Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

YG tiếp tục bị 'gọi hồn' trong vụ lùm xùm đạo nhái giữa BTS và nhiếp ảnh gia người Pháp

Sau nhiều lần bị cho là 'ké fame' từ nhóm nhạc nhà Big Hit, YG tiếp tục bị nghi ngờ đã chơi xấu để 'dìm' danh tiếng BTS thông qua vụ lùm xùm với nhiếp ảnh gia Pháp.

Dù có sự nghiệp đang trên đà phát triển mạnh mẽ nhưng boygroup hàng đầu K-pop BTS cũng không ít lần đối mặt với những vụ lùm xùm liên quan đến đạo nhái tác phẩm. Gần đây nhất, những người quan tâm K-pop lại một lần nữa xôn xao khi một hãng truyền thông Hàn Quốc đưa tin về việc nhiếp ảnh gia người Pháp Bernard Faucon cáo buộc BTS đạo nhái concept của mình trong MV 'Blood, Sweat, & Tears'.

Theo thông tin từ bài báo của hãng thông tấn Hankyore Hàn Quốc, MV 'Blood, Sweat, & Tears' có sự tương đồng với dự án nhiếp ảnh 'Summer Camp' của Bernard Faucon.

YG tiếp tục bị 'gọi hồn' trong vụ lùm xùm đạo nhái giữa BTS và nhiếp ảnh gia người Pháp 0 

Phân cảnh khiến MV của BTS bị nghi ngờ đạo concept của nhiếp ảnh gia người Pháp 

Phân cảnh khiến MV của BTS bị nghi ngờ đạo concept của nhiếp ảnh gia người Pháp

Tuy nhiên, mới đây, đại diện của nhiếp ảnh gia này đã chính thức lên tiếng bày tỏ quan điểm của mình trước vụ việc gây tranh cãi vừa qua. Bên cạnh việc khẳng định không có bất cứ cáo buộc đạo nhái nào ở đây, Bernard Faucon cũng cho rằng tác phẩm của mình đã trở thành nguồn cảm hứng của nhiều nghệ sĩ khác và đó là điều khiến ông cảm thấy vinh dự.

Nguyên văn bức thư đính chính từ phía Bernard Faucon:

'Tôi biết đến album 'The Most Beautiful Moment In Life: Young Forever' của BTS khá muộn và ngay sau đó, tôi đã cảm thấy nó có nguồn cảm hứng chung với series ảnh 'Summer Camp' trong quá khứ của mình. Trong một thời gian dài, các bức ảnh có sử dụng người nộm của tôi như 'Love chambers' đã truyền cảm hứng cho nhiều đạo diễn sân khấu, nhà thiết kế, nhà văn và nghệ sĩ trên toàn thế giới.

Nguồn cảm hứng từ trước giờ luôn là trung tâm của sự sáng tạo và nghệ thuật. Tôi cho rằng việc truyền cảm hứng trong lĩnh vực văn hoá nghệ thuật là một đặc trưng vốn có đối với mỗi tác phẩm nghệ thuật có chiều sâu. Như tôi thường nói, tôi cho rằng nguồn cảm hứng đến từ tác phẩm của tôi là một sự tôn vinh, và chắc chắn việc này không phải là đạo nhái hay vi phạm bản quyền.

Tôi rất yêu mến BTS, album này cũng thật sự khá đẹp. Tôi cũng cảm thấy vinh dự khi biết rằng dù 40 năm đã trôi qua, những bức hình của tôi vẫn truyền được cảm hứng cho các nghệ sĩ trẻ ngày nay.

Paris, ngày 18/4/2019

Bernard Faucon'.

Thư đính chính từ Paris 

Thư đính chính từ Paris

Về cáo buộc được đăng tải trên trang Hankyore, vị nhiếp ảnh gia này cho biết đó là sự hiểu nhầm của phóng viên sau cuộc nói chuyện giữa Bernard Faucon và trang Hankyore vào tháng 2/2019. Cụ thể, trong buổi nói chuyện ở Seoul, nhiếp ảnh gia người Pháp khi được hỏi về sự tương đồng giữa album của BTS và tác phẩm của mình đã thẳng thắn nói lên quan điểm rằng đó xuất phát từ nguồn cảm hứng. Ông hoàn toàn không đề cập đến vấn đề đạo nhái hay vi phạm bản quyền.

Theo kế hoạch trước đó, phía Bernard Faucon cho biết rất có thể họ sẽ tổ chức một buổi họp báo vào tháng 4 để đưa ra tuyên bố chính thức vụ rắc rối này. tuy nhiên, buổi họp báo sẽ không được diễn ra do lịch trình của nhiếp ảnh gia tại Trung Quốc.

Đến đây, sự việc tưởng chừng như đã khép lại thì các netizen Hàn lại phát hiện ra một chi tiết 'đắt giá'. Đó là phóng viên từng đăng tải tin tức về vụ đạo nhái, đồng thời cũng là người dặt câu hỏi 'hóc búa' trong buổi họp báo mới đây của BTS có mối quan hệ thân cận với YG Entertainment. Khi xâu chuỗi những sự kiện bất lợi hướng về phía BTS, netizen nhận thấy hầu hết những tin tức tiêu cực đều xuất hiện trên trang chủ Naver. Đương nhiên, ai cũng biết Naver là một trong những cổ đông lớn nhất của YG.

YG tiếp tục bị 'gọi hồn' trong vụ lùm xùm đạo nhái giữa BTS và nhiếp ảnh gia người Pháp 3

Với những 'manh mối trên', nhiều người nghi ngờ rằng YG đã 'chơi bẩn' Big Hit, chưa kể trước đó công ty này còn không ít lần lôi tên BTS ra để làm 'bàn đạp' nâng bi gà nhà mình. Hiện tại, dù 'thuyết âm mưu' này vẫn chỉ là suy đoán của một bộ phận dân mạng nhưng phần lớn netizen đều đang quay sang ủng hộ cho BTS và Big Hit.

Giúp Tiin sửa lỗi