Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Wanna One dính 'phốt' lớn: Album cuối cùng bị tố đạo nhái, tác giả gốc lên tiếng dằn mặt

'Đã gần tan rã rồi vẫn không được', một netizen Hàn bình luận về vụ việc này.

Mới đây, Wanna One đã chính thức tung ra teaser giải mã thông điệp chung cho cả album 1¹¹ = 1 (Power Of Destiny) sắp lên kệ vào ngày 19/11 tới đây. Thế nhưng, trong khi fan chưa kịp hào hứng với màn comeback cuối cùng của nhóm thì một loạt tranh cãi đã dấy lên xung quanh việc hình ảnh teaser này có sự tương đồng 'không hề nhẹ' với poster của vở nhạc kịch/ phim điện ảnh nổi tiếng Hedwig and the Angry Inch. 

So sánh teaser của 1¹¹ = 1 (Power Of Destiny) và hình ảnh của vở nhạc kịch/ phim điện ảnh Hedwig and the Angry Inch

So sánh teaser của 1¹¹ = 1 (Power Of Destiny) và hình ảnh của vở nhạc kịch/ phim điện ảnh Hedwig and the Angry Inch

Tranh cãi này trở nên nghiêm trọng đến mức cộng đồng fan quốc tế cũng phải bàn tán về nó. Ngay sau đó không lâu, John Cameron Mitchell - biên kịch kiêm diễn viên chính của Hedwig and the Angry Inch - cũng lên tiếng về điều này. 

Cụ thể, Mitchell đã đăng tải một đoạn video cá nhân kèm dòng bình luận: 'Đây là suy nghĩ của tôi về việc nhóm nhạc Hàn Quốc Wanna One sử dụng hình ảnh của Hedwig and the Angry Inch cũng như tiêu đề bài hát The Origin of Love của Stephen Trask. Những câu chuyện thần thoại có thể trở thành cảm hứng cho bất kỳ ai và với trường hợp của Wanna One thì là phép ẩn dụ giữa mối quan hệ của một nhóm nhạc và fan.

Thế nhưng, tôi vẫn cảm thấy buồn khi công ty đại diện của họ có thể thản nhiên vay mượn ý tưởng mà thậm chí còn không xin phép chủ nhân của ý tưởng đó. Mặt khác, họ còn bóp méo ý nghĩa của câu chuyện thần thoại mà họ đã vay mượn nữa'. 

Đoạn video được Mitchell đăng tải trên Instagram

Đoạn video được Mitchell đăng tải trên Instagram

Đồng thời, trong video cá nhân, Mitchell cũng nói thêm: 'Tôi cảm thấy họ thật sự có một chút thô lỗ khi mượn cả tiêu đề bài hát và ý tưởng của poster cho album sắp ra mắt vào tháng 11 của họ. Và sau cả những chuyện đó, họ thậm chí còn không truyền tải đầy đủ ý nghĩa của câu chuyện thần thoại mà họ đã mượn'. 

Sau khi tác giả của Hedwig and the Angry Inch chính thức lên tiếng về vụ đạo nhái này, netizen Hàn đã rất phẫn nộ và lên tiếng chỉ trích Swing Entertainment vì những sai sót nghiêm trọng làm ảnh hưởng đến Wanna One nói riêng và cả bộ mặt hình ảnh Hàn Quốc nói chung:

'Tại sao lại không xin phép trước khi sử dụng? 

'Nỗi nhục của thế giới' 

'Gần đến ngày kết thúc rồi nên công ty cũng quyết định bỏ xó đấy hả?' 

'Tại sao các người dám ngang nhiên ăn cắp mà không xin phép anh ấy? Tham lam một cách ngu ngốc!'

'Thật sự xấu hổ thay' 

'Công ty quản lý quá vô trách nhiệm trong vụ này rồi' 

'CJ, Swing, lên tiếng ngay đi chứ? Đừng có gọi đó là bản mô phỏng dựa trên ý tưởng của người khác khi chính tác giả bản gốc đã phải lên tiếng như vậy'.

Wanna One dính 'phốt' lớn: Album cuối cùng bị tố đạo nhái, tác giả gốc lên tiếng dằn mặt 2

Trước diễn biến vụ việc ngày càng nghiêm trọng, công ty quản lý của Wanna One đã chính thức đưa ra phản hồi đầu tiên về cáo buộc đạo nhái này. Trong đó, công ty thừa nhận có sử dụng một số ý tưởng về 'Nguồn gốc của tình yêu' (The Origin of Love) trong quyển sách Symposium của Plato. Tuy nhiên, không có bất kỳ vấn đề bản quyền nào ở đây bởi 'album của Wanna One có chủ đề dựa trên những khái niệm triết học về nguồn gốc của tình yêu mà loài người đã chia sẻ cùng nhau hàng ngàn năm nay' (Theo thông cáo của Swing).

'Ý tưởng nguồn gốc của tình yêu này đã được sử dụng trong bài hát 'The Origin of Love' và vở nhạc kịch 'Hedwig and the Angry Inch' rồi mới trở nên phổ biến hơn. Chúng tôi tôn trọng ý kiến của John Cameron Mitchell, nhưng chúng tôi cũng xác nhận rằng không có vấn đề gì liên quan đến bản quyền trong album này', Swing cho biết thêm. 

Trước phản hồi của Swing Entertainment, tác giả John Cameron Mitchell cũng đã lần nữa lên tiếng về việc này. 'Wanna One, tôi rất mến các bạn (và cả fan của các bạn nữa vì đã làm rõ chuyện này đến cùng). Nhưng tôi cũng hy vọng công ty đại diện của các bạn sẽ bớt tính nghiêm trọng của vụ việc và thân thiện hơn. 

John Cameron lần nữa lên tiếng trên Instagram trước phản hồi của Swing Entertainment, đề nghị 'đình chiến'  và chúc Wanna One sẽ comeback thành công

John Cameron lần nữa lên tiếng trên Instagram trước phản hồi của Swing Entertainment, đề nghị 'đình chiến'  và chúc Wanna One sẽ comeback thành công

Tôi chưa bao giờ cáo buộc bất kỳ ai đạo nhái hay ăn cắp bản quyền của mình trong việc lấy cảm hứng từ các câu chuyện thần thoại. Tôi thậm chí còn cảm thấy bản thân được truyền cảm hứng ngược lại khi các fan đã mang 'The Origin of Love Tour' đến trung tâm Sejeong vào tháng này. Đó thật sự là một điều tuyệt vời trong cuộc đời của tôi. Hy vọng các bạn Wannable sẽ thử đọc cuốn sách của Plato. Có thể đó sẽ là nguồn cảm hứng, gợi những suy ngẫm về cuộc sống và nghệ thuật cho các bạn đấy'.

Dù tác giả gốc đã đề nghị 'đình chiến', song netizen Hàn vẫn còn chưa nguôi ngoai về phốt đạo nhái nghiêm trọng này: 

'Tôi không nghĩ tác giả bản gốc muốn đưa ra tòa vụ này đâu, nhưng hãy xin lỗi ông ấy và để các thành viên Wanna One yên tâm hoàn thành album cuối cùng đi. Swing thật sự có nhiều vấn đề cần sử đổi lắm đấy'

'Đang tự hỏi sao album cuối cùng của Wanna One lại phải gặp những chuyện này...' 

'Có thể trong lần lên tiếng đầu tiên, tác giả gốc đã hơi thẳng thắn một chút. Thế nhưng, điều đó đâu có nghĩa là Swing không có lỗi?'

'Nói về ý tưởng xong rồi, chúng ta có thể nói sang logo và cái tên album bị cáo buộc ăn cắp được chưa? Hình ảnh Wanna One đang ngày một tồi tệ hơn chỉ vì công ty đấy!'

Wanna One - những nạn nhân nằm không cũng trúng đạn

Wanna One - những nạn nhân nằm không cũng trúng đạn
Giúp Tiin sửa lỗi