Tùng Dương hào hứng tiết lộ con trai hơn 5 tuổi, thuộc lòng album mới của bố

Trong lời đề tựa album mới, Tùng Dương cũng đã viết: 'Xin dành tặng Mạc Lam yêu dấu của bố. Con đã mang tới sức mạnh không tưởng và năng lượng vô tận để bố được tung bay đầy kiêu hãnh trên hành tinh của riêng mình'.

03/12/2020 13:08

Tùng Dương vừa giới thiệu một album vô cùng ý nghĩa với chính anh, và có lẽ đã nằm trong sự chờ đợi khá lâu của những khán giả yêu mến: Album Human - Con người. Từ 10 năm trước, Tùng Dương đã ấp ủ về một album nhạc rock, đặc biệt là thể loại mà anh say mê là progressive rock trong đó có dòng industrial rock mà ở đó Tùng Dương cảm thấy sẽ diễn tả được những gì mà anh khao khát được thể hiện. Nhưng có lẽ mọi thứ cần phải đi đúng trình tự, từ âm nhạc tới tinh thần của người nghệ sĩ. Tùng Dương khi đó còn phải chinh phục những đỉnh cao khác như nhạc điện tử, world music… sau khi đã gần như thống trị ở dòng nhạc dân gian đương đại. 

Tùng Dương hào hứng tiết lộ con trai hơn 5 tuổi, thuộc lòng album mới của bố 0

Mỗi album của Tùng Dương trong giai đoạn này đều trở thành những sản phẩm âm nhạc mang tính tiên phong cho nhạc Việt, vừa đầy tính thử nghiệm nhưng cũng đồng thời sản sinh ra hàng loạt bài HIT cho Tùng Dương. Đó là điều vô cùng hiếm thấy với một ca sĩ mà ngay từ đầu sự nghiệp ca hát đã chọn một con đường chông gai để đi. Và một trải nghiệm lớn lao, để giờ đây Tùng Dương có thể hát những bài viết riêng cho mình, trong thể loại âm nhạc mà anh đã chờ đợi từ khi bắt đầu con đường ca hát, bằng tất cả tình cảm và độ chín muồi trong giọng hát, đó là khi anh trở thành một người cha.

Trong lời đề tựa album Human, Tùng Dương đã viết: 'Xin dành tặng Mạc Lam yêu dấu của bố. Con đã mang tới sức mạnh không tưởng và nguồn năng lượng vô tận để bố được tung bay đầy kiêu hãnh trên hành tinh của riêng mình'.

Tùng Dương hào hứng tiết lộ con trai hơn 5 tuổi, thuộc lòng album mới của bố 1

Rất nhiều các bản demo cho âm nhạc của album Human đã được thực hiện, với nhiều các nhạc sĩ trẻ, và cuối cùng Tùng Dương đã tìm được những người phù hợp nhất, mang cùng tư tưởng với anh, để đưa những bài hát đến với khán giả, những bài hát đã chờ đợi khá lâu để được vang lên đúng như chúng cần được hát lên. 

Các nhạc sĩ hoà âm cho album là Nguyễn Hữu Vượng và Lưu Quang Minh, với sự cộng tác của Quân Nguyễn, đã phát triển những ý tưởng của Tùng Dương cùng với những dấu ấn sáng tạo cá nhân mạnh mẽ, để mang tới một album thể loại progressive rock đầu tiên của nhạc Việt, với những chất liệu âm nhạc mà những năm trước đây, có lẽ người ta không nghĩ là ở Việt Nam lại có, hay người Việt có thể làm được.

Tùng Dương hào hứng tiết lộ con trai hơn 5 tuổi, thuộc lòng album mới của bố 2

Công thức lần này của Tùng Dương là dùng một thứ kinh điển để chuyển hoá tư tưởng âm nhạc của mình vốn vẫn luôn được coi là thách thức những gì quen thuộc. Progressive rock là dòng nhạc rock hình thành từ thập niên 70 trên cơ sở kết hợp những phong cách rock thịnh hành nhất đương thời với các chất liệu của âm nhạc cổ điển, tạo ra một vẻ đẹp tráng lệ cho âm nhạc đại chúng. Đến nay, dòng nhạc này vẫn đang phát triển mạnh mẽ hiện nay đi cùng với sự phát triển vũ bão của công nghệ với những gì là tinh tuý nhất trong âm nhạc của nhân loại từ hàng trăm năm qua.

Tùng Dương hào hứng tiết lộ con trai hơn 5 tuổi, thuộc lòng album mới của bố 3

Những âm thanh rock mạnh mẽ kết hợp với phần trình diễn tuyệt đẹp của dàn nhạc giao hưởng đem lại một không gian khoáng đạt, rộng lớn hơn nhiều cho mỗi bài hát. Theo đó, các ca khúc trong album này không chỉ kể câu chuyện của riêng nó, mà còn liên kết với nhau mở ra những cánh cửa mới để người nghe có thể theo đó mà thả tâm hồn và suy tư của mình, để rồi từ đó mà có sự đồng điệu với nghệ sĩ, đồng cảm được với câu chuyện mình đang được nghe kể.

Trong phần giao lưu, ngoài bật mí những thông tin liên quan đến sản phẩm, Tùng Dương cũng thoải mái tiết lộ về cậu con trai đầu lòng Mạc Lam - 'người mang tới sức mạnh không tưởng và nguồn năng lượng vô tận để bố được tung bay đầy kiêu hãnh trên hành tinh của riêng mình'. Anh nói: 'Tôi nghĩ rằng một người đàn ông sẽ có những trải nghiệm nhất định khi họ trưởng thành hơn và được làm bố. Thiên chức như vậy rất thiêng liêng. Từ những ngày phải thức khuya để giúp vợ thay bỉm, cho con ăn đến khi tự tay tắm cho con rồi quan sát theo năm tháng, thấy con lớn lên thì mình đã thấy có rất nhiều trải nghiệm khó quên trong việc làm bố. Từ đó sẽ biết cách cân bằng giữa trách nhiệm của gia đình và sự nghiệp.

Nhớ lại mốc thời gian 2015, tôi yên tâm chuẩn bị cho live concert 'Thập Kỷ Hoan Ca' vì bác sĩ báo phải 3 tuần sau khi diễn ra chương trình thì bà xã mới sinh. Nhưng chỉ còn 2 ngày diễn ra đêm nhạc thì vợ vỡ ối. Lúc đó tôi bỏ hết cả đồng nghiệp Thanh Lam, Lê Cát Trọng Lý... đang tập luyện cùng để đưa bà xã đi đẻ. Thời điểm đó, vừa lo lắng cho live concert tôi cũng mất ngủ vì không biết làm bố sẽ như thế nào. Mọi thứ cứ rối tung lên. Và bạn Voi (tên thân mật của con trai Tùng Dương - pv) đã đòi ra trước liveshow của bố và là kỉ niệm giúp cho chương trình thêm phần thăng hoa, nhận giải thưởng 'Chương trình của năm' tại 'Cống hiến' lần thứ 11.

Nếu như không có những điều kì diệu như vậy đến trong cuộc sống của tôi - một sức mạnh, nguồn năng lượng tích cực và mạnh mẽ ấy thì tiếng hát của tôi không đủ rõ lời, đủ sâu và có sự chín muồi trong 'Human' như vậy đâu'. Tùng Dương hào hứng chia sẻ thêm rằng: 'Con trai tôi thuộc hết 12 bài trong album. Thậm chí bài 'nặng' nhất là 'Mục rã', bé cũng 'quẩy' như điên luôn dù mới chỉ có 5 tuổi rưỡi'.

Xem thêm: Tùng Dương say mê tập nhạc bên Ngọt, Hà Trần và Bùi Lan Hương

Theo Shizu/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều