Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Chọn đề tài mới lạ, nhưng 'Người bất tử' lại gần gũi vì những yếu tố này

Dù kể một câu chuyện tâm linh siêu nhiên, nhưng 'Người bất tử' vẫn tạo được sự gần gũi, chân thật với khán giả nhờ yếu tố văn hóa, lịch sử đậm tinh thần Việt.

Theo dõi cuộc đời đi qua 3 thế kỷ của Hùng, khán giả sẽ được nhìn lại hình ảnh đất nước qua nhiều giai đoạn lịch sử khác nhau, cùng những nét văn hóa lâu đời đã trở thành di sản.

Bối cảnh lịch sử Phong kiến và Pháp thuộc

Mỗi bối cảnh ở giai đoạn xưa đều được Victor Vũ và ê kip dày công nghiên cứu, cũng như mất nhiều tháng trời để tái hiện và phục dựng: từ cảnh vật đến phục trang, con người.

Đó là một góc cà phê thành thị trong một con phố nhộn nhịp thời Pháp, người phụ nữ trang trọng với áo dài, còn cánh mày râu lịch lãm trong những bộ Âu phục - thể hiện rõ nét đẹp của giai đoạn tiếp biến giao thời văn hóa Đông - Tây.

Chọn đề tài mới lạ, nhưng 'Người bất tử' lại gần gũi vì những yếu tố này 0

Hay một phiên chợ Bắc Bộ thập niên 40, với hình ảnh những người nông dân mặc áo nâu sòng, mang đậm hơi thở của một cuộc sống thôn quê. Những căn biệt thự cổ cũng gợi nhớ một cảm giác xưa cũ, trầm mặc nhưng lại mang vẻ hấp dẫn đến từ cuộc sống xa hoa và quyền lực của tầng lớp thượng Việt Nam thời kỳ này.

Chọn đề tài mới lạ, nhưng 'Người bất tử' lại gần gũi vì những yếu tố này 1

Có thể thấy, Người bất tử không phải là phim hiện thực lịch sử, nhưng hình ảnh Việt Nam thời kỳ phong kiến và Pháp thuộc được tái hiện vô cùng chân thực.

Hình ảnh ấn tượng của người phụ nữ Việt Nam qua 3 thời kỳ

Cuộc đời đi qua 3 thế kỷ của Hùng (Quách Ngọc Ngoan) gắn liền với 3 người phụ nữ quan trọng. Victor Vũ đã khéo léo lựa chọn và xây dựng cho mỗi nhân vật đó một hình tượng, một vẻ đẹp đặc trưng theo đúng giai đoạn mà họ sinh sống. Liên (Jun Vũ) là nàng ca nương xinh đẹp với giọng hát tự tình say đắm, là hình ảnh tiêu biểu cho vẻ đẹp người con gái Việt Nam thời phong kiến.

An

An

Duyên

Duyên

Liên

Liên

Cô gái miền biển Duyên (Thanh Tú) của thời Pháp thuộc thì lại mang một vẻ đẹp Việt hồn hậu bên mái nhà mộc mạc nhưng đầy chất thơ, với nón lá áo bà ba toát lên nét nền nã, chân thành. Nhân vật của thời hiện tại là An (Đinh Ngọc Diệp) lại khiến khán giả cảm thấy gần gũi với hình tượng người phụ nữ thương con và giàu đức hy sinh, sẵn sàng làm mọi thứ vì con.

Tái hiện và tôn vinh các giá trị văn hóa

Là một nhà làm phim luôn đề cao yếu tố dân tộc và văn hoá, Victor Vũ khéo léo đưa vào những nét đẹp cổ truyền vốn là di sản quý giá của người Việt. Anh lựa chọn ca trù - loại hình diễn xướng âm giai thịnh hành tại khu vực Bắc Bộ để tạo ra một phân cảnh tráng lệ trong phim.

Hình ảnh nàng ca nương xinh đẹp Liên cất tiếng hát mê hoặc lòng người trong không gian đậm truyền thống thực sự trở thành một phân cảnh đắt giá, tiêu tốn không ít tâm huyết của ê kíp trong việc chọn bối cảnh, thiết kế mỹ thuật cho đến phục trang, ánh sáng.

Chọn đề tài mới lạ, nhưng 'Người bất tử' lại gần gũi vì những yếu tố này 5

Đại cảnh đám tang với sự tham dự của hơn 70 diễn viên đề cao yếu tố hoành tráng và hùng vĩ, nhưng không bỏ quên những chi tiết nhỏ nhất trong một đám tang truyền thống của người Việt: từ cờ tang, thầy cúng, giấy tiền vàng mã, huyệt mộ và một bản nhạc đưa tang truyền thống đều được chuẩn bị mỉ mỉ trước khi bấm máy.

Hình ảnh đoàn người mặc áo tang trắng với tiếng khóc đau thương được phản chiếu trên mặt hồ lớn, giữa khung cảnh hùng vĩ chắc chắn sẽ là phân cảnh đẹp và ám ảnh trong Người bất tử.

Chọn đề tài mới lạ, nhưng 'Người bất tử' lại gần gũi vì những yếu tố này 6

Có thể thấy, dù kể một câu chuyện có thật hay hư cấu, dù muốn truyền tải thông điệp gì, thì điều sau cùng mà đạo diễn Victor Vũ và Người bất tử hướng tới vẫn là đưa khán giả trở về với những giá trị dân tộc khiến mỗi chúng ta cảm thấy tự hào và trân trọng. Người bất tử - bộ phim tâm linh, ly kỳ của đạo diễn Victor Vũ sẽ ra mắt khán giả vào ngày 12.10.2018.

Góp ý cho Tiin