Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Bắc kim thang - bức tranh đầy bi kịch về một gia đình miền Tây

‘Bắc kim thang’ không chỉ có những khoảnh khắc hồi hộp, mà còn mang lại một câu chuyện đau lòng mà có lẽ phần lớn khán giả đều có thể cảm thông.

Với một cốt truyện không quá phức tạp, cách đặt tình huống của ‘Bắc kim thang' đã tạo nên được sự tò mò trong mỗi phân đoạn của phim. Người xem luôn phải dõi theo ở mỗi sự thắt mở cho mọi bí mật xoay quanh gia đình miền Tây này.

Ngay ở đầu phim, lối sinh hoạt của một gia đình xưa đã được khắc họa nổi bật với hình ảnh bà vú tất bật đi chăm chút nước nôi và miếng cau cho gia chủ, rồi hình ảnh chiếu bạc tứ sắc với những bóng người sát phạt.

Bắc kim thang - bức tranh đầy bi kịch về một gia đình miền Tây 0

Bao phủ lấy nó, chính là sự tịch mịch của không gian quê, kết hợp với các biểu đạt trên gương mặt của diễn viên, phần nào khán giả của sẽ bắt đầu được thấy một cảm giác khó tả: một điều gì căng thẳng và nặng nề đang đè nặng lên gia đình này. Từ từ, tất cả chúng ta đều bị cuốn vào câu chuyện bí ẩn trong gia đình của nhân vật chính Thiện Tâm.

Bắc kim thang - bức tranh đầy bi kịch về một gia đình miền Tây 1

Quay trở về nhà sau thời gian điều trị bệnh, Thiện Tâm nhận thấy có rất nhiều sự thay đổi kì lạ trong gia đình: thái độ có phần cầm chừng của các thành viên trong gia đình; người ông tuổi cao sức yếu đổ bệnh…và trên hết là sự mất tích của người em họ Hai Lầm - con gái của người chú.

Bắc kim thang - bức tranh đầy bi kịch về một gia đình miền Tây 2

Bắc kim thang - bức tranh đầy bi kịch về một gia đình miền Tây 3

Những diễn xuất thú vị của các diễn viên cùng sự dồn dập từ ban đầu cũng khiến chúng ta phải luôn đặt câu hỏi: có vẻ như một điều gì đó mờ ám đang diễn ra; những câu nói của mọi người có ẩn chứa một ý đồ xấu xa nào hay không?

Bắc kim thang - bức tranh đầy bi kịch về một gia đình miền Tây 4

Bắc kim thang - bức tranh đầy bi kịch về một gia đình miền Tây 5

Dường như đạo diễn muốn sử dụng những câu chuyện đối lập này để tạo dựng nên một sự dồn nén và ấm ức cho nhân vật để dẫn đến chính bí mật đau lòng trong gia đình này. Tuy vậy, diễn biến của những hình ảnh quá khứ xen lẫn tương lai có phần hơi vội vã, nên có thể nhiều khán giả sẽ khó nắm bắt cụ thể được mạch cảm xúc trong các tình tiết này.

Bắc kim thang - bức tranh đầy bi kịch về một gia đình miền Tây 6

Bắc kim thang - bức tranh đầy bi kịch về một gia đình miền Tây 7

Bên cạnh đó, có thể thấy bản tính ‘thiện tâm' của nhân vật chính được thể hiện đối lập với ‘tam đổ tường' đại diện bởi chính những thành viên trong gia đình.

Từ đó mà thông điệp chung của ‘Bắc kim thang' cũng được thể hiện: sự chánh thiện cùng quyết tâm của Thiện Tâm chống lại những mặt tối trong gia đình. Những chi tiết về cuối bộ phim dường như muốn mang lại sự chuộc lỗi và mong muốn cho một thay đổi: ngọn lửa như một nỗ lực để ‘thiêu bỏ' những lề thói và suy nghĩ trong quan điểm phong kiến cổ hủ, cũng như sự trốn thoát khỏi các suy nghĩ và môi trường đầy định kiến cũ xưa này.

Bắc kim thang - bức tranh đầy bi kịch về một gia đình miền Tây 8

‘Bắc kim thang' nhìn chung khá thành công khi thể hiện lại một thông điệp về tính phong kiến trong gia đình miền Tây Nam Bộ. Phim mang lại một mạch truyện tuy đơn giản và không quá mới, nhưng lại vô cùng chặt chẽ với các hình ảnh và âm thanh được xây dựng vô cùng chỉn chu.

Bắc kim thang - bức tranh đầy bi kịch về một gia đình miền Tây 9

Bắc kim thang - bức tranh đầy bi kịch về một gia đình miền Tây 10

Thế nhưng, nhịp phim có phần hơi thiếu cân bằng: nửa đầu cho thấy mọi thứ diễn ra khá chậm rãi với nhiều tình tiết được lần lượt hé mở, dù càng về cuối mọi chi tiết được đẩy lên khá gấp gáp, nhưng lại có phần lủng củng ở đoạn kết khiến nhiều người khi xem có thể sẽ cảm thấy chút bối rối. Nhưng chắc chắn ở ‘Bắc kim thang' có nhiều điểm sáng xứng đáng để xem lại lần hai.

Xem thêm: ‘Bắc Kim Thang': Thanh âm thơ ấu cùng cuộc truy tìm bí ẩn rùng rợn và cú ‘lật kèo' xoắn não ngay tại ‘Home Sweet Home'

Giúp Tiin sửa lỗi