'Ký sinh trùng' và những ngộ nhận của khán giả trước khi ra rạp

Bộ phim mới nhất của đạo diễn Bong Joon Ho là tác phẩm điện ảnh khi chỉ mới nghe tên, khán giả đã bước vào mê lộ của những ngộ nhận.

22/06/2019 16:00

Cùng với Lee Chang Dong, Park Chan Wook, Kim Jee Won, Kim Ki Duk, Im Kwon Taek, Bong Joon Ho là một trong số những đạo diễn xuất sắc nhất của nền điện ảnh Hàn thế kỷ 21. Trong 19 năm làm phim của mình, vị đạo diễn sinh năm 1969 đã định hình được phong cách sáng tạo rất riêng, đầy nghệ thuật. Bởi vậy không lấy làm ngạc nhiên khi khán giả đã gặp phải những ngộ nhận trước khi đến với tác phẩm điện ảnh mới nhất của ông mang tên Ký sinh trùng

Ký sinh trùng nói về đại dịch? 

Đại dịch không phải là đề tài mới mà đã được rất nhiều đạo diễn của xứ sở củ Sâm lựa chọn làm trọng tâm của nhiều bộ phim. Tiêu biểu phải kể đến The Flu (2013) xoay quanh nhóm người nhập cư trái phép trong đó có người mang theo virus cúm, khiến người bệnh chết sau 36 giờ phơi nhiễm hay Train To Busan (2016) nói về loại dịch bệnh khiến con người trở thành zombie (xác sống),...

Train To Busan là bộ phim về zombie thiết lập nhiều kỷ lục của Hàn Quốc 

Train To Busan là bộ phim về zombie thiết lập nhiều kỷ lục của Hàn Quốc

Khi nghe tên phim Parasite, khán giả liên tưởng đến một đại dịch nào đó xuất phát từ các loại ký sinh trùng cũng là điều dễ hiểu. Nhưng tác phẩm điện ảnh này sẽ không lặp lại bộ phim cùng tên được thực hiện năm 2012, liên quan đến động vật ký sinh có khả năng phá hủy cơ thể vật chủ. 

Không phải cộng sinh mà là ký sinh, không phải động vật mà chính con người chiếm sinh chất của đồng loại để tồn tại và phát triển. Một gia đình nghèo khó sống dưới đáy xã hội từng bước leo lên nấc thang danh vọng để sống cùng một gia đình thượng lưu, bám lấy những kẻ nhiều tiền nhằm thay đổi số phận. 

Gia đình ông Kim sống lay lắt trong một căn nhà hầm 

Gia đình ông Kim sống lay lắt trong một căn nhà hầm

Vợ chồng ngài Park thuộc đẳng cấp thượng lưu 

Vợ chồng ngài Park thuộc đẳng cấp thượng lưu

Ký sinh trùng là phim kinh dị? 

Nhìn những hình ảnh được in trên poster của bộ phim, nhiều người cho rằng Ký sinh trùng thuộc thể loại kinh dị. Đôi mắt của tất cả các nhân vật đều bị che kín, nơi góc trái tấm ảnh có đôi chân trắng bệch của một xác chết. Sự rùng rợn ớn người đã được truyền tải chỉ qua những hình ảnh tĩnh. 

Poster của bộ phim Ký sinh trùng 

Poster của bộ phim Ký sinh trùng

Tiếp đến là trailer, dù không có bất cứ cảnh hù dọa nào nhưng có một vài chi tiết rất đáng để quan tâm như vệt máu văng lên bánh mì, ánh mắt bàng hoàng của nhân vật Kim Ki Taek (Song Kang Ho) hay tiếng cười ghê rợn khi kết thúc. 

Có người đã chết trong bộ phim? 

Có người đã chết trong bộ phim?

Tại sao ông Kim lại bàng hoàng đến vậy? 

Tại sao ông Kim lại bàng hoàng đến vậy?

Rất khó có thể xác định rõ ràng thể loại của bộ phim này bởi Ký sinh trùng là tổng hòa của nhiều yếu tố thuộc về những phong cách nhau: có kinh dị, tâm lý và cả hài hước. Đạo diễn Bong Joon Ho từng chia sẻ tại Liên hoan phim Cannes rằng ông không muốn người ta quy Ký sinh trùng vào một thể loại nào cụ thể mà đây là một bộ phim về con người. 

Ký sinh trùng khó xem và kén khán giả? 

Ký sinh trùng là bộ phim đầu tiên của điện ảnh Hàn Quốc đạt giải tại Festival de Cannes - một trong những liên hoan phim uy tín nhất thế giới. Vượt qua các đối thủ đáng gườm như Sorry We Missed You, A Hidden Life, The Lighthouse,... Ký sinh trùng đã xuất sắc mang về giải Cành cọ Vàng (Palme d'Or) cho Phim hay nhất. 

Đạo diễn Bong Joon Ho chụp ảnh cùng giải thưởng Cành co vàng 

Đạo diễn Bong Joon Ho chụp ảnh cùng giải thưởng Cành co vàng

Sau khi kết thúc công chiếu, cả hội trường đã đứng dậy và dành cho tác phẩm điện ảnh này một tràng pháo tay kéo dài 8 phút. Điều này khẳng đinh, Ký sinh trùng được thừa nhận là một bộ phim nghệ thuật được giới mộ điệu đánh giá cao. 

Không thể phủ nhận khoảng cách giữa dòng phim nghệ thuật và dòng phim giải trí. Phim nghệ thuật rất kén khán giả, người xem như bị đánh đố, khó tìm được lối ra trong mê cung của những hình ảnh, thậm chí có người còn cho rằng nó không hề thú vị. 

Dàn diễn viên của bộ phim tại Liên hoan phim Cannes 

Dàn diễn viên của bộ phim tại Liên hoan phim Cannes

Ký sinh trùng không phải phim xem để giải trí nhưng cốt truyện được thể hiện một cách tường minh. Người xem hoàn toàn có thể nắm rõ nội dung, phim có những nhân vật nào, kể về điều gì. Chất nghệ thuật của phim nằm ở hàng loạt các biểu tượng mà khi phát hiện ra khán giả phải tấm tắc gật đầu. Như vậy Ký sinh trùng hoàn toàn có thể làm hài lòng các nhóm công chúng khác nhau. 

Hòn đá may mắn là một trong số những biểu tượng trong phim Ký sinh trùng 

Hòn đá may mắn là một trong số những biểu tượng trong phim Ký sinh trùng

Bộ phim hiện được chiếu trên hệ thống các rạp tại Việt Nam bắt đầu từ 21/6.

Trailer của bộ phim Ký sinh trùng (Nguồn CJ Entertainment Vietnam)

Theo Hồng Linh/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều