Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Nghịch lý vòng tuyển chọn 'The Debut': Loại thí sinh giỏi, chọn thí sinh vụng về, thiếu kỹ năng!

Tập đầu tiên thuộc vòng Audition đã mang đến cho người xem những cảm xúc mới mẻ bởi tiêu chí lựa chọn thí sinh khác biệt, cũng như bất ngờ trước tính cách quyết liệt, thẳng thắn từ Hoàng Thùy Linh, Hương Tràm, Đức Phúc khi ngồi 'ghế nóng'.

Tập đầu tiên vừa lên sóng của The Debut là màn tranh tài của các thí sinh đến từ khắp nơi trên mọi miền đất nước. Họ trình diễn mộc (sử dụng nhạc beat) hoặc tự đệm đàn và nhận được cơ hội đi tiếp khi sở hữu hai trong tổng số ba lựa chọn đến từ các Oraz. Các thí sinh có thể dự thi theo hình thức cá nhân hoặc nhóm.

3 giám khảo trong chương trình 

3 giám khảo trong chương trình

Trước thềm ghi hình vòng Audition, Đạo diễn Quang Huy, cũng là Producer của Dự án số 1, đã đặt máy quay lén khi trao đổi về tiêu chí lựa chọn thí sinh với các Oraz, nhằm mang đến cho người xem những góc nhìn thực tế nhất. Xuất hiện trong các khung hình, Hoàng Thùy Linh, Hương Tràm và Đức Phúc đều để mặt mộc, ăn vận phục trang bình thường.

Hương Tràm cho biết cô đặt tiêu chí về giọng hát lên hàng đầu khi cân nhắc về việc trao cơ hội đi tiếp cho một thí sinh nào đó. Hoàng Thùy Linh xem trọng kỹ năng trình diễn trên sân khấu của một nghệ sĩ. Trong khi đó, Đức Phúc - Oraz được đánh giá là có tuổi đời lẫn tuổi nghề ít nhất trong bộ ba, mong muốn có thể dùng chính những trải nghiệm của bản thân để khích lệ và truyền cảm hứng cho thí sinh.

Đồng cảm cùng nữ thí sinh xinh đẹp, Đức Phúc bị Hoàng Thùy Linh thẳng thừng 'tố' nói dối trên sóng truyền hình

Ba Oraz là ba cá tính khác biệt cùng những tiêu chí lựa chọn được cụ thể hóa để nhất quán trong suốt vòng thi diễn ra. Có lẽ chính vì thế mà khi xuất hiện một thí sinh cần đến sự cân nhắc, các Oraz không tránh khỏi những mâu thuẫn về quan điểm.

Nghịch lý vòng tuyển chọn 'The Debut': Loại thí sinh giỏi, chọn thí sinh vụng về, thiếu kỹ năng! 1

Phạm Thị Mỹ Linh thể hiện ca khúc La la la, với lợi thế về ngoại hình, giọng hát lẫn kỹ năng trình diễn có được từ những kinh nghiệm thi thố trước đó, đã mang đến sân khấu phần thi được Hương Tràm đánh giá hoàn hảo.

Tuy nhiên, nữ quán quân đầu tiên của Giọng hát Việt quyết định không lựa chọn Mỹ Linh, bởi cô cho rằng thí sinh này đã có trong tay tất cả mọi thứ, điều cần phải làm lúc này là ra mắt sản phẩm, chứ không phải tiếp tục tìm kiếm cơ hội ở một cuộc thi truyền hình.

Đánh giá Mỹ Linh còn một số khuyết điểm trong giọng hát, nhưng vẫn quyết định trao cho thí sinh cơ hội đi tiếp vì đồng cảm và nhận thấy tiềm năng, Đức Phúc bị Hoàng Thùy Linh thẳng thừng 'tố' nói dối ngay sau đó.

Nữ Oraz thể hiện sự quyết liệt mà trước đó, khán giả hiếm khi nhìn thấy ở cô: 'Phúc đang nói dối em đấy. Phúc không phải là thấy tiềm năng của em mà là Phúc đang cảm thấy muốn cho em một cơ hội, giống như là Phúc sợ làm em buồn'.

Cũng giống như Hương Tràm, Hoàng Thùy Linh cho rằng Mỹ Linh đã từng vào đến Top 6 của một cuộc thi nổi tiếng, đã tiếp xúc với những chuyên gia trong lĩnh vực và được gợi mở tư duy âm nhạc, thí sinh này đã sẵn sàng chiến đấu và không cần phải góp mặt trong một chương trình để tìm kiếm sự hậu thuẫn nữa. Chỉ nhận được sự đồng thuận từ Đức Phúc, Mỹ Linh đành phải chia tay chương trình.
 

Loại thí sinh giỏi, chọn thí sinh vụng về, thiếu kỹ năng

Sau Phạm Thị Mỹ Linh, nhóm nhạc nam Mystery là cái tên góp phần chứng minh nghịch lý tại vòng tuyển chọn của Dự án số 1: Loại thí sinh giỏi nhưng thiếu cá tính âm nhạc, và chọn thí sinh vụng về, thiếu kỹ năng nhưng mang đến sự mới mẻ, có tiềm năng phát triển.

Nhóm Mystery 

Nhóm Mystery

Mystery và Seal là hai nhóm thí sinh nam được sắp xếp thứ tự thi đấu lần lượt tại vòng Audition. Nếu Mystery là cái tên nhận được nhiều thành công khi chinh chiến tại nhiều cuộc thi âm nhạc trước đó, ở họ có sự chuyên nghiệp, từng trải và tài năng nhất định, thì Seal là một tổ hợp của những 'cậu nhóc nhà bên' có niềm yêu thích đặc biệt với âm nhạc và chưa 'dắt túi' bất kỳ kinh nghiệm thi thố nào, thành viên nhỏ tuổi nhất của nhóm chỉ mới 16 tuổi (sinh năm 2002).

Chứng kiến màn thể hiện có thể gọi là hoàn hảo của các anh trên sân khấu, trong một số góc máy quay, khán giả thấy được sự run rẩy, căng thẳng của Seal.

Mystery lựa chọn ca khúc Đôi mắt để trình bày. Sự chuyên nghiệp của họ được thể hiện rõ rệt trong việc phân bố, sắp xếp người hát ở những phân đoạn phù hợp. Sự hòa âm hoàn hảo cùng với sự thể hiện cái tôi cá nhân ở mức chừng mực của mỗi thành viên mang lại một tiết mục tinh tế, chỉn chu.

Nhận xét về bài thi của Mystery, Hương Tràm quả quyết: 'Tất cả mọi thứ nhóm bạn làm, tôi đoán được hết! Các bạn rất giỏi rồi. Vấn đề của nhóm bạn không phải cần người thúc đẩy, các bạn chỉ cần sản phẩm thôi'. Tuy chưa thực sự hài lòng với màn trình diễn của Mystery, nhưng vì tiêu chí mà giọng ca Em gái mưa đặt lên hàng đầu là giọng hát, nên cô vẫn nhấn nút trao cơ hội cho nhóm.

Nghịch lý vòng tuyển chọn 'The Debut': Loại thí sinh giỏi, chọn thí sinh vụng về, thiếu kỹ năng! 3

Đồng quan điểm với Hương Tràm, tuy nhiên Hoàng Thùy Linh lại quyết liệt muốn Mystery phải tự đi trên một con đường riêng, nên cô đã từ chối nhấn nút lựa chọn. Giọng ca 'Bánh trôi nước' cho rằng sự thể hiện không chút khuyết điểm của nhóm trên sân khấu lẽ ra là điểm mạnh lại trở thành điểm yếu, vì dễ đoán.

Tên của nhóm là Mystery (sự bí ẩn), nhưng cô không nhận thấy bất kỳ sự bí ẩn nào từ nhóm sau khi theo dõi bài hát. Đức Phúc cũng quyết định không trao cơ hội đi tiếp cho Mystery sau phần thể hiện này.

Nhóm '5 anh em siêu nhân' khiến Hoàng Thùy Linh muốn che chở, Hương Tràm hồi tưởng thời thanh xuân

Kết quả bất ngờ xảy đến với nhóm nhạc đàn anh chuyên nghiệp khiến những chàng trai nhóm Seal không tránh khỏi cảm xúc lo âu. Dè dặt bước lên sân khấu, 5 thành viên của nhóm nhận được thiện cảm của các Oraz lẫn người xem, bởi sự tự nhiên 'hiếm có khó tìm' ở truyền hình thực tế hiện nay.

Họ phục sức khá đơn giản với áo phông, quần thể thao, giày thể thao, trông như thể 5 anh chàng đang tham gia một hoạt động ngoại khóa của trường, chứ không phải đang ghi hình cho một cuộc thi trên sóng truyền hình Quốc gia.

Nhóm Seal 

Nhóm Seal

Seal dự thi bằng ca khúc do nhóm tự sáng tác - Chỉ cần ta yêu. Sự thoải mái, tươi mới, vui vẻ khi trình diễn của nhóm đã truyền đi nguồn năng lượng tích cực đến bộ ba Oraz. Hương Tràm là người nhận xét đầu tiên, cô tâm sự: 'Chị vừa loại một nhóm hơn bọn em về mọi mặt. Nhưng khi xem các em diễn thì chị cười suốt thôi. Chị thật sự nhớ lại quãng thời gian mình bay bổng với ước mơ của mình khi còn đi học. Các em hát một hát bài mới với một cái guitar, một cái trống cajon, chị cực kì ấn tượng'.

Nếu phần thể hiện đầy hồn nhiên của Seal khiến nữ quán quân đầu tiên của Giọng hát Việt phải hồi tưởng về thời thanh xuân; thì với Hoàng Thùy Linh, 5 'cậu nhóc nhà bên' mang đến cho cô cảm giác muốn ôm ấp, che chở. Giọng ca 'Bánh trôi nước' nhấn mạnh khi đánh giá: 'Chị muốn nói rằng một tác phẩm nghệ thuật đôi khi nó đẹp là bởi vì nó thu hút. Chỗ thu hút của bọn em là quá đáng yêu'. Hài hước gọi Seal là nhóm '5 anh em siêu nhân', Đức Phúc là nhân vật Oraz thứ ba bị thuyết phục hoàn toàn bởi các chàng trai trẻ, tài năng và bản lĩnh này. Seal giành được 3 lựa chọn của Oraz để bước tiếp vào vòng trong của chương trình.

Bị nhận xét 'thiếu kỹ năng', nam thí sinh vẫn được lựa chọn đi tiếp

Bên cạnh nhóm Seal, trong tập 1 của Dự án số 1, còn có một trường hợp thí sinh được trao cơ hội đi tiếp, dù trước đó chàng trai này bị Đức Phúc nhận xét là 'thiếu kỹ năng' - đó là Trần Văn An. Trần Văn An hát 'Đã lỡ yêu em nhiều' để dự thi.

Nghịch lý vòng tuyển chọn 'The Debut': Loại thí sinh giỏi, chọn thí sinh vụng về, thiếu kỹ năng! 5

Cách hát của nam thí sinh bị đánh giá là quá bản năng. Hương Tràm bày tỏ cảm xúc không thoải mái khi nghe thí sinh hát, đồng thời khuyên anh nên suy nghĩ lại về lựa chọn lúc đầu, có nên từ bỏ tất cả mọi thứ để đeo đuổi đam mê hay không.

Tỏ ra khá trăn trở với quyết định của mình sau phần nhận xét của Hương Tràm, Hoàng Thùy Linh chia sẻ: 'Chị không muốn vì quyết định của chị lại khiến cho tương lai của em sau đấy trở nên không chắc chắn. Nhưng em làm chị cảm thấy rất là chân thành, đáng yêu. Em hát với một cái giọng rất ngô nghê, chẳng có gì là kỹ năng hay kinh nghiệm cả. Đôi khi cái lỡ nhịp của em làm chị thấy hụt hẫng nhưng nó cũng giống như kiểu chị 'đã lỡ yêu em' mất rồi ấy'.

Nhận được 2 sự đồng thuận từ Hoàng Thùy Linh và Đức Phúc, Trần Văn An là thí sinh tiếp theo có mặt tại vòng 'chia sàn' của cuộc thi.

Nữ sinh Ba Lan gốc Việt 17 tuổi vừa đàn vừa hát Mashup khiến bộ ba Oraz phấn khích

Một thí sinh khác nhận được cả 3 lựa chọn từ các Oraz và khiến họ vô cùng phấn khích trên ghế 'nóng' là Nguyễn Ngọc Vy, thí sinh người Ba Lan gốc Việt năm nay vừa tròn 17 tuổi.

Nghịch lý vòng tuyển chọn 'The Debut': Loại thí sinh giỏi, chọn thí sinh vụng về, thiếu kỹ năng! 6

Bên cạnh những góp ý về mặt chuyên môn, phần thể hiện ca khúc Mashup giữa Shape of you  Mặt trời của em đầy năng lượng của Ngọc Vy nhận được những nhận xét tích cực từ các Oraz. Đức Phúc không tiếc lời khen cùng những kỳ vọng: 'Anh chờ mong em đem cách xử lý bài hát một cách văn minh đó vào những ca khúc tiếng Việt. Ở thị trường Việt Nam, đó là những điều rất mới'.

Đức Phúc gay gắt phản biện thí sinh lớn tuổi hơn trên sóng truyền hình

Đối với thí sinh Nguyễn Dương Thuận sinh năm 1994 - một người quen từ trước, Đức Phúc trở nên gay gắt hơn sau khi theo dõi phần trình diễn.

Xuất hiện trên sân khấu với bài hát Bước đến bên em, Nguyễn Dương Thuận khoe giọng hát lẫn vũ đạo một cách nhuần nhuyễn, chuyên nghiệp. Tuy nhiên, điều đó không thuyết phục được Hoàng Thùy Linh khi cô cho rằng cách xử lý của thí sinh khá cũ kỹ, tạo cảm giác như đang xem những ca sĩ khởi nghiệp từ cách đây 10 năm.

Nghịch lý vòng tuyển chọn 'The Debut': Loại thí sinh giỏi, chọn thí sinh vụng về, thiếu kỹ năng! 7

Đồng tình với quan điểm của đàn chị ghế 'nóng', Hương Tràm bày tỏ sự không hài lòng với thần thái tự tin một cách thái quá mà thí sinh mang đến. Theo cô, thí sinh hoàn toàn có thể tự tin, nhưng hãy tự tin một cách cầu thị để thể hiện sự mở lòng ham học hỏi. Ngoài ra, cô cũng đánh giá màn thể hiện của nam thí sinh mờ nhạt, thiếu cá tính.

Góp giọng sau cùng, Đức Phúc tiết lộ có theo dõi Nguyễn Dương Thuận từ trước, vì thế hoàn toàn không bất ngờ với bài thi mà theo anh là thiếu độc đáo. Nam Oraz nói: 'Em muốn anh phải biết quý trọng những lần mà chúng ta xuất hiện hơn là cứ xuất hiện quá nhiều như thế. Xuất hiện ít mà quý vị khán giả nhớ chúng ta nhiều, còn hơn là không đọng lại một cái gì trong quý vị khán giả'.

Thái độ gay gắt, quyết liệt mà Đức Phúc thể hiện khi đánh giá thí sinh lớn tuổi hơn mình, khiến người xem có cái nhìn khác về anh. Nhất là không lâu trước đó, khi Dự án số 1 công bố lên sóng, Đức Phúc là cái tên nhận được nhiều sự nghi ngại nhất về khả năng chuyên môn giữa hai nữ nghệ sĩ còn lại.

Tuy không thể khiến cả 3 Oraz hoàn toàn hài lòng về bài thi, thế nhưng, sự khát khao và đam mê nghệ thuật của Nguyễn Dương Thuận đã cứu anh một bàn thua trông thấy. Hoàng Thùy Linh, Hương Tràm và Đức Phúc đều đồng thuận mở cho nam thí sinh một cánh cửa, để anh có thể tự khơi gợi cá tính âm nhạc tiềm ẩn trong con người mình.

Tập 2 của Dự án số 1 vào lúc 21h ngày 15/6 trên kênh VTV3.

Giúp Tiin sửa lỗi