Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Gặp các chàng trai bóng rổ 2 lần mang cúp vàng thành phố về cho THPT Việt Đức

'Điều khiến Việt Đức nổi bật hơn tất cả đó chính là tinh thần 'chiến' của những cầu thủ trên sân và cả những người đang hướng trái tim cổ vũ cho đội', những chàng trai mang cúp vàng 2 năm liên tiếp giải Bóng rổ thành phố về cho trường THPT Việt Đức chia sẻ.

Vừa qua, đội bóng rổ nam của trường THPT Việt Đức - Hà Nội đã giành cúp Vàng giải Bóng rổ thành phố trước đội đến từ trường THPT Hà Nội - Amsterdam. Cùng Tiin.vn trò chuyện với các chàng trai tài năng, vui tính về 'chìa khóa vàng' giúp đội gặt hái thành tích 2 năm vô địch liên tiếp nhé!

 

Đội bóng rổ nam THPT Việt Đức ăn mừng chiến thắng trước đội bóng rổ đến từ THPT Chuyên Hà Nội Amterdam. (Ảnh: Webthethao.vn).

Câu khẩu hiệu ấn tượng của trường THPT Việt Đức Hà Nội.

Việt Đức 'chiến'

Dễ nhận thấy ở các trận giải đấu bóng rổ thành phố Hà Nội là sắc đỏ nổi bật cũng như khẩu hiệu hô vang 'Việt Đức! Chiến' ở khán đài cổ vũ. Khẩu hiệu thể hiện truyền thống bóng rổ lâu đời của trường được truyền từ các cựu học sinh gần 20 năm nay.

Có lẽ thế nên phong trào bóng rổ nam, nữ của ngôi trường này những năm gần đây 'nổi như cồn' với bảng thành tích đáng nể và lối chơi 'chiến' hết mình khi nhập cuộc.

Để có được thành quả ấy, những chàng trai mê trái bóng cam đã nỗ lực hết mình trong thời gian dài.

Theo lời chia sẻ của các thành viên trong đội, điều làm nên sức mạnh và khiến 'cư dân' Việt Đức tự hào chính là sự nhiệt huyết, tình yêu và đam mê với trái bóng, cùng với tình cảm anh em gia đình luôn sát cánh bên nhau. 'Chiến cháy' ở lối chơi, 'chiến' trong những thời gian tập luyện gian khổ, 'chiến' khi ra sân, 'chiến' trên khán đài cổ vũ… đó là những tuyệt chiêu của đội bóng rổ này.

 

Các chàng trai Việt Đức tranh thủ mọi thời gian để tập luyện

Chia sẻ về những ngày tập luyện vất vả, Dương Hoàng Linh - 12A3 (có biệt danh Linh Sheep) nhớ lại:

'Tụi mình hầu hết là khó khăn trong việc sắp xếp thời gian tập luyện, nào lịch học thêm, rồi ôn thi đại học… Nhưng vì ai cũng có tinh thần 'chiến' nên sáng sáng đều đến trường sớm để tập. Cả bọn tập xong thì đi mua đồ ăn. Mồ hôi nhễ nhại ngồi bệt xuống sân bóng ăn sáng để kịp vào tiết. Người hôi gần chết! Thời gian đó tuy có mệt nhưng bù lại rất vui và đáng nhớ vì chúng tớ có nhau!'.

Nhớ lại khoảnh khắc 4 giây nghẹt thở ở trận chung kết, Hoàng Linh kể: 'Đó là 4 giây hạnh phúc khi mình ném quả phạt thứ 2. Mình tin rằng luôn có những người đồng đội phía sau sẽ giúp đỡ'.

 

Những pha tranh bóng nghẹt thở (Ảnh: Webthethao.vn)

Cũng theo đội trưởng Nguyễn Như Hoàng (12A5) thì: 'Điều khiến Việt Đức nổi bật hơn tất cả chính là tinh thần 'chiến' của những cầu thủ trên sân và cả những người đang hướng trái tim cổ vũ cho đội. Chính nhờ những điều đấy mà bọn mình đã có được huân chương vàng liên tiếp trong 2 năm vừa rồi.

Những kỷ niệm đẹp nhất chính là khoảng thời gian tập luyện vất vả. Cả bọn hô hào, động viên nhau tập luyện mà quên cả cái lạnh, cái đói… Rồi cười hề hề, mồ hôi đầm đìa lưng áo sau trận đấu nhiệt huyết'.

Việt Đức là 'nhà'

 

Ngôi nhà ấy có Nguyễn Thế Toàn (số 9) với biệt danh 'Toàn làm điều khó' vì cậu bạn có những pha tấn công khó, chắc chắn; cặp bài 'bố - con' trùng tên: Tùng con (Nguyễn Cảnh Tùng số 5) và Tùng bố (Nguyễn Thanh Tùng) và còn một số thành viên khác như: Minh 6 (Đỗ Nhật Minh số 6), Linh Sheep (số 7), Hoàng Miu (Nguyễn Như Hoàng số 15), Minh Abole (số 8 Hà Nhật Minh ), Mãnh Hổ (Nguyễn Giang Sơn),...

Chàng trai Dương Hoàng Linh - 12A3 (biệt danh Linh Sheep) đã giành danh hiệu cầu thủ xuất sắc nhất của mùa giải kể rằng:

'Mình chơi bóng rổ từ lớp 6 nên khi tham gia đội bóng của Việt Đức năm lớp 10, mình nghĩ rằng mình là ngôi sao và có thể gánh đội vì chơi giỏi nhất. Lúc ấy mình ít giao tiếp với mọi người và có quan điểm chỉ cần theo đuổi danh hiệu và để là người giỏi nhất.

Nhưng sau vài trận chơi, mình cảm thấy bị tâm lý và thất vọng về bản thân. Mình dần nhận ra rằng, mình cần đồng đội, cần động viên và một tập thể. Mình đã thay đổi, trao đổi nhiều hơn với đồng đội và cùng xây dựng mối liên hệ thành một nhà.

Đặc biệt là sự quan tâm của các anh chị cựu khóa trên, họ liên tục trao đổi và chỉ dạy. Các anh chị luôn nói, bóng rổ Việt Đức là để xây dựng, đào tạo con người không phải để theo đuổi chiến thắng, thành tích”.

 

Dương Hoàng Linh giành danh hiệu cầu thủ xuất sắc nhất. (Ảnh: Webthethao.vn).

Trưởng thành từ nơi gọi là 'Nhà' ấy, cậu bạn nhận ra rằng: 'Đừng theo đuổi danh hiệu cá nhân, luyện tập và hết mình cho tập thể để tìm tiếng nói chung, danh hiệu sẽ theo đuổi ban.

Giải cầu thủ xuất sắc nhất năm nay không phải thuộc về riêng mình, nó thuộc về tất cả Việt Đức, những đồng đội, những người ủng hộ, sát cánh.

3 năm chơi bóng rổ ở Việt Đức, mình học được nhiều thứ hơn không chỉ kỹ năng chơi bóng mà còn là cách sống, sự trưởng thành. Mình thấy rất hạnh phúc khi được sống trong đại gia đình này'.

Không chỉ đam mê trái bóng cam, 12 thành viên của đội bóng luôn tự hào về sự thân thiết gắn bó với nhau như một gia đình.

   

'Mình hạnh phúc vô cùng khi bảo vệ được ngôi vô địch. Các anh chị cựu học sinh Việt Đức đã về trường hỗ trợ, chỉ dạy thường xuyên là nguồn động lực, sức mạnh tinh thần lớn nhất của cả đội. Mình cũng rất tự hào vì được cùng đồng đội chiến thắng một đối thủ mạnh được cho là ứng cử viên vô địch của năm nay.

Với mình, những buổi tập bóng không chỉ đơn thuần là trau dồi kĩ năng bóng rổ mà còn được rèn luyện kĩ năng sống, học được nhiều kinh nghiệm bổ ích từ những đàn anh, đàn chị đi trước.

Làm đội trưởng đội bóng thi thoảng khiến mình vất vả nhưng nhờ vậy mình biết cách sắp xếp thời gian học tập, chơi hợp lý. Ví dụ, từ ngày luyện tập miệt mài để theo đuổi chức vô địch giải bóng rổ THPT, mình đã 'cai' được chơi điện tử”, đội trưởng Như Hoàng tâm sự.

Ảnh: NVCC

Giúp Tiin sửa lỗi