Nóng

Tiin.vn trên Facebook

'Hoa hồng trên ngực trái': Bi kịch hóa cuộc đời hay chỉ diễn lại thực tế trần trụi?

'Hoa hồng trên ngực trái' chính là bộ phim mang đến hai chiều cảm xúc đối lập cho khán giả, vừa hấp dẫn lại vừa khó chịu với chuỗi 'drama' liên hoàn từ tập này sang tập khác.

Xem Hoa hồng trên ngực trái thấy cuộc sống hôn nhân tối đen hơn cả tiền đồ của chị Dậu

Hoa hồng trên ngực trái khai thác những mâu thuẫn trong gia đình, từ mối quan hệ vợ chồng đến 'chiến tranh' giữa mẹ chồng, nàng dâu.

Phim xoay quanh cuộc hôn nhân của Khuê (Hồng Diễm) và Thái (Ngọc Quỳnh). Mối quan hệ giữa họ ngay từ đầu phim đã cơm không lành, canh chẳng ngọt khi người chồng đều đặn chì chiết, mắng mỏ vợ như ăn cơm, uống nước hàng ngày. Anh ta chê vợ ăn bám, không làm ra tiền, vô công rồi nghề mới phải ở nhà làm nội trợ. Căng thẳng vợ chồng ngày càng leo thang khi Thái bắt đầu gái gú, bồ bịch rồi về nhà đánh đập, ruồng rẫy vợ con.

Cuộc hôn nhân của Khuê khiến khán giả rất khó chịu. 

Cuộc hôn nhân của Khuê khiến khán giả rất khó chịu.

Song song với câu chuyện về gia đình Khuê là tuyến chuyện về gia đình San (Diệu Hương) - bạn thân của Khuê. Khuê bị coi là ăn bám nên chồng coi thường đã đành, San mạnh mẽ, thành đạt, kiếm ra tiền nhưng đời sống hôn nhân cũng chẳng sáng sủa hơn. Người giỏi giang như San lại với phải anh chồng nhu nhược, không có chí tiến thủ, an phận với công việc Nhà nước lương ba cọc ba đồng. Đã thế San phải chống chung với bà mẹ chồng tai quái, không những giả điên để chửi mắng, đánh đập con dâu mà còn cố tình bỏ thuốc cho San uống để không thể mang thai.

Hai cuộc hôn nhân ngột ngạt, khó thở đến nỗi khán giả chỉ mong họ sớm ly hôn đi cho lành. Có lẽ cả cuộc hôn nhân 'ngắc ngoải' của San lẫn cuộc hôn nhân giãy chết của Khuê đều không cách nào cứu vãn được nữa. Mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình cũng tệ đến nỗi không còn thuốc chữa.

Nhiều khán giả cho rằng phim quá lạm dụng bi kịch gia đình khiến đời sống hôn nhân trong xã hội hiện đại trở nên méo mó, xấu xí. Có lẽ xem Hoa hồng trên ngực trái, các mẹ bỉm sữa lại thở vắn than dài, còn hội chị em độc thân lại sợ mất vía không dám lấy chồng.

Khuê hỏng chồng còn được mẹ, San thì hỏng cả chồng lẫn mẹ chồng. 

Khuê hỏng chồng còn được mẹ, San thì hỏng cả chồng lẫn mẹ chồng.

Phim chỉ diễn lại thực tế trần trụi ngoài kia thôi

Chê thì vẫn chê nhưng phim thì không bỏ được tập nào. Không phải tự nhiên mà Hoa hồng trên ngực trái lại có sức hấp dẫn lớn đến như vậy. Chẳng phải bộ phim đã 'đâm chọt' vào đúng chỗ 'ung nhọt' của đời sống vợ chồng hay sao? Đau và cũng rất thấm.

Những vấn đề của vợ chồng Thái cũng là vấn đề của rất nhiều cặp vợ chồng. Chồng đóng vai trò trụ cột kinh tế, vợ ở nhà nội trợ, vun vén gia đình thì bị coi thường là ăn bám. Những khúc mắc, hục hặc trong gia đình cũng vì xung đột địa vị, tiền nong mà ra.

Thái đang dặn các con cố gắng học hành để không phải làm nội trợ như mẹ. 

Thái đang dặn các con cố gắng học hành để không phải làm nội trợ như mẹ.

Một anh Thái giám đốc cảm thấy xấu hổ với người vợ nội trợ lôi thôi, lem luốc của mình. Anh ta thậm chí gọi vợ là người giúp việc khi vợ đến công ty tìm mình. Bên cạnh đó, việc vợ không làm ra tiền nhưng thường xuyên xin tiền để vun vào cho nhà ngoại càng khiến Thái chán ghét. Và một khi đã chán vợ, anh ta bắt đầu đổ đốn như bao gã đàn ông khác là bồ bịch bên ngoài rồi về đánh đập, ruồng rẫy vợ.

Người như Thái ngoài xã hội nhan nhản, người như Khuê ngoài kia cũng chẳng thiếu. Khuê chỉ diễn lại cuộc đời của bao nhiêu người phụ nữ ngoài kia, vì thế nên mới khiến người ta đồng cảm, chạm vào đúng nỗi đau của mình.

Vấn đề của vợ chồng San lại là vấn đề của những người không cùng một tư tưởng đến với nhau. San là mẫu hình một phụ nữ hiện đại, năng động, giỏi giang lại lắp cuộc đời mình vào Dũng (Hồng Quang) - một người đàn ông 'cũ kĩ', an phận. Mâu thuẫn giữa San với mẹ chồng cũng không dễ giải quyết khi có một người chồng nhu nhược như thế.

San tự nhận mình mù mới lấy Dũng. 

San tự nhận mình mù mới lấy Dũng.

Hoa hồng trên ngực trái không hề 'drama' hóa cuộc đời mà vốn dĩ cuộc đời này đã 'drama' lắm rồi. Chẳng qua bộ phim chỉ nhặt ra những góc tăm tối nhất, xấu xí nhất của đời sống hôn nhân nên mới dễ tạo cảm giác khó chịu, ngột ngạt.

Khán giả xem phim không phải để vận vào đời mà qua phim ảnh đã rút ra những bài học. Những người chồng vô tâm có thể nhìn Thái mà nghĩ lại mình. Những mẹ bỉm sữa đang ở nhà chăm con cũng nên chột dạ vì nếu mình không tự lập về kinh tế, có thể bị chồng sút ra ngoài bất cứ lúc nào. 'Mãi mãi' hay 'suốt đời' trong tình yêu là những từ mông lung, sáo rỗng lắm! Tình nào rồi cũng sẽ tàn, đến cuối cùng chỉ có thể dựa vào chính mình thôi.

Mâu thuẫn gia đình Khuê đang ngày một leo thang. 

Mâu thuẫn gia đình Khuê đang ngày một leo thang.

Hoa hồng trên ngực trái đang phát sóng lúc 21h40 thứ 4, thứ 5 hàng tuần trên VTV3.

Xem trích đoạn phim

Góp ý cho Tiin