Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Điện ảnh Việt ngày càng mở lòng với phim về người đồng giới

Những năm gần đây, đề tài về người đồng giới ngày càng được điện ảnh Việt Nam chú trọng khai thác và nhận được sự hưởng ứng của số đông người xem.

Nếu như ở những nước phương Tây với lối sống và suy nghĩ 'cởi mở', người ta không ngại khi nói về người đồng tính thì với những nước phương Đông, 'đồng tính' vẫn là một đề tài nhạy cảm và khó khai thác. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển của xã hội, những năm gần đây các nhà làm phim đã mạnh dạn khai thác chủ đề này và cho ra đời những bộ phim tạo nên dấu ấn sâu đậm trong lòng người xem.

1. Hot boy nổi loạn

Hot boy nổi loạn (tên đầy đủ Hot boy nổi loạn và câu chuyện về thằng Cười, cô gái điếm và con vịt) là bộ phim tình cảm - tâm lí xã hội của đạo diễn Vũ Ngọc Đãng. Phim được công chiếu vào tháng 11 năm 2011.

Trailer phim Hotboy nổi loạn 1

Hot boy nổi loạn kể câu chuyện về tình yêu giữa ba chàng trai tên Khôi (diễn viên Hồ Vĩnh Khoa), Lam (diễn viên Lương Mạnh Hải) và Đông (diễn viên Linh Sơn). Khôi là chàng trai bị gia đình chối bỏ khi biết được giới tính thật của anh, Đông - người quyết tâm từ hai bàn tay trắng lên Sài Gòn lập nghiệp, Lam là một trai bao đồng tính hằng đêm đứng vỉa hè kiếm khách.

Điện ảnh Việt ngày càng mở lòng với phim về người đồng giới 0 

Hot boy nổi loạn là câu chuyện chân thực và đầy tính nhân văn, đưa người đọc đến với những mảng tối của nghề mại dâm nam, về số phận những con người bị đẩy đến tận cùng của xã hội, cùng với đó là sự khao khát tình yêu trong trái tim mỗi con người.

Với doanh thu bình quân mỗi ngày 1 tỉ đồng, cùng với những giải thưởng như Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất (Hồ Vĩnh Khoa, Hiếu Hiền), Quay phim xuất sắc nhất (Nguyễn Nam), Đạo diễn xuất sắc nhất (Vũ Ngọc Đãng), Bông sen bạc cho phim truyện nhựa tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 17, không thể phủ nhận sự thành công của Vũ Ngọc Đãng với Hot boy nổi loạn.

Tiếp nối sự thành công của Hot boy nổi loạn và câu chuyện về thằng Cười, cô gái điếm và con vịt; tháng 3 năm 2017, đạo diễn Vũ Ngọc Đãng đã cho ra đời Hot boy nổi loạn 2.

Trailer phim Hotboy nổi loạn 2

Dù mang tên Hot boy nổi loạn 2 nhưng bộ phim này lại phát triển theo một hướng mới mà không theo mạch phim ban đầu. Bộ phim chủ yếu kể về câu chuyện cuộc đời của nhân vật Lam (diễn viên Lương Mạnh Hải) tưởng như đã chết ở phần 1, quay lại ở  phần 2 và tiếp tục con đường mại dâm. Ở phần 2 này, đạo diễn Vũ Ngọc Đãng tiếp tục xoáy sâu hơn vào đời sống và nội tâm của người đồng tính nam.

2. Chuyến đi cuối cùng của chị Phụng

Chuyến đi cuối cùng của chị Phụng là phim tài liệu do Nguyễn Thị Thắm đạo diễn và ghi hình, sản xuất bởi Sylvie Blum. Đây là phim được tranh giải quốc tế trước khi công chiếu tại Việt Nam. Bộ phim kể về hành trình của một đoàn hát mà những nghệ sĩ ở đó hầu hết là người chuyển giới ở khu vực Nam Bộ.

Điện ảnh Việt ngày càng mở lòng với phim về người đồng giới 1

Lấy cảm hứng từ những lần đến gánh hát hội chợ lúc nhỏ, Nguyễn Thị Thắm đã lên ý tưởng thực hiện Chuyến đi cuối cùng của chị Phụng vào năm 2009 và hoàn thành vào năm 2014 theo phong cách phim tài liệu trực tiếp.

Nội dung phim xoay quanh những nghệ sĩ của đoàn diễn hội chợ Bích Phụng mà phần đông trong đó là những người chuyển giới, ít học, nghèo khổ. Họ biểu diễn quanh năm, tại nhiều địa phương từ Đà Nẵng đến mũi Cà Mau.

Trưởng đoàn là chị Bích Phụng - một người đồng tính nam bẩm sinh, cuộc đời bất trắc nên lập gánh hội chợ quy tụ những người đồng cảnh ngộ, nương tựa vào nhau mà sống. Dọc đường đi, họ gặp không ít gian nan, trắc trở, khi thì bị tấn công, ném đá, lúc lại bị trộm đồ rồi phóng hỏa cả gian hội chợ.

Điện ảnh Việt ngày càng mở lòng với phim về người đồng giới 2

Chuyến đi cuối cùng của chị Phụng nhận được nhiều lời khen ngợi từ các nhà phê bình điện ảnh và phá vỡ mọi kỉ lục của phim tài liệu Việt Nam dù đây mới là phim đầu tay của Nguyễn Thị Thắm.

Phim được công chiếu tại Liên hoan Điện ảnh Hiện thực tại Paris vào ngày 24 tháng 3 năm 2014, Hãng phim Xanh phân phối ở Việt Nam vào ngày 13 tháng 12 năm 2014, đạt giải Special Mention tại Liên hoan Phim tài liệu Đông Nam Á Chopshots và có được bằng khen trong hạng mục Phim tài liệu tại giải Cánh diều vàng 2013.

3. Cầu vồng không sắc

Cầu vồng không sắc là bộ phim điện ảnh đầu tay của đạo diễn, biên kịch kiêm nhà sản xuất Nguyễn Quang Tuyến. Bộ phim ra rạp vào ngày 20 tháng 3 năm 2015, cho thấy những điều còn tranh cãi đối với cái nhìn về người đồng tính ở Việt Nam.

Điện ảnh Việt ngày càng mở lòng với phim về người đồng giới 3

Phim kể về câu chuyện tình của hai anh em Hùng (diễn viên Vũ Tuấn Việt) và Hoàng (diễn viên Nguyễn Thanh Tú). Hùng là con nuôi trong gia đình Hoàng, cùng Hoàng đi qua tuổi thơ, dần dần, họ phát hiện tình cảm của mình không chỉ dừng lại ở tình anh em mà chính là tình yêu. Bi kịch cũng bắt đầu từ đó, mẹ Hoàng (diễn viên Kim Khánh) biết được và cho rằng chính Hùng đã lây 'căn bệnh đồng tính' này cho Hoàng.

Điện ảnh Việt ngày càng mở lòng với phim về người đồng giới 4

Với những yếu tố diễn xuất, âm nhạc, hình ảnh cùng thông điệp nhân văn 'Đồng tính không phải là bệnh', Cầu vồng không sắc đã có cơ hội góp mặt tranh giải Golden Zenith trong hạng mục World First Movie Liên hoan phim Quốc tế Montreal lần thứ 39.

4. Tao không xa mày

Tao không xa mày là bộ phim khai thác một khía cạnh mới khi nói về tình yêu đồng giới ở lứa tuổi học trò. Phim khởi chiếu vào ngày 22 tháng 9 năm 2017.

Điện ảnh Việt ngày càng mở lòng với phim về người đồng giới 5

Tao không xa mày khắc họa những diễn biến nội tâm của Nam (diễn viên Châu Trọng Tài) trước tình cảm mơ hồ của mình đối với cậu bạn thân là Tùng (diễn viên Anh Tú). Bộ phim không hề nhắc tới những kì thị xã hội với người đồng tính mà chỉ tập trung miêu tả những giằng xé, những dữ dội trong suy nghĩ của Nam và tình cảm trong trẻo, hồn nhiên của Nam dành cho Tùng.

Điện ảnh Việt ngày càng mở lòng với phim về người đồng giới 6 

5. My sky - Bầu trời của Khánh

My sky - Bầu trời của Khánh là dự án web-drama (phim ngắn nhiều tập chiếu trên mạng) được diễn viên Duy Khánh ấp ủ trong 5 năm. Cho tới thời điểm hiện tại, phim đã được phát hành đầy đủ 5 tập và nhận được nhiều phản hồi tốt của cư dân mạng.

Trailer phim Bầu trời của Khánh

5 tập phim My sky - Bầu trời của Khánh chủ yếu xuay quanh chủ đề tình yêu đồng giới học đường của hai nhân vật chính là Khánh (diễn viên Duy Khánh) và Thiên (diễn viên Trần Phong) - cậu bạn cùng lớp của Khánh, cũng là một cậu ấm con nhà giàu, sở hữu xe sang và nhà riêng dù vẫn trong độ tuổi đi học. Phim ghi điểm trong mắt người xem và đặc biệt là giới trẻ bởi tình yêu ngọt ngào nhưng cũng không kém phần ngang trái của cặp đôi nam chính.

Phim có sự góp mặt của các diễn viên: Duy Khánh, Trần Phong, Phương Titi cùng những khách mời: BB Trần, Trung Quân Idol, Khổng Tú Quỳnh, Quốc Bảo....Theo Duy Khánh, sẽ được dịch ra ở 4 thể loại: Việt, Anh, Trung, Thái để khán giả có thể tiện theo dõi. Gần đây, thông tin phim cũng xuất hiện trên một vài website Trung Quốc, nhận được không ít hưởng ứng từ cư dân mạng nước này.

Khánh (diễn viên Duy Khánh) và Thiên (diễn viên Trần Phong) trong 'Bầu trời của Khánh' 

Khánh (diễn viên Duy Khánh) và Thiên (diễn viên Trần Phong) trong 'Bầu trời của Khánh'

Có thể thấy, điện ảnh Việt càng ngày càng đầu tư vào mảng đề tài 'nhảy cảm' này. Những bộ phim ra đời với sự đầu tư lớn về nội dung và sự trau chuốt kĩ càng về mặt hình ảnh. Qua đó, người đồng tính hiện lên không còn là hình tượng ,tô son', ,mặc váy' gây cười nữa mà thay vào đó, họ đến với khán giả với những góc nhìn sâu hơn, mới hơn, nhân văn hơn, khiến cho xã hội Việt Nam có cái nhìn thông cảm và thiện cảm hơn với người đồng giới.

Gửi ảnh dự thi 'Mùa hạ cuối' để có cơ hội nhận được 5 triệu đồng và nhiều giải thưởng giá trị. Gửi về địa chỉ: Duthi@tiin.vn kèm tiêu đề, họ tên, SĐT, Facebook liên lạc.

Giúp Tiin sửa lỗi