Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Biên kịch phim hoạt hình Aladdin bức xúc vì hãng Disney không bồi thường khi tái sử dụng kịch bản trong live-action

Bộ phim điện ảnh Aladdin của hãng Disney mới hé lộ teaser không lâu nhưng đã vướng phải chỉ trích từ chính nhà biên kịch cho dự án phim hoạt hình Aladdin năm 1992.

Terry Rossio là nhà biên kịch đã tham gia vào dự án phim hoạt hình Aladdin năm 1992. Có thể nói, bộ phim này để lại nhiều dấu ấn trong lòng khán giả không thể không tính đến công lao của ông. Tuy nhiên, trong khi hầu hết mọi người đều mong đợi phiên bản remake của bộ phim thì cá nhân Terry lại không hề, bởi ông cho rằng hãng Disney có thái độ vô ơn, sử dụng lại kịch bản của ông mà không trả đồng xu nào.

Biên kịch phim hoạt hình Aladdin bức xúc vì hãng Disney không bồi thường khi tái sử dụng kịch bản trong live-action 0

Trên Twitter cá nhân, Terry giãi bày như  sau:

'Thật lạ khi thấy từng câu từng chữ xuất hiện trong trailer Aladdin mới lại giống hệt những gì mà tôi và đồng sự từng sáng tạo, và Disney chẳng hề có sự đền bù nào cho điều đó (hay cho bất cứ biên kịch nào của bản live-action này). Thậm chí một cái áo thun hoặc một vé vào công viên cũng không luôn'.

Biên kịch phim hoạt hình Aladdin bức xúc vì hãng Disney không bồi thường khi tái sử dụng kịch bản trong live-action 1

Trước tâm trạng bực bội của Terry, nhiều người tò mò gặng hỏi nguyên do và nhà  biên kịch cho biết Hiệp hội Các nhà biên kịch Mỹ (Writers Guild of America) không hề có sự bảo hộ cho những kịch bản phim hoạt hình, do đó việc Terry không nhận được sự bồi thường là điều bình thường.

Tuy nhiên, điều khiến Terry bức xúc là một hãng lớn như Disney chí ít cũng nên trân trọng những nhân viên cũ khi họ đã dồn hết tâm huyết vào công ty để tạo ra những dự án tầm cỡ. Thứ mà ông mong muốn không phải là những con số to tát, chỉ đơn giản là một chiếc áo phông hay một tấm vé vào công viên mang tính 'tượng trưng' cũng được. Đáng nói, ông từng đề nghị Disney điều tương tự và bị từ chối thẳng thừng.

Biên kịch phim hoạt hình Aladdin bức xúc vì hãng Disney không bồi thường khi tái sử dụng kịch bản trong live-action 2

Về Aladdin remake, bộ phim có sự tham gia của Mena Massoud (Aladdin), Naomi Scott (Jasmine), Marwan Kenzari (Jafar), Will Smith (thần đèn) và do Guy Ritchie làm đạo diễn. Đội ngũ sản xuất của dự án đến từ ê-kíp La La Land và đặc biệt bộ phim còn có sự góp mặt của nhà soạn nhạc Alan Menken. Phim dự án khởi chiếu từ ngày 24/5/2019.

Giúp Tiin sửa lỗi