Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Cú 'phản dame' của BTS và TWICE cho những ai nói nhóm 'chỉ bán album giỏi'

Không hề nghi ngờ, BTS và TWICE đúng là hai nhóm nam, nữ thần tượng hàng đầu hiện nay, đỉnh về mọi khía cạnh.

Nếu là fan K-pop, chắc bạn không lạ với bảng xếp hạng (BXH) Melon nữa. Melon là trang nghe nhạc trực tuyến chiếm thị phần lớn nhất tại thị trường âm nhạc digital của Hàn Quốc hiện nay, có độ phổ biến lớn nhất với các tầng lớp, lứa tuổi. Các bài hát phổ biến, được nghe nhiều, quan tâm nhiều trên Melon sẽ biểu hiện qua những BXH như BXH 5 phút (Real Time 5 Minute Chart, tính 5 phút một lần), BXH thời gian thực (Real Time, tính mỗi tiếng một lần), BXH theo ngày, BXH theo tháng. 

Vì chiếm thị phần cao, nên các BXH từ Melon sẽ phản ánh đúng thị hiếu của người dân Hàn Quốc. Vì vậy nên đó là lý do mà Melon thường được chọn làm thước đo cho độ nổi tiếng, phổ biến của một bài hát. Một bài hát càng chiếm thứ hạng cao, nghĩa là bài hát đó càng nổi tiếng. Một bài hát càng trụ hạng lâu, nghĩa là bài hát đó để lại ảnh hưởng lâu dài. 

Mới đây, diễn đàn Pann có một bài viết được chú ý khi tổng hợp lại những bài hát có thời gian trụ lâu nhất trên BXH Melon, tính theo ngày. BXH này sẽ phản ánh liệu bài hát đó có để lại tầm ảnh hưởng lâu và được yêu thích lâu dài hay không. 

BXH Những bài hát trụ lâu nhất trên BXH Melon, tính theo nghệ sĩ nam:

No.1: BTS - Spring Day 

Cú 'phản dame' của BTS và TWICE cho những ai nói nhóm 'chỉ bán album giỏi' 0

Những bài hát của BTS chủ yếu theo thể loại hip hop, có nhịp điệu nhanh, mạnh và bắt tai. Spring Day là 'của hiếm' trong gia tài âm nhạc của nhóm, và cũng là bài hát thành công nhất nếu tính trên đường dài. 

Bài hát không chỉ được đánh giá cao về chất lượng âm nhạc, mà còn có thành tích nhạc số thuộc hạng 'tường thành', khi đã ra mắt hơn 3 năm nhưng chưa hề rơi rụng khỏi Top 100 Melon, tính theo ngày. Tính đến ngày hôm nay (21/3), Spring Day đã 'bám' Top 100 Melon tròn 1132 ngày, và con số này sẽ tiếp tục tăng lên. 

Spring Day còn được gọi là 'thánh ca mùa xuân' của BTS. 

No.2: BTOB - Missing You 

Cú 'phản dame' của BTS và TWICE cho những ai nói nhóm 'chỉ bán album giỏi' 1

So với những nhóm nhạc nam cùng Gen 2, BTOB nổi tiếng tương đối muộn. Nhắc đến nhóm, chắc người ta cũng không nhớ về bài hát kinh điển, nhưng Missing You cần được ghi dấu đối với thế hệ vàng này. 

Missing You là bài hát thuộc thể loại ballad. Giai điệu ngọt ngào, êm ấm chứ không nhuốm màu sắc buồn bã, bi lụy, cùng với lyrics đầy ý nghĩa, Missing You dù không bùng nổ ở thời điểm ra mắt nhưng sau đó đã liên tục trụ vững Top 100 Melon Daily trong 606 ngày. Hiện nay, vẫn chưa có bài hát nào có khả năng vượt được Missing You để chốt hạ hạng 2. 

No.3: WANNA ONE - Energetic 

Cú 'phản dame' của BTS và TWICE cho những ai nói nhóm 'chỉ bán album giỏi' 2

Bài hát debut của WANNA ONE là một huyền thoại, điều đó đã được chứng minh bằng chặng đường thành tích dài mà Energetic đi được trên Melon. Bài hát ở lại trong Top 100 Melon tổng cộng 587 ngày trước khi chính thức biến mất. Điều đó như một minh chứng rằng, WANNA ONE mãi mãi là nhóm nhạc nam thành công nhất bước ra từ series Produce 101 và dù nhóm có tan rã thì những kỷ lục rất khó để phá. 

No.4: BTS - DNA

Cú 'phản dame' của BTS và TWICE cho những ai nói nhóm 'chỉ bán album giỏi' 3

Mặc dù từng bị gọi là 'flop' vì không giữ được thứ hạng cao trong nhiều ngày, nhưng DNA vẫn làm rất tốt về đường dài. Có 573 ngày để bài hát này có thể tìm kiếm trong Top 100 Melon. 

No.5: WINNER - Really Really 

Cú 'phản dame' của BTS và TWICE cho những ai nói nhóm 'chỉ bán album giỏi' 4

WINNER có quá nhiều bài hát nổi tiếng, đến nỗi người ta khó mà biết được bài hát nào thành công nhất. Khi xếp trên khía cạnh 'đi đường dài', người chiến thắng sẽ là Really Really, với 485 ngày 'ăn nằm' cùng Melon. 

BXH Những bài hát trụ lâu nhất trên BXH Melon, tính theo nghệ sĩ nữ: 

No.1: TWICE - Cheer Up 

Cú 'phản dame' của BTS và TWICE cho những ai nói nhóm 'chỉ bán album giỏi' 5

Hạng 1, không nằm ngoài dự đoán chính là siêu hit của Gen 3 - Cheer Up. Bài hát góp phần đưa TWICE lên đỉnh cao ngày hôm nay, để lại làn sóng ảnh hưởng lâu dài cho các bài hát của girl group sau này. 

Có nhiều tranh luận xoay quanh chủ đề bài hát nào mới là hit đỉnh nhất TWICE từng ra mắt, TT, Knock Knock vẫn luôn được xem là hai đối thủ đáng gờm của Cheer Up. Nhưng nếu không có Cheer Up làm tiền đề, TT hay Knock Knock rất khó để thành công như chúng ta đã thấy. 

Cheer Up có tổng cộng 479 ngày 'ăn dằm nằm dề' trên Melon, từng đạt Daesang Bài hát của năm.

No.2: BlackPink - As If It's Your Last 

Cú 'phản dame' của BTS và TWICE cho những ai nói nhóm 'chỉ bán album giỏi' 6

As If It's Your Last là màn comeback của BlackPink sau một năm trời 'nghỉ dưỡng', chỉ được quảng bá trong vài tuần ngắn ngủi, nhưng ảnh hưởng bài hát để lại thì không hề ngắn một chút nào. Giai điệu thời thượng, nghe là thấy bắt tai ngay chính là điểm nhấn thu hút đưa As If It's Your Last trụ vững trên Melon tổng cộng 453 ngày. 

No.3: Red Velvet - Red Flavor 

Cú 'phản dame' của BTS và TWICE cho những ai nói nhóm 'chỉ bán album giỏi' 7

Có TWICE, có BlackPink rồi thì không thể thiếu được Red Velvet. Hit mùa hè Red Flavor của nhóm nhạc nữ SM cán mốc 445 ngày trên Top 100 Melon trước khi rơi rụng, để lại sự đáng tiếc vì chỉ thua kỷ lục của BlackPink khoảng 8 ngày. 

No.4: GFriend - Me Gustas Tu 

Cú 'phản dame' của BTS và TWICE cho những ai nói nhóm 'chỉ bán album giỏi' 8

Rough là bài hát nổi tiếng nhất của GFriend, nhưng Me Gustas Tu mới là bài hát được yêu thích lâu dài nhất. Ca khúc đáng yêu này trụ 437 ngày.

No.5: BlackPink - Playing With Fire 

Cú 'phản dame' của BTS và TWICE cho những ai nói nhóm 'chỉ bán album giỏi' 9

Đó tiếp tục là một bài hát của nhóm nhạc nữ YG. Sự thật là bài hát của nhóm luôn rất được lòng công chúng, vì Playing With Fire tuy được quảng bá song song với Stay, khiến thành tích bị chia đôi, thì vẫn dừng chân trong Top 5 với 357 ngày 'bám trụ' Melon. 

Tổng số bài hát có trong Top 50 BXH trụ lâu nhất trên của các nghệ sĩ: 

BTS: 17 bài

EXO: 8 bài

Big Bang: 7 bài

Winner: 5 bài

Wanna One: 4 bài

BTOB, iKON: 3 bài

Block B, Beast, Highlight: 1 bài

TWICE: 12 bài

Black Pink, Red Velvet: 7 bài

Mamamoo: 6 bài

GFriend: 5 bài

AOA: 4 bài

Apink: 2 bài

Momoland, ITZY, Lovelyz, IOI, (G)I-DLE, IZ*ONE, Girl's Day: 1 bài

Giúp Tiin sửa lỗi