. Tuy nhiên, tối 11/1 nam nhạc sĩ được nhiều bạn bè gửi cho các chương trình xuất hiện ca sỹ và đơn vị tổ chức sử dụng ca khúc ‘Chỉ còn những mùa nhớ' ngang nhiên, tùy tiện mà chưa được sự đồng ý của Minh Min.

Cụ thể, trường hợp ca sỹ Hồ Ngọc Hà đã biểu diễn liên khúc ‘Chỉ còn những mùa nhớ' (sáng tác: Minh Min) và ‘Chỉ còn những mùa quên' (sáng tác: Nguyễn Hồng Thuận) trong chương trình (phát hành DVD) Gala Nhạc Việt 10.

Điều đáng nói dù có trích dẫn tên tác giả nhưng phía Hồ Ngọc Hà và ban tổ chức chương trình không hề có một động thái xin phép tác giả hay Trung tâm bảo vệ Quyền quyền tác giả Việt Nam của nhạc sỹ Phó Đức Phương (nơi Minh Min đã ký kết được đại diện quyền tác giả với trung tâm) về việc được phép sử dụng ca khúc.

Tác giả Minh Min tố ca sỹ Hồ Ngọc Hà và Khánh Ngọc sử dụng ca khúc chưa xin phép 0 

Bên cạnh đó, tác giả Minh Min cũng đặt ra nghi vấn về sự trùng hợp ngẫu nhiên từ tên gọi đến nội dung giữa ca khúc ‘Chỉ còn những mùa nhớ' và ‘Chỉ còn những mùa quên' (là sáng tác của nhạc sỹ Nguyễn Hồng Thuận) mà Hồ Ngọc Hà và Trấn Thành biểu diễn dưới dạng liên khúc.

Tác giả Minh Min cũng tố cáo ca sỹ Khánh Ngọc đã ngang nhiên sử dụng ca khúc ‘Chỉ còn những mùa nhớ' phát hành single, hòa âm lại, biểu diễn sai tinh thần bài hát trong liveshow ‘Bước chân hai thế hệ' và bán ca khúc này trên iTunes mà không hề xin phép hay được sự cho phép của tác giả.

Tác giả Minh Min tố ca sỹ Hồ Ngọc Hà và Khánh Ngọc sử dụng ca khúc chưa xin phép 1 

Ca sĩ Khánh Ngọc biểu diễn 'Chỉ còn những mùa nhớ' phát hành trên YouTube. 

Ca sĩ Khánh Ngọc biểu diễn 'Chỉ còn những mùa nhớ' phát hành trên YouTube.

Ca khúc được phát hành không thông qua bản quyền tác giả trên iTunes. 

Ca khúc được phát hành không thông qua bản quyền tác giả trên iTunes.

Bên cạnh đó một loạt đơn vị tổ chức chương trình, gameshow truyền hình cũng tùy ý sử dụng ca khúc ‘Chỉ còn những mùa nhớ' mà không xin phép tác giả hay qua Trung tâm bản quyền đại diện quyền lợi của tác giả Minh Min.

Tác giả Minh Min tố ca sỹ Hồ Ngọc Hà và Khánh Ngọc sử dụng ca khúc chưa xin phép 4 

Tác giả Minh Min tố ca sỹ Hồ Ngọc Hà và Khánh Ngọc sử dụng ca khúc chưa xin phép 5 

Các chương trình sử dụng ca khúc chưa thông qua sự đồng ý của tác giả 

Các chương trình sử dụng ca khúc chưa thông qua sự đồng ý của tác giả

Trước khi chờ những động thái phản hồi từ các ca sỹ và đơn vị tổ chức chương trình, tác giả Minh Min cũng đã có những chia sẻ trên trang cá nhân. Ngay lập tức, ca sỹ Bảo Trâm (người thể hiện thành công bài hát này) cũng có những chia sẻ ủng hộ Minh Min, nói lên tiếng nói của mình.

Minh Min tên thật là Đặng Trần Minh là tác giả trẻ, tuy chưa qua trường lớp đào tạo thanh nhạc và sáng tác nhưng lại bộc lộ năng khiếu viết nhạc với một số ca khúc được yêu mến như: “Đoạn cuối giấc mơ” (Bảo Trâm Idol thể hiện), “Đưa tôi về” (Đinh Mạnh Ninh) và nổi tiếng nhất là hit “Chỉ còn những mùa nhớ” qua tiếng hát của Bảo Trâm. Những sáng tác của Minh Min có giai điệu và ca từ mượt mà, sâu lắng đầy cảm xúc của tâm hồn nhạy cảm và mong manh.

Nhạc sĩ Minh Min. 

Nhạc sĩ Minh Min.

Ở một diễn biến khác, ca sĩ Khánh Ngọc đã có những đáp trả sau khi bị tố cáo sử dụng ca khúc chưa xin phép. Theo đó cô chia sẻ: 'Chị quay bài hát của em cho chương trình Âm nhạc và bước nhảy cho đài VTV9 và Bước chân hai thế hệ. Việc đăng kí và xin phép bản quyền là bên chương trình chịu trách nhiệm với bên Cục. Còn thông tin chị rao bán bài em trên ITunes thì không biết em lấy từ đâu ra mà viết thẳng lên trên đây khẳng định là chị đem bán bài?'

Lời đáp trả của ca sĩ Khánh Ngọc 

Lời đáp trả của ca sĩ Khánh Ngọc

Phía ca sĩ Hồ Ngọc Hà hiện chưa phản hồi về sự việc này. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

 

Gửi ảnh dự thi 'Mùa hạ cuối' để có cơ hội nhận được 5 triệu đồng và nhiều giải thưởng giá trị. Gửi về địa chỉ: Duthi@tiin.vn kèm tiêu đề, họ tên, SĐT, Facebook liên lạc.

Giúp Tiin sửa lỗi