Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Cùng nói về ngành y, 'Hậu duệ mặt trời' bị giới chuyên môn chỉ trích, 'Người thầy y đức' lại được khen hết lời

Đã bước sang mùa thứ 2, 'Người thầy y đức' là một điểm sáng trong những phim truyền hình về đề tài y khoa.

 

Người thầy y đức 2 - Phát SONG SONG trên Keeng Movies vào 22h thứ 2, 3 hàng tuần.

Xem phim TẠI ĐÂY.

 

Hàn Quốc có nhiều bộ phim truyền hình về đề tài y khoa hoặc có nhân vật chính là bác sĩ, tuy nhiên yếu tố y học trong phim chỉ như 'cưỡi ngựa xem hoa', thậm chí còn khiến giới y khoa nóng mắt vì sai lệch, phản khoa học. Ngay cả những phim đình đám như Hậu duệ mặt trời, Doctors, Yong Pal cũng bị chỉ trích nhiều về mặt chuyên môn. Song Người thầy y đức thì ngược lại. Sau mùa 1 rất thành công, phim đang chiếu mùa 2 và vẫn được lòng cả khán giả lẫn giới chuyên môn.

Trailer Người thầy y đức 2

Hậu duệ mặt trời đã từng 'bẻ cong' những kiến thức y học thế nào?

Hậu duệ mặt trời không những có câu chuyện tình yêu lãng mạn giữa một bác sĩ với một quân nhân mà còn giàu ý nghĩa về mặt xã hội. Tuy nhiên những chi tiết liên quan đến y khoa trong phim lại rất… ba chấm. Vào thời điểm bộ phim hot rầm rộ, phim đã nhận về nhiều ý kiến chỉ trích của giới chuyên môn y học.

Phim chụp X-quang của đại úy Yoo chống lại quy luật sinh lý thông thường khi nội tạng bị đảo ngược? 

Phim chụp X-quang của đại úy Yoo chống lại quy luật sinh lý thông thường khi nội tạng bị đảo ngược?

Ngay trong tập đầu, ở cảnh bác sĩ Kang Mo Yeon (Song Hye Kyo) say sưa ngắm ảnh chụp X-quang của đại úy Yoo Shi Jin (Song Joong Ki), một bác sĩ ở Trung Quốc đã chia sẻ với Tân Hoa Xã rằng đây là tấm phim 'hư cấu' vì tim nằm ở bên phải, các cơ quan nội tạng cũng bị đảo ngược. Bất kỳ ai trong ngành y cũng dễ nhận ra điều này.

Chuyên môn của bác sĩ Kang Mo Yeon cũng khiến nhiều người thắc mắc. Cô từng giới thiệu rằng mình là một chuyên gia đầu ngành về xương khớp nhưng trong một tập khác, cô có thể cầm dao mổ 'nhoay nhoáy' cho bệnh nhân bị xuất huyết gan mật. Hoặc là bác sĩ Kang 'nổ' quá đà, hoặc là một bác sĩ toàn diện đến mức hư cấu như thế chỉ có trong phim mà thôi.

Tóm lại chuyên khoa của chị là gì thế bác sĩ? 

Tóm lại chuyên khoa của chị là gì thế bác sĩ?

Tuy nhiên cảnh gây tranh cãi nhất là cảnh phẫu thuật ngoài trời, ở hiện trường vụ tai nạn do động đất đầy khói bụi. Với lý do cấp cứu, điều này chấp nhận được, tuy nhiên cách thực hiện lại chưa đảm bảo về mặt y học. Một bác sĩ tại đại học Ilsan cho biết, việc phẫu thuật ổ bụng đòi hỏi phải có lều đủ ánh sáng và ê kíp mổ không dưới 3 người. Kết thúc ca mổ, bệnh nhân phải được hỗ trợ thở và truyền nước.

Cảnh phẫu thuật giữa thanh thiên bạch nhật gây tranh cãi. 

Cảnh phẫu thuật giữa thanh thiên bạch nhật gây tranh cãi.

Giới y khoa cho rằng những hạt sạn chuyên môn đáng tiếc trong phim vì có thể khiến khán giả ngộ nhận. Nếu có trường hợp tương tự xảy ra trong thực tế, việc bắt chước phim sẽ dẫn đến những thảm họa tai hại về cấp cứu. Vì thế các nhà làm phim nên nghiên cứu kỹ lưỡng để đảm bảo tính chính xác về mặt chuyên môn.

Người thầy y đức định nghĩa lại phim về y khoa

Khác với đa số các phim về đề tài y khoa khác, Người thầy y đức không tập trung vào yêu đương mà đề cao yếu tố y khoa hơn. Tất nhiên 'love line' hay drama đấu đá vẫn có để đảm bảo tính hấp dẫn cho phim. Do đó, với yếu tố y khoa khá 'nặng đô' nhưng phim vẫn không hề khô khan, ngược lại còn vô cùng cuốn hút khán giả đại chúng. Thông qua những trường hợp nhập viện cấp cứu, phim còn 'đá' sang cả nhiều vấn đề chính trị, xã hội nổi cộm.

Người thầy y đức 2 tiếp nối độ hot của phần 1. 

Người thầy y đức 2 tiếp nối độ hot của phần 1.

Nhân vật chính trong cả 2 mùa là bác sĩ Kim/ Boo Yong Joo (Han Suk Kyu), một bác sĩ phẫu thuật bậc thầy với ba bằng y khoa. Ở mỗi phần bác sĩ Kim đều có 2 'đệ tử' là những bác sĩ trẻ, phần 1 là Kang Dong Joo (Yoo Yeon Seok) và Yoon Seo Jung (Seo Hyu Jin), phần 2 là Seo Woo Jin (Ahn Hyo Seop) và Cha Eun Jae (Lee Sung Kyung).

Bộ phim khiến người xem sởn da gà với những cảnh phẫu thuật, cứu nạn quá chân thật. Từ hành động cầm dao mổ, đến việc tiến hành phẫu thuật, khâu vết mổ đều được kỳ công tạo hình y như thật. Thông qua diễn xuất tuyệt vời của dàn diễn viên, khán giả cảm nhận được sự căng thẳng, vất vả của đội ngũ y bác sĩ trong phòng bệnh.

Nhiều khán giả, trong đó có cả những người thuộc ngành y đã để lại lời nhắn trên các diễn đàn, ca ngợi độ chân thật và tỉ mỉ đến từng chi tiết nhỏ của phim. Các kỹ thuật quan trọng trong cấp cứu được tái hiện chính xác, khoa học.

Dàn cast không chỉ đẹp, diễn xuất tốt mà còn được tập huấn về những kỹ năng cấp cứu cơ bản. 

Dàn cast không chỉ đẹp, diễn xuất tốt mà còn được tập huấn về những kỹ năng cấp cứu cơ bản.

Để có những thước phim chân thực, tỉ mỉ như vậy, bộ phim không chỉ đòi hỏi những cố vấn chuyên môn ở khâu kịch bản mà còn có một chuyên viên y khoa luôn sát cánh với đoàn làm phim trong từng cảnh quay. Chuyên viên tư vấn y khoa và cấp cứu Kang Jung Hee đã có mặt ở phim trường, sửa sai cho diễn viên trong những cảnh đòi hỏi tính chuyên môn cao. Toàn bộ các diễn viên cũng được huấn luyện CPR (hồ sức tim phổi) trước đó.

Các diễn viên chính đã phải xem đi xem lại những video phẫu thuật, thậm chí thực hành trên mẫu vật giả để tăng độ chân thật cho cảnh quay. Họ sử dụng nhữnh thuật ngữ y khoa một cách nhuần nhuyễn như bác sĩ thật sự. Diễn viên gạo cội Han Suk Kyu được nhiều người khen rằng ông sinh ra để đóng vai bác sĩ và trông ông ra dáng một người thầy thật sự.

Diễn viên Han Suk Kyu như sinh ra để đóng vai bác sĩ. 

Diễn viên Han Suk Kyu như sinh ra để đóng vai bác sĩ.

Nếu bạn đã xem phải những bộ phim y khoa 'trá hình' nông cạn thì Người thầy y đức chắc hẳn sẽ khiến bạn cực đã với những cảnh quay đầy tâm huyết của đoàn làm phim.

Người thầy y đức 2 hiện đang phát lúc 22 giờ thứ 2, thứ 3 hàng tuần trên Keeng Movies và Mocha Videos.

Độc giả có thể xem phim ở 2 link sau:

1. http://phim.mocha.com.vn/nguoi-thay-y-duc-2-dr-romantic-2-f923967.html

2. http://phim.keeng.vn/nguoi-thay-y-duc-2-dr-romantic-2-phat-song-song-hq-tap-18-f923984.html?src=home

Giúp Tiin sửa lỗi