Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

'Aladdin 2019' đã cố gắng thay đổi bộ phim hoạt hình gốc năm 1992 như thế nào?

Bản live-action mới nhất năm 2019 của Aladdin đã khắc phục lại những sự cố về nguồn tài liệu, tạo nên thêm nhiều ý nghĩa cho bộ phim.

Tính tới thời điểm hiện tại, Disney đã đi được hai phần ba chặng đường trong năm 2019 của các phiên bản live-action. Aladdin - một trong số 3 tác phẩm - là bộ phim phát hành mới nhất và bị các chuyên gia trong ngành không mấy kỳ vọng, phần lớn bởi những đoạn trailer không quá ấn tượng, sự lựa chọn đạo diễn đáng ngờ và vị Thần đèn màu xanh do Will Smith thủ vai.

'Aladdin 2019' đã cố gắng thay đổi bộ phim hoạt hình gốc năm 1992 như thế nào? 0

Vốn nổi tiếng không hề thích sự rủi ro nhưng lần này, Disney đã thực sự mạo hiểm khi lựa chọn làm lại tác phẩm kinh điển này. Từ trước đến nay, Disney làm phim live-action chủ yếu phục vụ hai chức năng ngoài lợi nhuận đơn thuần: tăng cường nhận thức về thương hiệu và nhận diện của công chúng về tài sản gốc; sửa chữa các sai lầm hoặc yếu tố còn mãi trong những năm qua. Chức năng đầu tiên giải thích lý do tại sao những bản làm lại này thường tuân thủ rất trung thực với tài liệu nguồn, thường là shot-for-shot, nhưng chức năng thứ 2 khiến mọi thứ trở nên thú vị.

Các bản live-action của Disney cố gắng 'sửa chữa' sai lầm từ những bộ phim gốc

Nỗ lực 'sửa chữa' những câu chuyện kinh điển đã được thực hiện để tạo hiệu ứng hỗn hợp với các bản live-action của Disney. Cinderella làm nổi bật cốt truyện và động lực của người mẹ kế độc ác, nhưng cũng làm suy yếu mối đe dọa chung của nhân vật. Maleficent tưởng tượng lại Sleeping Beauty trong góc nhìn của nhân vật phản diện và đem đến cho bà ta một câu chuyện đáng ngạc nhiên khiến khán giả đứng về phía tiên hắc ám. The Jungle Book đã cho Shere Khan một lý do thích đáng để ghét sự hiện diện của Mowgli trong rừng - một trong những hậu quả rõ ràng. Việc thêm subplot về vấn đề tiếp quản công ty và nỗi sợ bị bán đi của Dumbo cũng đã chứng tỏ là một trong những lựa chọn sáng tạo khó hiểu được thực hiện của một bộ phim bom tấn năm nay.

'Aladdin 2019' đã cố gắng thay đổi bộ phim hoạt hình gốc năm 1992 như thế nào? 1

Phiên bản vụng về nhất của điều này có thể được nhìn thấy trong Beauty and the Beast năm 2017. Có thể cho rằng bộ phim được yêu thích nhất của Disney Renaissance, phiên bản làm lại cho thấy Disney đã không muốn đi quá xa so với những gì làm cho bản gốc trở nên đặc biệt, nhưng cũng đề cập đến những động lực mới, truyền cảm hứng cho nhiều cuộc tranh cãi trong những năm trước.

'Aladdin 2019' đã cố gắng thay đổi bộ phim hoạt hình gốc năm 1992 như thế nào? 2

Theo cách này hay cách khác, Aladdin là bộ phim lý tưởng cho những sự thay đổi này, nhưng cũng là bộ phim có nhiều khả năng thất bại nhất. Bộ phim gốc đã gây tranh cãi rất nhiều vào thời điểm phát hành vì sự miêu tả có vấn đề về văn hóa Trung Đông.

'Aladdin 2019' đã cố gắng thay đổi bộ phim hoạt hình gốc năm 1992 như thế nào? 3

Cho đến ngày nay, Aladdin vẫn được sử dụng trong giới học thuật như một ví dụ về chủ nghĩa phương Đông của Hollywood. Bộ phim là câu chuyện về một thế giới Trung Đông mơ hồ, như được kể bởi những người da trắng và dành cho đối tượng chủ yếu là người da trắng. Đối với một hãng phim hy vọng sẽ cung cấp tác phẩm thu hút khán giả quốc tế, điều này chắc chắn sẽ được khắc phục.

Bản live-action cố gắng khắc phục vấn đề chủng tộc

Aladdin có thể là một bước tiến lớn về sự đa dạng chủng tộc trong phim hoạt hình của Disney nhưng điều đó không bao giờ giải thích được những vấn đề nghiêm trọng với sự miêu tả của bộ phim về văn hóa Ả Rập. Một trong những câu hát của bài hát mở đầu Arabian Nights đã bị thay đổi sau những phàn nàn của Ủy ban chống phân biệt đối xử người Mỹ gốc Ả Rập.

 Lời bài hát đã được thay đổi vào tháng 7 năm 1993 từ 'Nơi họ cắt tai bạn nếu họ không thích khuôn mặt của bạn' trong bản phát hành ban đầu thành 'Nơi đó bằng phẳng và mênh mông và sức nóng dữ dội'. Trong bộ phim mới, lời bài hát còn được thay đổi hơn nữa để xóa bỏ sự man rợ của người Hồi giáo.

'Aladdin 2019' đã cố gắng thay đổi bộ phim hoạt hình gốc năm 1992 như thế nào? 4

Những cảnh quay khác bị chỉ trích trong bộ phim gốc vì miêu tả thế giới Ả Rập là bạo lực và tàn nhẫn cũng đã được thay đổi. Ví dụ, khi Jasmine lấy một ít thức ăn để đưa cho một số trẻ em đói, thương gia yêu cầu vòng đeo tay của cô để thanh toán thay vì bàn tay của chính cô. 

Một lời bài hát khá vụng về trong Hoàng tử Ali -'anh ta có nô lệ, anh ta có người hầu và những kẻ háo sắc' đã được đổi thành 'anh ta có mười ngàn người hầu và những kẻ háo sắc', vì chủ nô lệ thực sự không phải là một phẩm chất đáng mơ ước một anh hùng Disney. Và một dòng trong cùng một bài hát mà Genie hướng dẫn đám đông 'đánh thức salaam chủ nhật của bạn' đã được sửa thành 'chải lên salaam thứ sáu của bạn', vì thứ sáu là ngày sùng đạo Muslim.

'Aladdin 2019' đã cố gắng thay đổi bộ phim hoạt hình gốc năm 1992 như thế nào? 5

Xét về sự miêu tả của các anh hùng và nhân vật phản diện trong bộ phim này, bản làm lại Aladdin đã có một bước tiến lớn bằng cách thực sự để người da màu trong dàn diễn viên thay vì toàn bộ là người da trắng. 

Như Roger Ebert đã lưu ý trong bài phê bình của mình về bộ phim gốc:'Hầu hết các nhân vật Ả Rập đều có đặc điểm khuôn mặt phóng đại - mũi khoằm, lông mày sáng, môi dày - nhưng Aladdin và công chúa trông giống như thanh thiếu niên Mỹ da trắng'.

'Aladdin 2019' đã cố gắng thay đổi bộ phim hoạt hình gốc năm 1992 như thế nào? 6

Mena Massoud và Naomi Scott đóng hai vai chính, nhưng sự thay đổi đáng chú ý nhất phải kể đến Marwan Kenzari. Jafar mới trẻ hơn và không được mã hóa theo chủng tộc giống như phim hoạt hình gốc. Anh ta cũng rất đẹp trai chứ không hề đi theo khuôn mẫu cứ nhân vật phản diện là nhìn xấu xí và gian xảo như những gì bản hoạt hình thể hiện.

'Aladdin 2019' đã cố gắng thay đổi bộ phim hoạt hình gốc năm 1992 như thế nào? 7

Một sự thay đổi nữa đến với nhân vật Jasmine, người bị chỉ trích trong phiên bản gốc vì ngoại hình, cách ăn mặc gợi cảm, bao gồm cả khoảnh khắc cô quyến rũ Jafar sau khi bị anh ta biến thành nô lệ của mình. Trong bản làm lại, Jasmine được trao nhiều quyền lực khác hơn, đặc biệt là trong cuộc đối đầu với Jafar. Jafar không không thèm khát cơ thể và cũng không buộc cô mặc những bộ trang phục cổ trang, hắn muốn kết hôn với cô chỉ vì thâu tóm sức mạnh.

'Aladdin 2019' đã cố gắng thay đổi bộ phim hoạt hình gốc năm 1992 như thế nào? 8

Tất cả những điều kể trên không có nghĩa là bản làm lại Aladdin đã khắc phục tất cả những vấn đề này hoặc giải quyết chủ nghĩa phương Đông mà Hollywood vẫn ưa chuộng cho đến ngày nay. Hội đồng về Quan hệ Hồi giáo Mỹ từng cho rằng câu chuyện Aladdin 'luôn gắn liền với việc mô tả người Ả Rập và Hồi giáo là man rợ, thiếu văn minh so với những người khác, theo mô hình dài về thái độ chống Hồi giáo ở Hollywood, nội dung trên các phương tiện giải trí chính thống'.

Điều quan trọng là tập trung vào những mối quan tâm và tiếng nói trong các cuộc thảo luận về loạt bộ phim như thế này, đặc biệt khi Aladdin là một bộ phim Hollywood cao cấp với các nhân vật, văn hóa Ả Rập và Trung Đông, do đó sẽ có tác động đáng kể đến cách khán giả (đặc biệt là trẻ em) theo dõi nét văn hóa đó.

Những lỗi nhỏ và lỗ hổng trong cốt truyện được sửa đổi

Thông thường, khi Disney cố gắng khắc phục cái gọi là lỗ hổng ở cốt truyện bằng các bản live-action, nó chỉ tạo ra những vấn đề mới hoặc thêm các biến chứng không cần thiết, không cải thiện được câu chuyện hoặc nhân vật được người hâm mộ yêu thích ngay từ đầu. 

Đơn cử, Beauty and the Beast đã phải gánh chịu rất nhiều phàn nàn từ việc này, ví dụ như chi tiết về mẹ của Belle, thời thơ ấu của Beast và các chi tiết về lời nguyền có vẻ không cần thiết và không thú vị.

'Aladdin 2019' đã cố gắng thay đổi bộ phim hoạt hình gốc năm 1992 như thế nào? 9

Aladdin có phần tiết chế hơn trên mặt trận này. Các câu hỏi gây ít bức xúc hơn được trả lời nhanh chóng sau đó câu chuyện được phép tiếp tục, có nghĩa là bộ phim không bị sa lầy với việc cố gắng sửa chữa điều không cần thiết phải thay đổi ở phần đầu tiên.

Cha mẹ của Aladdin và người mẹ quá cố của Jasmine được xác nhận nhưng không biến thành một phần phụ lạ như mẹ của Belle trong Beauty and the Beast. Mọi người cũng nhanh chóng nhận ra rằng Ababwa (một địa danh được tạo ra tại chỗ bởi một vị thần), quốc gia được cho là của Hoàng tử Ali, không tồn tại, điều này khiến bộ phim buộc phải có một chút can thiệp ma thuật để theo kịp nội dung.

'Aladdin 2019' đã cố gắng thay đổi bộ phim hoạt hình gốc năm 1992 như thế nào? 10

Một số thay đổi khác cũng được thực hiện trong phim nhưng cũng không quá xa rời với phiên bản gốc. Ví dụ, Aladdin lẻn vào Cung điện để tìm Jasmine, đó là cách Jafar phát hiện ra viên kim cương thô của mình. Khi Jafar cố gắng giết Aladdin bằng cách ném anh ta ra ngoài cửa sổ để chết đuối, giờ đây cảnh được thay thế để nhân vật thêm độc ác và mưu mô. Các quy tắc về điều ước của Genie trở nên phức tạp hơn bởi yêu cầu người đó phải cọ xát đèn khi họ thực hiện điều ước đó.

Backstory được bổ sung và nhân vật có thêm chiều sâu

Jasmine vẫn gặp rắc rối bởi sự khăng khăng của luật pháp rằng cô phải kết hôn với một hoàng tử, nhưng cung bậc cảm xúc của cô được thúc đẩy mạnh mẽ hơn là mong muốn đơn thuần cho tình yêu đích thực và tự do ngoài cung điện. 

Ước mơ cuối cùng của cô là trở thành Quốc vương - một nhà lãnh đạo tốt bụng cho người dân Agrabah, nhưng luật pháp quy định rằng một người phụ nữ không thể cai trị. Vì vậy, Jasmine phải kết hôn và để chồng cô thay thế làm điều đó. Thay đổi tinh tế này thực chất tạo thêm chiều sâu mới cho bộ phim.

'Aladdin 2019' đã cố gắng thay đổi bộ phim hoạt hình gốc năm 1992 như thế nào? 11

Jafar cũng được cung cấp nhiều động lực hơn ngoài ham muốn quyền lực. Trước kia anh ta cũng là một thêm trộm, điều này đã được hé lộ khi Jafar thuyết phục Aladdin vào Cave of Wonders. Anh ta nói với Aladdin rằng điều quan trọng nhất trên thế giới không chỉ cần mạnh mẽ mà còn phải là người mạnh nhất, hoặc bạn chẳng là gì cả. Sự bất an của anh ta về việc luôn luôn đứng thứ hai sau Quốc vương đã thúc đẩy Jafar thực hiện những âm mưu và dẫn đến sự sụp đổ của chính anh ta.

'Aladdin 2019' đã cố gắng thay đổi bộ phim hoạt hình gốc năm 1992 như thế nào? 12

Thần Đèn cũng có hứng thú với hình ảnh nữ hầu gái của Jasmine - Dalia do Nasim Pedrad thủ vai. Điều này gắn kết câu chuyện với nhau khi khán giả thấy Genie ở đầu phim không phải là một thương nhân cải trang mà là con người với vợ và những đứa trẻ, kể cho họ nghe câu chuyện về Aladdin.

'Aladdin 2019' đã cố gắng thay đổi bộ phim hoạt hình gốc năm 1992 như thế nào? 13

Aladdin là một bộ phim được yêu thích với toàn bộ thế hệ người hâm mộ Disney, nhưng nó cũng nảy sinh nhiều vấn đề liên quan đến chủng tộc và văn hóa Ả Rập. Vì sự nổi tiếng bền bỉ của tác phẩm gốc như một thương hiệu cho hãng phim, không thể tránh khỏi việc Aladdin sẽ được làm lại, nhưng Disney sẽ phải gặp vô vàn khó khăn, thử thách khi thực hiện điều đó.

'Aladdin 2019' đã cố gắng thay đổi bộ phim hoạt hình gốc năm 1992 như thế nào? 14

Aladdin hiện đang công chiếu tại hệ thống rạp toàn quốc.

Giúp Tiin sửa lỗi