Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

'Về nhà đi con' kết thúc và những bài học để lại

Bộ phim gia đình quốc dân ‘Về nhà đi con’ không những có nội dung hấp dẫn mà còn để lại nhiều bài học để suy ngẫm ngay cả khi bộ phim đã kết thúc

Không phải tự nhiên mà Về nhà đi con lại được mệnh danh là bộ phim gia đình quốc dân dù điện ảnh Việt có không ít những bộ phim khai thác đề tài gia đình. Thông qua những câu chuyện của các nhân vật trong phim, mỗi người lại rút ra được những bài học dành riêng cho bản thân mình.

Yêu thương cũng phải đặt đúng lúc, đúng chỗ

Ông Sơn (NSƯT) Trung Anh yêu thương ba cô con gái hơn bất cứ điều gì trên đời. Vì thương con, ông sẵn sàng làm những điều mà ông cho là đúng đúng đắn. Trớ trêu thay, mỗi lần ông Sơn làm một điều gì đó cho con là một lần tình yêu của ông đặt không đúng lúc, đúng chỗ.

Ông từng khuyên Huệ (Thu Quỳnh) hàn gắn với Khải (Trọng Hùng) vì nghĩ Khải yêu Huệ và sai lầm của Khải vẫn còn cứu vãn được. Cuối cùng ông lại đẩy con vào bi kịch hôn nhân nặng nề hơn. Đến đứa con gái thứ hai, ông không vun vào nữa mà muốn Thư (Bảo Thanh) sớm tự do nhanh hơn cả chị nó. Cuối cùng, ông lại vô tình chia rẽ đôi vợ chồng đang có tình cảm với nhau khiến con tan đàn xẻ nghé.

Ông Sơn sai khi hắt hủi Huệ. 

Ông Sơn sai khi hắt hủi Huệ.

Khổ thân người bố già nua nhìn mọi thứ bằng đôi mắt của mình, đôi mắt không thể bao quát được tất cả mọi thứ, mà một phần hay một nửa của sự thật cũng không thể coi là sự thật. Ông Sơn luôn dằn vặt bản thân vì mỗi lần ông cố làm điều gì đó cho con là một lần làm sai.

Cuối cùng ông cũng nhận ra con ông đã đủ trưởng thành để tự quyết định cuộc đời mình mà không phải nghe theo sự chỉ đạo của bố mẹ. Tôn trọng cuộc sống riêng của con, để con tự giải quyết vấn đề của mình mới là cách yêu thương con đúng đắn nhất.

Ông Sơn lại sai khi giục con ly hôn. 

Ông Sơn lại sai khi giục con ly hôn.

Ai cũng từng mắc sai lầm, quan trọng là biết sửa sai và bước tiếp

Trên đời không có ai hoàn hảo, đến ông bố quốc dân như bố Sơn cũng từng mắc không ít sai lầm. Ba chị em Huệ, Thư, Dương (Bảo Hân) không ít lần bị ném đá. Hai anh con rể Khải, Vũ (Quốc Trường) lại càng có nhiều điều đáng trách hơn.

Về nhà đi con không cố tạo ra những hình mẫu hoàn hảo mà tạo ra những nhân vật với những khiếm khuyết và quá trình hoàn thiện bản thân của họ. Trải qua 85 tập phim, ai cũng trưởng thành hơn rất nhiều. Họ từng sai lầm, từng vấp ngã nhưng điều quan trọng là họ biết sửa sai và đứng dậy bước tiếp. Ai cũng có thể mắc sai lầm nhưng chỉ những người biết nhận lỗi, biết sửa sai mới xứng đáng được tha thứ.

Ai cũng từng mắc sai lầm nhưng người thân sẽ luôn bao dung, tha thứ cho nhau vô điều kiện. 

Ai cũng từng mắc sai lầm nhưng người thân sẽ luôn bao dung, tha thứ cho nhau vô điều kiện.

 Ngoài gia đình thì tất cả những mối quan hệ khác đều chỉ là phép thử

Chỉ có người thân mới yêu thương mình vô điều kiện, chỉ có những bữa cơm nhà mới là những bữa ăn miễn phí, còn lại tất cả đều chỉ là những phép thử. Có những người đã thử và thất bại, như Huệ hay Thư.

Huệ chọn Khải với mong muốn có một gia đình yên ấm, không ngờ cuộc sống bên Khải như địa ngục. Thư có niềm hy vọng biến bản hợp đồng hôn nhân 2 năm thành hợp đồng vô thời hạn, nhưng hôn nhân của cô vẫn đứt gánh giữa đường. Cả hai cô con gái sau khi đi lấy chồng, cuối cùng đều ‘Về nhà đi con! Về với bố!'

Những lúc thất bại, thảm hại nhất mới biết gia đình đã yêu thương và bao dung mình vô điều kiện như thế nào.

Thư đã 'thử' lấy chồng và thất bại. 

Thư đã 'thử' lấy chồng và thất bại.

Phụ nữ lấy chồng như đánh bạc, sai một ly là đi cả ngàn dặm

Huệ chọn Khải - một người yêu mình thay vì người người mình yêu vì nghĩ ở bên Khải sẽ được bình yên. Cuối cùng Huệ cay đắng nhận ra Khải yêu mình, cũng có thể đánh chửi mình và đối xử tệ bạc với mình. Cô cũng nhận ra rằng chung sống với người không cùng trình độ, suy nghĩ, tư tưởng với mình thì cuộc hôn nhân không khác gì địa ngục.

Thư bước vào cuộc hôn nhân như một trò chơi đầy may rủi. Cô trở thành gái có chồng, thành bà mẹ một con chỉ vì hậu quả của một đêm say. Cô thậm chí còn chưa được yêu đương, hẹn hò đúng nghĩa trước khi kết hôn.

Huệ khổ vì chọn nhầm chồng. 

Huệ khổ vì chọn nhầm chồng.

Phụ nữ lấy chồng cũng như canh bạc vậy, thông minh, xinh đẹp không bằng may mắn. Nhưng nếu sáng suốt lựa chọn ngay từ đầu thì liệu có giảm bớt rủi ro không? Không ai có thể đưa ra câu trả lời chính xác. Dù bạn có đọc hàng trăm lời khuyên, hàng nghìn câu chuyện thì cuộc đời mỗi người đều phải tự mình trải nghiệm. Biết đâu cuộc hôn nhân bất  hạnh của Huệ và Thư lại là những quãng đường họ buộc phải đi qua trước khi đến được bến bờ hạnh phúc?

Cuộc hôn nhân của Thư cũng đắng cay không kém chị gái.

Cuộc hôn nhân của Thư cũng đắng cay không kém chị gái.

Tình yêu chân thành không thể dễ dàng thấy được bằng mắt

Những gì mắt thấy, tai nghe chưa chắc đã là sự thật. Cuối cùng Vũ đã nhận ra ‘chân lý' đó và không còn tin hoàn toàn vào những điều được nói ra từ miệng Thư nữa. Trong mắt Vũ, Thư là một cô gái ham tiền, thực dụng, thích đong trai giàu. Đến cuộc hôn nhân và đứa con chung anh vẫn đinh ninh là cái bẫy do Thư lừa mình.

Hai người trở thành vợ chồng, có một đứa con chung nhưng Vũ chưa bao giờ hiểu Thư. Sau này anh mới biết những đều Thư nói chưa chắc đã là những gì cô nghĩ. Đến khi Vũ hiểu Thư hơn được một chút thì mới nhận ra Thư đã dần tuột khỏi bàn tay của mình rồi. Những thứ quý giá thì không bao giờ thấy được bằng mắt mà phải cảm nhận bằng trái tim.

Những thứ quý giá thì không thấy được bằng mắt. 

Những thứ quý giá thì không thấy được bằng mắt.

Phở có thể dùng đổi vị nhất thời nhưng không ai có thể thay cơm bằng phở

Món ngon đến mấy ăn hoài cũng ngán, huống hồ bị ‘thồn' cho ăn liên tục thì người ta chỉ muốn ói ra. Nhiều người chửi Vũ là Sở Khanh, đểu giả, lên giường với Nhã (Quỳnh Nga) xong là trở mặt được ngay.

Thực ra Vũ chưa chán Nhã ngay sau khi ngủ với Nhã. Vũ chỉ muốn giãy ra khi Nhã quá sốt ruột mà lột mặt nạ hơi sớm, từ gái đẹp khí chất khiến Vũ mê mẩn trở thành người phụ nữ lắm lời, thích kiểm soát, lại còn ‘cà khịa' với chính thất. Nhã đã quá nôn nóng khi vị trí của cô trong lòng Vũ chưa có gì chắc chắn cả.

Nhã đau lòng khi Vũ khẳng định anh ta chưa bao giờ yêu cô. 

Nhã đau lòng khi Vũ khẳng định anh ta chưa bao giờ yêu cô.

Đã xác định đóng vai tiểu tam thì Nhã (và hiệp hội tiểu tam trên thế giới) đều nên biết một điều rằng đàn ông có thể ăn phở vì chán cơm nhưng ít ai có thể thay cơm bằng phở. Chơi chán rồi họ vẫn về với vợ con mình thôi, vì họ còn nhiều trách nhiệm ràng buộc và dù thế nào chăng nữa họ sẽ không đặt tiểu tam ở vị trí cao hơn vợ con mình.

Khi chán cơm có thể ăn phở, nhưng khi chán phở về nhà chưa chắc đã còn cơm

Vũ đã phải trả giá đắt cho thói quen 'thích ăn phở' của mình. Hồi còn trai tân trăng hoa không nói, đến khi có vợ rồi vẫn 'ngựa quen đường cũ', lậm vào tiểu tam quá đến nỗi tan tành sự nghiệp, suýt mất cả gia đình.

Có lẽ Vũ cũng như bao ông chồng khác, vẫn cứ yên chí là dù mình có rong chơi bên ngoài thế nào đến khi trở về vẫn có người phụ nữ công dung ngôn hạnh đứng đợi mình, bao dung, tha thứ cho mình vô điều kiện. Nhưng Vũ sai rồi! Có những sai lầm phải trả giá rất đắt.

May cho Vũ là tình yêu trong Thư vẫn chưa bao giờ vơi cạn. Khi bồ lật mặt mà vợ cũng cạn tình, đó mới thật sự là bi kịch của một gã đàn ông. Việc ly hôn là điều cần thiết để Vũ biết đau một lần mà nhớ. Để Vũ hiểu rằng vun đắp mới khó chứ đạp đổ thì dễ không. Để rồi Vũ nhận ra dù anh ta có buông lời ong bướm với hàng trăm cô gái thì việc cua lại vợ mình chính là hành trình gian nan, chật vật nhất.

Vun đắp bao giờ cũng khó hơn đạp đổ. 

Vun đắp bao giờ cũng khó hơn đạp đổ.

Đôi khi không phải đàn ông đểu, chỉ là sự tử tế họ đặt ở chỗ khác thôi

Trước khi chính thức hết vai, Nhã tiểu tam đã gọi Vũ là ‘thằng Sở Khanh có bộ mặt tử tế', Vũ cũng tự nhận là mình khốn nạn. Thực ra Vũ có khốn nạn hay không thì phải xem anh ta được đặt trong hệ quy chiếu nào. Anh ta có thể là ‘Sở Khanh' với người này nhưng lại đối xử tốt với người khác, đó là điều hết sức bình thường. Trong phim cũng vậy mà ngoài đời cũng thế.

Công bằng mà nói, trừ nhược điểm lăng nhăng, gái gú thì Vũ là một người đàn ông rất được. Vũ ngoan ngoãn, lễ phép với cha mẹ gia đình đôi bên, đối xử chân thành với người nhà vợ. Vũ có học thức, có năng lực, biết kiếm ra tiền. Tính Vũ lại rộng rãi, hào phóng chuyện tiền bạc với vợ. Nhớ lại lúc ly hôn, Khải bòn của gia đình vợ hơn 700 triệu, Vũ đang trên đà sạt nghiệp vẫn trả đủ 3 tỷ cho Thư không thiếu một đồng.

Vũ không hẳn đểu, chỉ là tình yêu của anh ta không đặt nơi Nhã. 

Vũ không hẳn đểu, chỉ là tình yêu của anh ta không đặt nơi Nhã.

Vũ không hẳn đểu, chỉ là anh ta ích kỷ nên làm khổ những người phụ nữ yêu mình. Nhã chửi Vũ Sở Khanh vì cô ta không được yêu, 10 năm trước cũng thế mà đến bây giờ vẫn vậy. Vũ xát muối vào tim Nhã khi khẳng định anh chưa bao giờ yêu cô ta thật lòng. Chỉ tại Nhã tự đa tình, tự ‘drama' hóa cuộc đời mình lên. Vũ không còn tử tế với Nhã vì tình yêu anh ta đặt ở chỗ khác, thế thôi.

Bất cứ người đàn ông nào cũng có thể trở thành soái ca với người phụ nữ mà họ yêu thật lòng, và trở thành một thằng đểu với người mà họ đã cạn tình bạc nghĩa.

Khi gia đình vẫn là nơi cuối cùng để trở về cho những bước chân 'cơ nhỡ'

Trong tập cuối Về nhà đi con, Dương đã khẳng định hai từ 'về nhà' mang nghĩa là 'về với bố', vì bố là nhà, là gia đình, là tất cả. Dù cả ba chị em từng vấp ngã, bơ vơ, tổn thương, tuyệt vọng nhưng khi tưởng như đã lao vào ngõ cụt, vào bước đường cùng của cuộc đời, họ vẫn còn một gia đình để trở về, một người bố dang tay bao bọc, là bờ vai vững chãi để con tựa vào, là vòng tay ấm áp chở che.

Ngay cả Vũ, sau những ngày 'lang bạt' gái gú bên ngoài, cuối cùng cũng nhận ra khi cả thế giới quay lưng lại với mình thì người thân, gia đình vẫn không bao giờ phản bội mình. Dù anh đã từng đối xử với vợ con tệ bạc thế nào, khi anh lâm vào vũng bùn của cuộc đời, vẫn là Thư ở bên an ủi, động viên, âm thầm giúp đỡ.

May là bên đời Vũ vẫn còn Thư. 

May là bên đời Vũ vẫn còn Thư.

Ngoài những bài học kể trên, bạn có tự rút ra cho bản thân bài học nào từ phim Về nhà đi con không?
 

Xem trích đoạn Vũ phũ với Nhã và nổi cơn ghen với Thư

Giúp Tiin sửa lỗi