Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Bỏ túi ngay những kỹ năng mềm để sống sót sau khi xem ‘Escape Room’

Nổi lên nhờ ăn theo một trò chơi đình đám những năm gần đây, bộ phim ‘Escape Room’ đòi hỏi người chơi phải thủ sẵn những kỹ năng cần thiết để thoát khỏi những chiếc bẫy trong trò chơi đầy mạo hiểm này.

Trước khi chấp nhận tham gia vào trò chơi nguy hiểm mang tên Escape Room - Căn Phòng Tử Thần, người chơi phải chuẩn bị cho mình những kỹ năng mềm cần thiết để giải quyết những câu đố hóc búa, nếu không người chơi có thể sẽ phải trả giá bằng cả mạng sống.
 

Clip: Trailer phim Escape Room

1. Kỹ năng giải quyết vấn đề

Đây được xem là kỹ năng quan trọng nhất nắm giữ chiến thắng của chơi. Người tham gia phải có một bộ não nhạy bén  để tiếp cận và giải quyết vấn đề từ những gợi ý nhỏ nhất để tìm ra câu trả lời cho những câu đố tưởng như không có lời giải.

“Find the clues, or die” (tạm dịch: Truy tìm manh mối, hoặc là chết), Escape Room không có chỗ cho những ai lười sử dụng chất xám. Chưa kể theo dấu các manh mối khó tựa “mò kim đáy bể”, câu hỏi làm thế nào để giải mã các chi tiết mơ hồ để tạo thành đáp án cần thiết lại còn nan giải hơn gấp nhiều lần.

Kỹ năng giải quyết vấn đề cần đến những bộ óc nhanh nhạy

Kỹ năng giải quyết vấn đề cần đến những bộ óc nhanh nhạy

Quá trình lần mò lời giải không chỉ giới hạn bởi tìm được hay không, mà còn xuất hiện thêm vấn đề liệu phương án có phải là chiếc chìa khóa chính xác hay chỉ làm mọi thứ trở nên tồi tệ hơn. Với một cái bẫy công nghệ thiên tài như Escape Room, mã số chắc chắn không chỉ là những gì được phơi bày trước mắt. Vì vậy, kỹ năng giải quyết vấn đề là một yếu tố ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng thắng cuộc của người tham gia thách thức.

2. Kỹ năng làm việc đồng đội

Dù đã có kỹ năng giải quyết vấn đề tốt, bạn vẫn không thể tự mình thoát khỏi Căn Phòng Tử Thần. Cũng như chỉ một cái đầu thông minh của cô nàng mọt sách Zoey hay game thủ nhiều mưu mẹo Danny là không đủ để thành công. Căn Phòng Tử Thần yêu cầu người chơi phải hợp tác và làm việc nhóm vì nó cần kiến thức từ nhiều lĩnh vực mà chỉ một người không thể có đủ.

Có những thử thách không thể vượt qua một mình

Có những thử thách không thể vượt qua một mình

Phân đoạn được xem là đắt giá nhất về tinh thần làm việc nhóm trong cả thời lượng chiếu của Escape Room có lẽ là hình ảnh 6 người chơi chung tay dùng nguồn thân nhiệt của mình để làm tan khối băng giam giữ chìa khóa. Sự hỗ trợ lẫn nhau của các người chơi không giới hạn về trí óc mà còn về thể lực khi mà mỗi người đồng đội lại sở hữu một thế mạnh riêng biệt.

3 .Kỹ năng lắng nghe

Liên quan mật thiết đến hai kỹ năng đầu tiên, kỹ năng lắng nghe được xem là một cầu nối vô cùng quan trọng nếu như người chơi không muốn bỏ sót bất cứ một chi tiết nào trong hành trình giải thoát chính mình khỏi Căn Phòng Tử Thần. Mỗi người có một cách nhìn nhận vấn đề khác nhau và không ai chắc chắn ý kiến của mình là đáp án chính xác cho trò chơi (tất nhiên loại trừ Quản Trò cùng Người Chế Tạo). Lắng nghe mọi suy luận có thể, sau đó chọn một con đường hợp lý nhất để đi được xem là giải pháp tối ưu khi tham gia đối đầu với những thử thách phức tạp trong Escape Room.

Biết lắng nghe đồng đội là một kỹ năng cơ bản khi tham gia Escape Room

Biết lắng nghe đồng đội là một kỹ năng cơ bản khi tham gia Escape Room

Việc không được trình bày ý kiến hay không được đồng đội lắng nghe có nguy cơ cao dẫn đến các mâu thuẫn nội bộ không đáng có, từ đó khả năng “chia năm xẻ bảy” hoàn toàn có thể xảy ra. Không nằm ngoài dự đoán, kết quả một nhóm chơi lại hóa thành kẻ thù lớn nhất của nhau và tự sinh tự diệt trong chính trò chơi mà họ đang cần phải giải quyết.

4. Kỹ năng kiểm soát bản thân

Lý do gọi Escape Room là một trò chơi “điên” nhưng “thiên tài” có lẽ nằm ở khả năng đưa đẩy con người chạm ngưỡng các cực hạn một cách vô thanh vô thức nhưng lại cực kỳ có hiệu quả. Bị bức đến ranh giới cuối cùng của sức chịu đựng, người chơi buộc phải tìm mọi cách để đoạt lấy cơ hội sống sót, thậm chí theo một cách nhẫn tâm và man rợn nhất có thể.

Kiểm soát nỗi sợ hãi và căng thẳng là chìa khóa để thoát khỏi những thử thách chết người

Kiểm soát nỗi sợ hãi và căng thẳng là chìa khóa để thoát khỏi những thử thách chết người

Các hội chứng của lo lắng hay sợ hãi ví dụ như trạng thái gấp rút khi hoạt động, suy nghĩ rối loạn cùng mất khả năng kiểm soát hành vi được xem là biểu hiện khá đặc trưng của đa số người tham gia trận chiến sinh tử bên trong Căn Phòng Tử Thần. Áp lực được gây ra bởi độ khó của mật mã cùng thời gian chính là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến các hiện tượng này. Huống hồ gì Escape Room trong lần xuất hiện này lại định đoạt xem người chơi được sống hay phải chết không lành lặn.

Giờ đây, nếu đã sở hữu đủ cả bốn kỹ năng cơ bản trên, bạn có thể tự tin dấn thân vào những thử thách đầy nguy hiểm của Căn Phòng Tử Thần để trải nghiệm cảm giác căng thẳng, sợ hãi nhưng cũng đầy phấn khích mà bộ phim Escape Room đã mang đến.

Escape Room công chiếu 4/1/2019 tại các cụm rạp trên toàn quốc.

Giúp Tiin sửa lỗi