Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

'Quỳnh búp bê': Cuộc đời còn có bao nhiêu thanh xuân cho Lan làm lại?

Lan đã chẳng còn trẻ nữa, còn bao nhiêu cái thanh xuân để làm lại từ đầu? Cô bị chồng từ hôn đúng ngày cưới, bị chính những người ruột thịt quay lưng. Có phải số phận đã quá nghiệt ngã với Lan rồi không?

Tập 16 Quỳnh búp bê cũng được xem là tập mở đầu phần 2 của bộ phim truyền hình đình đám này. Sau khi thoát khỏi Thiên Thai, cuộc đời các cô gái trong Quỳnh búp bê cũng rẽ sang trang mới. Tưởng rằng cuộc sống hạnh phúc, bình yên sẽ đến với họ nhưng tập 16 của bộ phim lại kết thúc bằng cảnh đẫm nước mắt của Lan (Thanh Hương) và Quỳnh (Phương Oanh).

Hai chị em ôm nhau kể khổ, với Lan là nỗi nhục bị ra đình ruồng bỏ, bị chồng sắp cưới từ hôn vào đúng ngày vu quy. Quỳnh cũng tiết lộ về quá khứ của mình, bị cha dưỡng hãm hiếp khi mới mười mấy tuổi, bị chính mẹ đẻ đuổi khỏi nhà. Thật khó để đặt lên bàn cân xem ai khổ hơn ai, bởi vì ai nỡ so sánh những nỗi đau? Nhưng sau tất cả, Lan vẫn là người quá đáng thương và bất hạnh.

Lan và Quỳnh bên nhau những lúc khó khăn nhất.

Lan và Quỳnh bên nhau những lúc khó khăn nhất.

Bị chính những người thân yêu quay lưng

Xem những tập đầu bộ phim, khán giả cảm thương cho số phận của Lan khi phải gồng gánh cả gia đình trên vai. Lan đã thành cave già hết thời nhưng vẫn chưa thoát khỏi con đường nhơ nhấp ấy. Thứ giữ chân Lan là những khoản nợ, cứ gần trả xong khoản này thì lại có khoản khác ập đến, lãi mẹ để lãi con, không biết khi nào mới trả hết. Chúng phải vắt kiệt Lan mới thôi. Quỳnh trốn nhưng người bị đánh lại là Lan, nhưng hơn ai hết, Lan hiểu rõ chúng chỉ kiếm cớ để giữ Lan ở lại.

Lan làm gái vì bất đắc dĩ.

Lan làm gái vì bất đắc dĩ.

Suốt quãng thời gian làm trong 'ngành', Lan chịu mọi khổ nhục, đi khách được bao nhiêu cũng dành dụm, chắt bóp từng đồng gửi bố mẹ già đau yếu ở quê, nuôi đứa em đang tuổi ăn tuổi học, làm trụ cột gia đình thay ông anh vô tích sự. Vậy mà khi quá khứ của Lan bị phơi bày thì chính những người thân ruột thịt lại quay lưng với cô. Dù cô bị cả nhà chồng nhục mạ, bị cả làng mỗi người nhổ một bãi nước bọt cũng không đau đớn, nhục nhã bằng việc bị người thân ruồng bỏ, khinh khi. Đứa em mà cô từng hy sinh cả thanh xuôi để nuôi ăn học, giờ nhìn cô bằng ánh mắt khinh bỉ. Tình cảm gia đình, cha mẹ con cái, chị em vẫn không chiến thắng nổi thứ gọi là 'danh dự'. Bố mẹ cô cảm thấy nhục nhã khi phải tiêu những đồng tiền nhơ nhấp, bẩn thỉu mà con gái gửi về.

Tưởng như không thể nào đau khổ hơn được nữa.

Tưởng như không thể nào đau khổ hơn được nữa.

Lan làm gái cũng là bất đắc dĩ, chỉ vì hoàn cảnh xô đẩy. Trong Truyện Kiều (Nguyễn Du), Thúy Kiều làm gái lầu xanh nhưng vẫn được người đời sau ca ngợi là hiếu nghĩa, rồi xót thương cho số phận của nàng. Nhưng có ý kiến cho rằng, thời phong kiến lễ tiết rất quan trọng, Kiều bán mình chuộc cha không khác gì giết cha. Vì rằng người cha nào chịu nổi việc con gái phải bán thân vì mình như vậy. Nhưng ở hoàn cảnh đó, Kiều còn có lựa chọn khác sao? Lan cũng thế, Lan chẳng còn lựa chọn nào nữa.

Cuộc đời còn có bao nhiêu thanh xuân cho Lan làm lại?

Tuổi của Lan không còn trẻ, thời còn làm gái cũng thuộc dạng 'hết date' rồi. Về làng thì được xếp vào diện gái già. Lan cũng chẳng mong gì nhiều. Cuộc đời của Lan chỉ muốn có một chỗ yên ổn để gửi gắm cuộc đời, rồi có một đứa con để mà hy vọng. Nhưng rồi mọi chuyện đổ bể nhanh như một cơn lốc, ngày vui nhất lại trở thành ngày tuyệt vọng nhất.

Cuộc đời đã thử thách Lan quá nhiều.

Cuộc đời đã thử thách Lan quá nhiều.

Quỳnh còn trẻ, còn có nhan sắc, Lan còn gì? Quỳnh ít ra còn cảm nhận được chút hơi ấm yêu thương từ Cảnh (Doãn Quốc Đam), còn Lan nào đã một lần được biết cái gọi là tình yêu. Đứa con của Quỳnh không rõ tung tích, nhưng ít ra Quỳnh vẫn còn hy vọng để trông chờ. Còn Lan, đến gia đình cũng từ chối Lan, cô chẳng còn chỗ để dung thân nữa. Mơ ước có một gia đình êm ấm với một đứa con nhỏ mãi mãi là mơ mộng xa vời.

Bị từ hôn chưa chắc đã là điều tồi tệ nhất với Lan

Người ta có câu 'Muốn người ta không biết thì đừng làm', Lan chẳng thể nào giấu mãi được quá khứ của mình, giấy không thể gói được lửa, việc gia đình, làng xóm biết chuyện chỉ là sớm muộn thôi. Từ bây giờ, Lan không cần phải giấu giếm nữa, cô sẽ phải học cách đối diện và đứng lên bước tiếp.

Liệu Lan và Quỳnh có tìm được hạnh phúc cho mình?

Liệu Lan và Quỳnh có tìm được hạnh phúc cho mình?

Trước ngày cưới, Quỳnh rất tò mò về người chồng sắp cưới của Lan. Những cô gái như Lan, Quỳnh muốn có được hạnh phúc thì rất cần một người đàn ông bao dung, thấy hiểu. Quỳnh sợ Lan không giấu mãi được và người ấy cũng không thể nào chấp nhận được sự thật chua chát này. Vậy mà gã đàn ông mà Lan định lấy làm chồng đã kéo cả gia đình đến nhà gái, nói trước mặt bàn dân thiên gạ rằng vợ sắp cưới của mình từng làm gái, khiến bố Lan sốc đến nỗi đột quỵ phải nhập viện. Một người đàn ông như thế không thể là chỗ dựa vững chắc cho Lan dựa vào.

Dù quá khứ lầm đường lỡ bước, Lan cũng biết quay đầu là bờ. Chỉ cần cô thành tâm, cuộc đời sẽ mỉm cười trao cho cô hạnh phúc mà cô từng đánh mất, dẫu có muộn màng.
 

Trailer tập 16 Quỳnh búp bê

===> Xem thêm: 'Quỳnh búp bê' tập 16: Lan đau khổ cùng cực sau khi thoát khỏi 'động' Thiên Thai, bị hủy hôn ngay trong ngày cưới, bố mẹ từ mặt 

Giúp Tiin sửa lỗi