Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Lý Hải - Minh Hà: 20 năm 'nói không' với scandal nên không muốn dùng chiêu trò PR phim

Lý Hải

Vợ chồng Lý Hải - Minh Hà mong muốn gửi tới khán giả những bộ phim có chất lượng kịch bản và hình ảnh tốt nhất thay vì dùng các chiêu trò để PR.

'Đến hẹn lại lên', hai vợ chồng đạo diễn/biên kịch Lý Hải và nhà sản xuất Minh Hà đã cho ra mắt phần phim tiếp theo của series phim Lật mặt với tên gọi Lật mặt: Nhà có khách.

Với mục tiêu đầu tư chỉn chu hết mức có thể cả về phần nội dung và hình ảnh, Lý Hải và Minh Hà mong muốn Lật mặt: Nhà có khách sẽ là bộ phim hài - kinh dị mang đến những giây phút thư giãn, sảng khoái lẫn ý nghĩa đến mọi tầng lớp khán giả.

Cặp đôi 'thuận vợ thuận chồng tát biển Đông cũng cạn' cũng mong muốn sẽ là những nhà làm phim mở đường đưa điện ảnh Việt đến với khán giả quốc tế.

Lý Hải - Minh Hà: 20 năm 'nói không' với scandal nên không muốn dùng chiêu trò PR phim 0

Lý Hải - Minh Hà: 20 năm 'nói không' với scandal nên không muốn dùng chiêu trò PR phim 1

Hài kinh dị là một thể loại mới mẻ với điện ảnh Việt Nam. Lý do vì sao anh, chị lại lựa chọn thể loại này để thể hiện Lật mặt: Nhà có khách?

Lý Hải: Thực sự ý tưởng không phải có sẵn. Đôi khi mình đi café, đi chơi thì bất chợt nảy ra ý tưởng, khi về nhà mình phải viết ý tưởng đó ra ngay để lưu lại. 

Trong kho của mình có rất nhiều các ý tưởng. Trước khi bộ phim bấm máy, mình sẽ mang hết các ý tưởng đó ra đọc lại và nhận định chủ đề nào hợp và có thể bán vé được, an toàn cho bộ phim ở thời điểm này và tạo được sức hút mạnh với khán giả. Ví dụ như nếu đợt này, đợt kia chủ đề tình cảm gia đình nhiều quá thì mình cũng cần tìm đường tránh cho an toàn.

Trong series Lật mặt không có sự tiếp nối nội dung các phần trước, mà nội dung ở mỗi phần đều khác nhau, độc lập và cả diễn viên ở mỗi phần cũng thay đổi khác hoàn toàn. 

Dù mình yêu thích thể loại hành động - hài, nhưng mình cố gắng thay đổi liên tục để không làm khán giả nhàm chán. Và bản thân mình cũng thích được trải nghiệm thể loại mới mà mình chưa từng làm bao giờ nên mình chọn hài - kinh dị cho Lật mặt: Nhà có khách.

Minh Hà: Trong quá trình phát triển làm phim, mình và anh Hải đều muốn tạo những món ăn phong phú, đa dạng cho khán giả. Sự thay đổi này cũng như là sự thử nghiệm cho anh Hải. Và dòng phim của bên mình là dòng phim giải trí, mình muốn khán giả đến rạp xem thực sự có những phút giây thư giãn. 

Mình nghĩ làm phim cũng như thời trang vậy, năm nay có thể màu hồng lên ngôi nhưng năm sau lại là màu vàng. Mình cần nắm bắt được điều đó để bắt 'trend' khán giả.

Lý Hải - Minh Hà: 20 năm 'nói không' với scandal nên không muốn dùng chiêu trò PR phim 2

'Lật mặt: Nhà có khách', từ 'khách' ở đây có thể hiểu là 'ma'. Vì sao anh lại sử dụng cách 'chơi chữ' như vậy?

Lý Hải: Vì từ 'ma' hơi nhạy cảm nên mình muốn các nhân vật không sử dụng từ này, và ai cũng vậy, ở cõi âm hay cõi dương đều muốn được tôn trọng. Bởi vậy, từ đầu đến cuối phim, mọi người gọi là 'nhà có khách' thay vì 'nhà có ma'.

Trong quá trình làm Lật mặt: Nhà có khách, anh, chị có học hỏi từ các nhà làm phim từng làm thể loại hài - kinh dị như thế nào?

Minh Hà: Cách đi nhanh nhất là mình học từ người giỏi, nhưng mình không ăn cắp của người ta.

Mình học hỏi cách họ khai thác như thế nào để mình áp dụng, chứ tuyệt nhiên không sao chép. Cái hài trong phim Lật mặt: Nhà có khách là hài tình huống nhưng các tình huống đó nó không giống bất kỳ bộ phim nào. 

Vậy anh chị có thể bật mí một chút về các tình huống hài và các tình huống kinh dị trong Lật mặt: Nhà có khách?

Lý Hải: Ví dụ chi tiết nhân vật Bình (Mạc Văn Khoa) rất sợ ma, tắm ở ngoài thì bạn ấy phải nhờ người bạn Thông (Huy Khánh) canh cửa và bắt Thông phải nói liên tục để chắc chắn vẫn đang có người ở ngoài đó. 

Đối với mình, một bộ phim giải trí không có nghĩa là chỉ tạo tiếng cười cho người xem mà phải đọng lại được điều nhân văn khi họ rời ra khỏi rạp.

Khi lập gia đình, có em bé, vợ chồng mình luôn phải chọn chương trình phù hợp cho các con. Bởi thế, mình hiểu rằng dù là con mình hay con người khác, mình phải tìm được sản phẩm đàng hoàng, chất lượng.

Minh Hà: Chất kinh dị trong phim này không phải là giết người, máu me mà khai thác trí tưởng tượng của 4 nhân vật vốn sợ ma tưởng tượng về ma. Đó là sự sợ hãi rất nhẹ nhàng nhưng cũng có nhiều phân đoạn thót tim với hiệu ứng âm thanh. 

Lý Hải - Minh Hà: 20 năm 'nói không' với scandal nên không muốn dùng chiêu trò PR phim 3

Lý Hải - Minh Hà: 20 năm 'nói không' với scandal nên không muốn dùng chiêu trò PR phim 4

Được biết chị Minh Hà và hai con cũng tham gia một cảnh nhỏ trong phim. Đó là cảnh quay thế nào?

Minh Hà: Mặc dù mình và hai con chỉ xuất hiện có mấy giây nhưng đoạn xuất hiện đó cũng khá là mấu chốt của nội dung phim. Tuy nhiên sự xuất hiện này không phải tính trước.

Một hôm mình đưa các con lên phim trường thăm anh Hải thì đúng hôm đó cần cảnh quay có mấy đứa trẻ.

Mọi người bảo là có đủ trai gái rồi hay cho quay luôn đi, em bé út hai tuổi nhà mình thì hay khóc khi gặp người lạ. Vì thế, anh Hải đồng ý mình bế con để quay luôn cho kịp tiến độ và mình thành diễn viên 'bất đắc dĩ' (cười). 

Còn anh Lý Hải, trong phim này, anh vào vai Bảy 'chồn', anh có chia sẻ gì về vai diễn này?

Lý Hải:  Đây cũng lại là một cái duyên. Khi mình viết kịch bản thì vai diễn này cũng không đẹp cho lắm, mặt nám, cộng thêm nữa một mắt bị hư, lại già, bởi vậy nếu bảo mình tham gia, mình sẽ từ chối ngay tức khắc.

Sau khi quay xong cảnh trong rừng, có lẽ là do dầm mưa, bị khói, gió… nên mắt mình bị viêm giác mạc, sưng to và phải nhập viện mổ mắt.

Trước đó, mình có mời một anh diễn viên có tiếng để tham gia vai này, nhưng do đoàn phim đổi cảnh, đổi ngày quay nên trùng lịch với anh. Cuối cùng, anh em trong đoàn bảo, anh Hải viết thì rành nhân vật quá rồi, vậy anh đóng luôn đi! (Cười).

Lý Hải - Minh Hà: 20 năm 'nói không' với scandal nên không muốn dùng chiêu trò PR phim 5

Đâu là cảnh quay khó nhất đối với anh?

Lý Hải: Trong phần phim này, cái khó lại không phải là ở cảnh cháy nố, diễn xuất… mà nằm ở những phân đoạn đại cảnh. Ví dụ có cảnh cả ngàn người cô dâu, chú rể chạy đến chụp hình ở cối xay gió. 

Cái khó là các diễn viên quần chúng cứ nhìn vào máy và cười hoài, dù trước đó mình cũng đã dặn đi dặn lại nhiều lần rồi và set up 7 máy ở mọi góc nhưng cuối cùng vẫn phải quay đi quay lại rất là vất vả.

Kiêm nhiều vị trí trong đoàn phim, chắc hẳn anh Lý Hải phải 'lao tâm khổ tứ' rất nhiều. Chị Minh Hà có lo lắng không khi thấy chồng mình vất vả như vậy?

Minh Hà: Hiện tại, mình làm Lật mặt vì uy tín của hai vợ chồng. Cả hai vợ chồng đều mong rằng nghe đến phim, mọi người sẽ nghĩ đây là sản phẩm chất lượng, không cần để ý đạo diễn hay người viết kịch bản là ai, diễn viên nào tham gia.

Chính vì vậy, cả hai vợ chồng đều rất tâm huyết với sản phẩm, có những khâu không cần phải tham gia nhưng hai vợ chồng vẫn kiểm tra nhằm đảm bảo chất lượng. 

Dù rất vất vả nhưng cũng may là anh Hải và mình đều duy trì thói quen tập thể dục để giữ sức khỏe.

Lý Hải: Thời gian cận ngày phát hành, mình phải ăn ngủ trong phòng dựng và lo cho đứa con tinh thần nhiều nên bị xuống sắc thôi. Sau phim này thì mình sẽ có thời gian tút tát lại. (Cười).

Clip: Lý Hải - Minh Hà chia sẻ những mảng miếng hài và kinh dị trong Lật mặt: Nhà có khách

Được biết sắp tới Lật mặt: Nhà có khách sẽ được công chiếu tại Mỹ và Úc. Vì sao anh, chị lại lựa chọn 'nước cờ' mới này?

Minh Hà: Khi nhìn sang các nước bạn, mình thấy phim điện ảnh của họ được chiếu ở nhiều quốc gia khác. Tuy nhiên, phim Việt thì chưa làm được điều đó, tất nhiên cũng có lý do bởi điện ảnh của mình phát triển chậm hơn. 

Năm nay, Lật mặt: Nhà có khách sẽ được chiếu ở Mỹ và sau đó là ở Úc. Mình nghĩ mình phải cố gắng nhiều, cần có những người đặt viên gạch trước, như người mở đường vậy. 

Mình cũng nhận thấy là khán giả nước ngoài họ rất thích xem phim Việt bởi có sự đặc trưng của văn hóa Việt Nam.

Lý Hải - Minh Hà: 20 năm 'nói không' với scandal nên không muốn dùng chiêu trò PR phim 6

Lý Hải - Minh Hà: 20 năm 'nói không' với scandal nên không muốn dùng chiêu trò PR phim 7

Cũng như những phần trước anh Lý Hải chọn những gương mặt trẻ và mới tham gia. Ở Lật mặt: Nhà có khách, vì sao anh lại lựa chọn hai cái tên là Jay Quân và Katleen Phan Võ?

Lý Hải: Mặc dù hai bạn đó là nhân vật chính của phim nhưng về mảng miếng và cấu trúc của câu chuyện thì ba nhân vật do Huy Khánh, Mạc Văn Khoa và Hoàng 'mèo' đảm nhận mới là nhân vật chính - người kể chuyện, mới là đội 'gánh team'. Hai nhân vật của Jay Quân và Katleen Phan Võ là 'cái sườn' để mọi người bám theo mà đi.

Đối với mình, mình thường tập trung vào kịch bản hơn là diễn viên. Tất nhiên, được hợp tác với 'ngôi sao phòng vé' thì là điều không gì bằng, song mình cũng rất thích hợp tác với các gương mặt mới, mình nhận thấy sự nhiệt tình và nhiệt huyết của các bạn ấy. Song song đó, mình cũng tạo được sân chơi để các diễn viên trẻ có đất để dụng võ và vươn lên. 

Bởi thế, trong phim mình thường vẫn chọn 1 - 2 diễn viên cứng để nâng đỡ cho diễn viên mới, chứ không sử dụng toàn bộ diễn viên cũ. 

Các diễn viên tham gia đóng phim của anh Lý Hải thường nhận xét anh rất hiền, không phải là hình ảnh 'thét ra lửa' như họ vẫn nghĩ về một người đạo diễn. Anh nghĩ sao về nhận xét này?

Lý Hải: Mình chưa bao giờ nổi nóng hay la lối. Nhưng mình nghĩ lý do các bạn diễn viên nể mình là do sự sắp xếp kỹ lưỡng, tỉ mỉ, đặc biệt là những phân đoạn khó. Khi ra trường quay mình sẽ không có thêm thắt thêm chi tiết nào đó, bởi đã có storyboard hết rồi.

Mình thấy đối với những diễn viên mới vào nghề mà mình đập bàn, đập ghế la lối hay quăng bộ đàm thì sẽ tạo áp lực cho họ lắm. Thậm chí, mình còn phải nhẹ nhàng để tạo tâm lý thoải mái cho họ.

Lý Hải - Minh Hà: 20 năm 'nói không' với scandal nên không muốn dùng chiêu trò PR phim 8

Chị Minh Hà có xác nhận anh Hải chưa từng nổi nóng trên trường quay bao giờ không?

Minh Hà: Anh Hải hiền lắm. Thậm chí có diễn viên nói là đôi khi em muốn nổi loạn lên nhưng nhìn thấy anh Hải cặm cụi làm việc, anh hiền quá nên sự bốc đồng trong em lại biến mất. Có những cảnh quay hơn 1.000 người nhưng không hề có tiếng la lối. 

Với tư cách là một nhà sản xuất, trước và khi phim ra rạp, Minh Hà có đồng ý với việc dùng các chiêu trò ngoài phim để PR cho sản phẩm không?

Minh Hà: Với tư cách là một khán giả, khi đọc báo thấy tít lạ thì mình cũng hay click vào. Tuy nhiên, mình và anh Hải lại không chọn cách đó. Suốt hơn 20 năm ở showbiz đã không vướng scandal nên cả anh Hải và mình đều không muốn PR bằng cách này, cách kia.

Mình cũng dặn các bạn trong đoàn phim là phải đi bằng đôi chân của chính mình, coi trọng chất lượng của sản phẩm. 

Thời điểm làm Lật mặt 1, anh Lý Hải từng chia sẻ có một ngôi sao hạng A đã trả lại tiền cọc cát-sê khi biết anh làm đạo diễn. Vậy đến bây giờ thì đã có ngôi sao hạng A nào xin anh vai diễn chưa?

Lý Hải: Cũng may mắn là sau khi thành công với Lật mặt 1, đến bây giờ, mình dễ mời ngôi sao hơn ngày xưa, bởi đã tạo được niềm tin cho họ. (Cười).

Lý Hải - Minh Hà: 20 năm 'nói không' với scandal nên không muốn dùng chiêu trò PR phim 9

Cảm ơn anh, chị về những chia sẻ!

 
Thưởng thức các bài hát hay nhất của Lý Hải tại đây!
 
Giúp Tiin sửa lỗi