Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Lương Mạnh Hải: Tôi không thích đám đông, không thích nói trước những gì mình chưa thực hiện

Lương Mạnh Hải vừa có màn comeback ngoạn mục với màn ảnh rộng ở vai trò đạo diễn cho bộ phim 'Hoa hậu giang hồ'.

Với thế hệ cuối 8x và đầu 9x, Lương Mạnh Hải là cái tên gắn với kỷ niệm, là cái tên gắn với một thuở thanh xuân. Nhắc đến Lương Mạnh Hải, thế hệ này ai mà không nhớ đến bộ phim truyền hình nổi đình nổi đám Bỗng dưng muốn khóc (đạo diễn Vũ Ngọc Đãng, đóng cặp cùng 'ngọc nữ màn ảnh' Tăng Thanh Hà).

Sau đó, Lương Mạnh Hải tiếp tục thành 'chàng thơ' của đạo diễn Vũ Ngọc Đãng qua các tác phẩm điện ảnh lẫn truyền hình, như Hot boy nổi loạn 1 & 2, Vừa đi vừa khóc, Vòng eo 56Khi con là nhà... rồi 'mất hút'.

Ở tuổi 38, Lương Mạnh Hải bất ngờ quay lại điện ảnh với bộ phim Hoa hậu giang hồ. Nhưng không phải đảm nhận một vai diễn nào đó bằng nét diễn tự nhiên, chân thật của mình, mà Lương Mạnh Hải xuất hiện trên màn ảnh ở phần giới thiệu ekip làm phim - ở vị trí trung tâm - Đạo diễn Lương Mạnh Hải.

Lương Mạnh Hải - Đạo diễn 'Hoa hậu giang hồ' 

Lương Mạnh Hải - Đạo diễn 'Hoa hậu giang hồ'

Lương Mạnh Hải: Tôi không thích đám đông, không thích nói trước những gì mình chưa thực hiện 1

Đang là diễn viên được đông đảo khán giả yêu thích, vì sao anh lại dừng công việc diễn xuất và chuyển sang làm đạo diễn?

Từ diễn viên chuyển sang sản xuất phim, viết kịch bản, làm đạo diễn, nó là bước tiến rất bình thường của một người làm phim. Tôi là người rất mê nghề, yêu nghề, tất cả những công đoạn trong một đoàn làm phim đến hiện tại tôi đều đã thực hiện rồi. Vì thế, việc quyết định trở thành đạo diễn với tôi cũng là một bước tiến rất bình thường.

Đạo diễn Vũ Ngọc Đãng cũng động viên tôi rằng, nếu tôi thích làm bộ phim của mình thì tôi phải tự viết kịch bản.

Khi bạn muốn làm đạo diễn, bạn phải có kịch bản, ai là người viết kịch bản cho bạn? Khi bạn có kịch bản rồi, bạn muốn người ta đạo diễn thì kịch bản phải đủ hay, người ta mới đạo diễn cho bạn. Chắc gì kịch bản của bạn đã thú vị với người khác? 

Vì vậy tôi nghĩ tôi nên làm bộ phim của riêng mình.

Lương Mạnh Hải: Tôi không thích đám đông, không thích nói trước những gì mình chưa thực hiện 2

'Hoa hậu giang hồ' là phim đầu tay của anh, tại sao anh lại lựa chọn đề tài về cuộc thi nhan sắc mà không phải thứ gì quen thuộc, liên quan đến cuộc sống hàng ngày của mình?

Cái gì liên quan đến cuộc sống của tôi chưa chắc đã thú vị. Đề tài hoa hậu lại chưa ai làm, đó là yếu tố quan trọng nhất để tôi quyết định làm đề tài này.

Tôi nghĩ nếu làm phim thứ hai sau 'Hoa hậu giang hồ' thì tôi cũng sẽ chọn một đề tài lạ. Tất nhiên có nhiều thứ lạ với mình, còn với thế giới thì không còn gì là lạ nữa rồi. Cũng đề tài lạ đó nhưng tôi sẽ chọn cách triển khai khác, hướng nhìn khác.

Trong 'Hoa hậu giang hồ' không xuất hiện tình yêu nam nữ - một yếu tố vốn rất hút khách. Vì sao anh tự tin rằng việc chỉ khai thác các drama trong một cuộc thi hoa hậu cũng có thể kéo khán giả đến rạp?

Ở bộ phim đầu tay, tôi không muốn quá tham mỗi thứ có một ít. Ví dụ khi nấu ăn, món ăn ngon là phải có gia vị đậm đà ở một mặt nào đó để người ta nhớ đến, phân biệt với các món khác. Nếu nó có quá nhiều gia vị thì khi vào lưỡi sẽ không cảm nhận được điểm đặc biệt nào cả, trở nên quá bình thường.

Những gì tôi muốn nói đều ở trong bộ phim, tùy gu của từng khán giả có thể cảm nhận được thông điệp khác nhau. Khi viết kịch bản này, tôi muốn nói rằng, nếu như chúng ta không dành thời gian cho những người thân yêu của mình, đến khi nhận ra cần dành thời gian cho nhau thì đôi khi sẽ là quá muộn với một số người.

Lương Mạnh Hải: Tôi không thích đám đông, không thích nói trước những gì mình chưa thực hiện 3

Anh có đặt nặng yếu tố doanh thu đối với 'Hoa hậu giang hồ' không?

Tôi là nhà sản xuất cũng là nhà đầu tư luôn của 'Hoa hậu giang hồ'. Tất nhiên tôi cũng mong doanh thu, vì có doanh thu thì mới có các phim tiếp theo nữa.
Nhưng nếu như doanh thu không được như mong muốn thì tôi cũng lạc quan rằng mình đã làm được bộ phim mà bản thân mình muốn rồi.

Lương Mạnh Hải: Tôi không thích đám đông, không thích nói trước những gì mình chưa thực hiện 4

Minh Tú chưa từng có kinh nghiệm diễn xuất, khi chọn Minh Tú vào vai chính, anh có đi tìm sự đồng điệu giữa mình và cô ấy để tạo nên những sự tươi trẻ, mới mẻ không?

Thứ nhất là tôi cũng cần sự mới mẻ cho phim của mình. Thứ hai, quan trọng là Minh Tú cũng cần phải trải qua quá trình casting mới được nhận vai diễn này. Vậy thì tại sao lại cần đặt câu hỏi cô ấy có kinh nghiệm diễn xuất, trong khi đến casting thì không cần kinh nghiệm diễn xuất.

Kinh nghiệm diễn xuất chỉ là điểm cộng thôi, quan trọng là có hợp vai hay không. Không phải cứ có kinh nghiệm diễn xuất hay đóng nhiều phim hơn thì sẽ có cơ hội hơn. Với một bộ phim, diễn viên cần phải hợp vai.

Minh Tú rất hợp vai diễn. Tôi từng phỏng vấn Minh Tú cho rất nhiều talkshow, chính vì thế nên ban đầu tôi nhắm Minh Tú cho vai phản diện của Cao Thiên Trang. Tuy nhiên, trong lúc diễn, Minh Tú có nhiều điều khiến tôi thấy bất ngờ. Tôi thấy rằng cô này có thể cast tiếp một vai khác.

Với tất cả những người đến casting, tôi chỉ nhìn thấy Minh Tú là người có nhiều bất ngờ nhất nên tôi cho casting tiếp Tú cho vai Mây và Lá.

Lương Mạnh Hải: Tôi không thích đám đông, không thích nói trước những gì mình chưa thực hiện 5

Cụ thể anh thấy Minh Tú hợp vai như thế nào?

Điều khiến tôi thích nhất ở Minh Tú là cô ấy không bị điệu. Minh Tú là hoa hậu, người mẫu nhưng không bị sống cuộc đời của một hoa hậu, một người mẫu, không bị vẻ ngoài chi phối.

Khi Minh Tú đến gặp tôi, cô ấy cũng toàn mặc đồ tomboy, thể thao, giày sneaker, áo thun rộng. Minh Tú không bị kiểu cách, đó là điều mà tôi cho là tốt nhất của một diễn viên: không điệu và rất chân thật.

Có ít kinh nghiệm diễn xuất mà một lúc phải đảm nhận cả hai vai với hai cá tính khác nhau, để hoàn thành vai diễn hẳn Minh Tú phải trải qua không ít khó khăn?

Tôi đã xác định khó khăn ngay từ đầu. Tuy nhiên tôi không muốn bản thân tập trung quá nhiều năng lượng cho vai chính mà bỏ lơ các diễn viên khác. Chính vì vậy áp lực khi làm việc với dàn diễn viên mới tôi đã lường trước, cuộc chơi này mình chọn lựa họ thì mình phải có trách nhiệm với họ.

Không chỉ Minh Tú mà các diễn viên khác đều như vậy, các buổi workshop làm việc, tập luyện cùng nhau hay ra ngoài trường quay thì mỗi người sẽ gặp khó khăn khác nhau.

Thế nhưng, Minh Tú và các bạn diễn viên đều rất thông minh, có năng khiếu nên nắm bắt ý của tôi rất nhanh, chỉ cần mồi cảm xúc xíu thôi là Minh Tú và các bạn làm được rồi.

Lương Mạnh Hải: Tôi không thích đám đông, không thích nói trước những gì mình chưa thực hiện 6

Minh Tú có chia sẻ anh là người rất khó tính, cầu toàn, đòi hỏi cao và chưa từng khen cô ấy lời nào. Vì sao anh lại tiết kiệm lời khen trước mặt cô ấy như vậy?

Minh Tú nói rằng tôi không khen cô ấy là cũng không có đúng, chẳng qua Tú nghĩ rằng đó không phải là lời khen. Tôi sẽ không nói 'Em đẹp quá', 'Em ấm áp quá', nhưng tôi sẽ nói 'Ồ em ơi, em diễn như thế này là nuốt hẳn diễn viên chuyên nghiệp luôn', như thế là lời khen rồi. Lời khen có rất nhiều trạng thái, cách dùng từ khác nhau, có thể cách tôi nói khiến Tú cảm nhận đó chưa phải là lời khen đối với cô ấy.

Nhưng đúng là tôi cũng ít khi khen Minh Tú thật. Trong quá trình làm tôi phải tập trung rất nhiều thứ khác nữa. Đôi khi lời khen cũng rất nguy hiểm, bởi vì Minh Tú tưởng rằng chỉ cần làm đến thế là đã được khen.

Lương Mạnh Hải: Tôi không thích đám đông, không thích nói trước những gì mình chưa thực hiện 7

Anh đã từng làm diễn viên, hẳn đã có những ấm ức đối với đạo diễn. Khi làm đạo diễn anh có suy nghĩ là sẽ không làm những điều dễ gây ấm ức cho diễn viên không?

Tôi không làm thế với diễn viên nhưng diễn viên chắc chắn sẽ có những lúc ấm ức với tôi mà tôi không thể kiểm soát được. Tôi không đặt nặng chuyện đó trong đầu, vì chuyện đó là rất bình thường.

Tuy nhiên để ảnh hưởng đến công việc thì là điều không nên. Tôi không bao giờ để diễn viên tổn thương vì câu nói của mình. Tôi có thể mắng mỏ nhưng không gây sát thương theo kiểu mắng phũ. Tôi hiểu cái gì làm ảnh hưởng đến tâm lý của diễn viên.

Tôi sử dụng phương cách 'dương Đông kích Tây', tạo cho diễn viên máu tự ái, thì họ sẽ làm tốt nhất điều mà họ muốn. Tôi từng là diễn viên, rất hiểu khi diễn viên tự ái lên là họ sẽ quyết tâm 'Ờ giờ tôi cần bung ra tất cả những gì tốt nhất của tôi, bung ra cái mạnh nhất'.

Tôi phải rất hiểu con người mỗi diễn viên nữa. Ví dụ Minh Tú thuộc thoại rất nhanh, nên có những ứng biến, thay đổi môi trường hay câu thoại thì Tú làm rất nhanh. Nhưng Cao Thiên Trang lại không phải là người học thoại nhanh, những gì tôi muốn thay đổi là phải đưa trước cho Trang… Tôi phải hiểu năng khiếu của mỗi diễn viên, mỗi người giỏi 1 cái, có thế mạnh riêng. Khi hiểu được con người của từng diễn viên thì sẽ rất dễ làm việc.

Lương Mạnh Hải: Tôi không thích đám đông, không thích nói trước những gì mình chưa thực hiện 8

Trong quá trình làm 'Hoa hậu giang hồ', ai là người đồng hành và trợ giúp cho anh?

Là đạo diễn Vũ Ngọc Đãng. Anh Đãng là người biết dự án này từ khi nó chỉ là ý tưởng. Anh Đãng cũng là người đọc tất cả bản thảo mà tôi đã sửa. Tôi với anh Đãng đồng thời hợp tác với nhau mở công ty, là đơn vị đầu tư và sản xuất của bộ phim này.

Sắp tới anh có ý định tiếp tục tham gia diễn xuất không?

Nếu có vai diễn hợp thì tôi sẽ đóng. Có rất nhiều vai diễn và kịch bản mình thích, nhưng mình thích chưa chắc mình đã làm tốt. Tôi không hay nói trước về những gì chưa xuất hiện. Thường thì khi có phim mới nên tôi sẽ xuất hiện làm công tác PR cho nó, chứ không nói trước là năm sau tôi sẽ thế này hay năm tới tôi sẽ thế nọ.

Tôi cứ hoạt động thầm lặng thôi, bỏ qua các thứ râu ria để tập trung vào công việc chính. Tôi lựa chọn cách sống như thế, vì tôi không thích đám đông.

Giữa anh và Vũ Ngọc Đãng sắp tới sẽ có bộ phim nào mà Vũ Ngọc Đãng tiếp tục là đạo diễn, anh là diễn viên không?

Chắc chắn sẽ có nhưng chưa tiết lộ được. Thực ra mọi người hay hỏi sau Hoa hậu giang hồ sẽ là phim gì, nhưng không cần sau 'Hoa hậu giang hồ', tôi là người luôn có rất nhiều dự định và kế hoạch. Tuy nhiên kịch bản mình cũng cần chuẩn bị kỹ càng chứ không phải cứ muốn 'đẻ' là được, cũng mất nhiều thời gian.

Lương Mạnh Hải: Tôi không thích đám đông, không thích nói trước những gì mình chưa thực hiện 9

Mối quan hệ giữa Lương Mạnh Hải và Vũ Ngọc Đãng nhiều năm qua vẫn được đồn đoán là trên mức tình bạn. Anh nói sao về điều này?

Chẳng có gì để tiết lộ cả, vì tôi với anh Đãng vẫn chơi với nhau, cùng đi ăn, cùng làm việc, cùng mở công ty riêng. Mọi người hay hỏi tôi, nhưng trả lời về vấn đề gì trong khi tôi và anh Đãng đã chơi với nhau 15 năm rồi, tức là sẽ còn 25 năm hay 30 năm nữa.

Một ngày của anh thường diễn ra như thế nào?

Buổi sáng tôi dậy rất sớm làm công việc về giấy tờ, chuẩn bị đồ ăn sáng vì tôi không bao giờ ra ngoài ăn sáng cả. Trong thời gian đó tôi có thể tranh thủ xem phim, đọc sách, rồi ra ngoài tập thể dục, sau đó lại quay về viết lách. Khi nào có lịch quay show Vui sống mỗi ngày tôi sẽ đi quay.

Tôi không đặt nặng sau 5 năm hay 10 năm nữa tôi phải trở thành ai, không lên kế hoạch lâu dài cho cuộc sống của mình. Tôi rất vui vẻ với cuộc sống hiện tại, thấy mình sống vui ngày nào là được ngày đó.

Cảm ơn anh về những chia sẻ!

Xem trailer Hoa Hậu Giang Hồ

Photo: Tuấn FR
Thiết kế: Tuấn Phong

Giúp Tiin sửa lỗi