Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Đừng đoán già đón non nữa, hãy nghe chính đạo diễn Người phán xử tiết lộ về thân phận bí hiểm của Bảo 'ngậu'

Đạo diễn Mai Hiền và diễn viên Bảo Anh (vao Bảo 'ngậu') tiết lộ những tình tiết thú vị xung quanh bộ phim Người phán xử.

Bảo 'ngậu': 10 năm đóng phim chưa được nghe những lời hoa mỹ như sau 'Người phán xử'

Trong phim Người phán xử, nhân vật Bảo ‘ngậu' của anh rất được mọi người quan tâm. Vậy sau bộ phim này, lượng người theo dõi facebook của anh có tăng đột biến không?

Diễn viên Bảo Anh: Người theo dõi trên faceboook của tôi cũng tăng khá nhiều. Nhưng nếu nói tôi là một trong những người nổi nhất Người phán xử thì tôi dễ ăn gạch lắm.

Các bạn xem Người phán xử thì đều có thể thấy Bảo ‘ngậu' xuất hiện rất ít. Tập nhiều nhất cũng chỉ vài phút. Nhân vật của tôi cũng không có gì nổi bật hẳn, nhưng có cái hay là nhân vật Bảo ‘ngậu' liên kết, va chạm được với những tuyến nhân vật khác.

    

Đạo diễn Mai Hiền và diễn viên Bảo Anh

Để hoàn thành phim, các anh đã có 8 tháng ăn ngủ, lăn lộn cùng nhau ở phim trường. Cảm xúc của các anh bây giờ thế nào?

Đạo diễn Mai Hiền: Thực ra thời gian làm phim không phải là 8 tháng, mà gấp 3 thời gian đó, khi tính cả thời gian làm hậu kỳ, dựng phim, làm âm thanh.

Những phản hồi, tình cảm của khán giả gần đây dành cho phim khiến chúng tôi rất vui và rất bất ngờ. Chúng tôi lấy điều đó là sự động viên để thực hiện những phim tới.

Như vậy thành công của phim phải chăng là nằm ngoài dự kiến?

Đạo diễn Mai Hiền: Đương nhiên khi chọn đề tài cũng như làm kịch bản, casting diễn viên đều nằm trong sự tính toán từ trước. Tuy nhiên như tôi vừa nói, sự yêu mến của khán giả với lượng đông đảo làm chúng tôi rất bất ngờ.

Xét về mặt nội dung, Người phán xử nói đến góc khuất của xã hội, nói đến thế giới ngầm, đó có thể nói là sự mạo hiểm của ekip làm phim không?

Đạo diễn Mai Hiền: Những tập phim Cảnh sát hình sự trước đây đều nhắc tới giới giang hồ, xã hội đen. Phim Người phán xử đào sâu hơn ở khía cạnh gia đình, tính cách của nhân vật. Nói về việc chúng tôi có mạo hiểm hay không thì tôi nghĩ là không. Khi chúng tôi làm dù nhân vật nào, là xã hội đen, hay công an cũng với mục đích đưa lại sự yêu thích, cảm mến cho khán giả.

Diễn viên Bảo Anh: Đứng trên khía cạnh diễn viên, tôi chỉ đảm nhận và cố gắng làm tốt vai trò của mình. Còn sự mạo hiểm hay đi sâu nội dung thì liên quan tới những người làm nội dung, trong đó có đạo diễn. Khi kịch bản phim ra thì nhà sản xuất, người viết kịch bản, đạo diễn đã bàn bạc hết rồi. Nên mạo hiểm hay không thì là những người đó chứ không phải là tôi (Cười).

 

Đạo diễn Mai Hiền

Bảo ‘ngậu' trong phim cũng được ông trùm Phan Quân nhận xét là người có khả năng đặc biệt, thậm chí có thể thâu tóm cả Phan Thị lẫn Thiên Long. Mọi người vẫn đặt câu hỏi cuối cùng anh có phải cảnh sát chìm hay không?

Diễn viên Bảo Anh: Nhân vật Bảo ‘ngậu' khi tôi xem lại thấy nguy hiểm thật. Một phần do cách diễn trên trường quay, tôi được chính đạo diễn Mai Hiền thị phạm diễn xuất, chỉ cho tôi cách diễn xuất trong từng đoạn. Qua sự tô vẽ, màu mè của anh đạo diễn như vậy, Bảo ‘ngậu' vốn đã nguy hiểm thì thành nguy hiểm hơn rất nhiều.

Khi xem lại tôi thấy nhân vật cũng khác xa hoàn toàn so với kịch bản, phim có lối dựng rất lạ. Nhờ chỉ đạo diễn xuất của đạo diễn, cách dựng phim đã làm tôn vai Bảo ‘ngậu' lên rất nhiều dù đó là vai rất ngắn.

Đạo diễn Mai Hiền: Có lẽ là Bảo Anh tự tôn Bảo ‘ngậu' sẵn, vì anh ấy đẹp trai, nên dù có bí hiểm hay không thì người ta vẫn thích, anh ấy là công an hay tội phạm thì khán giả vẫn thích. Không như tôi, nếu tôi đóng Bảo ‘ngậu' thì vai chắc chắn đổ (cười).

Anh Bảo Anh nói Bảo ‘ngậu' là vai ngắn, là ‘vớ vẩn', anh thấy nói như vậy có làm phật ý anh Mai Hiền không?

Diễn viên Bảo Anh: Không! (cười)

Đạo diễn Mai Hiền: Thực ra vai của anh ấy không ‘vớ vẩn' đâu, nhưng cách diễn của anh ấy ‘vớ vẩn'. Tuy nhiên chính ví cách diễn đó khán giả lại thích. Còn vớ vẩn thế nào hãy để anh ấy tự trình bày.

Diễn viên Bảo Anh: Ngay sau khi tập 9 phát sóng thì nhân vật Bảo ‘ngậu' được chú ý rất nhiều. Những bài báo dành cho Bảo ‘ngậu' những từ như ‘bí ẩn nhất, ‘đẹp trai nhất'… Khi nghe những danh từ đó tôi thấy rất lạ. 10 năm rồi đóng phim tôi chưa bao giờ được nghe những từ hoa lệ như vậy. Nên tôi thích phủ định những điều đó. Tôi gọi là vai diễn ‘vớ vẩn' để giảm thiểu đi, nếu mọi người gọi ‘bí ẩn' nhất thì mọi người sẽ soi vào vai diễn này rất nhiều. Tôi sợ mình diễn không ra gì sẽ bị soi nhiều quá thì hỏng!

Đạo diễn Mai Hiền: Tôi cũng phải đỡ cho Bảo Anh thế này, có nhiều khán giả comment trên fanpage Người phán xử rằng nhân vật Bảo ‘ngậu' rất khó đoán, không biết nhân vật này tập sau thế nào, chuyện này xảy ra ra sao, kết thúc phim thế nào. Bảo Anh đảm nhận một trong những vai có bước chuyển rất khó lường, nhân vật này hiểu theo nghĩa nào cũng đúng. Cuối cùng người ta sẽ ‘à, ồ' với nhân vật này bởi vì nó sẽ không như người ta nghĩ. Cái mà Bảo Anh gọi Bảo ‘ngậu' là vớ vẩn có một phần như thế.

Diễn viên Bảo Anh: Thay vì ‘vớ vẩn' tôi cũng nghĩ nhân vật này rất khó đoán, thực sự khó đoán! Khi về xem lại tôi hiểu nhân vật của mình theo một cách rất khác khi tôi ở trên trường quay. Ở bộ phim này, khi tôi xem có lối dựng rất lạ, khiến như tôi là người trong cuộc cũng không hiểu tập sau sẽ như thế nào. Mặc dù tôi cầm kịch bản trong tay, tôi đã từng đọc kịch bản, khi nghiên cứu lại từng tập, tôi lại bảo ‘không phải', nó khác lắm!

Đạo diễn Mai Hiền: Bảo Anh nói đúng, tập kịch bản khi Bảo Anh cầm khi quay so với những tập phim chúng tôi phát sóng khác nhau. Bản thân việc từ kịch bản, đến trường quay, rồi đến hậu kỳ, khi quay xong, các đạo diễn sẽ bàn bạc với nhau, tự hỏi chúng ta kể câu chuyện như thế này đã hay chưa. Đôi khi có những tập chúng tôi kể lại từ đầu, kể theo một cách khác… Vì thế nên khi Bảo Anh đã đọc kịch bản tập ấy, khi xem lại sẽ phải hỏi ‘Ơ, tại sao lại thế này?' (cười).

Có thể nói đó là sự tài ba của đạo diễn?

Đạo diễn Mai Hiền: Không, cái tài tôi chưa nói đến. Khán giả bây giờ khác rất nhiều với khán giả 10 năm về trước, họ rất thông minh. Chúng ta đừng nghĩ mình lừa được họ cái gì. Chúng ta chỉ nghĩ là đem đến cho họ những gì mình nghĩ là hay, thú vị. Khi kể cho họ câu chuyện một cách chân thật nhất, họ sẽ chân thật lại với mình.

Đạo diễn Mai Hiền: Bảo 'ngậu' đẹp lạ

Phim Người phán xử cho khán giả nhiều suy đoán khác nhau. Mấy tập gần đây có sự xuất hiện của nhân vật Sơn Tư, nhiều khán giả đoán Bảo ‘ngậu' là con của Sơn Tư? Các anh có xác nhận không?

Diễn viên Bảo Anh: Sau khi biết mọi người đoán Bảo ‘ngậu' là con của Sơn Tư, tôi cũng không lấy gì làm giật mình, nó rất hợp lý. Vai Bảo ‘ngậu' bí ẩn, không rõ về nhân thân. Đặt anh ta vị trí là con Sơn Tư rất hợp lý vì anh ta thâm nhập vào đường dây Pha Thị và làm những việc có mưu đồ riêng, tính toán riêng. Nếu con của Sơn Tư thì phải có nguyên nhân gì đấy. Mà nguyên nhân này hoàn toàn hợp lý.

Còn kết quả thế nào tùy thuộc vào đạo diễn. Nếu anh ấy cho tôi là con của Thế ‘chột' hay con Phan Quân thì tôi cũng phải chịu thôi.

Đạo diễn Mai Hiền: Câu hỏi này khó, có lẽ các bạn phải chờ. Bản thân tôi đến bây giờ cũng chưa nghĩ ra cách làm thế nào để cho anh này làm con của Sơn Tư một cách hay nhất.

Anh Bảo ‘ngậu' có hình hài không giống ai, nên nói là con ai cũng khó! Anh ấy không đẹp trai như bạn, không xấu như tôi, kiểu của anh ấy không đụng hàng (cười).

Diễn viên Bảo Anh: Sau tập 9 được khán giả khen là đẹp trai, tôi cũng đi soi gương và tự hỏi không biết mình đẹp chỗ nào, mắt thì bên to, bên nhỏ, mặt mũi méo mó vẹo vọ, râu ria xồm xoàm, nhìn không được sạch sẽ nên được các bạn khen đẹp trai tôi thấy lạ lắm!

Đạo diễn Mai Hiền: Theo quan điểm của Bảo Anh thì tôi tạm gọi anh ấy là ‘đẹp lạ'.

 

Diễn viên Bảo Anh

Hai anh đã cộng tác với nhau được bao nhiêu phim? Có kỷ niệm nào ấn tượng khi hai anh hợp tác làm phim không?

Đạo diễn Mai Hiền: Phải gọi đó là dấu ấn! Tôi nhớ có 1 lần, cách đây khoảng 7 năm, Bảo Anh đóng nhân vật chính trong phim của tôi. Một ngày, chúng tôi quay phim ở Hòa Bình, trên con đường 1 bên là núi, 1 bên là vực, anh ấy phải vừa lái xe vừa diễn. Anh ấy đã biết lái xe, nhưng không hiểu sao khi đó anh quên mất dưới bàn chân của anh là chân phanh. Tôi thoáng thấy uỳnh 1 cái, xe lao thẳng vách núi, trên xe lúc ấy có Bảo Anh, quay phim và tôi.

Khi mở mắt ra thấy mũi xe vếch lên vách núi, trên tấm kính có 1 nhúm tóc của Bảo Anh, kính vỡ hết hoàn toàn. Tôi là người tỉnh sớm nhất, tôi hỏi ‘Có ai làm sao không?', Bảo Anh bảo ‘Em hơi chóng mặt' chắc là không sao'. Cậu quay phim thì đập máy quay vào tai nên bị chảy máu. Nếu lúc đó không may Bảo Anh đánh tay lái sang phải, chắc giờ này chúng tôi không ngồi ở đây, chúng tôi không có Người phán xử, không có Bảo ‘ngậu'

Diễn viên Bảo Anh: Rất tình cờ là trong kịch bản đoạn đó cũng là đoạn sinh tử. Nhân vật sẽ đâm thẳng xe vào vách núi rồi lao xuống vực chết.

Trong quá trình quay Người phán xử, có vai diễn nào đổ máu như thế xảy ra không?

Đạo diễn Mai Hiền: Nói thật là với điều kiện làm phim của Việt Nam, để làm những phim như Người phán xử rất vất vả. Không chỉ chuyện nắng mưa, thời gian, mà những cảnh quay hành động cũng là mỗi lần khó khăn. Những diễn viên tham gia mỗi lần quay những cảnh đó xước xát nhiều, tím tái cơ thể là bình thường.

Các anh có thể chia sẻ thêm về quá trình làm phim để khán giả có thể hiểu thêm không ạ?

Diễn viên Bảo Anh: Riêng tôi, khoảng thời gian quay phải 1 năm tròn. Có những ngày quay từ chiều ngày hôm nay sang đến sáng sớm ngày hôm sau. Diễn viên có những ngày nghỉ, còn những người phải lăn lộn với phim suốt 1 năm là tổ đạo diễn, quay phim, ánh sáng… Có những ngày họ chỉ nghỉ 1-2 tiếng.

Đạo diễn Mai Hiền: Làm phim ai cũng biết là khổ rồi, nói khổ mãi thì người ta không xem đâu, bây giờ phải nói là sướng (cười).

Tôi nghe thì thấy giọng anh Bảo Anh có vẻ khác với giọng của Bảo ‘ngậu' trong phim?

Diễn viên Bảo Anh: Phải nói là để làm diễn viên trong thời điểm này rất khó. Thứ nhất là ngoại hình, thứ hai là diễn xuất, thứ 3 là giọng nói. Hồi xưa có lồng tiếng, nhưng bây giờ đang thực hiện thu tiếng trực tiếp. Giọng nói của tôi không tốt, ngay khi anh Hiền mời tôi tôi đã trao đổi với anh Hiền là nếu thu tiếng trực tiếp tôi không làm được.

Đạo diễn Mai Hiền: Tôi vẫn quan niệm Bảo Anh là diễn viên tay ngang, vì diễn viên không phải là nghề chính của anh, chứ tôi cũng không nói anh có học ở trường sân khấu không, có qua lớp đào tạo diễn viên không.

Một diễn viên chuyên nghiệp mọi thứ phải khác, từ ngoại hình, diễn xuất, giọng nói phải được đào tạo một cách chỉn chu. Từ trước tới nay chúng tôi lồng tiếng, nhưng bây giờ xu hướng ấy qua rồi. Cũng như khán giả bây giờ khác rồi, họ đòi hỏi sự chân thực, diễn viên phải nói tiếng nói của họ. Diễn viên lớp trước như chú Hoàng Dũng, chú Trung Anh phải nói là quá hoàn hảo. Giọng của Bảo Anh trong phim do người khác lồng, chúng tôi phải làm như vậy để vai diễn của anh ấy tốt hơn.

Bộ phim đã đi được nửa chặng đường, mọi người đã có những lời đồn đoán về cái kết. Khán giả hỏi liệu có Người phán xử phần thứ 2 không?

Đạo diễn Mai Hiền: Phần thứ 2 chắc là các bạn phải đợi thôi. Chờ đợi một sự thú vị hơn, hoặc một bộ phim khác cũng đề tài này lên sóng.

Phần 2 cuộc nói chuyện với Đạo diễn Mai Hiền và diễn viên Bảo Anh về phim Người phán xử sẽ được đăng tải vào ngày mai (20/6). Mời các bạn đón đọc!

Giúp Tiin sửa lỗi