Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

9 chi tiết khác truyện của phim 'Mắt biếc': Hồng xuất hiện gây bất ngờ nhưng cũng kéo theo sự thiếu vắng của nhiều nhân vật

Mạo hiểm thay đổi những chi tiết từ nhỏ đến lớn trong truyện 'Mắt biếc', Victor Vũ đã thực hiện bước đi mạo hiểm nhưng vẫn khiến khán giả thấy hài lòng.

Sau bao thàng ngày trông ngóng, Mắt biếc đã chính thức được công chiếu vào ngày 20/12 vừa qua. Bộ phim được coi là siêu phẩm điện ảnh dịp cuối năm 2019.

Trailer Mắt biếc

Để lên phim với thời gian hơn 100 phút, tất cả các chi tiết trong truyện của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh sẽ không thể nào đủ đầy hết được. Đạo diễn Victor Vũ đã có sự cắt bớt, cũng có những thêm thắt vào để câu chuyện được phù hợp và trọn vẹn hơn trên màn ảnh.

Phần tuổi thơ được tóm gọn với thời lượng ngắn ngủi

Trong truyện, tuổi thơ của Ngạn và Hà Lan được miêu tả rất kỹ, có thể thấy Nguyễn Nhật Ánh dụng tâm rất nhiều để tạo nên một tuổi thơ đẹp long lanh cho hai nhân vật chính.

Tuy nhiên, khi lên phim, phần tuổi thơ của Ngạn và Hà Lan được miêu tả rất ít, vắng bóng rất nhiều các chi tiết mà khán giả mong đợi, như: hình ảnh Hà Lan giữ thang cho Ngạn leo lên lấy trứng chim; hình ảnh Ngạn phải giành giật để lấy được chiếc dùi trống, cho Hà Lan thỏa mãn ước nguyện đánh trống của mình; hai đứa trẻ đi lấy nước cho cô giáo...

9 chi tiết khác truyện của phim 'Mắt biếc': Hồng xuất hiện gây bất ngờ nhưng cũng kéo theo sự thiếu vắng của nhiều nhân vật 0

9 chi tiết khác truyện của phim 'Mắt biếc': Hồng xuất hiện gây bất ngờ nhưng cũng kéo theo sự thiếu vắng của nhiều nhân vật 1

9 chi tiết khác truyện của phim 'Mắt biếc': Hồng xuất hiện gây bất ngờ nhưng cũng kéo theo sự thiếu vắng của nhiều nhân vật 2

Cô Thịnh, chị Nhường, chị Quyên, thầy Phu, thầy Cải, cô Thung cũng vắng bóng trong suốt hành trình tuổi thơ của Ngạn. Nếu như chị Nhường, chị Quyên, thầy Phu còn được xuất hiện một vài giây, thì cô Thịnh, cô Thung, thầy Cải lại hoàn toàn vắng bóng.

Thậm chí trong truyện cô Thịnh được Ngạn miêu tả rất nhiều, dành rất nhiều tình cảm, hay tâm sự tỉ tê thì lại hoàn toàn vắng bóng, không hề xuất hiện cả lúc nhỏ lẫn khi Ngạn lớn lên.

Nhân vật Hồng được thêm vào gây bất ngờ

Bên cạnh những người vắng bóng, nhân vật Hồng được thêm vào để câu chuyện si tình được trọn vẹn hơn. Hồng là nhân tố bất ngờ, là tấm gương để Ngạn soi lại mình. Có thể nói Hồng chính là Ngạn, chỉ cần nhìn Hồng, Ngạn sẽ thấy dáng vẻ u mê, say tình đơn phương của chính mình.

9 chi tiết khác truyện của phim 'Mắt biếc': Hồng xuất hiện gây bất ngờ nhưng cũng kéo theo sự thiếu vắng của nhiều nhân vật 3 

Hà Lan không hề cắt tóc sau 1 tháng lên thành phố

Trong truyện, sau khi lên thành phố được 1 tháng trở về, Hà Lan đã cắt tóc, mái tóc ngắn của Hà Lan khiến cho Ngạn hụt hẫng đến mức phải mượn mấy câu thơ của Nguyễn Bính để nói lên lòng mình 'Hôm qua em đi tỉnh về/ Hương đồng gió nội bay đi ít nhiều'.

9 chi tiết khác truyện của phim 'Mắt biếc': Hồng xuất hiện gây bất ngờ nhưng cũng kéo theo sự thiếu vắng của nhiều nhân vật 4

Còn khi lên phim, Hà Lan chỉ thay đổi kiểu ăn mặc, nói chuyện nhiều về thành phố hơn, và biết làm điệu làm dáng hơn.

Ngạn không hề chỉ lẽo đẽo theo Hà Lan, còn chủ động chở Hà Lan về sau khi tan học

Nếu như ở truyện, Ngạn vì ngại cô Thịnh, sợ bị bạn bè Hà Lan trêu đùa mà chỉ dám lẽo đẽo đạp xe đi theo sau Hà Lan, mãi đến khi xa trường rồi mới vượt lên đi bên cạnh, thì ở phim, Ngạn táo bạo hơn nhiều.

Ngạn hòa mình vào đoàn nam sinh đang đợi chờ cô bạn của mình, Ngạn mua đồ ăn vặt cho Hà Lan, chở Hà Lan trên chính chiếc xe của mình, hai người thoải mái ăn uống cười đùa đến tận nhà Hà Lan.

9 chi tiết khác truyện của phim 'Mắt biếc': Hồng xuất hiện gây bất ngờ nhưng cũng kéo theo sự thiếu vắng của nhiều nhân vật 5

Dũng không hoàn toàn là gã sở khanh

Bằng đôi mắt của mình, đối với Victor Vũ, nhân vật nào trong câu chuyện cũng thật đáng thương, kể cả Dũng. Khi ở truyện, Dũng hoàn toàn là một gã sở khanh đúng nghĩa. Khiến cho Hà Lan có bầu, anh vẫn vô tư đi chơi, chưa từng có ý nhắc đến việc Hà Lan có bầu. Còn ở trong phim, Dũng dường như 'yêu Hà Lan' nhiều hơn.

9 chi tiết khác truyện của phim 'Mắt biếc': Hồng xuất hiện gây bất ngờ nhưng cũng kéo theo sự thiếu vắng của nhiều nhân vật 6

Nếu như ở truyện, Ngạn phải mất bao nhiêu ngày mới được chính Hà Lan cho biết cô đang mang bầu đứa con của Dũng thì ở phim điều này được chính Dũng tiết lộ. Nghe thấy tiếng Dũng và bố tranh luận, Ngạn đã nấp sau cánh cửa và biết được chuyện của Hà Lan, lúc này chỉ thấy Dũng đang cố gắng thuyết phục bố cho cưới Hà Lan nhưng bố anh thẳng thừng từ chối vì 'nhà này không bao giờ được ăn cơm trước kẻng'. Ngay sau lời phản đối, Dũng còn giận dỗi bỏ đi ngay trước mắt bố.

9 chi tiết khác truyện của phim 'Mắt biếc': Hồng xuất hiện gây bất ngờ nhưng cũng kéo theo sự thiếu vắng của nhiều nhân vật 7

Có thể thấy được, Dũng trong phim không phải một gã sở khanh, có lăng nhăng, có chơi bời, nhưng khi Hà Lan có bầu, rõ ràng cũng muốn chịu trách nhiệm với cô.

Ngạn chăm sóc cho mẹ con Hà Lan ngay khi cô vừa sinh

Ở trên phim, Victor Vũ để cho Ngạn ở lại chăm sóc mẹ con Hà Lan ngay khi cô vừa sinh. Hình ảnh Ngạn chạy trong mưa đi xin lon gạo về nấu cháo để Hà Lan cho Trà Long uống khi cô cạn sữa khiến cho hình ảnh của Ngạn trở nên si tình hơn, có tình người hơn.

Trong suốt những ngày sau khi Hà Lan sinh, Ngạn đều xuất hiện chăm sóc cho cả hai mẹ con.

9 chi tiết khác truyện của phim 'Mắt biếc': Hồng xuất hiện gây bất ngờ nhưng cũng kéo theo sự thiếu vắng của nhiều nhân vật 8

Còn ở trong truyện, khi Hà Lan sinh con là lúc ấy Ngạn đang ở Quy Nhơn theo học sư phạm. Những quan tâm hỏi han chỉ dừng ở những bức thư thăm hỏi. Chỉ đến khi được nghỉ, Ngạn trở về thăm hai mẹ con Hà Lan, khi ấy Trà Long đã được vài tháng tuổi.

Mẹ Hà Lan cũng là một người mẹ đơn thân

Thay đổi tiếp theo đến từ gia đình Hà Lan. Trong truyện, Hà Lan có ba, ba cô ít khi hỏi han, quan tâm, đôi mắt ông lúc nào cũng hướng về phía bầu trời xanh thẳm nghĩ ngợ mông lung lắm. Khi biết tin Hà Lan có bầu, ông thường buồn phiền chẳng nói năng gì.

Dù ở truyện , ba Hà Lan cũng ít xuất hiện, nhưng có thể thấy, ba Hà Lan là một người có liên quan trực tiếp đến Hà Lan. Đôi mắt biếc ba đời được truyền từ ba đến Hà Lan sang đến Trà Long.

9 chi tiết khác truyện của phim 'Mắt biếc': Hồng xuất hiện gây bất ngờ nhưng cũng kéo theo sự thiếu vắng của nhiều nhân vật 9

Khi lên phim, ba Hà Lan hoàn toàn vắng bóng, còn mẹ Hà Lan lại trở thành một người mẹ đơn thân. Khi mẹ Hà Lan muốn con gái hãy tìm lấy người xứng đáng để gửi gắm nốt phần đời con lại, Hà Lan đã hỏi lại mẹ 'chính mẹ nói với con, đàn bà chửa hoang thì làm sao tìm được hạnh phúc', lúc ấy mẹ Hà Lan đã có nói 'đó là mẹ nói mẹ mà'.

Mẹ Hà Lan cũng rất đáng thương, bà một mình nuôi Hà Lan khôn lớn, để rồi sau này lại nuôi dưỡng bước đi sai lầm của Hà Lan. Cách thay đổi này khiến cho bà mẹ hiểu con mình hơn, đồng cảm với số phận éo le của Hà Lan hơn.

Trà Long chủ động hơn khi ở bên cạnh Ngạn

Tính cách nhân vật Trà Long cũng được Victor Vũ biến đổi đi chút ít đẩy sự chủ động của Trà Long lên cao hơn. Trà Long trong phim vui vẻ khi ở bên chú Ngạn, chủ động ôm lấy chú. Ở thời lớn lên, Trà Long cũng là người chủ động hát cho chú Ngạn nghe, chủ động có những động chạm thân thể với chú Ngạn.

9 chi tiết khác truyện của phim 'Mắt biếc': Hồng xuất hiện gây bất ngờ nhưng cũng kéo theo sự thiếu vắng của nhiều nhân vật 10

9 chi tiết khác truyện của phim 'Mắt biếc': Hồng xuất hiện gây bất ngờ nhưng cũng kéo theo sự thiếu vắng của nhiều nhân vật 11 

Trà Long trong truyện từ tốn hơn, là phiên bản hoàn hảo của Hà Lan nên cũng ở hữu tính cách tương đối giống mẹ. Có lúc dỗi hơn cô chỉ để kệ cho chú Ngạn dỗ dành mãi một lúc lâu mới chịu nhượng bộ.

Kết phim đẩy cảm xúc lên cao trào

Ở truyện, Hà Lan đã có được bến bờ hạnh phúc, phần còn lại chỉ hoàn toàn là mối tình của Trà Long và Ngạn. Sau khi nhận ra mình đang ngộ nhận giữa Trà Long và Hà Lan, Ngạn sáng sớm đã bỏ nhà đi xa xứ, không ai biết được Trà Long ở nhà, bố mẹ ở nhà có cảm giác ra sao.

9 chi tiết khác truyện của phim 'Mắt biếc': Hồng xuất hiện gây bất ngờ nhưng cũng kéo theo sự thiếu vắng của nhiều nhân vật 12

Lên phim, cái kết được đẩy lên cao trào hơn, là khi Trà Long nức nở nói với mẹ 'Có hai thứ trên đời không thể đánh mất, một là chuyến xe cuối cùng, hai là người thật lòng yêu thương mình'. Nhận ra ý nghĩa trong câu nói của con, Hà Lan đuổi theo chuyến tàu đang chở Ngạn đến phương trời xa tít tắp.

Hình ảnh Hà Lan chạy vội đuổi theo Ngạn khiến cho cảm xúc của bộ phim được đẩy lên cao hơn. Cái kết phim vẫn là cái kết mở để cho khán giả tự mình tưởng tượng ra câu chuyện sau này của Ngạn và Hà Lan.

Giúp Tiin sửa lỗi