Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

'Mùa xuân ở lại': Bộ phim ca ngợi những con người hy sinh thầm lặng phù hợp để bạn xem trong những ngày cách ly vì dịch Covid-19 này

'Mùa xuân ở lại' đã chiếu vào Tết Canh Tý 2020 và đang được phát lại trên kênh VTV1.

Trong những ngày cách ly cộng đồng vì dịch Covid-19, nhiều người gấp rút lùng sục ngay một list phim để cày. Nếu bạn là 'người Việt thích dùng hàng Việt' thì Mùa xuân ở lại là một sự lựa chọn 'rất được'.

Mùa xuân ở lại (đạo diễn danh Dũng)

Mùa xuân ở lại (đạo diễn danh Dũng)

Ban đầu, hoàn cảnh đưa đẩy những anh bộ đội biên phòng và những cô giáo 'cắm bản' vùng cao đến với mảnh đất sương gió biên thùy có phần trần trụi và khắc nghiệt.

Nhân vật chính là cô giáo Hòa (Thu Trang) và anh bộ đội Nghĩa (Huỳnh Anh). Hòa lên vùng cao dạy học 3 năm chỉ để có chút vốn liếng để dành lấy chồng và được cộng điểm ưu tiên để có suất biên chế ở quê.

Trong khi đó, Nghĩa nhập ngũ sau một lần đánh bạn suýt chết. Anh vốn là một đứa trẻ bất hạnh, sau khi gia đình tan vỡ, cả bố và mẹ đều không muốn nhận nuôi anh. Bị bạn bè trêu chọc, Nghĩa đã nổi máu cục súc đánh bạn. Sau đó bố mẹ cho anh đi bộ đội để nên người. Hết hạn nghĩa vụ, anh theo con đường làm quân nhân chuyên nghiệp và ở lại mảnh đất miền biên giới.

Tình yêu giáo viên bộ đội, tuy cũ nhưng không nhàm.

Tình yêu giáo viên bộ đội, tuy cũ nhưng không nhàm.

Tình yêu cô giáo với bộ đội vốn là 'công thức' lý tưởng, dù hơi cũ. Tuy nhiên trong Mùa xuân ở lại, mối 'oan gia ngõ hẹp' này lại mang đến một màu sắc tươi mới, trẻ trung cho kiểu tình yêu công thức này. Anh bộ đội phải đánh đồn có địch khi cô giáo đã có người yêu 3 năm ở quê, thậm chí còn xác định cưới nhau.

Nghĩa luôn xuất hiện đúng lúc.

Nghĩa luôn xuất hiện đúng lúc.

Bộ phim chỉ vỏn vẹn có 4 tập nhưng đến 3 tập rưỡi, Nghĩa vẫn chỉ có thể đứng bên lề cuộc đời của Hòa. Nghĩa thầm thương, thầm quan tâm và bảo vệ cô không biết bao nhiêu lần. Anh giống như 'ông Bụt' luôn xuất hiện rất kịp lúc mỗi lần Hòa gặp khó khăn hay nguy hiểm. Anh tỏ ra bực bội, ghen tuông mỗi khi Hòa thể hiện tình cảm với người yêu, dù anh biết mình không có quyền đó. Hòa biết rõ tình cảm của Nghĩa dành cho mình nhưng vì một lòng chung thủy với người yêu nên cô luôn tìm cách tránh né.

Nghĩa ghen nổ mắt khi thích nhầm hoa đã có chủ.

Nghĩa ghen nổ mắt khi thích nhầm hoa đã có chủ.

Nếu như trong Chạy trốn thanh xuân, Huỳnh Anh từng khiến khán giả xuýt xoa với hình tượng nam thứ 'quốc dân' thì trong Mùa xuân ở lại, mặc dù đã được làm nam chính, anh vẫn si tình một bông hoa đã có chủ. Anh thậm chí cao thượng đến mức nửa đêm còn chở crush đi dò sóng điện thoại chỉ để cô ấy gọi điện cho người yêu.

'Người tính chẳng bằng trời tình, đố ai luôn giữ được mình', anh chàng người yêu của Hòa có chờ đợi và chung thủy về mặt tinh thần với cô như đã hứa, anh ta chỉ lên giường với người phụ nữ khác và dựa hơi cô ả để có thể tiến thân thôi. Trong khi đó, anh ta lại ghen ngược và trách móc cô đã để anh ta phải chờ đợi lâu.

Anh bộ đội chơi đùa với các cháu thiếu nhi.

Anh bộ đội chơi đùa với các cháu thiếu nhi.

Thời hạn 3 năm sắp kết thúc là lúc Hòa phải phân vân lựa chọn giữa đi hay ở. Một nơi là quê hương, có mẹ, có người yêu sắp cưới, một nơi là mảnh đất biên thùy, có những đứa trẻ cần cô và một người đàn ông luôn xuất hiện đúng lúc mỗi khi cô cần.

Mặc dù bộ phim được cho là 'phim tuyên truyền' nhưng không hề khô khan, giáo điều. Thông điệp được gửi gắm đến người xem một cách tự nhiên, dễ chịu. Điểm cuốn hút nhất đương nhiên là tuyến tình yêu giữa hai nhân vật chính, nhưng thông qua họ, người xem được chứng kiến một cuộc sống khó khăn, khắc nghiệt của những người đang làm nhiệm vụ ở vùng cao, biên giới.

Tình yêu có thể đến muộn chỉ cần chân thành là đủ.

Tình yêu có thể đến muộn chỉ cần chân thành là đủ.

Tình yêu của họ chớm nở từ những lần khuân bàn ghế đến điểm trường mới, những lần cùng nhau vào bản vận đồng người dân cho con đi học hay khi cô giáo hỏng xe đạp giữa đường, anh bộ đội xuất hiện kịp lúc để cho quá giang. Tình yêu của họ bắt đầu từ tình bạn, tình đồng chí, từ sự thấu hiểu và cảm thông sâu sắc. Tình yêu ấy có thể đến chậm nhưng đến đúng lúc, họ chờ nhau đến ngày lời hứa nở hoa.

Hình tượng quân nhân 'made in Vietnam' đầy chất lượng.

Hình tượng quân nhân 'made in Vietnam' đầy chất lượng.

Thu Trang vốn có ngoại hình xinh xắn và diễn xuất ổn, mang đến hình ảnh một cô giáo trẻ trung, vui vẻ và sống thực tế. Huỳnh Anh vốn là soái ca màn ảnh qua không ít bộ phim. Vào vai một anh bộ đội đẹp trai quá mức thực tế, Huỳnh Anh vẫn thuyết phục được người xem bởi khả năng lái xe côn cua đường đèo sỏi đá hay xông pha khuân vác y như thật.

Cô giáo trẻ trung, xinh xắn.

Cô giáo trẻ trung, xinh xắn.

Nếu như chúng ta đã từng phát sốt với hình ảnh đại úy quân nhân Hàn Quốc Yoo Shi Jin (Song Joong Ki) trong Hậu duệ mặt trời hay đại úy Triều Tiên Ri Jeong Hyuk (Hyun Bin) trong Hạ cánh nơi anh thì chắc chắn hình tượng quân nhân Việt Nam cực phẩm trong Mùa xuân ở lại sẽ không làm bạn thất vọng.

Tập cuối Mùa xuân ở lại sẽ lên sóng vào 21h tối nay trên kênh VTV1.

Trích tập 1 Mùa xuân ở lại

Giúp Tiin sửa lỗi