Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Chu du 1 vòng thế giới, 'Cha và Con và…' của đạo diễn Phan Đăng Di được phát hành chính thức tại Việt Nam

Sau 5 năm kể từ ngày ra mắt, các fan của điện ảnh Việt mới được dang rộng vòng tay, chào đón sự trở về của một tác phẩm chất lượng được quốc tế công nhận.

Bộ phim Cha và Con và… (tên tiếng Anh: Big Father, Small Father and other Stories) của đạo diễn Phan Đăng Di, từng tham dự liên hoan phim Berlin, sau đó công chiếu tại các thị trường điện ảnh lớn như Pháp cuối cùng cũng đã 'hạ cánh' chính thức tại thị trường Việt Nam với hình thức chiếu mạng. 

Năm 2015, điện ảnh Việt Nam vui mừng thông báo bộ phim Cha và Con và… được liên hoan phim Berlin lựa chọn tranh giải chính thức. Bộ phim sau đó tiếp tục chinh phục các thị trường điện ảnh châu Âu, mà theo đạo diễn Phan Đăng Di chia sẻ, một hãng phát hành rất lớn của Pháp đã đưa phim đến với khán giả Pháp và đạt được những thành công rất đáng kể về doanh thu phòng vé.

Chu du 1 vòng thế giới, 'Cha và Con và…' của đạo diễn Phan Đăng Di được phát hành chính thức tại Việt Nam 0

Tuy nhiên, bộ phim Cha và Con và… chỉ công chiếu nhỏ giọt ở Việt Nam trong các chương trình trình chiếu phim liên quan đến quảng bá văn hoá, chưa thực sự ra rạp để tiếp cận khán giả đại chúng của Việt Nam.

Nhận thấy vậy, một hãng phim lớn đã quyết định hợp tác cùng đạo diễn Phan Đăng Di đưa bộ phim đến với gần với khán giả Việt Nam hơn bằng hình thức chiếu mạng.

Chia sẻ trên truyền hình, đạo diễn Phan Đăng Di cho biết: 'Sau khi chiếu ở các LHP và được biết đến rộng rãi ở Pháp thì bây giờ phim đã được phát hành rộng rãi tại Việt Nam, tôi cảm thấy vui và an tâm vì khán giả sẽ được xem phim với chất lượng tốt nhất, không phải xem các bản chiếu không chính thức, không bản quyền.

Ngoài ra khi phát hành online, các diễn viên cũng có thể xem lại mọi lúc mọi nơi mà không cần ra rạp. Trước kia muốn tụ hợp mọi người lại để xem thì phải tổ chức 1 buổi xem phim, nói chung rất tốn thời gian mà không phải ai cũng sắp xếp đến tham gia được, giờ có công nghệ số nên mọi việc được giải quyết dễ dàng hơn'. 

Chu du 1 vòng thế giới, 'Cha và Con và…' của đạo diễn Phan Đăng Di được phát hành chính thức tại Việt Nam 1

Đối với nữ diễn viên Đỗ Thị Hải Yến, vai trò của chị không chỉ đảm nhận vai nữ chính trong phim, chị còn là nhà sản xuất của bộ phim. Hải Yến chia sẻ: 'Làm 1 bộ phim thì phải có người xem và ủng hộ cho sản phẩm, nên ở cương vị nhà sản xuất, Yến đã bàn bạc với chồng và anh Di để phim phát hành online, giúp khán giả tiếp cận dễ dàng hơn'. 

Chu du 1 vòng thế giới, 'Cha và Con và…' của đạo diễn Phan Đăng Di được phát hành chính thức tại Việt Nam 2

Dựa theo câu chuyện đọc trên báo về việc thắt ống dẫn tinh, đạo diễn đã phát triển thành kịch bản phim với những thân phận người trong xã hội hiện đại từ nông thôn lên thành phố lập nghiệp, trong đó họ phải vật lộn với việc cơm áo gạo tiền. Đạo diễn Phan Đăng Di đã mời các diễn viên như Đỗ Thị Hải Yến, Trương Thế Vinh… và đặc biệt là nam diễn viên trẻ Lê Công Hoàng được lựa chọn vào vai chính. Tại thời điểm đó Công Hoàng không có kinh nghiệm diễn xuất, anh chỉ là một sinh viên ngân hàng.

Chu du 1 vòng thế giới, 'Cha và Con và…' của đạo diễn Phan Đăng Di được phát hành chính thức tại Việt Nam 3

Lê Công Hoàng kể lại, anh đã vấp phải sự phản đối của gia đình khi theo nghề diễn viên, tuy nhiên, sau 2 năm rèn luyện, thấy được sự đam mê của anh với bộ phim, anh đã được đi theo con đường mà anh chọn.

Ngoài ra, Công Hoàng cũng chia sẻ thêm về điều mà anh đã cảm thấy rất giận đạo diễn: 'Điều nhớ nhất và có lẽ cũng là điều nổi loạn nhất khi tham gia 'Cha và con và...' của anh Phan Đăng Di chính là đòi bỏ về giữa set quay và đòi bồi thường hợp đồng, vì lúc đó Hoàng rất ức, cảm giác như bị lừa để uống rượu thiệt, mặc dù em không biết uống, đó là nguyên tắc em sống của em, nhưng cho đến giờ, khi nhìn lại thì thấy có lẽ vì rượu thật nên em thực hoàn thành cảnh đó rất thật'. 

Nam diễn viên còn khẳng định giờ đây tửu lượng của anh đã đủ vững để 'uống tay đôi' với đạo diễn Phan Đăng Di.

Đạo diễn Phan Đăng Di.

Đạo diễn Phan Đăng Di.

So với cách đây 5 năm, điện ảnh Việt Nam đã thay da đổi thịt với số lượng phim mỗi năm khá nhiều, nhưng những bộ phim như Cha và Con và… của đạo diễn Phan Đăng Di kể về thân phận con người trong xã hội vẫn chỉ chiếm một số rất ít, nếu không muốn nói là không có tác phẩm nào thực sự nổi bật.

5 năm chu du khắp thế giới, đi qua nhiều liên hoan phim khác nhau, chiếu cho khán giả nước ngoài xem, cuối cùng, bộ phim đã 'hạ cánh' ở Việt Nam dưới hình thức đang được phát triển mạnh là thị phần phim trực tuyến. Đây quả thực là một cơ hội để khán giả nói chung và người làm nghề nói riêng, có thể được xem lại một bộ phim hay, giàu ẩn dụ và kể lại một cách sắc sảo thân phận mỗi cá nhân trong cuộc sống thường nhật, nơi ai cũng đang vật lộn để mong cầu một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Giúp Tiin sửa lỗi