Mới

Nóng

Tiin.vn trên Facebook

3 thông điệp nhân văn trong 'Điều Ước Cuối Của Mẹ' mà mọt phim cần 'khắc cốt ghi tâm'

Mượn bối cảnh tù ngục hôi hám, tối tăm, nhà sản xuất 'Điều Ước Cuối Của Mẹ' đã xây dựng nên một tác phẩm tràn đầy thông điệp và bài học về cách làm người.

Mùa Thu Đông này, điện ảnh Hàn Quốc tiếp tục 'chiêu đãi' các khán giả trong nước và quốc tế bằng một loạt phim hấp dẫn. Bên cạnh Crazy Romance (Ngọt Ngào Điên Dại) và Bad Guys (Biệt Đội Bất Hảo) đã công chiếu trước đó vài tuần thì The Big Shot (Điều Ước Cuối Của Mẹ) cũng là một tác phẩm đáng 'bỏ tiền túi' đi xem.

Xem trailer Điều Ước Cuối Của Mẹ

Điều Ước Cuối Của Mẹ kể về cuộc đời của tử tù Ki Kang (Son Ho Joon), thanh niên tự cao tự đại, muốn chứng minh năng lực làm giàu của bản thân với xã hội. Vì giây phút nông nổi trong quá khứ, Ki Kang đã chẳng may giết chết người và bị bắt đi tù, lãnh án tử hình. May mắn thay, kề vai sát cánh bên anh luôn có những người tốt bụng, giúp anh có thêm động lực vượt qua những ngày tháng tăm tối nhất của cuộc đời.

Nhân vật trung tâm của phim là Ki Kang - tử tù trải qua bao nhiêu lầm lỡ, bồng bột nhất thời của tuổi trẻ. 

Nhân vật trung tâm của phim là Ki Kang - tử tù trải qua bao nhiêu lầm lỡ, bồng bột nhất thời của tuổi trẻ.

Thông điệp về tình mẫu tử

Ki Kang sống cùng mẹ - Soon Ok (Kim Hae Sook) và em gái Ki Soon (Kim Bo Ra) tại một hòn đảo nhỏ thuộc tỉnh Jeolla. Từ một chàng trai thôn quê chất phác, anh lập tức trở thành kẻ cướp chuyên nghiệp, chuyên đi trấn lột tiền và vật phẩm có giá trị của những người giàu.

Một ngày nọ, sau khi Ki Kang nghe tin mẹ bị ốm nhập viện, anh đã liều mình nhận thêm một phi vụ cướp thuê. Trong quá trình thực thi nhiệm vụ, anh và cậu bạn thân đã vô tình giết chết người. Người ngoài nhìn vào sẽ phỉ báng thậm tệ Ki Kang là kẻ tội đồ giết người, thế nhưng thực chất những việc anh làm lại là vì mẹ, vì muốn chữa bệnh cho mẹ và mang đến cuộc sống ấm no cho gia đình.

Sau những ngày tháng ăn chơi trác táng tại Seoul, Ki Kang bất chợt nhận được cuộc điện thoại của em gái thông báo việc mẹ đổ bệnh. 

Sau những ngày tháng ăn chơi trác táng tại Seoul, Ki Kang bất chợt nhận được cuộc điện thoại của em gái thông báo việc mẹ đổ bệnh.

Bằng tất cả lòng vị tha của người mẹ, bà Soon Ok đã tìm mọi cách cứu con trai. Từ một người không biết chữ, bà quyết tâm tập viết một lá thư xin khoan hồng gửi lên các cơ quan cấp cao để Ki Kang được giảm án phạt. Sức khỏe ngày một yếu, cơn đau tim cứ hành hạ mỗi ngày nhưng bà vẫn cố gắng cầm cự, đi đến từng nhà hộ dân trên đảo và van xin họ ký xác nhận giùm vào lá thư.

Dù khả năng cứu được con chỉ là 1% thì bà vẫn sẽ cố gắng làm hết sức mình để không phải ân hận. Song, cố quá thành quá cố, sau khi hoàn thành nhiệm vụ cứu Ki Kang ra khỏi tù, bà cũng kiệt sức mà ra đi, để lại nỗi xót thương trong lòng hai người con.

3 thông điệp nhân văn trong 'Điều Ước Cuối Của Mẹ' mà mọt phim cần 'khắc cốt ghi tâm' 2 

3 thông điệp nhân văn trong 'Điều Ước Cuối Của Mẹ' mà mọt phim cần 'khắc cốt ghi tâm' 3 

Bà Soon Ok không màng danh dự, tìm mọi cách để cứu được con. 

Bà Soon Ok không màng danh dự, tìm mọi cách để cứu được con.

Tình cảm gia đình luôn trở thành nguồn cảm hứng bất tận cho các nhà sản xuất phim. Tình yêu của mẹ dành cho con cái dạt dào đến độ con mắc lỗi trầm trọng, trở thành tội phạm giết người thì mẹ vẫn sẽ tha thứ, dang rộng vòng tay đón con trở về.

Bài học để đời cho những kẻ 'há miệng chờ sung

Nhân vật Ki Kang trong Điều Ước Cuối Của Mẹ vì ham muốn làm giàu nhanh chóng nên đã làm những việc phi pháp để rồi gây ra những hậu quả khôn lường. Đã ăn trộm, ăn cướp được của thiên hạ một lần thì những lần sau quen tay, không còn cảm thấy cắn dứt lương tâm nữa.

Chàng thanh niên trẻ nuôi tham vọng trở thành người vĩ đại nhất thế gian. 

Chàng thanh niên trẻ nuôi tham vọng trở thành người vĩ đại nhất thế gian.

Hồi còn ở quê, Ki Kang đã bị đưa vào trại tạm giam một lần vì tội trộm cắp khoai sắn ở các ruộng của địa chủ. Đến khi lên thành phố mưu sinh, lòng tham ngày một trỗi dậy, những chiếc đồng hồ Rolex, smartphone đáng giá hàng trăm triệu của giới thượng lưu đều bị cậu chàng cùng đồng bọn trấn lột 'không trượt phát nào'.

Họ sử dụng số tiền đó để ăn chơi sa đọa: gái gú, rượu chè, cờ bạc... thâu đêm suốt sáng mà chẳng mảy may nghĩ đến cha mẹ, người thân xung quanh họ đang phải làm lụng vất vả, chắt chiu từng đồng để sống qua ngày. Chỉ đến khi mẹ Ki Kang đổ bệnh và bản thân anh gây ra tội ác giết người, anh mới dần ý thức được những hành động sai trái mà mình đã làm.

Khi đã nhận ra sai lầm thì đã quá muộn màng, cái giá anh phải trả là mất đi người mẹ yêu thương. 

Khi đã nhận ra sai lầm thì đã quá muộn màng, cái giá anh phải trả là mất đi người mẹ yêu thương.

Qua đó, tác giả muốn nhắn nhủ bài học sâu sắc đến khán giả về luật nhân quả ở đời, tham vọng làm giàu là tốt nhưng những đồng tiền đó phải được kiếm ra một cách chân chính. Đừng cướp đi của thiên hạ thứ gì bởi có ngày bạn sẽ phải trả giá cho những hành động liều lĩnh mà bản thân gây ra!

Tình bạn đoàn kết giữa các tử tù

Môi trường tù giam chật hẹp, hôi hám giống như địa ngục luôn khiến con người ta muốn phát điên khi bị giam cầm trong đó. Thế nhưng các tử tù trong Điều Ước Cuối Của Mẹ ngay cả khi phạm phải vô vàn tội ác, bị cả thế giới quay lưng và đang phải đứng trước bờ vực tử hình thì họ vẫn thể hiện được phần nhân cách cao đẹp còn lại bên trong con người họ.

Trong tù ngục tối tăm vẫn tồn tại những tình đồng chí đẹp đẽ đến vậy. 

Trong tù ngục tối tăm vẫn tồn tại những tình đồng chí đẹp đẽ đến vậy.

Tình đoàn kết, tương trợ giữa các tử tù được thể hiện qua những hành động nhỏ nhưng tràn đầy ý nghĩa: chia sẻ ngọt bùi những món ăn ngon, cuốn sách hay, dạy nhau học… thậm chí là cùng nhau nghĩ cách giúp đồng đội của mình được gặp gia đình sớm nhất có thể. Và Ki Kang luôn cảm thấy may mắn khi bị đẩy đến bước đường cùng của cuộc đời vẫn có những người đồng đội tuyệt vời ở bên.

Tạm kết

Tuổi trẻ không thể tránh khỏi những lần sa cơ lỡ bước. Song, sau những lần đó, họ sẽ trở nên trưởng thành và quý trọng những thứ vốn có, quý trọng những người thân xung quanh nhiều hơn. Chỉ với 100 phút ngắn ngủi, bộ phim đã lấy đi nước mắt của nhiều khán giả bởi cốt truyện quá đỗi nhân văn cùng năng lực diễn xuất chuyên nghiệp của dàn diễn viên triển vọng.

Bộ phim Điều Ước Cuối Của Mẹ hiện đang công chiếu tại các rạp chiếu phim trên toàn quốc.

Góp ý cho Tiin