Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Cuộc tranh cãi nóng nhất mạng xã hội hôm nay từ 'Nhà trọ Balanha': Lâm sai, Bách sai hay 'chúng ta' sai?

Cuộc chiến giữa Lâm và Bách cũng chia fan của 'Nhà trọ Balanha' ra làm 2 phe, 'chiến' nhau cực gay gắt trên mạng xã hội.

Sau khi tập 30 Nhà trọ Balanha lên sóng, mạng xã hội xuất hiện cuộc chiến bàn phím vô cùng gay gắt giữa các fan của bộ phim. Người hâm mộ chia làm 2 phe: mắng chửi Lâm và mắng chửi Bách, tranh luận xem rốt cuộc giữa 2 nhân vật này, ai mới là người sai.

Lâm sai?

Cuộc tranh cãi nóng nhất mạng xã hội hôm nay từ 'Nhà trọ Balanha': Lâm sai, Bách sai hay 'chúng ta' sai? 0

Điều này đúng. Lâm có quá nhiều cái sai, và có lẽ khó có bộ phim nào mà xây dựng nhân vật chính lại có nhiều khuyết điểm như Lâm. Những điều Bách mắng chửi Lâm rất đúng. Lâm 'trẻ trâu', thích lên mặt dạy đời, dạy người, chỉ giỏi bắt nạt anh em bạn bè còn ra ngoài xã hội lại chẳng bắt nạt được ai. Người như Lâm chỉ hợp làm việc một mình vì chẳng ai làm việc nhóm mà chịu nổi anh chàng.

Đằng sau một vẻ ngoài đẹp trai là một tâm hồn cục súc, Lâm khiến khán giả phải ngán ngẩm bởi hàng loạt tính xấu của mình, lúc nào cũng cáu bẳn khó chịu, thậm chí còn thích chơi xấu người khác, trẻ con không chịu lớn, 'con nhà lính nhưng tính nhà quan'. Một mặt thì muốn theo đuổi đam mê đến cùng nhưng một mặt Lâm lại kén cá chọn canh. Lâm cho rằng công việc quan trọng đấy, nhưng bản thân cũng phải có 'giá', công việc chất lượng mới chịu làm.

Là tân binh trong nghề nhưng Lâm chẳng ngại vỗ mặt đàn anh, Lâm không chịu được cảnh luồn cúi, bị người khác đè đầu cưỡi cổ. Lâm đi xin việc mà như 'bố đời', bảo sao anh chàng cứ mãi thất nghiệp dài dài.

Thế nhưng có một điều khó hiểu là rất nhiều khán giả tâm sự họ không thể ghét Lâm được. Kể cả trong cuộc tình với Hân, so với Sơn, Lâm thua về mọi mặt, nhưng số lượng người 'ship' cặp Lâm - Hân vẫn nhiều hơn hẳn so với những người ủng hộ Sơn - Hân.

Lý do tại sao?

Cuộc tranh cãi nóng nhất mạng xã hội hôm nay từ 'Nhà trọ Balanha': Lâm sai, Bách sai hay 'chúng ta' sai? 1

Có lẽ là bởi người ta nhận ra bên trong Lâm không cay độc, không khó chịu, không dễ làm tổn thương người khác như những lời anh nói ra. So với Bách 'mồm năm miệng mười', giỏi nói lời ngọt ngào làm người khác tan chảy thì Lâm lại là kiểu người 'sai ngay từ khi mở miệng'. Lâm không biết rằng lời nói vốn có sức sát thương còn lớn hơn bất kỳ thứ vũ khí lợi hại nào.

Lâm làm tổn thương người khác mà không hề hay biết. Điều này có thể minh chứng qua cách Lâm đối xử với Hân. Ngoài mặt luôn nói lời cay độc, khắt khe, khó tính, nhưng thực tâm Lâm rất quan tâm tới bà mẹ trẻ. Lâm dành tình cảm ấm áp cho Hân và bé Sữa, từ trước khi anh thực sự thích cô.

Lâm yêu Nhiên và muốn bảo vệ em gái bằng tất cả những gì mình có, nhưng Lâm lại không biết thể hiện tình cảm của mình. Cái cách 'yêu cho roi cho vọt' của Lâm không phải ai cũng có thể chấp nhận được.

Nghĩ đi nghĩ lại người ta lại thấy thương Lâm. Lâm là đứa trẻ lớn lên thiếu tình yêu thương của bố. Có lẽ Lâm đã không được ai dạy cho cách phải yêu thương thế nào, phải quan tâm người khác ra sao, và rằng phải biết 'lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau'.

Bách sai?

Cuộc tranh cãi nóng nhất mạng xã hội hôm nay từ 'Nhà trọ Balanha': Lâm sai, Bách sai hay 'chúng ta' sai? 2

Điều này cũng đúng. So với Lâm, Bách có lẽ ít tính xấu hơn, nếu có thì chỉ là thói trăng hoa, mê gái (mà đã được cải thiện đáng kể sau khi yêu Nhiên). Bách trẻ con, lẻo mép, hay vui đùa cợt nhả, nhiều khi thành 'vui quá hóa dại', anh chàng cũng thuộc kiểu người khôn lỏi, mồm miệng đỡ tay chân, kẻ sẵn sàng đánh lừa cả thiên hạ.

So với Lâm thì những tính xấu của Bách dễ chấp nhận hơn, và điểm tốt của Bách cũng nhiều hơn. Điều người khác hâm mộ nhất ở Bách chính là cách anh chàng đeo đuổi đam mê của bản thân. Bách sẵn sàng lăn lộn 8 năm để làm diễn viên quần chúng. Khác với Lâm, Bách chấp nhận để người đời chà đạp, thậm chí Bách sẵn sàng đội người khác lên đầu lên cổ, nhẫn nhục chịu đựng, miễn có thể sống với đam mê của mình.

Kiểu nhẫn nhục chịu đựng của Bách không phải ai cũng làm được. Thế nên Bách mới được đời trả công xứng đáng. Anh chàng đã trở thành diễn viên nổi tiếng sau những tháng năm vật lộn cố gắng. Vậy nhưng đây cũng là lúc Bách thay đổi.

Cuộc tranh cãi nóng nhất mạng xã hội hôm nay từ 'Nhà trọ Balanha': Lâm sai, Bách sai hay 'chúng ta' sai? 3

Bách thay đổi từ bao giờ, khán giả cũng không biết nữa. Người ta chỉ cảm thấy khó chịu khi mới hôm trước, Bách còn cảm thấy không cần thiết khi Nhiên dẫn anh đi mua đồ hiệu, thì ngày hôm sau, Bách đã mắng Hân xơi xơi chỉ vì giặt hỏng chiếc áo đắt tiền của anh. 'Ba tháng lương của em cũng không đủ mua cái áo này đâu!' - cách Bách nói với Hân khiến khán giả thấy ấm ức thay cho bà mẹ trẻ.

Thuở còn nghèo khó, Bách - Nhiên rất vui vẻ với những buổi hẹn hò nghèo, đút cơm cho nhau ăn trong công viên, thế nhưng khi Bách thành người nổi tiếng, những bữa ăn trong nhà hàng sang trọng cũng không thể khiến Nhiên vui hơn được. Khi bị Lâm chất vấn tại sao không về dự sinh nhật cùng Nhiên, Bách ngạc nhiên trả lời: 'Anh tặng quà rồi mà?'.

Bách cho rằng chỉ mình anh mới bận, còn những người khác rảnh rang đến phát sợ, mà điển hình là Lâm. Đỉnh điểm là khi Bách coi mình là người 'ở trên', còn Lâm 'ở dưới', không có tư cách nói chuyện.

Bách nổi tiếng, được nhiều người hâm mộ không có nghĩa anh trở thành giống loài thượng đẳng hơn người khác. Bách của ngày xưa nói lời ấm áp, Bách bây giờ nói những câu cũng khó nghe và khiến người ta đau thấu tâm can đâu có khác gì Lâm?

'Chúng ta' sai?

Cuộc tranh cãi nóng nhất mạng xã hội hôm nay từ 'Nhà trọ Balanha': Lâm sai, Bách sai hay 'chúng ta' sai? 4

Trong cuộc chiến giữa Lâm và Bách, không có người đúng hoàn toàn hay sai hoàn toàn, chỉ có những hiểu lầm, nóng giận khiến họ xa nhau.

Lâm không sai khi anh mắng chửi Bách, thậm chí đòi đánh Bách, vì nếu khán giả nhớ lại ngày Bách và Nhiên năn nỉ, làm mọi cách để Lâm chấp nhận tình yêu của mình, khán giả sẽ hiểu lòng Lâm. Trước mắt Lâm bây giờ chỉ có sự thật đang phơi bày trước mắt. Trước mắt Lâm chỉ nhìn thấy hình ảnh em gái anh suốt ngày buồn rầu, lủi thủi, giờ đây còn bị người yêu công khai phản bội.

Bách đã từng hứa với Lâm sẽ yêu Nhiên ra sao, sẽ khiến Nhiên hạnh phúc thế nào? Nhưng giờ đây, thứ mà Lâm thấy đâu thể gọi là hạnh phúc?

Người bình thường cũng có quyền nổi giận, chứ đừng nói một người vốn đã chẳng bình thường như Lâm!

Thế nhưng nếu vì giận Bách mà giận lây những người khác như Nhân, là Lâm cũng đã sai rồi!

Còn Bách, khó có thể nói Bách đúng hoàn toàn khi anh chàng vì bảo vệ một cô gái khác mà khiến người yêu mình tổn thương. Bách nghĩ cho cảm xúc của người khác nhưng liệu anh có biết rằng người yêu anh cũng có cảm xúc? Bách quá bận để nhận ra sự khác lạ, mệt mỏi của Nhiên. Bách quá bận để nhận ra Nhiên đã phải gồng gánh, chịu đựng, áp lực đến thế nào.

Cuộc tranh cãi nóng nhất mạng xã hội hôm nay từ 'Nhà trọ Balanha': Lâm sai, Bách sai hay 'chúng ta' sai? 5

Bách từng nói rằng anh lừa gạt mọi người nhưng không lừa gạt gia đình mình, thế nhưng trong chuỗi ngày bận rộn của mình, đã bao giờ Bách dừng lại một phút để chia sẻ, để khiến những người anh coi như gia đình hiểu anh hơn chưa? Hay Bách chỉ ngày càng đẩy những người thân thiết ra khỏi anh, đến mức mà giờ đây muốn biết tin tức về Bách, các thành viên nhà trọ còn phải đọc trên báo.

'Chúng ta' là Lâm và Bách, cả hai đều sai trong cái đúng, đúng trong cái sai! 'Chúng ta' còn là bất cứ ai còn trẻ, còn nông nổi, còn bồng bột, còn vấp ngã, chúng ta luôn phải sai để trở nên đúng, vấp váp để nhận ra những bài học trường đời dạy cho mình.

Điều thú vị nhất của Nhà trọ Balanha là bộ phim không xây dựng một nhân vật nào hoàn hảo, đặc biệt các nhân vật chính lại càng không! Ai cũng có những khuyết điểm, những lúc khiến khán giả cảm thấy khó chịu, nhưng rồi cũng đến lúc tất cả lại đâu vào đấy. Tuổi trẻ của mỗi người cũng vậy, thật khó để sống mà không vấp ngã, không sai lầm, không đánh mất thứ gì đó, bởi chỉ có vấp ngã mới biết đứng dậy, sai lầm mới biết cách để trở nên đúng đắn, và đánh mất để biết trân quý những thứ mình đang có.

Giúp Tiin sửa lỗi