Đoàn phim 'Phượng Khấu' hoãn quay để chờ NSƯT Hồng Đào khỏi bệnh

Xác định được vai diễn của nghệ sĩ Hồng Đào là linh hồn và trái tim của cả bộ phim Phượng Khấu, cả e-kíp quyết định dời lịch sản xuất để có thể chờ n  nghệ sĩ.

09/10/2019 16:16

Những ngày gần qua, bộ phim Phượng Khấu tiếp tục gây sự chú ý trong cộng đồng khán giả Việt yêu mến và quan tâm đến lịch sử - văn hóa dân tộc, khi liên tục 'nhá hàng' poster những nhân vật mới, hé lộ cốt truyện cung đấu gay cấn và hấp dẫn. Tuy nhiên, điều mà đông đảo khán giả quan tâm vẫn là việc: với tiến độ hiện tại, liệu bộ phim có ra mắt đúng như dự kiến, cũng như không khỏi thắc mắc về vấn đề phim trường nơi thực hiện những cảnh quay của Phượng Khấu.

Đạo diễn Huỳnh Tuấn Anh 

Đạo diễn Huỳnh Tuấn Anh

Về vấn đề phim trường, suốt quãng thời gian một năm qua, Đạo diễn Huỳnh Tuấn Anh và e-kíp đã đau đầu tìm một giải pháp tốt nhất. Điện ảnh Việt Nam vẫn chưa có được một phim trường cổ trang đúng nghĩa như Trung Quốc và Hàn Quốc để có thể thực hiện một bộ phim cổ trang, bên cạnh đó, việc thực hiện toàn bộ các cảnh quay tại Cố đô Huế vẫn không là một phương án khả thi. Đã có lúc, đoàn làm phim như bế tắc trong việc tìm một địa điểm quay cố định cho Phượng Khấu.

  Đoàn phim 'Phượng Khấu' hoãn quay để chờ NSƯT Hồng Đào khỏi bệnh 1 

Lí giải về việc không chọn Huế để quay chính cho Phượng Khấu, đạo diễn Huỳnh Tuấn Anh chia sẻ:

'Các công trình tại Đại nội hiện tại không đáp ứng đủ kịch bản của bộ phim, đặc biệt là khu điện Càn Thành, cung Khôn Thái và khu Lục viện - những bối cảnh chính của bộ phim - tất cả đều đã bị phá hủy, không còn bất kì dấu vết nào nữa. Đoàn phim cũng đã tính đến phương án tìm đến các khu phủ đệ của các Hoàng tử và Công chúa dọc khu Kim Long ven bờ sông Hương nhưng vẫn không khả thi.

Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đã khảo sát khu vực các lăng tẩm của Hoàng đế Gia Long, Minh Mạng, Tự Đức nhưng vẫn gặp nhiều bất cập cả về khách quan lẫn chủ quan. Việc quay 100% ở Huế có quá nhiều rủi ro với đoàn làm phim, chúng tôi không thể mạo hiểm như vậy.'

Đoàn phim 'Phượng Khấu' hoãn quay để chờ NSƯT Hồng Đào khỏi bệnh 2

Sau quãng thời gian dài trăn trở, thì cuối cùng đạo diễn và e-kíp đã đưa đến giải pháp: thực hiện các cảnh quay nội tại làng cổ Phước Lộc Thọ, các cảnh quay ngoại và đại cảnh sẽ thực hiện ở Huế. Đây là một quyết định đã được đội ngũ chuyên gia và nhà sản xuất tham vấn kĩ từ nhiều phía.

Cụ thể, khoảng 70-80% thời lượng của bộ phim sẽ được thực hiện tại làng cổ Phước Lộc Thọ, 20-30% còn lại sẽ được ghi hình bổ sung tại Huế, bao gồm các đại cảnh cần số lượng diễn viên quần chúng đông đảo: đại điển đăng cơ của Hoàng đế Thiệu Trị, Thánh Thọ tiết - sinh thần của Nhân Tuyên Thái hoàng Thái hậu.

Đoàn phim 'Phượng Khấu' hoãn quay để chờ NSƯT Hồng Đào khỏi bệnh 3 

Bên cạnh đó, tất cả những cảnh quay ở làng cổ Phước Lộc Thọ sẽ chỉ sử dụng ở các phân cảnh quay trong nội. Nhưng toàn bộ phần nội thất, bài trí có sẵn tại các công trình của Phước Lộc Thọ sẽ được tháo dời và di chuyển đến nơi khác, chỉ còn lại đúng bộ khung trống ở bên trong. Từ đây, nhà sản xuất Phượng Khấu sẽ tiến hành thiết kế lại phần nội thất, bày biện nội thất và các đồ trang trí theo sự tham vấn của các chuyên gia kiến trúc, nghệ thuật để có thể phần nào tái hiện được dáng dấp của những cung điện Hoàng gia triều Nguyễn, Tam cung - Lục viện của các bậc hậu phi thời Hoàng đế Thiệu Trị.

'Đây là cách mà rất nhiều những bộ phim cung đấu gần đây như Diên Hi Công lược, Như Ý truyện, Chân Hoàn truyện,... đã làm. Họ không đến trực tiếp Cố Cung Bắc Kinh để quay mà có sẵn một phim trường Hoành Điếm với tỉ lệ 1-1. Các cung điện ở trong Hoành Điếm thực chất cũng trống ở bên trong, nội thất đều do đoàn làm phim tự thiết kế và sắp đặt. Vì ở Việt Nam chưa có một phim trường cổ trang thực thụ nên chúng tôi sử dụng phương án làng cổ Phước Lộc Thọ như đã trình bày.'

Đoàn phim 'Phượng Khấu' hoãn quay để chờ NSƯT Hồng Đào khỏi bệnh 4 

Một trong những lí do quan trọng nhất khiến bộ phim vẫn chưa thể chính thức bấm máy chính là việc cả đoàn phim quyết tâm chờ nghệ sĩ Hồng Đào bình phục. Trong thời gian vừa qua, nghệ sĩ Hồng Đào đã bị suy nhược cơ thể do quá chú tâm hoạt động nghệ thuật một năm tại Việt Nam, buộc cô phải trở về Mỹ để tịnh dưỡng, điều trị. Xác định được vai diễn của nghệ sĩ Hồng Đào là linh hồn và trái tim của cả bộ phim Phượng Khấu, cả e-kíp quyết định dời lịch sản xuất để có thể chờ n  nghệ sĩ.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, nữ nghệ sĩ xác nhận với e-kíp cô đã khỏe mạnh và tràn đầy năng lượng tích cực, cô sẽ sớm quay về Việt Nam để tiếp tục tham gia dự án Phượng Khấu theo đúng lịch hẹn. Chính NSƯT Thành Lộc (trong vai Hoàng đế Thiệu Trị) cũng bày tỏ tình cảm yêu mến cho người bạn diễn của mình khi luôn động viên nữ nghệ sĩ luôn lạc quan và yêu đời.

Đoàn phim 'Phượng Khấu' hoãn quay để chờ NSƯT Hồng Đào khỏi bệnh 5 

Hiện tại, bộ phim đã bắt đầu thực hiện những phân đoạn quay ngoại cảnh đầu tiên tại Cố đô Huế. Những cảnh quay này chủ yếu là ghi lại các cảnh quan của cố đô Huế, các khu vực lăng, tẩm, đền đài để sử dụng trực tiếp trong bộ phim.

Theo đúng kế hoạch, tập đầu tiên của Phượng Khấu vẫn sẽ được phát hành vào tháng 3 năm 2020. Mùa thứ nhất sẽ bao gồm 6 tập, mỗi tập có thời lượng 60 phút với chất lượng mỗi tập tiệm cận điện ảnh.

Theo Lan Anh/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều