Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Giá quạt cầm tay trong 'Diên Hi Công Lược': 3 chỉ vàng/1cm lụa

Hầu hết các nhân vật nữ trong phim đều có một chiếc quạt, và giá trị của chúng thì không hề tầm thường chút nào.

Không chỉ có bối cảnh hoành tráng, nội dung ấn tượng và chuyện phim thú vị, Diên Hi Công Lược còn khiến khán giả choáng ngợp bởi những bộ phục trang ấn tượng với từng đường kim mũi chỉ đặc biệt tinh xảo, có giá trị lên hàng triệu USD. Trong đó, quạt cầm tay là loại phụ kiện mà hầu như các nhân vật nữ trong cung đều sở hữu. Cũng giống như trang phục, những chiếc quạt này được kỳ công làm ra bởi những đôi tay khéo léo nhất và những vật liệu đắt đỏ nhất.

Giá quạt cầm tay trong 'Diên Hi Công Lược': 3 chỉ vàng/1cm lụa 0

Loại quạt trong phim được thiết kế từ hình dáng cơ bản nhất là quạt tròn, cho đến những hình dáng biến tấu khác như hình xoan, hình hoa hướng dương, hoa mận... Loại quạt này được xuất hiện phổ biến từ thời nhà Tống. Điểm đặc biệt của chúng nằm ở chất liệu lụa cao cấp và những chi tiết trang trí được làm thủ công bằng tay rất cầu kỳ, tinh xảo.

Giá quạt cầm tay trong 'Diên Hi Công Lược': 3 chỉ vàng/1cm lụa 1

Để làm nên một chiếc quạt cơ bản, người thợ sẽ trải qua 3 công đoạn: vẽ họa tiết, dệt lụa, và cuối cùng là thêu (nếu cần thiết). Kỹ thuật dệt dành cho những chiếc quạt Hoàng Cung này được gọi là kỹ thuật dệt Kesi. Đây là kỹ thuật dành riêng cho những sản phẩm thượng hạng bởi sự nhẹ nhàng của chất liệu và sự tinh tế, phức tạp trong hoa văn. 

Giá quạt cầm tay trong 'Diên Hi Công Lược': 3 chỉ vàng/1cm lụa 2

Kỹ thuật này đòi hỏi người thợ phải có tay nghề cao, sự tỉ mỉ, kiên nhẫn. Cứ mỗi một màu sắc khác nhau thì phải dùng cuộn chỉ khác nhau, phải thay đổi con thoi dệt. Tất cả các quá trình này đều phải làm bằng tay và mỗi ngày chỉ có thể dệt tối đa 2 - 3cm lụa. Sẽ mất vài tháng trời để người ta có thể dệt xong 1 tấm lụa dùng phủ lên quạt tay. Đó là lý do vì sao 1cm vải dệt Kesi có giá đến 3 chỉ vàng. 

Giá quạt cầm tay trong 'Diên Hi Công Lược': 3 chỉ vàng/1cm lụa 3

Những chiếc quạt tưởng chừng bình thường nhưng lại có giá trị không tưởng.

Những chiếc quạt tưởng chừng bình thường nhưng lại có giá trị không tưởng.

Gửi ảnh dự thi 'Mùa hạ cuối' để có cơ hội nhận được 5 triệu đồng và nhiều giải thưởng giá trị. Gửi về địa chỉ: Duthi@tiin.vn kèm tiêu đề, họ tên, SĐT, Facebook liên lạc.

Giúp Tiin sửa lỗi