Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Giải mã mê cung phần 3: Tiến bộ nhưng vẫn chưa 'đã'

Không còn các yếu tố bí ẩn gây tò mò như hai phần trước, Maze Runner: The Death Cure biến cái kết của loạt phim trở nên mãn nhãn nhất bằng những pha hành động nghẹt thở.

Trailer phim Maze Runner: The Death Cure (Tựa Việt: Giải mã mê cung: Lối thoát tử thần)

Thể loại: Phiêu lưu, Hành động, Khoa học Viễn tưởng
Đạo diễn: Wes Ball
Diễn viên chính: Dylan O'Brien, Thomas Brodie-Sangster, Kaya Scodelario, Ki Hong Lee, Aidan Gillen
Tiin chấm điểm: 6.0/10

Phần kết của loạt phim Giải mã mê cung cuối cùng cũng được ra mắt với khán giả toàn cầu. Giải mã mê cung thuộc thể loại điện ảnh dành cho đối tượng Young Adult (hay có thể dịch là người lớn ‘trẻ'). Đây là một phong trào làm phim đã từng là điểm nóng tại kinh đô Hollywood, khi đem đến cho khán giả những tác phẩm cực kỳ thành công như Harry Porter hay Divergent.

Giải mã mê cung phần 3: Tiến bộ nhưng vẫn chưa 'đã' 0

Cả ba phần của loạt phim Giải mã mê cung đều dựa trên tiểu thuyết cùng tên của nhà văn James Dashner. Trong phần đầu tiên, chúng ta đã chứng kiến nhân vật chính là Thomas, được đưa vào mê cung cùng với nhiều người đồng trang lứa khác và đó cũng chính là nơi mà cái tên Giải mã mê cung ra đời

Phần phim đầu tiên đã có được thành công vang dội tại phòng vé trên toàn cầu. Ý tưởng về một nhóm người bị ép phải thoát ra khỏi mê cung tuy là không thực tế, nhưng bù lại phim mang đến khoảnh khắc giải trí và những pha hành động đẹp mắt.

Giải mã mê cung phần 3: Tiến bộ nhưng vẫn chưa 'đã' 1

Tuy nhiên, sang đến phần hai, khi các nhân vật của chúng ta đã thoát khỏi mê cung - điều làm nên sự khác biệt của loạt phim, thì tất cả những điểm yếu vốn dĩ đã tồn tại từ phần đầu tiên nay lại bộc lộ rõ hơn. Đáng thất vọng hơn là nhà làm phim vẫn chưa hề rút ra được kinh nghiệm ở phần kết Lối thoát tử thần.

Giải mã mê cung phần 3: Tiến bộ nhưng vẫn chưa 'đã' 2

Đầu tiên là việc kết nối giữa người xem và các nhân vật. Ngay từ phần một, trọng tâm của phim đã được đặt vào nhân vật chính là Thomas quá nhiều. Khán giả có thể cảm nhận đây giống như là một trò chơi nhập vai với Thomas là nhân vật mà chúng ta điều khiển. Mọi hành động, lời nói hay quyết định quan trọng đều bắt nguồn từ Thomas. Anh chàng quá hoàn hảo, đến mức nhà làm phim đã đưa vào phần đầu một nhân vật phản diện khuôn mẫu đến nực cười là Gally, ghét cay ghét đắng Thomas không vì một lí do gì.

Giải mã mê cung phần 3: Tiến bộ nhưng vẫn chưa 'đã' 3

Sự mất kết nối với các nhân vật không chỉ vì phim tập trung vào Thomas, mà còn do Giải mã mê cung là loạt phim bị chi phối mạnh bởi cốt truyện. Kịch bản được tạo ra có vẻ chú trọng hơn vào việc xây dựng tình tiết trước, rồi sau đó mới lồng ghép từng nhân vật để xem họ phải làm gì để hòa hợp với tình tiết đó. Cho nên nếu để ý kỹ, lời thoại của các nhân vật đôi khi không giống với ‘người bình thường'.

Giải mã mê cung phần 3: Tiến bộ nhưng vẫn chưa 'đã' 4

Hầu hết phim sẽ tuân thủ theo các bước nhạt nhẽo. Bước 1, Thomas muốn làm điều gì đó. Bước 2, một người sẽ đứng lên phản đối lại ý kiến của Thomas. Bước 3, Thomas sẽ chứng tỏ bản thân hay đơn giản là đưa ra một bài phát biểu cực kỳ tâm huyết. Cuối cùng, mọi người sẽ nhận ra chân lý ở đâu đó và làm theo ý của Thomas. Một vài lần thì không sao, nhưng mô-típ này xuất hiện khá nhiều trong cả loạt phim gây ra cảm giác ức chế và mệt mỏi cho người xem.

Giải mã mê cung phần 3: Tiến bộ nhưng vẫn chưa 'đã' 5

Nhân vật phản diện của phim cũng khiến người xem khó đồng cảm. Janson được sắm vai bởi diễn viên Aidan Gillen – người có khuôn mặt có thể đưa vào hàng ngũ xảo quyệt bậc nhất thế giới.

Giải mã mê cung phần 3: Tiến bộ nhưng vẫn chưa 'đã' 6

Nội dung của Lối thoát tử thần nối tiếp cốt truyện của phần trước, nhóm bạn còn sống sót cố gắng không chỉ để cứu Minho mà còn những người khác bị tổ chức WICKED bắt cóc. Đây là lần đầu tiên người xem sẽ được chứng kiến Last City - thành phố cuối cùng và một cuộc sống với công nghệ cao.

Giải mã mê cung phần 3: Tiến bộ nhưng vẫn chưa 'đã' 7

Về phần hình ảnh, phần kết của Giải mã mê cung đã làm rất tốt, đặc biệt là phần kĩ xảo bên trong thành phố công nghệ cao. Những pha hành động xuất sắc hơn bất kỳ phần phim nào trước đây, thậm chí có thể so sánh ngang tầm với những siêu phẩm như The Fast & Furious hay Mad Max.

Giải mã mê cung phần 3: Tiến bộ nhưng vẫn chưa 'đã' 8

Như thường lệ, Dylan O'Brien vẫn xuất sắc trong vai trò Thomas. Anh thực sự là một diễn viên đáng nể phục khi Dylan từng gặp sự cố và suýt mất mạng khi tham gia bộ phim, nhưng ngay sau đó đã sớm trở lại để hoàn thành xuất sắc vai diễn của mình.

Giải mã mê cung phần 3: Tiến bộ nhưng vẫn chưa 'đã' 9

Newt (Thomas Brodie-Sangster) có phần bị lép vế ở các phần trước, nhưng trong Lối thoát tử thần đã có nhiều đất diễn hơn cũng như tình bạn giữa Newt và Thomas cũng được khai thác sâu sắc hơn.

Giải mã mê cung phần 3: Tiến bộ nhưng vẫn chưa 'đã' 10

Cốt truyện của phim có phần hơi lan man giống như phần hai. May mắn thay, các nhân vật không còn dành phần lớn thời gian để ‘đuổi bắt' trên sa mạc mà họ liên tục phải chiến đấu với WICKED và người xem sẽ được mãn nhãn hơn rất nhiều.

Giải mã mê cung phần 3: Tiến bộ nhưng vẫn chưa 'đã' 11

Maze Runner: The Death Cure (Giải mã mê cung: Lối thoát tử thần) hiện đang được công chiếu trên toàn quốc.

Giúp Tiin sửa lỗi