Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Đạo diễn, diễn viên Jack Carry On: 'Tôi xây dựng nhân vật nam chính 'Ảo tưởng tuổi 17' dựa trên những tật xấu của mình'

Là người hướng nội, không ưa ồn ào, chàng diễn viên kiêm đạo diễn trẻ đa tài Jack Carry On (Trịnh Tài Việt) chọn cho mình cách âm thầm cống hiến vì nghệ thuật trong suốt hành trình hơn 10 năm.

Tuổi 17 là thời thanh xuân đẹp nhất khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Tuổi 17 chứa đựng biết bao mơ ước, hoài bão và những dự định lớn lao trong tương lai. Có lẽ bởi vậy mà 'bom tấn' học đường mùa hè 2019 - Ảo tưởng tuổi 17 thu hút sự chú ý của đông đảo khán giả đến thế.

Bộ phim xoay quanh hai nhân vật chính là Linh (hot streamer Linh Ngọc Đàm) và Nam (Jack Carry On - tên thật Trịnh Tài Việt), 2 cô cậu học sinh mang trong mình khao khát tự lập ngay từ khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường. Họ gặp nhau, giúp đỡ và lợi dụng lẫn nhau.

Jack Carry On: 'Tôi xây dựng nhân vật nam chính 'Ảo tưởng tuổi 17' dựa trên những tật xấu của mình' 0

Chọn cách xa rời vòng tay bố mẹ, những va vấp với cuộc đời cho Linh và Nam cơ hội được trải nghiệm và rút ra bài học, từ đó trở nên bản lĩnh, trưởng thành hơn.

Trailer phim Ảo tưởng tuổi 17

Ngoài đóng vai chính, Jack Carry On (sinh năm 1995) còn giữ vai trò là đạo diễn của Ảo tưởng tuổi 17. Từng gây sốt với các dự án phim ngắn có kĩ xảo điện ảnh sánh ngang với các bom tấn Hollywood như Girls Over Power, Broken Legs, For Free, Bí mật Phòng Kế, Câu chuyện pháp sư… nhưng Ảo tưởng tuổi 17 mới được xem là bước ngoặt lớn nhất trong cuộc đời làm phim của Jack Carry On, giúp anh thoát khỏi danh xưng 'chuyên gia phim 1 tập' mà khán giả từng ưu ái đặt cho.

Jack Carry On: 'Tôi xây dựng nhân vật nam chính 'Ảo tưởng tuổi 17' dựa trên những tật xấu của mình' 1

Cùng trò chuyện với Jack Carry On để hiểu rõ hơn tính cách cũng như chặng đường theo đuổi nghệ thuật của anh chàng này nhé!

Jack Carry On: 'Tôi xây dựng nhân vật nam chính 'Ảo tưởng tuổi 17' dựa trên những tật xấu của mình' 2

Tên thật của anh là Trịnh Tài Việt, thế nhưng lại sử dụng nghệ danh Jack Carry On khi làm phim. Anh có thể bật mí một chút ý nghĩa của cái tên tiếng Anh 'hơi dài dòng' này không?

Jack là cái tên tiếng Anh phổ biến và mình đặt cách đây hơn 10 năm rồi. Carry On mới là cụm từ mang nhiều ý nghĩa đối với mình. Thứ nhất, nó là sự mang vác, gồng gánh, mình muốn thể hiện mình là một người sẵn sàng gánh vác và chịu trách nhiệm với tất cả những việc mà mình làm. Thứ hai, Carry On còn có nghĩa là tiếp tục, mình muốn nhắc nhở bản thân cứ tiếp tục công việc đang làm, tiếp tục theo đuổi đam mê.

Jack Carry On: 'Tôi xây dựng nhân vật nam chính 'Ảo tưởng tuổi 17' dựa trên những tật xấu của mình' 3

Khác với những bộ phim học đường trước đây đi theo motip chuyện tình cậu ấm cô chiêu, Ảo tưởng tuổi 17 lại tập trung khai thác những tác động của xã hội công nghệ 4.0 đến tư tưởng của giới trẻ. Theo anh, chủ đề mới mẻ này có phải là 'con dao hai lưỡi' đối với một đạo diễn lần đầu thử sức với địa hạt phim dài tập hay không?

Những ý tưởng này nằm trong đầu mình từ rất lâu rồi và mình chỉ chờ có cơ hội được tạo ra sản phẩm dựa trên những ý tưởng đó. Ban đầu khi xem phim khán giả chắc chắn sẽ lầm tưởng rằng việc các bạn trẻ chống đối bố mẹ, bỏ nhà ra đi là một điều tiêu cực, nhưng đó là quãng thời gian để các nhân vật học cách trưởng thành.

Những tác động của internet đến tư tưởng của giới trẻ ít nhiều mang đến cho các bạn ấy những điều tích cực nên mình không cảm thấy quan ngại khi thực hiện chủ đề mới mẻ này. 

Qua bộ phim, mình muốn truyền tải tới người xem thông điệp rằng hãy tìm ra sở thích và đam mê của mình rồi theo đuổi nó đến cùng. Đừng để những tác động bên ngoài khiến bạn cảm thấy lung lay và do dự!

Jack Carry On: 'Tôi xây dựng nhân vật nam chính 'Ảo tưởng tuổi 17' dựa trên những tật xấu của mình' 4

Jack Carry On: 'Tôi xây dựng nhân vật nam chính 'Ảo tưởng tuổi 17' dựa trên những tật xấu của mình' 5

Trong bộ phim Ảo tưởng tuổi 17, Jack Carry On đóng vai Nam - một chàng trai mới lớn có tính cách mạnh mẽ, cá tính và đôi chút toan tính do sống thiếu thốn tình cảm gia đình từ nhỏ. Vậy tính cách của nhân vật này có điểm gì giống và khác với tính cách của anh ngoài đời không?

Nhân vật này khá sát với chính bản thân mình ngoài đời, mình là một người it nói và hướng nội. Trong phim mình đẩy biến tấu nhân vật hơn một chút khiến cho anh ta trở nên tính toán, khó tính và còn rất xấu tính. Tóm lại, mình xây dựng nhân vật này dựa trên tất cả những tật xấu của mình.

Còn về điểm khác biệt thì ngoài đời mình được hưởng đầy đủ tình cảm từ gia đình chứ không hề bị cha mẹ bỏ rơi như nhân vật Nam trong phim. 

Nếu dùng thang điểm 10 để đánh giá mức độ thể hiện tròn vai nhân vật thì anh chấm mình đạt mấy điểm? Tại sao?

Mình khá tự tin chấm cho bản thân mình số điểm 7.5 bởi vì mình cũng chỉ mang những tính cách thật của mình ngoài đời vào thôi, có biến tấu một chút để nhân vật mang tính điện ảnh, hấp dẫn hơn. Tuy nhiên, mình nghĩ để khán giả chấm giúp thì điểm số sẽ khách quan hơn.

Jack Carry On: 'Tôi xây dựng nhân vật nam chính 'Ảo tưởng tuổi 17' dựa trên những tật xấu của mình' 6

Bạn diễn của anh là hot streamer Đàm Ngọc Linh. Cô ấy có đặc điểm nào giống với mẫu người lý tưởng trong mộng của anh không? Lần đầu tiên diễn chung hai người có cảm thấy ngượng ngùng?

Ban đầu gặp Linh, mình cũng rất ấn tượng với cô ấy bởi vẻ ngoài xinh xắn, đáng yêu, tiếp xúc nhiều hơn thì mình thấy Linh thực sự rất giỏi và chăm chỉ. Và mẫu người lý tưởng của mình chính là một cô gái luôn chăm chỉ và hết mình vì công việc.

Về việc diễn chung thì Đàm Ngọc Linh rất thoải mái, nhí nhảnh nên mình cũng bị lây theo tính cách nhí nhảnh, vui tươi ấy. Vì vậy bọn mình không hề cảm thấy ngượng ngùng mà phối hợp với nhau rất ăn ý.

Jack Carry On: 'Tôi xây dựng nhân vật nam chính 'Ảo tưởng tuổi 17' dựa trên những tật xấu của mình' 7

Jack Carry On: 'Tôi xây dựng nhân vật nam chính 'Ảo tưởng tuổi 17' dựa trên những tật xấu của mình' 8

Anh được mệnh danh là 'chuyên gia phim 1 tập' bởi những bộ phim do anh làm đạo diễn trước đây đều thuộc thể loại phim ngắn, và Ảo tưởng tuổi 17 là bộ phim dài tập đầu tiên mà anh đảm nhận. Động lực nào khiến anh lựa chọn bước đi đầy mạo hiểm này?

Động lực chính là việc mình muốn thoát khỏi cái danh xưng 'chuyên gia phim 1 tập' như khán giả từng ưu ái đặt cho. Không ai muốn cả đời chỉ gắn bó với phim ngắn cả.

Những bộ phim ngắn trước đây mình sử dụng rất nhiều kĩ xảo và việc này khiến mình phải bỏ ra nhiều công sức, thời gian, tiền bạc thì mới có thể thực hiện được. Mình nghĩ rằng nếu đi sâu vào việc sử dụng kĩ xảo trong phim ngắn thì chặng đường này sẽ gặp rất nhiều chông gai và khó mà bứt phá lên được.

Hơn nữa, mình nhận thấy việc sản xuất một bộ phim dài tập sẽ giúp khai thác sâu hơn về mặt nội dung và truyền tải được nhiều thông điệp mang ý nghĩa nhân văn đến với khán giả.

Jack Carry On: 'Tôi xây dựng nhân vật nam chính 'Ảo tưởng tuổi 17' dựa trên những tật xấu của mình' 9

Lần đầu làm phim dài tập, vậy Ảo tưởng tuổi 17 gây cho anh những khó khăn gì?

Trong quá trình làm phim thì chắc chắn không thể tránh khỏi những khó khăn, áp lực. Có những phân cảnh phải quay đi quay lại nhiều lần mới khiến mình cảm thấy hài lòng. Tuy nhiên, những khó khăn này chỉ rất nhỏ và không đáng kể, bên cạnh mình đã có trợ thủ đắc lực là bạn trợ lý đạo diễn. Chúng mình phối hợp ăn ý và khắc phục khó khăn rất nhanh chóng.

Công việc của một diễn viên hoặc đạo diễn tương đối vất vả. Tại sao Jack Carry On vẫn có thể hoàn thành tốt cả hai vai trò cùng một lúc?

Tất cả gói gọn trong hai từ 'đam mê'. Mình quên hết tất cả sự mệt mỏi và áp lực khi được đứng trước máy quay và cống hiến vì nghệ thuật. Mình có một tình yêu với nghệ thuật rất lớn và tình yêu ấy được bản thân mình nuôi dưỡng lớn lên mỗi ngày. Chưa bao giờ mình cảm thấy chán nản khi theo đuổi niềm đam mê này.

Jack Carry On: 'Tôi xây dựng nhân vật nam chính 'Ảo tưởng tuổi 17' dựa trên những tật xấu của mình' 10

Có ý kiến cho rằng 'Đạo diễn kiêm diễn viên đang là trend'. Anh nghĩ sao về ý kiến trên và bản thân anh khi theo đuổi song song hai vai trò này có phải là do anh chạy theo trào lưu hay không?

Từ nhỏ mình đã ước mơ được trở thành diễn viên và dần dần lớn lên mình khám ra bản thân mình còn có khả năng sản xuất ra các bộ phim nữa. Do đó, mình đã gộp hai sở thích này lại và trở thành một đạo diễn kiêm diễn viên như bây giờ.

Nếu cho rằng việc hoạt động song song hai nghề diễn viên và đạo diễn là trào lưu thì mình thấy khá thú vị. Các bạn trẻ có thể đi theo trào lưu này bởi khi bạn làm đạo diễn thì bạn sẽ hiểu được bao quát diễn biến tâm lý cũng như tính cách của toàn bộ nhân vật trong phim. Sau đó khi diễn bạn sẽ không cảm thấy bỡ ngỡ nữa vì đã hoàn toàn nắm được tâm lý nhân vật của mình rồi.

Jack Carry On: 'Tôi xây dựng nhân vật nam chính 'Ảo tưởng tuổi 17' dựa trên những tật xấu của mình' 11

Nếu chỉ được phép theo đuổi 1 trong 2 nghề diễn viên hoặc đạo diễn, anh sẽ chọn nghề nào và vì sao?

Mình rất do dự vì mình thực sự đam mê cả hai nghề. Song, nếu để chọn 1 thì mình sẽ chọn nghề đạo diễn bởi mình mong muốn mang những ý tưởng 'điên rồ' đến với công chúng và được công chúng đón nhận. Mình muốn gắn bó với nghề này cả đời.

Jack Carry On: 'Tôi xây dựng nhân vật nam chính 'Ảo tưởng tuổi 17' dựa trên những tật xấu của mình' 12

Tuổi 17 là lứa tuổi mang trong mình nhiều ước mơ và hoài bão nhất. Và như anh vừa chia sẻ thì ước mơ từ thuở nhỏ của anh là được trở thành diễn viên, đạo diễn đa tài. Gia đình có ủng hộ với lựa chọn dấn thân vào thị trường điện ảnh của anh hay không?

Khi còn đi học, bố mẹ mình phản đối 100% nhưng mình khá giống nhân vật Nam trong phim Ảo tưởng tuổi 17 - rất cứng đầu và muốn thể hiện bản thân. Mình đã quyết tâm theo đuổi nó đến cùng và chứng minh cho bố mẹ thấy mình có thể làm được bằng những thành công nho nhỏ. Và đến ngày hôm nay thì bố mẹ đã hoàn toàn ủng hộ con đường mình đang bước đi.

Anh nghĩ sao về quan niệm mong muốn con cái mình phải làm những ngành nghề truyền thống như bác sĩ, giáo viên….?

Mình không ủng hộ quan điểm này một chút nào. Người hiểu rõ đam mê của các bạn trẻ nhất chính là bản thân các bạn ấy. Nếu các bạn trẻ biết được mình muốn làm gì thì sớm muộn họ cũng tự tìm lối đi để theo đuổi đam mê đó. Việc định hướng của bố mẹ giống như rào cản, gượng ép các bạn phải làm những công việc mà bạn không muốn làm. Nếu để các bạn tự theo đuổi đam mê thì họ sẽ dành toàn bộ sự hứng thú và nhiệt huyết cho công việc.

Rõ ràng hai khái niệm 'phải làm' và 'được làm' là khác nhau hoàn toàn.  

Jack Carry On: 'Tôi xây dựng nhân vật nam chính 'Ảo tưởng tuổi 17' dựa trên những tật xấu của mình' 13

Jack Carry On: 'Tôi xây dựng nhân vật nam chính 'Ảo tưởng tuổi 17' dựa trên những tật xấu của mình' 14

Giải thưởng đầu tiên trong sự nghiệp điện ảnh mà anh nhận được là giải thưởng nào? Anh có thể chia sẻ đôi chút về cảm xúc cũng như kỉ niệm lần đầu được nhận giải không?

Giải thưởng đầu tiên mình đoạt được là giải Đạo diễn xuất sắc nhấtDiễn viên chính xuất sắc nhất trong cuộc thi Project Sci Fi 2013 với bộ phim Game In Real Life. Năm đó mình mới 18 tuổi, nhận được giải thưởng cao quý khi tuổi đời còn rất trẻ khiến mình vỡ òa hạnh phúc. Mình đã gọi điện cho bạn bè, người thân để chia sẻ cảm xúc lúc ấy, cuộc sống chỉ toàn màu hồng và thực sự tuyệt đẹp. 

Hình ảnh người nghệ sĩ mà Jack Carry On muốn hướng đến trong tương lai là như thế nào?

Ai sinh ra cũng đều mang cho mình một sứ mệnh đặc biệt. Có người sinh ra để làm MC, diễn giả… còn mình sinh ra để làm đạo diễn. Mình không giỏi ăn nói và cũng không tự tin đứng trước giới truyền thông đánh bóng tên tuổi, do đó hình ảnh mình muốn hướng tới là một người nghệ sĩ giản dị, chăm chỉ, có đời tư trong sạch và dám 'cháy' hết mình vì đam mê.

Jack Carry On: 'Tôi xây dựng nhân vật nam chính 'Ảo tưởng tuổi 17' dựa trên những tật xấu của mình' 15

Xin cảm ơn những chia sẻ của Jack Carry On!

Giúp Tiin sửa lỗi