Tiin.vn trên Facebook

'Trò chuyện' của Hoàng Rob: Cây violin 'so giọng' với những ca sĩ tài năng

Ý tưởng để cho nhạc cụ “song ca” với giọng hát không phải là mới trong dòng chảy âm nhạc của cả thế giới. Ở Việt Nam cũng đã từng có những album nơi tiếng hát tỏa sáng cùng tiếng đàn, nhưng “Trò chuyện” là lần đầu Hoàng Rob đưa tiếng violin của mình lên ngang tầm với những giọng ca thực sự.

Ba năm trước, concert đầu tiên của Hoàng Rob ở Nhà hát lớn Hà Nội lôi cuốn khán giả với một sân khấu được chuẩn bị chỉn chu, những bài nhạc được dàn dựng cẩn thận để giữ nguyên chất thính phòng nhưng cũng trẻ trung trong hơi thở. Bốn tháng sau đó, Hoàng Rob đến với sân khấu của đêm trao giải 'Cống hiến' để nhận giải Nghệ sĩ mới của năm. Anh là người đầu tiên không cần đến giọng hát để nhận được giải thưởng cao quý này.

'Trò chuyện' của Hoàng Rob: Cây violin 'so giọng' với những ca sĩ tài năng 0

​Hoàng Rob ở đâu sau buổi Hừng đông đầy quả ngọt đó? Anh làm một người nghệ sĩ violin trẻ - đầy chăm chỉ, sáng tạo và cầu toàn. Anh tiếp tục xuất hiện tại các buổi diễn cần đến tiếng vĩ cầm, tham gia vào các chương trình truyền hình đúng thời điểm, và quan trọng là anh dành thời gian để tìm ra một sản phẩm mới định hình phong cách của bản thân. Trò chuyện ra đời từ sự chăm chỉ, sáng tạo và cầu toàn đó.

​Tất nhiên, cái mới nào cũng cần những sự thử nghiệm liều lĩnh, đặc biệt là với một người trẻ như Hoàng Rob. Sự liều lĩnh của anh trong album mới này trước hết đến từ việc đặt tên album. Ngắn gọn nhưng nhiều ý nghĩa, Trò chuyện là sự khẳng định của Hoàng Rob rằng anh đã sẵn sàng để mang cây violin đi 'so giọng' với những ca sĩ đầy tài năng, một số đã trở thành gạo cội.

Album của anh chỉ mang đến 6 ca khúc, trong đó có tới 4 ca khúc là sự kết hợp với những nghệ sỹ tên tuổi: Thu Phương, Quang Dũng, Hà Trần và Lê Hiếu. Hai người cùng thế hệ với anh trong album này chỉ có Đức Phúc và Kiều Anh.

'Trò chuyện' của Hoàng Rob: Cây violin 'so giọng' với những ca sĩ tài năng 1

​Mở đầu với Ngày đó ta gặp lại, Hoàng Rob bắt đầu với một bản pop ballad bình thường, nơi tiếng violin réo rắt rải rác quanh những câu ca của Thu Phương vừa đủ để đóng vai trò một 'ca sĩ hát bè'. Đến ca khúc thứ hai, anh cùng với Đức Phúc làm nên một phần điệp khúc đầy tình tứ. Tiếng violin trở nên độc lập hơn, không còn quá chen vào những câu hát, tạo nên những âm sắc rõ ràng hơn.

​Và phần còn lại của album, Hoàng Rob đã hoàn thành nhiệm vụ của nhân vật chính: tỏa sáng vào những thời điểm quan trọng của bài hát, biến ca khúc từ một người trở thành hai người bằng tiếng violin của mình. Tiếng violin trong album được xử lý tròn trịa nhất ở bài hát Tặng, một ký ức mà có lẽ mà Hoàng Rob sẽ không quên.

Sản phẩm với Quang Dũng - nam ca sĩ 'chuyên trị' nhiều bản tình ca đã tốn mất của anh không ít thời gian, cũng như công sức để thực hiện. Nhìn chung, hoàn toàn có thể khẳng định rằng, trong Trò chuyện, tiếng violin của Hoàng Rob 'hát' đã hay ngang với những giọng ca mà anh chọn hợp tác, dùng sự trữ tình thay cho lời nhạc để truyền tải nội dung của ca khúc.

'Trò chuyện' của Hoàng Rob: Cây violin 'so giọng' với những ca sĩ tài năng 2

​Với màu sắc chủ đạo là pop ballad, Trò chuyện là một tuyển tập của những sự lãng mạn, ngọt ngào đầy sang trọng. Một lần duy nhất với Độc ẩm, vỏ ngoài của ca khúc được khoác thêm hơi thở thời đại với những âm thanh điện tử, đưa âm nhạc vượt khỏi mặt đất nhưng vẫn rất 'tình'. 

Những nhạc sĩ tham gia làm nên Trò chuyện như Khắc Hưng, Hoàng Dũng, Quốc Juro và Ngô Hoàng Huy đều đã hiểu phong cách của Hoàng Rob, và họ đã không làm anh thất vọng khi tạo nên những mảnh đất âm nhạc đầy màu mỡ cho cây violin có cơ hội thể hiện.

​Nghe hết album Trò chuyện, điều duy nhất còn tiếc nuối là… quá ít ca khúc. Dường như Hoàng Rob quá cẩn thận, nên 6 ca khúc lần này vừa chưa đáp ứng đủ nhu cầu của người nghe, vừa khiến họ mong mỏi nhiều hơn ở anh. Sự mong mỏi này có thể vừa là muốn Hoàng Rob chơi nhiều nhạc hơn, cũng vừa là muốn anh thử nghiệm với nhiều thể loại nhạc hơn. Dù là gì đi nữa, sự xuất hiện của Hoàng Rob tuy đã mang lại sự thỏa mãn cho những ai yêu tiếng violin của anh, nhưng đồng thời cũng đặt ra một dấu mốc mới đòi hỏi chàng trai 28 tuổi phải chạm tới và vượt qua.

'Trò chuyện' của Hoàng Rob: Cây violin 'so giọng' với những ca sĩ tài năng 3

​Dõi theo Hoàng Rob lâu nay cá nhân người viết có một hình dung vẻ như chàng trai trẻ tuổi này luôn tiềm ẩn một nguồn năng lượng để theo đuổi những khát khao tưởng chừng bất khả. Hoàng Rob dường như không để khán giả, người hâm mộ phải chờ đợi lâu; anh luôn biết cách 'mang đến bí mật' mỗi lần trở lại. Trong buổi ra mắt album vào tháng trước, anh đã hé lộ dự án 'khủng' về album concept thứ hai theo phong cách EDM khi bắt tay với hai nhà sản xuất SlimV và Hoàng Touliver. 

Từ nay đến đó, Trò chuyện là một món quà mà anh cùng ê-kíp gửi tặng công chúng yêu nhạc để thủ thỉ, thầm thi gần lại với nhau hơn bên một tách cà-phê hay thư giãn trên chuyến đi đường.

Góp ý cho Tiin