Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

'Giải mã' những yếu tố tạo nên sức hút của 'Quỳnh búp bê'

Hiếm có một bộ phim truyền hình nào đã và đang tạo được sức hút mãnh liệt với khán giả như 'Quỳnh búp bê'. Thành công của bộ phim đến từ nhiều yếu tố, trong đó có các yếu tố sau theo cách nhìn của ekip làm phim.

Khai thác những chuyện tình có thật

Không chỉ kể về cuộc sống ê chê của các cô gái làng chơi, Quỳnh búp bê còn hấp dẫn ở những câu chuyện tình trên phim, như chuyện tình giữa Cảnh  (Doãn Quốc Đam) và Quỳnh (Phương oanh), chuyện tình giữa Quỳnh và Lan (Thanh Hương). Điều đặc biệt là những chuyện tình đó đều có thật ngoài đời, vì thế khi lên phim khán giả tìm thấy được những cảm xúc chân thật.

'Khán giả có đặt câu hỏi là những mối tình như Quỳnh và Cảnh, chị em Lan và Quỳnh có thật ngoài đời không, xin khẳng định đó là những câu chuyện có thật. Đặc biệt là mối tình chị em giữa Lan và Quỳnh là sự xuất phát từ tình yêu của một người chị dành cho người em rất chân thực trong cuộc sống.

Mối tình giữa Cảnh và Quỳnh cũng như vậy. Trong bóng tối của tệ nạn, dưới tầng đáy xã hội thì hai con người có chung cảnh ngộ, ở góc khuất sâu thẳm trong tâm hồn vẫn lóe lên những tia nắng ấm áp của tình yêu. Nhu cầu họ đến với nhau, sửa ấm cho nhau trong cuộc đời này là nhu cầu có thật' - Biên kịch Kim Ngân cho biết 

Biên kịch Kim Ngân cho rằng những chuyện tình trong Quỳnh búp bê có thật trong cuộc sống nên nó có sức hút khó cưỡng

Biên kịch Kim Ngân cho rằng những chuyện tình trong Quỳnh búp bê có thật trong cuộc sống nên nó có sức hút khó cưỡng

Mang lại hai trạng thái cảm xúc: Phẫn nộ và xót xa

Ngoài việc đau đớn, xót xa cho số phận của những cô gái vì hoàn cảnh đưa đẩy mà phải làm gái làng chơi như Lan, như Quỳnh, Quỳnh búp bê còn đưa khán giả tới sự phẫn nộ đối với những con người độc ác, xấu xa như bố con ông Cấn (NSƯT Nguyễn Hải), My sói (Thu Quỳnh), gã bố dượng Quỳnh (Đồng Thanh Bình)...

Theo đạo diễn Mai Hồng Phong, việc mang lại hai cảm xúc cho khán giả như vậy khiến Quỳnh búp bê chứa đựng những thông điệp mới lạ.

'Tôi nghĩ là khi bộ phim chạm tới hai trạng thái cảm xúc đó thì phim sẽ có nhiều thông điệp để khán giả cảm nhận được. Một nhân vật tốt, đáng lẽ đáng được hưởng những điều tốt đẹp, tại sao họ lại gặp gian truân đến như vậy, thậm chí họ gặp kết cục không tốt đẹp, đang chịu những sự ngoảnh mặt đi của xã hội, của số phận như vậy?' - đạo diễn Mai Hồng Phong nói.

Tại sao những nhân vật tốt lại gặp gian truân đến vậy?

Tại sao những nhân vật tốt lại gặp gian truân đến vậy?

Cảnh quay chân thật

Theo quay phim Trần Anh Phương - quay phim chính của Quỳnh búp bê, anh và đạo diễn Mai Hồng Phong đã bàn bạc và đi đến thống nhất là lựa chọn cách quay như quay phim tài liệu, đảm bảo được sự chân thực, sống động cho từng cảnh quay.

'Khoảng 80% những cảnh quay là cầm tay, đòi hỏi quay phim rất thuộc kịch bản, bắt được diễn viên, ít tập máy trước để diễn viên tạo cảm xúc. Khi quay những đoạn đấy chúng tôi cố tạo ra toàn bộ có màu sắc thật chân thật. Nhiều cảnh quay tôi vừa quay vừa nước mắt chảy theo diễn viên' - quay phim Trần Anh Phương chia sẻ.

Chọn cách quay của phim tài liệu giúp Quỳnh búp bê có được sự chân thật, cảm xúc

Chọn cách quay của phim tài liệu giúp Quỳnh búp bê có được sự chân thật, cảm xúc

Sự lăn xả hết mình vì vai diễn của các diễn viên

Những nỗi đau đi đến tận cùng, khiến khán giả có thể đau cùng nhân vật, thành công này của Quỳnh búp bê có được là nhờ sự lăn xả, hết mình vì vai diễn của dàn diễn viên.

Như diễn viên Thanh Hương (vai Lan) chia sẻ 'Bước vào vai diễn này mình như là một con người không bình thường, gần như là thần kinh không ổn định. Thậm chí khi Thanh Hương trở về nhà, trở về cuộc sống gia đình vẫn không thoát nổi vai diễn'.

Còn Phương Oanh (vai Quỳnh) cho biết, cô cũng dành rất nhiều thời gian, sức lực cho bộ phim: 'Không những nhiều cung bậc cảm xúc mà những vất vả về sức khỏe, về thể xác rất lớn. Trong quá trình quay Phương Oanh thấy có nhiều cảnh rất khó, Phương Oanh phải nghiền ngẫm, suy ghĩ, tính toán trước khi quay để đạt được độ hay, chân thực và có cảm xúc'.

Phưng Oanh và Thu Quỳnh đã dành nhiều thời gian, sức lực cho vai diễn của mình

Phưng Oanh và Thu Quỳnh đã dành nhiều thời gian, sức lực cho vai diễn của mình

'Đo ni đóng giày' cho từng vai diễn

Mỗi vai diễn trong Quỳnh búp bê đều mang những nét tính cách, số phận khác nhau. Chính vì thế, mỗi nhân vật của phim đều gây ấn tượng riêng trong lòng khán giả: một Cảnh lạnh lùng, một Vũ sắt đá, một lão Cấn tham lam, gian xảo, một Lan giàu đức hy sinh, một Quỳnh gặp nhiều biến cố...

Để có được thành công này, là sự 'đo ni đóng giày' của từng diễn viên cho từng vai diễn.

Diễn viên Minh Tiệp (vai Vũ) chia sẻ, ban đầu anh được chọn đóng vai Cảnh, nhưng sau đó tự bản thân anh thất nhân vật này không phù hợp với mình nên xin đổi sang vai Vũ. Vì thế, cuối cùng Quỳnh búp bê có một nhân vật Vũ bệ vệ, oai phong, sắt đá, và một Cảnh lạnh lùng, là 'soái ca' vạn người mê.

Nhân vật Vũ

Nhân vật Vũ

Nhân vật Cảnh

Nhân vật Cảnh

'Lúc đầu đạo diễn Mai Hồng Phong có mời tôi vào vai Cảnh, nhưng suy đi tính lại tôi bảo vai Cảnh thì phải gầy, tổ lái, kẹp 3, kẹp 4 mấy em cave, tôi to béo thế này không biết kẹp được mấy em, có khi chỉ chở được một em thôi. Bên cạnh đó, có lẽ là khuôn mặt và tuổi của tôi không hợp vai Cảnh.

Đạo diễn đưa ra phương án dể tôi đóng vai Vũ, tôi thấy nhân vật này hay và hợp với tôi nên tôi nhận lời. 

Đến khi vào quay mọi người trêu tôi biết thế nhận vai cảnh, nhưng đến ngày hôm nay tôi vẫn khẳng định rằng nếu tôi đảm nhận vai Cảnh chưa chắc tôi đã làm được bằng Đam, Đam đã làm quá tốt, xuất sắc vai đó'.

Nguồn: VTV kết nối online

Giúp Tiin sửa lỗi