Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

'Ký sinh trùng': Tuyệt tác được kể bằng biểu tượng

Xuyên suốt bộ phim 'Ký sinh trùng' là hàng loạt các biểu tượng chứa đựng hàm ý sâu xa của đạo diễn Bong Joon Ho.

Tuần lễ Oscar: Keeng Movies phát hành MIỄN PHÍ tuyệt tác điện ảnh KÝ SINH TRÙNG. Xem ngay tại đây!

Sau thành công của các siêu phẩm điện ảnh như Memories of Muder (2003), Mother (2009), The Host (2013),... đạo diễn Bong Joon Ho tiếp tục gặt hái loạt thành tích với bộ phim Ký sinh trùng (tên gốc: Parasite).

Hiện Ký sinh trùng đang là bộ phim ghi dấu ấn lịch sử cho điện ảnh Hàn Quốc nói riêng và điện ảnh châu Á nói riêng khi là phim nói tiếng nước ngoài đầu tiên giành giải Phim hay nhất tại Lễ trao giải Oscar 2020.

Cũng tại Oscar lần thứ 92 này, Ký sinh trùng còn được gọi tên ở 3 giải thưởng danh giá khác là: Phim quốc tế hay nhất, Đạo diễn xuất sắc nhất, Kịch bản gốc xuất sắc nhất.

Trailer Ký sinh trùng

Phim xoay quanh hành trình bước lên bước lên thế giới thượng lưu của gia đình họ Kim. Sau khi cậu con trai Ki Woo (Choi Woo Shik) trở thành gia sư cho Da Hye (Jung Ziso) - con gái ngài Park, bằng những chiêu trò lừa đảo, các thành viên trong gia đình Kim lần lượt có việc làm. Hay nói cách khác họ đang sống bám, sống ký sinh vào những người có địa vị xã hội. 

'Ký sinh trùng': Tuyệt tác được kể bằng biểu tượng 0 

 

Ký sinh trùng

Một trong những điểm thu hút của Ký sinh trùng là nội dung xã hội của bộ phim đã được truyền tải thông qua những biểu tượng mang nhiều ý nghĩa. 

Hòn đá may mắn

Biểu tượng này xuất hiện ngay ở đoạn đầu của bộ phim, là món quà bạn của Ki Woo (Park Seo Joon) dành tặng, mang ý nghĩa đem lại tiền tài cho gia chủ. Quả thật, từ khi có hòn đá này, gia đình Kim thuận lợi tiến vào xã hội thương lưu. 

Hơn một lần, khán giả thấy Ki Woo ôm hòn đá giữ của nhưng cũng chính nó là thứ hung khi khiến anh suýt mất mạng. Ước vọng đổi đời, mong muốn thoát khỏi tầng hầm cũng giống như hòn đá kia, đè nặng cuộc sống của những con người thuộc tầng lớp thấp. 

Hòn đá là vận may hay điềm gở với gia đình ông Kim? 

Hòn đá là vận may hay điềm gở với gia đình ông Kim?

Cầu thang, con dốc

Căn nhà của vợ chồng ngài Park nằm trên một ngọn đồi cao, muốn tiến đến phải vượt qua một con dốc. Trong khi đó căn nhà của gia đình đình ông Kim nằm sâu ở vùng thấp, muốn trở về họ phải vượt qua những đoạn cầu thang tưởng chừng như vô tận, cứ thế kéo họ xuống cái sâu hun hút của đói nghèo. 

Con dốc dẫn lên căn biệt thự của gia đình ngài Park 

Con dốc dẫn lên căn biệt thự của gia đình ngài Park

Cùng với sự phát triển kinh tế vượt bậc, các quốc gia tư bản đều gặp phải vấn đề không thể hóa giải đó là sự phân cách giàu nghèo. Cùng là một gia đình bốn thành viên nhưng người ở trên đỉnh cao, người ở dưới vực thẳm. 

Lối cầu thang sâu hun hút để đi về nhà gia đình ông Kim

Lối cầu thang sâu hun hút để đi về nhà gia đình ông Kim

Cơn mưa

Để chúc mừng sinh nhật cậu con trai Da Song (Jung Hyeon Jun), ông Park (Lee Su Kyun) đã đưa cả nhà đi cắm trại. Chủ vắng nhà, gia đình ông Kim tự tung tự tác, hưởng thụ cuộc sống xa hoa họ hằng mơ ước. Nhưng trời bất ngờ đổ mưa, ông bà chủ trở về cũng là lúc họ phải chạy trốn. 

Họ gắng sức chạy mặc cho những giọt mưa cứ thế trút lên người, lột trần lớp vỏ bọc hào hoa họ dùng để che mắt những người giàu cả tin. Cho dù gia đình ông Kim có cố gắng che đậy đến đâu cuối cùng họ cũng không thể xóa bỏ con người thật của mình. 

Không còn là Kevin, Jessica, họ trở về là những con người dưới đáy xã hội  

Không còn là Kevin, Jessica, họ trở về là những con người dưới đáy xã hội

Tầng hầm bí mật

Khó có thể tin trong căn nhà của vợ chồng ngài Park có một căn hầm bí mật. Đó là nơi người quản gia cũ Moon Gwang (Lee Jung Eun) che giấu người chồng đang trốn nợ. Nó hoàn toàn trái ngược với sự lộng lẫy xa hoa của căn nhà phía trên, chật chội, bẩn thỉu, không một chút ánh sáng. 

Ki Woo trong căn nhà lộng lẫy của ông Park

Ki Woo trong căn nhà lộng lẫy của ông Park

Đáng chú ý, căn hầm này vẫn tồn tại bao lâu nay trong biệt thự ấy. Người chủ đầu tiên xây dựng nó nhưng lại muốn giấu đi như chưa từng xuất hiện. Căn hầm biểu tượng cho những góc tối, mảng khuất của mỗi con người. Đại diện tinh hoa của tầng lớp thượng lưu như vợ chồng ngài Park cũng có mặt xấu, hành động đầy bản năng. 

Vợ chồng ông Park không phải những người giàu có hoàn hảo

Vợ chồng ông Park không phải những người giàu có hoàn hảo

Ký sinh trùng là bộ phim mang đậm phong cách hài kịch đen (black comedy) của đạo diễn Bong Joon Ho. Trong 132 phút, người xem lần lượt đi từ cung bậc cảm xúc này đến những trạng thái tâm lý khác, có cười, có khóc, có kinh hãi.

Ký sinh trùng hiện đã được Keeng Movies mua bản quyền và lên sóng sóng độc quyền từ ngày 15/12.

Giúp Tiin sửa lỗi