Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Diễn viên 50 tuổi chỉ đóng vai thiểu năng: Ra đường, khán giả gọi tôi là thằng ngố, thằng câm!

Đã ở vào độ tuổi 50, lại có ngoại hình khá to lớn, bụi bặm nhưng khi ra đường, nam diễn viên Hồng Nguyên vẫn thường xuyên thấy khán giả gọi mình là: Thằng câm, thằng ngố.

Diễn viên Hồng Nguyên sinh năm 1970, ngoài 30 tuổi anh mới thử sức với nghề diễn xuất. Với ngoại hình đặc biệt, nặng tới 90kg, gương mặt khá đặc trưng, Hồng Nguyên thường được mời vào những vai thiểu năng, vai 'ngố ăn người': Tuy có ngờ nghệch hoặc có khiếm khuyết về giọng nói nhưng rất xảo quyệt.

Ngoài ra, khán giả cũng dễ dàng bắt gặp Hồng Nguyên hóa thân vào hình ảnh những tay anh chị, những người đi đòi nợ thuê hoặc quản lý tiệm cầm đồ.

Hồng Nguyên hài hước chia sẻ: 'Về cân nặng, nếu so với các diễn viên ở miền Bắc thì có lẽ khó có ai vượt qua con số 90 của tôi. Nhưng cũng nhờ vậy mà các đạo diễn rất dễ nhớ đến tôi mỗi khi có các vai diễn phù hợp.

Diễn viên Hồng Nguyên.

Diễn viên Hồng Nguyên.

Những năm vừa rồi, ngoài các vai ngố, câm, ngọng, đòi nợ thuê... tôi cũng thỉnh thoảng được vào vai người bình thường như trong Quỳnh búp bê hay Điều bí mật. Nhưng thú thực, nhìn thấy tôi khán giả có lẽ chỉ nhớ đến những vai 'không bình thường' mà thôi'.

Chính vì thường xuyên thủ vai người thiểu năng, người câm... nên mỗi khi ra đường, Hồng Nguyên thường được khán giả gọi bằng những cái tên: Thằng ngố, thằng câm...

Hồng Nguyên bảo, anh không buồn vì cách gọi đó, dù ở độ tuổi của anh, những danh xưng này có phần 'không phải phép':

'Tôi không cảm thấy buồn vì tôi biết họ không có ý xách mé, thiếu tôn trọng. Người ta gọi tôi là thằng ngố, thằng câm là do khán giả nhớ tới nhân vật của tôi và gọi bằng tên nhân vật. Với 1 diễn viên, nếu vai diễn của mình gây được ấn tượng với khán giả như vậy thì phải vui chứ!'

Với ngoại hình đặc biệt, Hồng Nguyên thường được giao các vai ngố, thiểu năng, câm hoặc chủ tiệm cầm đồ, đòi nợ thuê...

Với ngoại hình đặc biệt, Hồng Nguyên thường được giao các vai ngố, thiểu năng, câm hoặc chủ tiệm cầm đồ, đòi nợ thuê...

Hơn 10 năm gắn bó với hình ảnh những người 'không bình thường', Hồng Nguyên cho hay anh đặc biệt yêu thích những vai diễn này:

'Không có 1 vai diễn nào là dễ cả, nhất là với những diễn viên 'tay ngang' như tôi. Nhưng làm 1 người câm, chỉ có thể dùng cử chỉ, hay làm người bị ngọng, phát âm không rõ ràng hoặc thể hiện những hành động ngơ ngác, bất thường của những người bị thiểu năng thì khó hơn rất nhiều so với thoại và diễn 1 nhân vật bình thường.

Tôi cũng không hiểu vì sao cứ thấy tôi là các đạo diễn lại thấy hợp với những vai diễn như vậy. Có lẽ do gương mặt và ngoại hình của tôi vốn đã có nét nào đó tương đồng với các vai diễn đó.

Mới đây nhất, tôi lại tiếp tục vào vai Akira Câm trong phim hài Làng ế vợ. Năm nay, Akira Câm có thể nói được nhưng cách phát âm của anh ta lại ngọng, nói tất cả các âm đều thành 't' khiến thoại của nhân vật này vô cùng hài hước.

Không chỉ khó khăn về thoại, tôi còn phải diễn cảnh đi đòi nợ, bị con nợ ném bom thối. Diễn xong cảnh đó, trên người tôi toàn bùn đất, bùn bắn vào mắt, vào miệng, vào mũi... khiến tôi bị đau mắt mất mấy ngày'.

Với bất cứ vai diễn nào, nam diễn viên đều cố gắng hết sức và sẵn sàng lăn xả.

Với bất cứ vai diễn nào, nam diễn viên đều cố gắng hết sức và sẵn sàng lăn xả.

Trước khi làm diễn viên, Hồng Nguyên từng lăn lộn với rất nhiều nghề nghiệp: lái xe, đầu bếp, kinh doanh… Đến năm 36 tuổi, anh mới chính thức đứng trước máy quay và đảm nhiệm vai diễn đầu tiên trong sự nghiệp.

Đến với nghề khá muộn, lại không qua trường lớp đào tạo chính quy nên Hồng Nguyên luôn trân trọng từng vai diễn, từng cơ hội được phục vụ khán giả:

'Tất nhiên là trong 1 bộ phim thì những nhân vật vai chính, các diễn viên trai xinh gái đẹp sẽ được khán giả chú ý nhiều hơn. Nhưng tôi không nề hà chuyện mình đóng vai chính hay vai phụ.

Tôi đi diễn không phải vì ánh hào quang trong nghề hay vì tiền cát-xê. Đối với tôi, cứ được đi diễn, được phục vụ khán giả, được khán giả nhớ tới là thành công rồi'.

Giúp Tiin sửa lỗi