Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Đạo diễn nổi tiếng Trung Quốc lên án nạn mua rating phim, netizen nghi ngờ những cái tên nào?

'Hương mật tựa khói sương' và 'Năm ấy hoa nở trăng vừa tròn' là những bộ phim bị nghi ngờ mua rating nhiều nhất.

Mới đây, trong một buổi diễn thuyết của mình, đạo diễn nổi tiếng Quách Tịnh Vũ đã công khai lên án xu hướng mua rating của các phim truyền hình hiện nay. Theo ông tiết lộ, có một số đài truyền hình yêu cầu trong hợp đồng rằng phim khi được mua phải đảm bảo được mốc rating cần có. Từ đó, để có thể bán được bản quyền phim, êkip đoàn phim hoặc êkip riêng của diễn viên có thể sẽ tìm cách mua rating. Thậm chí còn có người từ đài truyền hình chỉ dẫn bên chế tác mua rating cho phim.

Nói về việc này, Quách Tịnh Vũ khẳng định: 'Sau khi phim của tôi được một đài truyền hình mua bản quyền nhưng không được lên sóng, trưởng phòng phụ trách phim đã dẫn tôi đến gặp một người có quyền chức lớn, có thể thao túng được rating khi phim lên sóng. Theo vị 'đại thần' này, giá một tập phim đã được nâng rating sẽ có giá 900 nghìn NDT, một bộ phim mấy chục tập thì theo đó mà nhân lên mấy chục triệu NDT'. Vị đạo diễn này sau đó đã từ chối lời mời mua rating trên.

Quách Tịnh Vũ - Đạo diễn phim Thiên khuyết ca của chúng ta, Cuộc đời một người mẹ (đang chiếu)

Quách Tịnh Vũ - Đạo diễn phim Thiên khuyết ca của chúng ta, Cuộc đời một người mẹ (đang chiếu)

Một tiết lộ đáng chú ý khác của Quách Tĩnh Vũ trong bài diễn thuyết này là năm ngoái, có một bộ phim đã vượt mốc rating 2.0 nhờ việc 3 êkip cùng nhau mua rating (có thể là êkip các diễn viên chính + êkip đoàn phim). Với tiết lộ này, một số bộ phim nổi tiếng đã được netizen khoanh vùng.

Phim đầu tiên được nêu tên – Danh Nghĩa Nhân Dân – bộ phim có rating cao nhất năm ngoái từng cán mốc 5.061%. Tuy nhiên, nghi vấn Danh Nghĩa Nhân Dân hoàn toàn không thuyết phục bởi nếu xét chung độ phủ sóng, độ bàn luận, nội dung, sự ủng hộ của công chúng nhờ đề tài mới mẻ… Danh Nghĩa Nhân Dân đều thuộc hàng top trong các bộ phim phát sóng năm ngoái.

Danh Nghĩa Nhân Dân là bộ phim truyền hình ăn khách nhất năm ngoái

Danh Nghĩa Nhân Dân là bộ phim truyền hình ăn khách nhất năm ngoái

Phim thứ hai được nhắc đến là siêu hit năm ngoái của Tôn Lệ - Năm ấy hoa nở trăng vừa tròn. Dù đạt thành tích khá tốt khi phát sóng trên đài truyền hình, có tập thậm chí còn vượt qua mốc 3% rating. Tuy nhiên, khi chiếu lại, lượt xem của Năm ấy hoa nở trăng vừa tròn lại được ghi nhận với con số khá thấp, vài tập thậm chí chỉ còn dưới 0.4%.

Theo phân tích của các mọt phim, việc một bộ phim khi lên sóng cán mốc 3% mà khi chiếu lại đài khác chỉ có dưới 0.4% quả là đáng ngờ.

Theo phân tích của các mọt phim, việc một bộ phim khi lên sóng cán mốc 3% mà khi chiếu lại đài khác chỉ có dưới 0.4% quả là đáng ngờ.

'Nằm không cũng trúng đạn' chắc chắn là bộ phim Hương mật tựa khói sương. Khi Năm ấy hoa nở trăng vừa tròn được gọi tên, Hương mật cũng bị đem ra làm ví dụ so sánh. Một êkip phim khác chiếu cùng thời điểm với Hương mật tựa khói sương cũng từng ám chỉ bộ phim này đã mua rating nhằm tăng độ hot.

Đạo diễn nổi tiếng Trung Quốc lên án nạn mua rating phim, netizen nghi ngờ những cái tên nào? 3

Một số bộ phim khác bị mang ra nghi ngờ: Võ Mị Nương truyền kỳ, Nguyệt tẩu tiên sinh, Hoan Lạc Tụng, Mị Nguyệt Truyện, Quy khứ lai...

Một số bộ phim khác bị mang ra nghi ngờ: Võ Mị Nương truyền kỳ, Nguyệt tẩu tiên sinh, Hoan Lạc Tụng, Mị Nguyệt Truyện, Quy khứ lai...

Sau cùng, Quách Tịnh Vũ kết luận: 'Nếu không phá lớp sương mù độc hại này thì khó mà phim Trung Quốc phát triển trong tương lai, thậm chí là chấm dứt hoàn toàn khi không có người nào dám đứng ra phản đối tệ nạn kiểu này. Tôi quyết định sẽ chiến đấu đến cùng để loại bỏ tất cả những tổ chức luôn thao túng rating phim truyền hình này',

Ông cũng khen ngợi Thiên Thịnh Trường Ca là bộ phim có chế tác ổn, nội dung khá và diễn xuất của các diễn viên được đầu tư nhưng lại không thể nổi tiếng, vì rating kém mà bị cắt mất những tập còn lại. 

Ông cũng khen ngợi Thiên Thịnh Trường Ca là bộ phim có chế tác ổn, nội dung khá và diễn xuất của các diễn viên được đầu tư nhưng lại không thể nổi tiếng, vì rating kém mà bị cắt mất những tập còn lại

Còn bạn, bạn tin rằng phim nào đã thao túng rating trong những năm gần đây?

Gửi ảnh dự thi 'Mùa hạ cuối' để có cơ hội nhận được 5 triệu đồng và nhiều giải thưởng giá trị. Gửi về địa chỉ: Duthi@tiin.vn kèm tiêu đề, họ tên, SĐT, Facebook liên lạc.

Giúp Tiin sửa lỗi