Nóng

Tiin.vn trên Facebook

'Điên thì có sao' kết thúc nhưng nhiều thắc mắc chưa được giải đáp: 'lỗ hổng' của biên kịch hay thông điệp bị ẩn?

Bộ phim 'Điên thì có sao' đã kết thúc sau hai tháng phát sóng, tuy nhiên, nhiều khán giả vẫn chưa hài lòng về 3 điều này trong tập cuối.

Điên thì có sao đã kết thúc khá viên mãn sau 16 tập phim, bộ ba Kim Soo Hyun, Seo Ye Ji, Oh Jung Se và ekip đã mang đến cho khán giả những phút giây thư giãn và 'chữa lành' tâm hồn trong suốt 2 tháng qua. Không thể phủ nhận giá trị và thành tựu to lớn phim đã đạt được với mức rating, lượt xem và số video thống trị Naver cũng như trending Twitter toàn thế giới.

Tuy nhiên với một bộ phận khán giả, phim còn nhiều thắc mắc chưa được giải đáp thỏa đáng. Liệu đây có phải 'lỗ hổng' của biên kịch hay là thông điệp bị ẩn giấu trong tập cuối?

Bà mẹ độc ác của Moon Young đã tự 'hồi sinh' như thế nào?

Khi nhân vật Y tá trưởng Park Haeng Ja (Jang Young Nam) lộ diện, là bà mẹ nhà văn 'điên loạn' của Moon Young. Bà ta không khác gì một con quái vật muốn biến Moon Young thành bản sao hoàn hảo của mình. Cũng chính Park Haeng Ja là kẻ hạ tay một nhát đâm vào cổ và kết liễu mẹ Kang Tae chỉ vì câu nói Moon Young nên đi khám tâm lý.

Chính mắt Moon Young 8 tuổi đã chứng kiến, bố ruột Ko Dae Hwan đẩy mẹ từ trên cầu thang tầng 2 xuống, máu me lênh láng trên sàn, sau đó ông kéo bà nhốt trong hầm kín. Theo lời kể của Ko Dae Hwan, ông bọc vợ mình vào bao tải và thả xuống sông, sau đó ra tay bóp cổ con gái và tự sát.

Trong phim đã hé lộ toàn bộ sự việc đau lòng đã biến Moon Young trở nên vô cảm suốt quá trình trưởng thành. Một người bị ngã từ trên tầng 2 xuống đất chảy nhiều máu và không được đưa đi cấp cứu ngay rất khó có thể sống sót. Đằng này, Ko Dae Hwan đã vứt bà xuống sông, với tình tiết này thì càng khó để bà mẹ độc ác tự cứu lấy chính mình và ẩn thân suốt 20 năm để theo dõi hai bố con.

Lý do bà mẹ độc ác còn sống không còn quan trọng, vì mối nguy hiểm đã bị cắt đứt, không còn liên quan gì đến cuộc sống các nhân vật

Lý do bà mẹ độc ác còn sống không còn quan trọng, vì mối nguy hiểm đã bị cắt đứt, không còn liên quan gì đến cuộc sống các nhân vật

Khán giả đã mong chờ một lời giải đáp về cuộc 'hồi sinh' bí ẩn này của bà Park Haeng Ja thành 'công cốc'. Tuy nhiên, ngoài trường hợp Ko Dae Hwan bị u não và không nhớ được những việc mình đã làm với vợ thì có thể biên kịch giấu đi cuộc 'hồi sinh' của Park Haeng Ja là muốn nói Moon Young không hề muốn biết lí do mẹ mình còn sống, cũng không có hứng thú tìm hiểu điều này.

Suốt 20 năm qua, cô nàng đã sống trong ám ảnh tồi tệ của mẹ để lại, vậy nên việc bới móc quá khứ càng làm đau khổ hơn trái tim mong manh. Suốt 20 năm qua, cô tự mình trưởng thành và đứng bằng đôi chân mình trong sự nghiệp, mẹ còn sống nhưng cũng coi như chỉ là người mẹ 'danh nghĩa'. Vậy nên, lí do vì sao bà mẹ còn sống không cần thiết đối với bộ phim này.

Bệnh nhân Park Ok Ran đã đi đâu?

Bà mẹ độc ác trả lời Viện trưởng một cách 'lãng xẹt' về Park Ok Ran, không hề nói bệnh nhân này còn sống hay đã chết. Tuy nhiên, có thể thấy, Park Haeng Ja chỉ điên cuồng với những người liên quan đến 'tác phẩm' Ko Moon Young của mình, còn Park Ok Ran chỉ như con tốt đi trước mở đường cho kế hoạch âm mưu phía sau của Park Haeng Ja.

Vì là y tá viện tâm thần, bà hiểu được điều Park Ok Ran muốn, chính là diễn xuất, nên đã điều khiển bà ta theo kịch bản có sẵn, còn Park Ok Ran không hề biết chuyện gì. Có thể cho rằng, Park Ok Ran đang bận rộn 'diễn xuất' ở đâu đó, chứ không bị Park Haeng Ja giết hại.

Park Ok Ran chỉ là quân cờ bị điều khiển, không phải một nhân vật liên quan nhiều đến câu chuyện nên chắc chắn không bị giết mà chỉ đang 'diễn xuất' ở đâu đó

Park Ok Ran chỉ là quân cờ bị điều khiển, không phải một nhân vật liên quan nhiều đến câu chuyện nên chắc chắn không bị giết mà chỉ đang 'diễn xuất' ở đâu đó

Kết phim và hình ảnh chuyến xe rẽ hai hướng

Cuối phim là cái kết mở, hình ảnh anh trai Sang Tae và Kang Tae - Moon Young rẽ hai hướng có lẽ muốn nói rằng cả 3 đều đã trưởng thành, tự chọn con đường cho chính mình chứ không phải dựa dẫm vào bất kì ai. Hết chuyến đi du lịch dài ngày, Moon Young - Kang Tae sẽ trở về khi Sang Tae 'ngủ quên' trên bàn làm việc với những bức vẽ ngày càng tuyệt vời.

Cả 3 trái tim bị tổn thương sẽ được lấp đầy bằng tình yêu, sự ấm áp, gạt bỏ ngoài suy nghĩ về quá khứ, về nỗi đau phải gánh chịu suốt quá trình trưởng thành. Moon Young chẳng còn thắc mắc hay ám ảnh về mẹ, hai anh em Kang Tae - Sang Tae mỗi người tự sống tốt cuộc sống của mình, và bảo vệ Moon Young. Vì cả ba đều 'yếu thế', nên phải ở cùng nhau mới tạo nên sức mạnh.

'Điên thì có sao' kết thúc nhưng nhiều thắc mắc chưa được giải đáp: 'lỗ hổng' của biên kịch hay thông điệp bị ẩn? 2

Kết phim là 'Sad Ending' với bà mẹ và là 'Happy Ending' với bộ ba Kang Tae - Moon Young - Sang Tae. Không còn gì thắc mắc, đây là cái kết viên mãn và hoàn toàn hợp lý với tất cả các nhân vật

Kết phim là 'Sad Ending' với bà mẹ và là 'Happy Ending' với bộ ba Kang Tae - Moon Young - Sang Tae. Không còn gì thắc mắc, đây là cái kết viên mãn và hoàn toàn hợp lý với tất cả các nhân vật

Điên thì có sao đã kết thúc, nhưng dư âm sẽ còn đọng lại lâu dài trong lòng khán giả. Được cộng đồng mạng Hàn Quốc tung hô là 'Bộ phim hoàn hảo từ đầu đến cuối', dù đối với nhiều người, phim còn nhiều câu hỏi chưa được giải đáp nhưng có thể thấy để viết ra được kịch bản hay như này, biên kịch sẽ khó để lại 'lỗ hổng' lớn.

Cuộc sống xung quanh chúng ta, không phải điều gì cũng cần câu trả lời, cũng chẳng cần phải 'mổ xẻ' để kiếm tìm bí ẩn, quan trọng là bản thân cảm thấy 'đủ', cảm thấy thỏa lòng để bước qua và sống tiếp cuộc sống trọn vẹn hơn.

Nhiều thông điệp bị ẩn đi, chỉ một thông điệp được hiện ra rõ ràng nhất: 'Nỗi đau không cần phải quên đi, mà phải vượt qua. Hãy để niềm vui và sự ấm áp chữa lành mọi cảm xúc đau thương của đời người'.

Góp ý cho Tiin