Tiin.vn trên Facebook

'Bạch Cốt Tinh' nổi tiếng nhất màn ảnh: Lúc trẻ bị lừa đóng 'Tây Du Ký', đến 77 tuổi vẫn không thể nguôi cơn giận

Nếu không phải có 1 thỏa thuận đặc biệt với đạo diễn Dương Khiết, Dương Xuân Hà chắc chắn không nhận lời đóng vai ác như 'Bạch Cốt Tinh'.

Tây Du Ký bản năm 1986 được coi là bộ phim kinh điển, lúc đó dù Internet chưa phát triển nhưng bộ phim vẫn đạt tỷ suất rating khủng, tới 89.4%. Được công nhận là kiệt tác nghệ thuật đáng tự hào của làng giải trí Hoa ngữ của thế kỷ 20, Tây Du Ký bản năm 1986 sau 34 năm vẫn khiến người hâm mộ nhớ đến khôn nguôi. 

'Bạch Cốt Tinh' nổi tiếng nhất màn ảnh: Lúc trẻ bị lừa đóng 'Tây Du Ký', đến 77 tuổi vẫn không thể nguôi cơn giận 0

Bộ phim này cũng được trình chiếu tại Việt Nam vào năm 1990 và vẫn đều đặn chiếu đi chiếu lại nhiều lần trên nhiều đài truyền hình cho tới tận bây giờ.

Trên thực tế, để trở thành kiệt tác nghệ thuật có sức sống mãnh liệt trong lòng người xem, thì ngoại trừ 4 thầy trò Đường Tăng còn có sự nỗ lực của những diễn viên khác. Dù có là vai phụ, vai chính diện hay phản diện thì họ đều 'đắp nặn' nhân vật tròn trịa từ diễn xuất cho tới tạo hình. 

'Bạch Cốt Tinh' nổi tiếng nhất màn ảnh: Lúc trẻ bị lừa đóng 'Tây Du Ký', đến 77 tuổi vẫn không thể nguôi cơn giận 1

Công lớn nhất khi lựa chọn diễn viên cho mỗi vai trong phim thuộc về Dương Khiết. Dương Khiết là đạo diễn chính của Tây Du Ký bản 1986, bà cũng là người đích thân lựa chọn từng diễn viên cho nhân vật trong phim của mình. Sở dĩ bà có tiếng nói như vậy là vì Dương Khiết đồng thời cũng là nhà sản xuất, quản lý kinh phí của phim. Nên nếu Dương Khiết nói 1, không ai dám nói 2.

Dương Khiết là 'linh hồn' của Tây Du Ký bản 1986

Dương Khiết là 'linh hồn' của Tây Du Ký bản 1986

Vì Tây Du Ký, Dương Khiết hao tổn không ít tâm huyết, nhờ đó mà phim được công chúng đón nhật nồng nhiệt, nhưng cũng vì vậy mà bà đắc tội không ít người.

Dương Xuân Hà là người đóng vai 'Bạch Cốt Tinh' trong phim. Tuy nhiên lúc đầu cô hoàn toàn không muốn nhận vai diễn này. 

Bạch Cốt Tinh 

Bạch Cốt Tinh 

Năm 1943, Dương Xuân Hà sinh ra ở Thượng Hải, cha là một viên chức làm trong xưởng máy móc tại địa phương, mẹ là kế toán trong công ty nhỏ. Năm 12 tuổi, Dương Xuân Hà đậu vào học viện Hý kịch Thượng Hải, được các thầy cô giáo tài giỏi dạy dỗ, Dương Xuân Hà bắt đầu gắn bó với nghiệp diễn xuất.

'Bạch Cốt Tinh' nổi tiếng nhất màn ảnh: Lúc trẻ bị lừa đóng 'Tây Du Ký', đến 77 tuổi vẫn không thể nguôi cơn giận 4

Năm 1973, Dương Xuân Hà tham gia vào đoàn kịch Đỗ Quyên Sơn, nhờ vai chính Kha Tương Hồng mà nổi tiếng khắp đại giang nam bắc. Hình ảnh của Dương Xuân Hà lúc đó được dán khắp từ các con ngõ nhỏ cho tới những khu phố lớn, đi đâu cũng thấy, người ta còn ví Dương Xuân Hà như 'mặt trời ban trưa', có độ nổi tiếng phủ sóng như thể ánh mặt trời chiếu rọi khắp mọi nơi.

Những năm đó, Dương Xuân Hà chính là kiểu lưu lượng minh tinh như bây giờ. Kiểu tóc, cách mặc quần áo của Dương Xuân Hà đều được các cô gái tranh nhau bắt chước.

Dương Xuân Hà khi nhớ đến thời gian đó đều cảm thấy rất vui vẻ. Cô nói, đó là lần đầu tiên cảm giác được mình là 1 ngôi sao thực thụ, đi đâu cũng được người ta nhận ra. 

'Bạch Cốt Tinh' nổi tiếng nhất màn ảnh: Lúc trẻ bị lừa đóng 'Tây Du Ký', đến 77 tuổi vẫn không thể nguôi cơn giận 5

Im lặng một khoảng thời gian chuẩn bị nhận vai diễn mới, năm 1979, Dương Xuân Hà trở lại với kinh kịch. Những vở kịch như Du viên kinh mộng, Tứ Lang thăm mẹ... đều thành tác phẩm kinh điển trong sự nghiệp của Dương Xuân Hà. Biểu hiện của cô qua mỗi vở kịch ngày càng xuất sắc. 

Trong lúc Dương Xuân Hà đang nổi tiếng, đạo diễn Dương Khiết đã 'nhắm trúng' cô cho vai Bạch Cốt Tinh.

Bạch Cốt Tinh xinh đẹp, nhưng trong sự xinh đẹp đó có lả lơi quyến rũ như mời gọi người ta rơi vào bẫy sắc đẹp của mình. Bạch Cốt Tinh cũng xảo trá, không đơn giản chỉ dùng sắc đẹp câu dẫn Đường Tăng mà còn biết hóa thành những người nhìn như hiền lành, vô hại lừa Đường Tăng rơi vào tròng, bị tách khỏi Ngộ Không và dễ dàng cho nàng ta thực hiện mưu đồ ăn thịt Đường Tăng.

'Bạch Cốt Tinh' nổi tiếng nhất màn ảnh: Lúc trẻ bị lừa đóng 'Tây Du Ký', đến 77 tuổi vẫn không thể nguôi cơn giận 6

Nếu không tìm đúng diễn viên thích hợp thì nhân vật này sẽ khó có thể thuyết phục được người xem. Thế nhưng, Bạch Cốt Tinh quá mức phản diện, nếu như diễn không đủ tốt sẽ không thuyết phục còn diễn quá tốt thì lại ghi khắc trong lòng người xem, có thể khiến họ bị nhập tâm vào phim quá mà ghét lây sang người đóng. 

Trải qua một thời gian suy nghĩ cặn kẽ, Dương Khiết quyết định mời Dương Xuân Hà đóng vai Bạch Cốt Tinh. Dù sao năm đó Dương Xuân Hà cũng được gọi là 'đệ nhất hoa đán Thượng Hải', nhan sắc diễn xuất đều có đủ, không một ai so cô nàng càng thích hợp để diễn Bạch Cốt Tinh. 

Thế nhưng, Dương Xuân Hà lại khéo léo từ chối. Lúc đó cô đang xây dựng hình tượng chính diện cho mình, vì sao phải 'tự hủy hoại tiền đồ' mà đi diễn một vai ác? Có điều, sau cùng Dương Xuân Hà vẫn mềm lòng. Cô nói với Dương Khiết mình sẽ diễn Bạch Cốt Tinh nhưng với điều kiện là nhân vật nữ vương của Nữ Nhi Quốc cũng sẽ do cô diễn.

'Bạch Cốt Tinh' nổi tiếng nhất màn ảnh: Lúc trẻ bị lừa đóng 'Tây Du Ký', đến 77 tuổi vẫn không thể nguôi cơn giận 7

Mọi người đều biết, Bạch Cốt Tinh và nữ vương Nữ Nhi Quốc là hai loại hình một chính một tà, một ác một lành, có độ tương phản rất lớn. Vì để không ảnh hưởng đến hiệu quả của bộ phim, Dương Khiết tuyệt đối không thể cho cùng một người diễn hai nhân vật này. 

Bà không nói với Dương Xuân Hà về tính toán của mình mà chỉ tạm thời đồng ý, còn chuyện có đóng vai nữ vương Nữ Nhi Quốc hay không thì Dương Khiết chỉ qua loa đại khái cho Dương Xuân Hà yên tâm. 

Sau đó Dương Khiết lẳng lặng đi gặp Chu Lâm và nhờ nữ diễn viên này diễn vai nữ vương Nữ Nhi Quốc, hoàn toàn quên luôn hứa hẹn với Dương Xuân Hà trước đó. 

Nữ vương Nữ Nhi Quốc

Nữ vương Nữ Nhi Quốc

Cứ như vậy, Dương Xuân Hà diễn vai Bạch Cốt Tinh và bị người xem ghi khắc trong lòng về hình tượng lả lơi, xảo trá cho tới bây giờ. Sự nghiệp của cô ở một mức độ nào đó cũng đã chịu ảnh hưởng.

Hiện giờ Dương Xuân Hà đã 77 tuổi, nhưng bà vẫn không ưa Dương Khiết. Dù cho Dương Khiết liên tục xin lỗi Dương Xuân Hà nhưng sự ấm ức trong lòng bà vẫn không thể tiêu tan. Nhiều năm qua, Dương Xuân Hà vẫn không cho người khác nhắc đến 3 chữ 'Tây Du Ký' trước mặt mình. Những sự kiện có Dương Khiết, Dương Xuân Hà cũng tuyệt đối không đi. Hai người hoàn toàn không qua lại với nhau cả đời.

Nguồn: Sohu

Góp ý cho Tiin