Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Uni5: Được Đông Nhi - Ông Cao Thắng tin tưởng 100%, dù tách solo thì nhóm vẫn là đích trở về

Trở lại sau gần 1 năm, Uni5 đã đạt được những thành tích đáng kể, hơn cả là 'chiến thắng bản thân'.

Là một trong số ít những nhóm nhạc nam nổi bật tại Việt Nam, Uni5 mỗi khi xuất hiện luôn để lại dấu ấn riêng. Mặc dù cư dân mạng thường chỉ biết đến với danh xưng 'công ty Ông Cao Thắng' hay những cá nhân trong từng dự án nhỏ lẻ, Uni5 vẫn luôn đặt niềm tin rằng mô hình nhóm nhạc trình diễn của mình sẽ ngày càng lớn mạnh hơn nữa. 

Và quả đúng như vậy, thành tích của MV Nói dối cả thế giới vì em đã đạt được những danh tiếng nhất định. Từ thành tích này, Uni5 khẳng định được tên tuổi, khát vọng về các sản phẩm cộp mác Uni5 sau này. Những câu chuyện đằng sau hậu trường và về Chủ tịch Ông Cao Thắng đều được Uni5 chia sẻ trong buổi trò chuyện cùng Tiin.vn mới đây. 

Tái hợp cùng Thành Thỏ? Hãy cùng đợi thời gian trả lời!

Uni5: Được Đông Nhi - Ông Cao Thắng tin tưởng 100%, dù tách solo thì nhóm vẫn là đích trở về 0

Ngay khi MV Nói dối cả thế giới vì em ra mắt, nhóm đã nhận được rất nhiều sự chú ý từ cư dân mạng, phản ứng nhiều nhất mà các bạn nhận được là gì?

Lục Huy: Tôi đọc toàn thấy tiếng Anh thôi, chả thấy tiếng Việt mấy. Những MV trước cũng có fan quốc tế nhưng lần này các bạn ấy vào coi và để lại bình luận rất nhiều. Tôi cũng rất bất ngờ vì có đến 1/3 số lượng bình luận là của fan quốc tế. Có lẽ bài hát lần này đã chạm đến được nhiều fan quốc tế và chúng tôi có thể tiếp cận đến nhiều đối tượng khán giả hơn. 

Ngoài ý kiến tích cực ra các bạn có thấy ý kiến trái chiều nào không?

Tùng Maru: Ý kiến trái chiều mà chúng tôi đọc được nhiều nhất là 'Tại sao nhóm nhạc Việt Nam mà lại theo đuổi phong cách Hàn Quốc?'. Nhưng tôi nghĩ là do bạn chưa theo dõi chúng tôi đủ kỹ, vì chúng tôi đã có những sản phẩm đậm màu sắc Việt Nam, còn lần này chúng tôi muốn phong cách như vậy, một nhóm nhạc mang phong cách quốc tế. 

Nam Cody: Còn 1 ý kiến nữa là các bạn bảo Uni5 hát không nghe thấy gì. Tôi cũng đồng cảm với các bạn vì lúc ban đầu nghe tôi cũng vậy. Chúng tôi cũng cố gắng có thêm lời trên đó để các bạn có thể nghe được. Một phần cũng vì nhịp hát của bọn tôi rất nhanh nên cũng có vẻ sẽ hơi khó nghe cho các bạn.

Trước khi MV ra mắt nhóm cũng đã có dịp hội ngộ, khi bắt đầu xuất hiện những thông tin về MV, Thành Thỏ cũng share rất nhiều về MV này. Liệu rằng có sự tái hợp nào với thành viên này hay không?

Toof.P: Chúng tôi bắt share đó, thử không share coi, sẽ bị đòn liền 'hư nè hư nè'. Nếu mọi người muốn biết Thành Thỏ có quay trở lại hay không, cứ theo dõi trang cá nhân của cậu ấy, thấy tự dưng gầy đi một cách kinh ngạc là mọi người có dấu hiệu rồi đó. Còn về chuyện tái hợp, mọi người hãy cùng đón đợi nhé. 

Biên đạo vũ đạo có thể tùy ý sáng tạo, nhưng phải đúng ý chúng tôi

Uni5: Được Đông Nhi - Ông Cao Thắng tin tưởng 100%, dù tách solo thì nhóm vẫn là đích trở về 1

Hình ảnh của các bạn trong MV này rất ấn tượng, các bạn có chia sẻ gì thêm về hình ảnh lần này không?

Toof.P: Có Tùng Maru vẫn tức cái mắt kính của cậu ấy. Không phải riêng Tùng Maru tức cái mắt kính của cậu ấy đâu. Từ ekip, Chủ tịch đến vợ Chủ tịch, quản lý, trợ lý, đến cả em bé trong bụng chị Nhi cũng rất ghét mắt kính đó. Trong khi mọi người cản rồi mà Tùng Maru vẫn quyết định phải mang mắt kính đó lên MV.

Tùng Maru: Ban đầu hình ảnh của tôi cũng có dính tới mắt kính rồi. Hôm quay thì lại thiếu ngủ nên mắt tôi hơi bực. Tôi sợ là như thế lên hình sẽ không tốt, định là đeo kính đen luôn nhưng mọi người bảo kì nên tôi mới lấy cái kính xuất hiện trong MV đó, đeo lên luôn. Lúc mới đeo mọi người cũng bảo thôi không hợp đâu nhưng tại vì giữa mắt bực và mắt kính thì tôi lựa chọn mắt kính. 

Nam Cody: Lúc đó xem thì hài lòng nhưng giờ xem lại tôi không hài lòng lắm. Hồi đó tôi viết về tình yêu của Harley và Joker yêu nhau trong phim, vì nhiều lý do nên dời lịch phát hành MV mà giờ thì hai người họ cũng chia tay rồi nên phần của tôi hơi bị sai sai. 

Vũ đạo lần này của các bạn rất 'đã mắt', ai là người đứng sau màn vũ đạo lần này?

Tùng Maru: Đó là biên đạo Lê Vinh. Anh ấy đã từng làm việc với rất nhiều nghệ sĩ nổi tiếng và cũng từng làm việc với Uni5 từ trước rồi. Tôi nghĩ lần này là thử thách lớn đối với anh ấy, vì tất cả đều do chúng tôi quyết định. 

Chúng tôi là khách hàng, anh Lê Vinh có thể tuỳ ý sáng tạo nhưng phải đúng ý chúng tôi. Mà chúng tôi có 5 người, mỗi người có 1 ý kiến khác nhau, thế nên chúng tôi mất rất nhiều thời gian để hợp nhất ý kiến và làm hài lòng cả 5 người. 

Cũng có khi nhìn vào sản phẩm này sẽ thấy được một sản phẩm nào đó trên thị trường có nét đó rồi, các bạn có thấy thế không?

Lục Huy: Thực ra trên thị trường các sản phẩm đi sau luôn sẽ có những học hỏi của các sản phẩm đi trước, hay còn gọi là tinh hoa của sản phẩm đi trước sẽ áp dụng cho sản phẩm đi sau. Đó là cách mà xưa giờ ngành công nghiệp âm nhạc vẫn vận hành. Chúng tôi cũng vậy. Uni5 học tập những điểm tốt của âm nhạc quốc tế cũng như âm nhạc Việt Nam để kết hợp vào sản phẩm âm nhạc của mình và tạo nên cái gì đó của riêng chúng tôi. 

Ông Cao Thắng và Đông Nhi khi quyết định làm việc với ai sẽ tin tưởng người đó 100%

Uni5: Được Đông Nhi - Ông Cao Thắng tin tưởng 100%, dù tách solo thì nhóm vẫn là đích trở về 2

Được biết MV Nói dối cả thế giới vì em được đầu tư 2 tỷ, các bạn có thấy đây là một con số khá lớn cho Uni5 hiện tại không?

Nam Cody: Đó chắc chắn là một con số cực kỳ lớn với chúng tôi. Nhưng biết sao giờ, anh Thắng thương, mạnh tay chi lớn, chúng tôi cũng mạnh dạn làm hết mình. Còn giờ là do ý trời, cầu mong một chút may mắn đến với nhóm nữa. 

Ông Cao Thắng và Đông Nhi đóng vai trò gì trong sản phẩm âm nhạc lần này của các bạn?

Nam Cody: Khi chúng tôi gom ý kiến thành 1 rồi cũng cần mang qua anh chị duyệt nữa mới đưa ra sản phẩm, quyết định bản final của audio và MV. 

Tùng Maru: Chúng tôi gửi rất nhiều bản cho anh chị, nhưng gửi bản nào anh chị cũng bảo: 'Ok mà em', 'Anh thấy có gì khác đâu Tùng?'.

Có vẻ như Ông Cao Thắng và Đông Nhi khá nhẹ tay với các bạn trong quá trình làm việc?

Toof.P: Không nên dùng từ 'nhẹ tay', chúng tôi nghĩ đó là sự tin tưởng.

Nam Cody: Thật ra có lẽ trong quá trình làm việc, anh chị thấy được chúng tôi đã tự làm khó nhau rồi. Tức là chúng tôi biết được trách nhiệm của mình để làm sao cho sản phẩm hoàn thiện. Thế nên anh chị tin tưởng chúng tôi rất nhiều trong việc đưa ra quyết định cho sản phẩm của mình. 

Tùng Maru: Mà không phải riêng chúng tôi đâu. Tôi có quan sát anh chị làm việc với những người khác. Khi anh chị quyết định làm việc ai sẽ tin tưởng người đó 100%.

Các sản phẩm sau này sẽ cộp mác Uni5, mạng đậm dấu ấn riêng

Uni5: Được Đông Nhi - Ông Cao Thắng tin tưởng 100%, dù tách solo thì nhóm vẫn là đích trở về 3

Uni5: Được Đông Nhi - Ông Cao Thắng tin tưởng 100%, dù tách solo thì nhóm vẫn là đích trở về 4

Với cá nhân mỗi người, điều bạn tự tin nhất trong sản phẩm lần này là gì?

Tùng Maru: Tôi thấy đó là việc chứng minh cho mọi người thấy rằng nhóm nhạc ở Việt Nam vẫn tồn tại, làm tốt không thua kém gì những nghệ sĩ solo. 

Nam Cody: Đó là phần nhảy của chúng tôi đã rất tốt so với tất cả các MV trước giờ, cả phần visual của từng người cũng có những chất riêng rất cuốn hút. 

K.O: Với tôi là phong cách âm nhạc của Uni5, nó là một sự khác biệt so với thị trường âm nhạc hiện tại ở Việt Nam.

Lục Huy: Đây là bài hát tôi đã dành rất nhiều thời gian để chỉnh sửa, tôi nghĩ nó là một sự phát triển của tôi và chúng tôi đã tạo ra được cái gì đó khác so với chính bản thân chúng tôi trước đây. Tôi tự hào là chúng tôi đã phát triển hơn. 

Toof.P: Không chỉ riêng sản phẩm lần này, mà các sản phẩm sắp tới cũng vậy. Điều tôi tự hào nhất là Uni5 đưa ra được vấn đề và xử lý được vấn đề và quyết định được trong đầu hướng đi, hướng phát triển cho mình, đồng thời cũng xác định được vị trí của mình trong ngành nghề này rồi. Với cá nhân từng người và cả nhóm, suy nghĩ cũng đã mở mang ra rất nhiều, biết cách làm, biết cách vận hành, bắt đầu và kết thúc một sản phẩm. Sau này, các sản phẩm sẽ cộp mác Uni5 hơn, mang dấu ấn riêng hơn và mong muốn sẽ tiếp cận khán giả trong nhiều thể loại hơn. 

Mô hình nhóm nhạc ở Việt Nam hiện tại rất ít và hoạt động nhỏ lẻ, các bạn có nghĩ mình đang đi đúng hướng để kết hợp cùng nhau nhiều hay không?

Tùng Maru: Hiện tại chúng ta vẫn có những nhóm nhạc, band nhạc rất thành công, ví dụ như Chillies. Còn cái tôi nói là mô hình trình diễn. Các bạn phải tận mắt đi xem chúng tôi ngoài sân khấu, xem MV và các sản phẩm khác thì mới cảm nhận hết được, chứ không phải chỉ qua truyền thông. 

Chúng tôi cũng từng nghĩ đến con đường này đi có đúng hay không. Thế nhưng may là có anh Thắng đã nói với chúng tôi 1 câu, khiến cho chúng tôi gạt bỏ hết những suy nghĩ đó đi. Đó là 'Anh muốn mình là Uni5 cho đã thì thôi'.

Toof.P: Tôi nghĩ chuyện rã nhóm 60% là do bài toán kinh tế. Khi anh Thắng nói như vậy đã giúp chúng tôi giải quyết bài toán kinh tế đó rồi và chúng tôi hiện giờ sẽ quyết tâm làm việc hơn. 

Uni5: Được Đông Nhi - Ông Cao Thắng tin tưởng 100%, dù tách solo thì nhóm vẫn là đích trở về 5

Uni5: Được Đông Nhi - Ông Cao Thắng tin tưởng 100%, dù tách solo thì nhóm vẫn là đích trở về 6

Bản thân các bạn đã từng thoả thuận về việc hợp tác với nhau bao giờ chưa?

Tùng Maru: Mỗi khi chúng tôi tách ra nhỏ lẻ hoạt động riêng, khi đó sẽ là màu sắc của riêng còn khi hoạt động cùng nhau, chắc chắn sẽ là màu sắc Uni5. 

Toof.P: Nếu 1 người thích ăn cơm sườn mà 4 người còn lại thích ăn phở thì có thể mua cơm sườn qua chỗ ăn phở cũng được. Đó là cách chúng tôi ở cạnh nhau. 

Lục Huy: Mô hình nhóm nhạc là kiểu, dù có tách ra hoạt động riêng thì nhóm nhạc vẫn là đích trở về của họ. 

Uni5 cũng có các thành viên về Rap, hiện tại 2 chương trình đang rất nổi là 'King of Rap' và 'Rap Việt', tại sao các bạn không nghĩ đến chuyện tham gia?

Tùng Maru: Tôi có nhận được thông tin King of Rap cũng có người giục đi thi, và tôi cũng gửi profile. Tuy rap không phải mới mẻ ở Việt Nam nhưng để mọi người hiểu hơn về nó thì chưa. Cũng may hiện tại 2 chương trình đã đưa Rap đến với đại chúng nhiều hơn. Để nói là chúng tôi đã có chút danh tiếng, đi thi mà bị ảnh hưởng thì chúng tôi không nghĩ thế. Tôi nghĩ đó là sân chơi để chúng tôi học hỏi. Chuyện đạt giải hay không ngoài tài năng còn thêm yếu tố may mắn nữa. Nhưng về sau nhiều hoạt động quá, hoạt động cùng nhóm rồi cá nhân nữa nên tôi đành rút hồ sơ. 

Uni5 luôn hướng tới mô hình nhóm nhạc quốc tế

Uni5: Được Đông Nhi - Ông Cao Thắng tin tưởng 100%, dù tách solo thì nhóm vẫn là đích trở về 7

Uni5: Được Đông Nhi - Ông Cao Thắng tin tưởng 100%, dù tách solo thì nhóm vẫn là đích trở về 8

Uni5 nói muốn xây dựng một nhóm nhạc quốc tế, các bạn dựa theo tiêu chuẩn nào?

Toof.P: Cái đầu tiên là về âm nhạc. Chúng tôi sẽ cố gắng cập nhật xu hướng, thể loại nhạc, cách đi chữ, cách làm MV hay những kỹ thuật, kỹ xảo sao cho hiện đại nhất, gần với xu hướng quốc tế có thể. 

K.O: Tuy nhiên cũng có đôi khi nhưng xu hướng đó mang về thị trường Việt Nam lại chưa phù hợp vào thời điểm đó. Thế nên chúng tôi vẫn muốn giữ màu sắc của riêng Uni5, đã là nhóm nhạc thì phải sôi động, phải có năng lượng để khán giả nghe có thể nhún nhảy theo. 

Cảm ơn Uni5 vì những chia sẻ! 

Ảnh: Thanh Nguyễn

Thiết kế: Hân Di

Góp ý cho Tiin