Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Bất ngờ với nhạc sỹ sáng tác ca khúc nhạc phim thấm thía trong Sống chung với mẹ chồng

Ca khúc Hạnh phúc mong manh với giai điệu buồn da diết, từng câu hát thấm thía phần nào đã làm nên thành công của phim Sống chung với mẹ chồng.

Có những bài hát trong phim đã rất quen thuộc với khán giả, như Biết yêu (phim Bước nhảy xì-tin), Lầm lỡ (phim 13 nữ tù nhân), Đường xa tuyết trắng (phim Hai phía chân trời), Trở lại bên nhau (phim Hôn nhân trong ngõ hẹp), Nơi hạnh phúc mỉm cười (phim Khi đàn ông góa vợ bật khóc), 'Đến nơi bình yên' (phim Cảnh sát hình sự), Giấc mơ của con (phim Khép mắt chờ ngày mai), Mảnh đời đen trắng (Phim Mạch ngầm vùng biên ải)... cùng nhiều nhạc phim truyền hình khác.

Và thời gian gần đây, khi bộ phim Sống chung với mẹ chồng gây sốt, ca khúc chủ đề của bộ phim mang tên Hạnh phúc mong manh cũng được nhiều người chú ý.

Và điều đặc biệt bất ngờ, là tác giả của tất cả các ca khúc trên cùng với ca khúc của phim Sống chung với mẹ chồng hiện đang chiếm sóng giờ vàng hàng tuần trên truyền hình đều do cùng một nhạc sĩ sáng tác. Đó chính là nhạc sĩ Lê Anh Dũng.

 

Những khoảnh khắc hạnh phúc, hay những nỗi đau của cặp đôi vợ chồng Minh Vân – Thanh được thể hiện tình cảm, sâu lắng, và đi vào lòng người hơn có lẽ nhờ phần giai điệu của Hạnh phúc mong manh (ca sỹ Khánh Linh thể hiện)

Chào nhạc sỹ Lê Anh Dũng! Cơ duyên nào để anh nhận lời viết nhạc cho phim Sống chung với mẹ chồng?

Đạo diễn Vũ Trương Khoa đã mời tôi phụ trách phần âm nhạc cho Sống chung với mẹ chồng. Ngay khi đọc kịch bản phim, tôi đã ngĩ rằng bộ phim này sẽ ăn khách vì trước nay chưa có phim nào của Việt Nam có cách xây dựng nhân vật như vậy.

Tôi đã từng hẹn với ca sỹ Khánh Linh khi nào tôi viết một bài mà hát tôi cảm phù hợp với Linh thì tôi sẽ mời cô ấy hát,. Khi đọc xong kịch bản Sống chung với mẹ chồng, tôi đã nghĩ ngay đến cô ấy vì Khánh Linh rất thân thiết với tôi, trong cuộc sống cũng từng vấp váp, có nhiều trải ngiệm và dĩ nhiên một lý do không thể thiếu là Linh hát rất hay.

Và tôi nghĩ rằng mình đã không sai khi mời Khánh Linh hát ca khúc Hạnh phúc mong manh.

 

Nhạc sỹ Lê Anh Dũng

Chi tiết hoặc câu chuyện nào của phim Sống chung với mẹ chồng đã tạo cảm hứng để anh viết nên Hạnh phúc mong manh?

Khi viết ca khúc cho phim thì người nhạc sỹ luôn nắm chắc tóm tắt nội dung để viết chứ không nhìn vào chi tiết. Với Sống chung với mẹ chồng thì tôi thấy rằng cho dù là Vân, bà Phương hay cậu con trai, ông bố... thì mỗi người một tính cách, có  tốt, có xấu, nhưng trong họ luôn tồn tại 1 tình yêu, và nó rất mong manh, chỉ sơ sẩy, không biết gìn giữ thì tình yêu và hạnh phúc đó dễ dàng tan vỡ.

Hạnh phúc mong manh trở thành một phần thành công của bộ phim, được khán giả đón nhận, anh cảm thấy thế nào?

Bất kỳ ai làm công việc sáng tạo cũng sẽ rất hạnh phúc, vui mừng khi sản phẩm do mình tạo ra được công chúng đón nhận tích cực, tuy nhiên đó cũng là áp lực khi thực hiện ca khúc khác sau này, bởi đạo diễn sẽ nhìn vào đó để yêu cầu sáng tác 1 ca khúc hay hơn.

Quá trình anh viết phần nhạc và lời cho ca khúc này mất bao nhiêu thời gian, có gì khó khăn hơn các ca khúc khác mà anh đã từng viết?

Tôi mất 3 tuần để hoàn thiện ca khúc trong phim Sống chung với mẹ chồng. Khó khăn duy nhất là làm sao viết 1 ca khúc dung hoà được các mối quan hệ của các nhân vật và nói được tính nhân văn của câu chuyện. Và cuối cùng là áp lực như tôi đã nói ở trên.

Một số ý kiến khán giả cho rằng phần giai điệu của ca khúc này khá giống với các ca khúc trong các phim khác, như ca khúc Trở lại bên nhau trong Hôn nhân trong ngõ hẹp?

Khán giả có cảm giác như vậy cũng đúng, bởi vì đấy là sự sắp xếp có ý đồ của cá nhân tôi để bất kỳ ai nghe đều nhận ra đây là ca khúc của nhạc sỹ Lê Anh Dũng. Thứ hai, là một sản phẩm sáng tạo do 1 người tạo ra, nội dung câu chuyện phim gần giống nhau thì việc ca khúc mang hơi hướng, màu sắc có những điểm tương đồng cũng không có gì lạ cả.

Phân tích chi tiết thì giai điệu 2 ca khúc chắc chắn không giống nhau vì tôi luôn tự đặt ra cơ chế kiểm soát các ca khúc do mình viết, còn cách phát triển thì có sự tương đồng

Anh có xem phim không? Anh muốn kết thúc phim như thế nào?

Phim thì tất nhiên tôi thuộc từng chi tiết, và kết phim tôi muốn mọi người sẽ trở về bên nhau sau tất cả những sóng gió đã trải qua.

Ca khúc Hạnh phúc mong manh - Khánh Linh - OST Sống Chung Với Mẹ Chồng

Anh sáng tác nhiều nhạc phim như vậy, có phải anh là người viết nhạc chính của hãng phim truyền hình Việt Nam (VFC)?

Tôi là một trong những nhạc sỹ viết nhạc phim cho VFC, không phải là nhạc sỹ duy nhất. Tôi là cộng tác viên với VFC chứ không phải thuộc biên chế VFC.

Vì sao anh chuyên tâm viết nhạc cho phim, mà không phải là các ca khúc thị trường có biên độ phủ sóng lớn hơn?

Mỗi người sẽ có những đam mê và con đường riêng cho mình. Tuy nhiên, sáng tác ca khúc, nhạc cho phim đòi hỏi kỹ năng sáng tác của một nhạc sỹ chuyên nghiệp thực thụ, vì không phải bất kỳ ai được gọi là nhạc sỹ cũng có thể làm được công việc này.

Như tôi vừa nói, kỹ năng sáng tác của một nhạc sỹ chuyên nghiệp khác với những người chỉ viết ca khúc (song writting, tôi không có ý định so sánh), đó là một khái niệm hiện nay tại Việt Nam hầu như tất cả mọi người đang bị nhầm lẫn.

Về bài hát trên thị trường thì có thêm cũng tốt, nhưng hiện tại tôi không còn thời gian để làm việc đó. Có thể sau này tôi sẽ sáng tác thêm các ca khúc cho thị trường âm nhạc Việt Nam

Anh thường sẽ viết nhạc cho phim thuộc thể loại nào? Vì sao dòng phim đó lại hợp với anh?

Tất cả các thể loại khi được đặt hàng. Khi đã là nhạc sỹ chuyên nghiệp thì thể loại phim nào cũng làm được, chỉ là 'hay hoặc không hay bằng'.

Còn cuộc sống, suy nghĩ, tính cách của mình thế nào khi viết ca khúc sẽ thể hiện đúng như vậy!

Cảm ơn anh!

Giúp Tiin sửa lỗi