Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Đoạt giải Oscar đã giúp nghệ sĩ và nhà làm phim đổi đời như thế nào?

Sau khi nhận được giải thưởng danh giá, diễn viên điện ảnh đã đổi thay số phận ra sao, 'một bước lên tiên' hay tận hưởng cuộc sống bình thường?

'Điều đó đã thay đổi cuộc đời tôi' - Gwyneth Paltrow gần đây vừa chia sẻ về giải thưởng Oscar cô giành được nhờ vai diễn trong Shakespeare in Love năm 1998. Năm đó, cô đã vừa nhận giải vừa nức nở trên sân khấu. Gwyneth cho rằng cuộc đời mình không trở về 'bình thường' được nữa kể từ sự kiện trọng đại. Cô phát biểu như vậy trên tờ Variety nhân dịp 20 năm cầm tượng vàng.

Trailer Shakespeare in Love

Gwyneth Paltrow nhận giải Nữ chính xuất sắc nhất Oscar năm 1998.

Gwyneth Paltrow nhận giải Nữ chính xuất sắc nhất Oscar năm 1998.

Một nghiên cứu chỉ ra rằng, đoạt Oscar đồng nghĩa với việc nghệ sĩ được tăng mức thu nhập. Theo thống kê của Forbes, các nam diễn viên đã được tăng lương lên tới 81% sau khi giật giải. Tuy nhiên, nữ giới thì không may mắn lắm khi không có thu nhập tăng lên đáng kể. 

Sau khi đoạt giải Oscar, nhiều nữ diễn viên vẫn không được tăng thù lao là bao. 

Sau khi đoạt giải Oscar, nhiều nữ diễn viên vẫn không được tăng thù lao là bao. 

Ngược lại, cũng có những người tiếp tục tận hưởng cuộc sống giản dị sau ánh hào quang mà Oscar mang tới. Mark Coulier là một nghệ sĩ trang điểm từng chiến thắng 2 giải thưởng Viện Hàn lâm (The Iron Lady The Grand Budapest Hotel). Cho đến hiện tại, ông vẫn sống một cuộc đời phẳng lặng ở làng quê vùng Cambridgeshire, Anh quốc. 

Trong sự nghiệp, Mark từng làm việc trong các dự án phim Harry Potter, X-Men, The Mummy Returns, toàn các bom tấn dạng khủng. Ông thừa nhận việc đoạt giải Oscar đã mở ra những cơ hội mới trong công việc, dù không xáo trộn cuộc sống thường nhật.

'Thắng giải Oscar giúp bạn được cân nhắc ở những vị trí bạn chưa từng nghĩ đến. Tôi chắc chắn đã nhận ra điều đó, đặc biệt là khi thắng 2 giải. Mọi người càng tin rằng giải đầu tiên không phải là tình cờ'  - Mark Coulier chia sẻ.

Mark Coulier đang tạo hình nhân vật Voldemort.

Mark Coulier đang tạo hình nhân vật Voldemort.

Ngoài ra thì bạn bè và gia đình của Mark ở làng quê còn rất tự hào. 'Lũ trẻ thì muốn được vẽ bởi người đã đoạt giải Oscar và tạo hình Voldemort'. Đồng thời, danh hiệu này cũng khiến ông phải nỗ lực hơn trước để tạo ra sản phẩm tốt hơn thay vì dừng chân tại chỗ. 

Trái lại, có nhiều người thú nhận rằng giải Oscar chẳng mang lại lợi ích cho sự nghiệp chút nào. 'Điều duy nhất bạn có thể chắc chắn sau khi chiến thắng là điện thoại của bạn không đổ chuông. Và đúng vậy, điện thoại tôi chẳng hề rung lên trong 12 tháng tiếp đó. Quả là một năm yên tĩnh' - John Cox, biên tập kỹ xảo người Úc thắng Oscar năm 1996 chia sẻ.

Theo ông, báo chí địa phương săn đón ông trong 6 - 7 tháng liền nhưng lại chẳng có dự án phim nào mời mọc. Thêm vào đó, John Cox còn phải bỏ tiền túi 'cầu cứu' Viện Hàn lâm cấp cho bức tượng mới do quá nhiều người… cầm nắm. 

Serena Armitage trên sân khấu Oscar năm 2016. 

Serena Armitage trên sân khấu Oscar năm 2016. 

Một nhân vật khác, Serena Armitage có xuất thân là nhà sản xuất chương trình dạy nấu ăn Come Dine With Me trước khi thắng giải Oscar. Cô cho rằng khoảnh khắc hào quang chẳng kéo dài lâu đối với mình. 'Leonardo DiCaprio đứng trước tôi khoảng một mét. Thật may là tôi chẳng nhận ra điều đó trước khi kết thúc bài phát biểu' - Serena nhớ về lúc nhận giải cho Phim ngắn hay nhất năm 2016. Sau khi tận hưởng không khí của Hollywood, Serena lại quay về 'máng lợn cũ'. 

Dave Elsey (phải) nhận giải Oscar cùng đồng nghiệp.

Dave Elsey (phải) nhận giải Oscar cùng đồng nghiệp.

Trường hợp của Dave Elsey - chủ nhân của Oscar 2010 cho hạng mục hóa trang thì lại hài hước hơn. Nhà làm phim ở London từng thành công với The Wolfman tâm sự: 'Bây giờ tôi đặt tượng Oscar bên cạnh mấy đồ trang trí bằng sứ. Mỗi dịp Giáng sinh, tôi sẽ mặc đồ ông già Noel cho bức tượng để có chút không khí lễ hội.' 

Ai sẽ chiến thắng Oscar vào ngày mai? 

Ai sẽ chiến thắng Oscar vào ngày mai? 

Lễ trao giải Oscar lần thứ 91 sẽ được diễn ra vào lúc 8 giờ sáng 25/2 (theo giờ Việt Nam). Ai sẽ người được xướng tên, nâng bức tượng vàng cao quý? Liệu cuộc đời của họ có đổi thay hay vẫn bình lặng sau khoảnh khắc 'vàng'. Hãy cùng chờ đón nhé! 

===> Xem thêm: Dự đoán kết quả Oscar 2019: 'A Star Is Born' có giành được tượng vàng?

Giúp Tiin sửa lỗi