Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Hậu trường hài hước trong phim điện ảnh kinh điển Trung Quốc

"Bá Vương biệt Cơ", "Tiếu ngạo giang hồ" hay "Lộc đỉnh ký" từng làm mưa làm gió khi ra rạp. Những hình ảnh về quá trình làm phim năm ấy gần đây mới được công bố.

 

 

Ngày nay, các đoàn phim thường xuyên công bố ảnh hậu trường hài hước như một cách quảng bá phim. Nhưng ở thập niên 1990, đây là câu chuyện xa lạ. Nhiều phim trở thành kinh điển nhưng quá trình quay chỉ được thuật lại qua lời kể. Hình ảnh từ hậu trường vì thế trở thành "hàng hiếm" mới được hé lộ. Thanh Xà Bạch Xà bản phim 1993 được đánh giá là kinh điển của điện ảnh Hong Kong. Bạch Xà do Vương Tổ Hiền, Thanh Xà do Trương Mạn Ngọc đảm nhận cũng được nhận xét là "không thể thay thế" trong hàng chục năm qua. Đến giờ cảnh phim khi hai nàng "rắn tinh" tắm suối vẫn được sử dụng.

 

Một khoảnh khắc trên phim đẹp như tranh, dù thời đó công nghệ làm phim còn hạn chế.

 

Nhưng ít ai biết rằng Trương Mạn Ngọc là người sợ nước. Trước mỗi cảnh quay dưới suối, cô đều được sự giúp đỡ của nhiều nhân viên hậu trường.

 

"Thập niên 1990, quá trình làm phim là sự gắn bó, đồng lòng giữa các diễn viên. Họ có thể là ngôi sao hạng A nhưng họ phải dẹp bỏ cái tôi ở phim trường", đạo diễn Từ Khắc kể. Trương Mạn Ngọc cùng Vương Tổ Hiền thân với nhau như chị em khi hợp tác chung. Trong thời gian nghỉ ngơi, hai người thường tranh thủ thay trang phục đời thường nhưng tuân thủ quy tắc đoàn phim, không dám gỡ bỏ hóa trang. Khán giả bật cười khi thấy hai nàng xà tinh mặc áo hiện đại, quần jeans và để tóc cổ trang.

 

"Bạch Xà" Vương Tổ Hiền tranh thủ "tịch thu" chai nước khi được nghỉ giữa cảnh quay. Điều này không tồn tại trong thời làm phim hiện nay. Những năm gần đây, các nghệ sĩ hạng A luôn có cả đoàn đội trợ lý, quản lý túc trực hầu hạ tại phim trường. "Đến ô dù che nắng còn có người giữ, đừng nói chai nước phải tự đi lấy", một khán giả chia sẻ. Khung hình phía sau cho thấy, ê-kíp hạng A thập niên 1990 chẳng khác đoàn phim hạng thường trong những năm 2000.

 

Phút giây nghỉ ngơi hiếm hoi của Vương Tổ Hiền khi đùa giỡn cùng đoàn phim. Sau thành công với bản phim này, Vương Tổ Hiền ở ẩn trong ngành giải trí. Gần đây, cô liên tục xuất hiện với hình ảnh gương mặt sưng phù nghi vấn do thẩm mỹ.

Tiếu ngạo giang hồ bản điện ảnh do Lâm Thanh Hà và Lý Liên Kiệt đóng tạo nên hình tượng Đông Phương Bất Bại khó quên. Lâm Thanh Hà với cảnh uống rượu dưới hồ được ca ngợi đẹp và có thần thái, thể hiện sự phiêu diêu khó đoán của Đông Phương giáo chủ. Vẻ đẹp khiến "Lệnh Hồ Xung" Lý Liên Kiệt dao động.

 

Lâm Thanh Hà kể ngày đó cô uống hàng ngụm rượu loãng để vào vai. Cảnh phim quay lại nhiều lần và không đẹp như trong phim.

 

Những năm 1990, kỹ xảo đơn sơ, các cảnh phim đòi hỏi kỹ xảo chỉ đựng dựng tạm, xử lý vi tính sơ sài.

 

"Tôi có một bộ hóa trang trên trường quay. Lúc đó, chẳng ai trong ê-kíp nghĩ về việc phim sẽ thắng lớn như thế nào", Lâm Thanh Hà kể.

 

Lâm Thanh Hà từng hợp tác với Châu Tinh Trì trong Lộc đỉnh ký bản 1992. Ngày đó, truyền thông từng đưa tin về nghi vấn Lâm Thanh Hà cùng Châu Tinh Trì xích mích do ngọc nữ họ Lâm khó chịu vì tạo hình do vua hài Hong Kong chọn lựa. Nhưng hình ảnh hậu trường sau đó được công bố cho thấy đây chỉ là tin đồn nhảm.

   

Giây phút ngọt ngào phía sau ống kính của Lưu Đức Hoa và Lâm Thanh Hà khi hợp tác phim Tuyệt đại song kiêu.

 

Củng Lợi trên phim trường Cao lương đỏ của Trương Nghệ Mưu. Đây là phim giúp cô tỏa sáng trên ảnh đàn châu Á. Phim trường thô sơ, xung quanh đoàn phim là hàng trăm khán giả hiếu kỳ.

 

Trương Nghệ Mưu ngày trẻ bên Củng Lợi. Hai người trở thành tình nhân sau khi phim đóng máy.

 

Bá Vương biệt Cơ của Trần Khải Ca mang về giải Cành cọ vàng danh giá tại Cannes năm 1993. Để vào vai nghệ sĩ sân khấu kinh kịch, ảnh đế Trương Quốc Vinh đã dành nhiều tháng học nghệ.

 

Anh luôn chăm chú đọc kịch bản, trao đổi thông tin cùng đoàn phim khi có giờ nghỉ.

 

Trần Khải Ca trong tấm ảnh cùng ê-kíp ở hậu trường.

Gửi ảnh dự thi 'Mùa hạ cuối' để có cơ hội nhận được 5 triệu đồng và nhiều giải thưởng giá trị. Gửi về địa chỉ: Duthi@tiin.vn kèm tiêu đề, họ tên, SĐT, Facebook liên lạc.

Giúp Tiin sửa lỗi