Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Cát-xê của Robert Downey Jr. qua từng phim Marvel: Khởi đầu với hơn 11 tỷ đồng, sau 11 năm tăng 200 lần

Quay ngược về 11 năm trước, có lẽ chẳng ai ngờ vai diễn Iron Man lại mang đến bước ngoặt để đời cho sự nghiệp của Robert Downey Jr. như vậy.

Iron Man có thể không phải là vai diễn xuất sắc nhất trong sự nghiệp của Robert Downey Jr., nhưng chẳng ai có thể phủ nhận chính thành công của nhân vật này đã đưa cái tên của nam diễn viên lừng lẫy một thời quay trở lại với ánh hào quang của đỉnh cao. Từ cái tên bị khắp Hollywood lắc đầu từ chối, Robert Downey Jr. đã trở lại với hàng ngôi sao hạng A, mỗi năm kiếm hàng chục triệu đô la nhờ cú nổ phòng vé mà Iron Man mang đến. 

Khán giả của Marvel vẫn luôn đặt một câu hỏi, qua 11 năm rực rỡ vừa qua, mức lương mà Robert nhận nhờ Iron Man đã thay đổi như thế nào? 

Khán giả của Marvel vẫn luôn đặt một câu hỏi, qua 11 năm rực rỡ vừa qua, mức lương mà Robert nhận nhờ Iron Man đã thay đổi như thế nào? 

Nhưng ít ai biết được rằng, ở thời điểm ban đầu, Robert Downey Jr. không phải cái tên đầu tiên được chọn vào tượng đài của điện ảnh thế giới trong thập kỷ này. Trên thực tế, người được nhắm vào vai Iron Man từ những năm 90, khi Fox còn giữ bản quyền nhân vật là nam tài tử Tom Cruise.

Nếu không có cái lắc đầu vào phút chót của Tom Cruise, có lẽ người hâm mộ đã không được nhìn thấy một Iron Man lạnh lùng, cao ngạo nhưng ẩn sâu bên trong là một tâm hồn chịu nhiều tổn thương như Robert Downey Jr. đã thể hiện quá xuất sắc. 

Năm 2008, Marvel phát hành phim đầu tiên cho vũ trụ điện ảnh của mình - Iron Man. Vì là phần phim đầu tiên, là nền móng cho tất cả những thành tựu sau này nên chẳng ai đoán trước được 'vận mệnh' của bộ phim ở thời điểm đó sẽ như thế nào. Vậy nên, Robert Downey Jr. chỉ nhận được một con số khá nhỏ (so với thời điểm hiện tại) - 500 nghìn đô la (~ 11,6 tỷ đồng). 

Cát-xê của Robert Downey Jr. qua từng phim Marvel: Khởi đầu với hơn 11 tỷ đồng, sau 11 năm tăng 200 lần 1

Vì Robert Downey Jr. không phải lựa chọn hàng đầu cho vai diễn này ở năm 2008, cũng như quá khứ nghiện ngập và ra vào tù liên tục của nam diễn viên nên phải thừa nhận rằng, mức trả 500 nghìn đô la và cái gật đầu của những người đứng đầu Marvel khi Iron Man chuẩn bị khởi quay là một quyết định mạo hiểm. Rõ ràng rằng phần trăm thất bại của Iron Man vào lúc đó cao hơn rất nhiều so với khả năng thành công. 

Nhưng thật may mắn, thế cờ đã được lật ngược. Iron Man không chỉ là một cú nổ phòng vé đơn thuần, mà thành công của bộ phim còn giúp Robert Downey Jr. và Marvel 'đổi đời' đúng nghĩa! 

Nhưng thật may mắn, thế cờ đã được lật ngược. Iron Man không chỉ là một cú nổ phòng vé đơn thuần, mà thành công của bộ phim còn giúp Robert Downey Jr. và Marvel 'đổi đời' đúng nghĩa!

Sau thành công của phần 1, Marvel bắt tay vào thực hiện phần 2 cho Iron Man và phát hành vào 2 năm sau đó. Suy xét đến lợi nhuận mà phần đầu tiên đã gặt hái từ trước, nhà sản xuất quyết định 'tăng lương' cho Robert Downey Jr. gấp 20 lần - tức là 10 triệu đô la (~ 232 tỷ đồng). Cộng thêm 2,5% nhận được từ lợi nhuận cao vượt bậc của phim, Robert Downey Jr. nhận tổng cộng 13 triệu đô la (~ 301,9 tỷ đồng) cho phần phim này. 

Phần phim tiếp theo mà Robert Downey Jr. với tư cách diễn viên chính là The Avengers (2012). Lúc này, vị thế lẫn quyền lực của nam diễn viên đều đã bước lên một nấc thang mới. Trong phi vụ mới của Marvel, anh không còn là 'sự lựa chọn cuối cùng' nữa, mà là 'sự lựa chọn không thể từ bỏ'. Theo từng phim, Marvel cũng dần lớn mạnh, lợi nhuận cũng tăng theo cấp số nhân nên chẳng có lý do gì mà Robert Downey Jr. lại không nhận được mức lương xứng đáng cho mình. 

Cát-xê của Robert Downey Jr. qua từng phim Marvel: Khởi đầu với hơn 11 tỷ đồng, sau 11 năm tăng 200 lần 3

Vì vậy mà với phần phim thứ 3 - The Avengers - mức thù lao Robert Downey Jr. nhận được tăng lên 50 triệu đô la (~ 1,1 nghìn tỷ đồng). Ở năm 2012, con số này quá lớn đối với việc chỉ nhận một vai diễn. So sánh với những cái tên cũng thuộc dàn cast chính lúc đó là Scarlett Johansson, Chris Evans, Chris Hermsworth..., bản thân họ chỉ nhận được cát-xê khoảng vài triệu đô la. 

Iron Man 3 là phần phim cuối cùng nằm trong series phim riêng về Người Sắt mà Robert Downey Jr. tham gia. Cát-xê của anh trong phim này không tăng nhiều so với The Avengers, vẫn dừng ở mức khoảng 50 triệu đô la (cộng thêm 5% từ doanh thu phim như trong hợp đồng). Kết thúc Iron Man 3, Robert Downey Jr. phải đứng trước quyết định có nên tiếp tục tái ký với Marvel hay không. 

Cát-xê của Robert Downey Jr. qua từng phim Marvel: Khởi đầu với hơn 11 tỷ đồng, sau 11 năm tăng 200 lần 4

Ở năm 2012 - 2013, mức cát-xê của Robert Downey Jr. đã vấp phải sự tranh cãi gay gắt từ khán giả thế giới. Họ cho rằng thành công của The Avengers đến từ toàn bộ dàn cast chính, nên chẳng có lý do gì mà Người Sắt lại nhận được mức thù lao lớn hơn các tên tuổi khác cộng lại. Tuy nhiên, hành động trước khi quyết định tái ký hợp đồng với Marvel của Robert Downey Jr. đã khiến những người phản đối anh phải im lặng. 

Cụ thể, sau khi tham gia phần phim The Avengers năm 2012, hầu hết dàn cast chính đều bị Marvel yêu cầu giảm lương, nếu không sẽ thay vai diễn của họ. Nhận thấy mức chênh lệch quá đáng trong thu nhập của bản thân và đồng nghiệp, Robert Downey Jr. đã đánh tiếng cho phía hãng phim rằng nếu không tăng lương cho các diễn viên khác, anh sẽ không ký thêm hợp đồng phim nào nữa. 

Cát-xê của Robert Downey Jr. qua từng phim Marvel: Khởi đầu với hơn 11 tỷ đồng, sau 11 năm tăng 200 lần 5 

Avengers lúc đó chỉ mới chập chững những bước đầu tiên, còn Iron Man đã trở thành tượng đài vững chãi khó phá đổ được. Marvel cuối cùng cũng gật đầu đồng ý trước đề nghị tăng lương của Robert Downey Jr. và nhờ đó, người hâm mộ mới tiếp tục được nhìn thấy Người Sắt xuất hiện trên những phần phim sau này, có vai chính lẫn vai phụ. 

Sau Iron Man 3, Robert Downey Jr. chỉ nhận thêm vai chính trong các phần phim chung là Avengers: Age of Ultron, Avengers: Infinity War và Avengers: Endgame. Đến phần phim cuối cùng là Avengers: Endgame, giới chuyên môn dự đoán Robert Downey Jr. sẽ thu về túi ít nhất 100 triệu đô la (~ 2,3 nghìn tỷ đồng) nếu doanh thu phim cán mốc 2 tỷ đô la. Theo tình hình hiện tại, chắc chắn thu nhập của Robert Downey Jr. sẽ vượt xa con số này. 

Trải qua 11 năm cống hiến, Iron Man ngày nào đã tăng cát-xê của mình lên hơn 200 lần. 

Trải qua 11 năm cống hiến, Iron Man ngày nào đã tăng cát-xê của mình lên hơn 200 lần. 
Giúp Tiin sửa lỗi