'12 con giáp' - giải trí đậm chất Thành Long

Không chỉ được mong chờ vì bộ phim kinh phí lớn nhất từ trước tới giờ của Thành Long, phim còn là lời giã từ vai hành động lớn của diễn viên này.

Phim chính thức ra rạp Việt Nam ngày 20-12, thời điểm Giáng sinh và Tết dương lịch, đánh khá trúng gu phim giải trí, dí dỏm của khán giả. Phim kể về JC (Thành Long) cầm đầu một nhóm chuyên săn cổ vật lấy tiền thưởng.

JC nhận lời tìm 6 đầu tượng đồng trong số 12 con giáp tại Di Hòa Viên, vốn bị thất lạc trong chiến tranh nha phiến năm 1860, và phải nhờ đến sự trợ giúp của Coco, sinh viên khảo cổ du học tại Pháp.

12 con giáp  giải trí đậm chất Thành Long

Với 12 con giáp, Thành Long nhận 2 kỷ lục Guinness, một vì đảm nhận 15 vai trò khác nhau trong một phim (đạo diễn, kịch bản, nhà sản xuất, chỉ đạo võ thuật, cascadeur…); và diễn viên thể hiện nhiều cảnh nguy hiểm nhất.

Có khán giả xem xong phim có cảm giác Thành Long làm phim này để chết! Đương nhiên không phải là phim cuối cùng anh tham gia, bằng chứng là anh đã nhận lời làm The Expendables 3 (Biệt đội đánh thuê), nhưng đây là vai diễn hành động lớn cuối cùng, trong bộ phim đầu tư kỹ lưỡng, chuẩn bị 7 năm trời, kinh phí 95 triệu USD.

12 con giáp đậm đặc không khí Thành Long, đầy rẫy pha hành động mạo hiểm, rồi bỗng chất hài hước xen ngang đúng lúc kịch tính. Không giống Lý Liên Kiệt với màn biểu diễn võ hoa mỹ, Thành Long thích hành động thực tế, hài hước- thể hiện rõ trong cảnh đột nhập lâu đài trộm báu vật. Anh trổ hết tài nghệ và kinh nghiệm suốt mấy chục năm trong nghề.

Một trong số yếu tố hài hước Thành Long khai thác là tính đa quốc gia. Ngoài Trương Lam Tâm (Bonnie), Diêu Tinh Đồng (Coco), Thành Long mời được diễn viên Hàn Quốc Kwon Sang Woo (Simon), diễn viên Pháp Laura Weissbecker (Katherine), nghệ sĩ sân khấu Broadway Oliver Platt (Lawrence), danh hài Pháp Amedeo Rosario (Pierre).

12 con giáp  giải trí đậm chất Thành Long

Thoại nhân vật sử dụng đan xen ba thứ tiếng Trung, Anh, Pháp trong một số tình huống khiến khán giả bật cười khoái chí.

Phải kể một phần thành công khác của 12 con giáp là chuẩn bị bối cảnh kỹ lưỡng. Phim quay hơn một năm tại 10 thành phố ở 5 quốc gia. Khán giả được theo chân nhân vật khám phá các lâu đài nổi tiếng ở Pháp, phiêu lưu trên biển, đảo hoang hay núi lửa.

Có lẽ vì là phim hành động bom tấn cuối cùng, nên nhiều diễn viên nổi tiếng khác như Thư Kỳ cũng nhận lời xuất hiện trong một cảnh nhỏ xíu. Và có lẽ vì tham vọng đưa tác phẩm châu Á đến gần hơn với quốc tế, Thành Long chưa khai thác triệt để các nhân vật.

Dấu ấn của Kwon Sang Woo khá mờ nhạt. Lại nữa, với một nam diễn viên hành động ở độ tuổi 58, cảnh võ thuật cũng không được mãn nhãn như xưa, cho nên đây cũng là phim mà Thành Long viện đến khá nhiều công nghệ, thiết bị hỗ trợ khi hành động.

Giúp Tiin sửa lỗi

Tiin.vn trên Facebook