Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Màn ảnh Hoa ngữ 2018: Trào lưu diễn viên chính bị đẩy xuống làm nền cho diễn viên phụ ngày càng mạnh mẽ

Khán giả đã không còn lạ trước 1001 phương pháp nâng đỡ diễn viên mới của màn ảnh Trung Quốc, song trào lưu 'lợi dụng tên tuổi' của các diễn viên hạng A ngày càng mạnh mẽ trong năm 2018 này vẫn không thể khiến người xem cảm thấy hài lòng.

Đối với những bộ phim lên sóng truyền hình Trung Quốc, danh tiếng của những tên tuổi đóng vai chính rất quan trọng. Một bộ phim với dàn sao hạng A lúc nào cũng được đảm bảo về tỷ suất người xem ổn hơn là một bộ phim được sử dụng để nâng đỡ người mới.

Có khá nhiều tranh cãi trái chiều xoay quanh việc khán giả đại chúng quá chú trọng danh tiếng của diễn viên thay vì quan tâm đến chất lượng thật sự của phim, song không ai có thể phủ nhận những bộ phim chỉ có diễn viên vô danh sẽ dễ dàng rơi vào tầm ngắm nguy hiểm, có tỷ suất rating thấp lẹt đẹt hơn hẳn. 

Màn ảnh Hoa ngữ 2018: Trào lưu diễn viên chính bị đẩy xuống làm nền cho diễn viên phụ ngày càng mạnh mẽ 0

Cũng vì vậy mà một trào lưu đang dần trở nên mạnh mẽ tại làng giải trí Hoa ngữ: dùng các tên tuổi lớn để lăng xê, nâng đỡ cho người mới bằng cách chèn ép, cắt cảnh của các nhân vật chính. Trên thực tế, tình trạng này đã xuất hiện từ nhiều năm trước, song phải đến năm 2018, 'trào lưu' này mới được đẩy lên một 'tầm cao' mới. 

Vấn nạn dùng vai chính nâng vai phụ được thể hiện rõ ràng nhất trong quá trình Hương mật tựa khói sương lên sóng. Thành công vang dội là một điều bất ngờ đối với êkip bộ phim này và một trong số những yếu tố đầu tiên giúp phim chiếm được thiện cảm của khán giả không gì khác hơn là diễn xuất hoàn hảo của Đặng Luân trong vai Húc Phượng.

Cẩm Mịch - Húc Phượng là nguyên nhân chính làm nên thành công vang dội của Hương mật tựa khói sương

Cẩm Mịch - Húc Phượng là nguyên nhân chính làm nên thành công vang dội của Hương mật tựa khói sương

Thế nhưng, bất chấp những phản đối của khán giả, bất chấp việc rating ngày càng tụt giảm và điểm đánh giá cũng rớt không phanh, biên kịch phim vẫn liên tục cắt đất diễn của nam chính để 'nâng đỡ' nam phụ Nhuận Ngọc (La Vân Hi), thậm chí đến cả nữ phụ Cẩm Mịch (Dương Tử) cũng phải 'lui một bước về sau'. 

Nhưng Nhuận Ngọc mới là 'con ruột' được biên kịch nâng đỡ, yêu thương nhất

Nhưng Nhuận Ngọc mới là 'con ruột' được biên kịch nâng đỡ, yêu thương nhất

Khi Hương mật tựa khói sương đi được hơn phân nửa số tập cũng là lúc mà Húc Phượng và Đặng Luân gần như bị 'tàng hình' trong phim. Thay vào đó, biên kịch lại khắc họa rõ ràng chi tiết từng hành động, tính cách đến lý giải cách suy nghĩ của nhân vật Nhuận Ngọc để khán giả cảm thông với nhân vật này hơn. Có thể thấy được, mục đích nâng đỡ người mới La Vân Hi đằng sau việc cắt cảnh của nam chính, nữ chính này đã quá rõ ràng. 

Trailer Hương mật tựa khói sương

Dù vậy, đoàn làm phim Hương mật tựa khói sương vẫn nhận được cái giá đắt vì hành động này. Điểm Douban tụt giảm, khán giả tẩy chay, rating rớt mạnh khiến Hương mật tựa khói sương bị đánh giá thấp hơn chất lượng thực. 

Sau Đặng Luân, Triệu Lệ Dĩnh tiếp tục trở thành nạn nhân cho phương pháp nâng đỡ người mới này. Cụ thể, trong phim Thời gian tươi đẹp của anh và em lên sóng vào khoảng cuối năm, có tin đồn nữ phụ Tào Hi Văn đã lợi dụng bản thân là người đầu tư mà yêu cầu đoàn phim tăng thêm đất diễn một cách không hợp lý, khiến Triệu Lệ Dĩnh dù là nữ chính nhưng vẫn bị cắt đất diễn, thậm chí còn phải quay trở lại trường quay để ghi hình lại một số cảnh quan trọng. 

Tào Hi Văn

Tào Hi Văn

Tin đồn này càng trở nên nghiêm trọng hơn khi một diễn viên phụ khác của phim - Từ Hi Nhan (vai Chúc Hàm Tinh) cũng lên tiếng gián tiếp chứng thực tin đồn này. Đồng thời, Từ Hi Nhan còn không quên tố Từ Hi Văn đã 'cướp' luôn đất diễn của cô. Không chỉ dừng lại ở đó, Từ Hi Văn còn yêu cầu êkip phải thay đổi người đóng vai Ninh Duy Khải thành một người hoàn toàn khác dù phim đã quay được nửa chặng đường, sau đó còn vu khống Chu Tử Kiêu (người vốn được chọn cho vai Ninh Duy Khải từ ban đầu) tự ý bỏ phim, khiến anh này bị cư dân mạng chỉ trích trong một thời gian dài. 

Việc Từ Hi Nhan, Chu Tử Kiêu cùng lên tiếng 'chống đối' Tào Hi Văn, cộng thêm Triệu Lệ Dĩnh dù follow cả đoàn phim trên Weibo cũng không follow nữ diễn viên này khiến các fan tin chắc mọi tin đồn đều là sự thật. 

Sau tất cả, việc sử dụng người cũ có danh tiếng sẵn để nâng đỡ người mới không là một việc quá xa lạ. Song, nâng đỡ lộ liễu như hai trường hợp Hương mật tựa khói sương và Thời gian tươi đẹp của anh và em vẫn khiến người hâm mộ bức xúc. Càng nhiều hơn, việc nâng đỡ khiến tình tiết phim đi vào lối mòn, không còn logic như trước. Khi đất diễn của nam nữ diễn viên chính ít đi, người xem cũng không còn hứng thú để thưởng thức phim nữa. 

Vậy thì phải chăng, cách lăng xê người mới này đã quá sai lầm? 

Sai lầm hay không không biết, nhưng có thể thấy rất nhiều bộ phim đã và sắp sửa lên sóng sẽ tiếp tục học theo trào lưu nâng đỡ người mới theo cách này. Trường hợp điển hình có Nam yên trai bút lục của Lưu Diệc Phi tăng thêm hàng chục tập phim để lăng xê diễn viên mới. 

Nhiều tin đồn hành lang cho biết Lưu Diệc Phi đã bị một diễn viên phụ trong đoàn chèn ép, cắt bớt cảnh diễn để nhường 'sân' cho diễn viên phụ này. Tin đồn có thật hay không vẫn chưa được chứng thực, song việc phim tăng thêm hơn 20 tập khiến fan không khỏi nghi ngờ.

Nhiều tin đồn hành lang cho biết Lưu Diệc Phi đã bị một diễn viên phụ trong đoàn chèn ép, cắt bớt cảnh diễn để nhường 'sân' cho diễn viên phụ này. Tin đồn có thật hay không vẫn chưa được chứng thực, song việc phim tăng thêm hơn 20 tập khiến fan không khỏi nghi ngờ.

Ngoài Nam yên trai bút lục, chắc chắn sẽ còn rất nhiều phim lên sóng trong thời gian tới 'kế thừa' trào lưu đang trỗi dậy vô cùng mạnh mẽ này. Thế nhưng, dường như có rất ít những bộ phim có thể thật sự thành công trong việc nâng đỡ diễn viên mới, diễn viên không tên tuổi bằng cách 'lợi dụng' các ngôi sao hạng A này.

===> Xem thêm: Những 'trò hề' không ai không biết của màn ảnh Hoa ngữ năm 2018

Góp ý cho Tiin