Tiin.vn trên Facebook

Muôn màu xóm trọ trên màn ảnh Việt: Nơi gắn kết tình yêu, nơi 'bằng mặt mà không bằng lòng'

Từ 'Phía trước là bầu trời' cho đến 'Quỳnh búp bê', 'Những cô gái trong thành phố' hay 'Chạy trốn thanh xuân' đều lấy bối cảnh là những xóm trọ. Đây là nơi các nhân vật gặp gỡ và có nhiều bước ngoặt trong cuộc đời.

Một trong những bối cảnh được nhiều đạo diễn Việt khai thác cho các bộ phim được yêu thích trên VTV chính là xóm trọ.

Từ bộ phim của thế kỷ trước Phía trước là bầu trời, cho đến những bộ phim đình đám thời gian gần đây như Quỳnh búp bê, Chạy trốn thanh xuân, Những cô gái trong thành phố... hình ảnh xóm trọ được khắc họa rõ nét. 

Muôn màu xóm trọ trên màn ảnh Việt: Nơi gắn kết tình yêu, nơi 'bằng mặt mà không bằng lòng' 0

Tình cờ gặp gỡ nơi xóm trọ, từ những người xa lạ, các nhân vật trong phim trở nên thân thiết, gắn bó như anh chị em ruột thịt. Cũng chính từ những xóm trọ này, tình yêu giữa họ được nhen nhóm và lớn dần theo năm tháng, cùng nhau vượt qua muôn vàn sóng gió, thử thách và những biến cố.

Mặt khác, có xóm trọ là nơi xảy ra những mâu thuẫn, 'bằng mặt mà không bằng lòng', thậm chí 'cạch mặt', nuôi thù chăm oán đến suốt cuộc đời.

Xóm trọ - Nơi vun đắp tình bạn, tình chị em

Đó là câu chuyện của những cô cậu sinh viên từ tỉnh lẻ ra thành phố học tập như trong Phía trước là bầu trời. Mỗi người một hoàn cảnh, họ có chung niềm đam mê học hành, sự hồn nhiên, tinh nghịch và đáng yêu ở tuổi sinh viên như Nam 'mọt sách' (Nguyễn Thành Vinh), Vinh (Văn Anh), Thảo (Diệu Thảo)... và những người bạn. Đó là cuộc sống gắn bó như chị em trong nhà của 3 cô sinh viên mới ra trường Nhung (Kiều Anh) - Nguyệt (Hà Hương) - Thương (Thu Nga).

Xóm trọ sinh viên - bối cảnh xuyên suốt bộ phim.

Xóm trọ sinh viên - bối cảnh xuyên suốt bộ phim.

Phân cảnh các cậu sinh viên giả vờ ốm để khất nợ tiền thuê phòng.

Phân cảnh các cậu sinh viên giả vờ ốm để khất nợ tiền thuê phòng.

Muôn màu xóm trọ trên màn ảnh Việt: Nơi gắn kết tình yêu, nơi 'bằng mặt mà không bằng lòng' 3

Hay khi cả xóm hợp sức để giúp bạn bán xe đạp được giá hơn.

Hay khi cả xóm hợp sức để giúp bạn bán xe đạp được giá hơn.

Phía trước là bầu trời đã xây dựng thành công bức tranh cuộc sống sinh viên nơi xóm trọ, vui có, buồn có, cùng với đó là những kỷ niệm đi theo mỗi người suốt cuộc đời về quãng thời gian dù nhiều khó khăn, thiếu thốn nhưng đầy ước mơ và hoài bão. 

Phía trước là bầu trời lên sóng từ năm 2001.

Phía trước là bầu trời lên sóng từ năm 2001.

Sau 18 năm, bộ phim vẫn in đậm trong tâm trí khán giả nhiều thế hệ. Không chỉ là một trong những bộ phim kinh điển của màn ảnh Việt về thời sinh viên, Phía trước là bầu trời còn đề cao tình bạn, tình người trong khó khăn cũng như phản ánh chân thực về tuổi trẻ của mỗi người. Cho dù gặp muôn vàn sóng gió, hãy luôn vững niềm tin và lạc quan, bởi phía trước luôn là bầu trời rộng mở với bạn - đó cũng chính là thông điệp sâu sắc của bộ phim.
 

Trailer Phía trước là bầu trời

Tình cảm giữa những người cùng hoàn cảnh trong Những cô gái trong thành phố

Bộ phim xoay quanh tình yêu và số phận của 4 cô gái trẻ xuất thân từ những miền quê nghèo lên thành phố mưu sinh nhưng gặp phải vô vàn những cạm bẫy, thủ đoạn mà chính họ cũng không thể ngờ đến.

Đó là câu chuyện của tình chị em gắn bó sâu nặng, 'có phúc cùng hưởng có họa cùng chịu' của Trúc - Mai - Cúc - Lan. Trúc là một cô gái mạnh mẽ, bộc trực, thẳng thắn, luôn bảo vệ lẽ phải và những người xung quanh nên thường không được lòng nhiều người. Cúc là chị cả, từng trải qua biến cố cuộc đời nên cô luôn nhịn nhục, nhận mọi trách nhiệm về mình để bảo vệ những người chị em thân thiết mà cô luôn coi như ruột thịt. Lan - cô gái hồn nhiên, đáng yêu với chất giọng Quảng Trị đặc trưng, hoàn cảnh gia đình nhiều khó khăn. Em út Mai - mới 18 tuổi đã theo người yêu lên thành phố tìm việc làm, lấy tiền chữa bệnh cho mẹ và liên tục gặp bất hạnh...

Dẫu phần nào đoán trước được dòng đời nghiệt ngã sẽ khiến những cô gái mong manh, yếu đuối cảm thấy buồn bã, tuyệt vọng, thậm chí buộc họ phải thay đổi nhưng người xem lại thấy điểm sáng trân quý, sợi dây gắn kết những số phận trớ trêu lại với nhau - đó là khi những con người không cùng máu mủ luôn nương tựa hỗ trợ và hi sinh lẫn nhau để vượt qua gian khó. 

Muôn màu xóm trọ trên màn ảnh Việt: Nơi gắn kết tình yêu, nơi 'bằng mặt mà không bằng lòng' 6

Bất kỳ ai trong họ gặp khó khăn thì những thành viên khác đều lo lắng, sẻ chia và không buông tay nhau.

Bất kỳ ai trong họ gặp khó khăn thì những thành viên khác đều lo lắng, sẻ chia và không buông tay nhau.

Quên sao được những phân đoạn cả ba chị em góp từng đồng tiền lẻ để giúp đỡ Mai khi mẹ Mai phải phẫu thuật hết một số tiền lớn, hay thấp thỏm không yên, cả đêm mất ngủ vì nhìn thấy người bạn, người em của mình đau khổ mà không tìm ra hướng giải quyết.

Cả 4 chị em cùng khóc, cùng cười, cùng nhau nếm trải muôn vàn sóng gió, từ chuyện suýt bị kẻ xấu lạm dụng, cưỡng hiếp đến những lúc sẻ chia tâm sự, tựa vào vai nhau hay siết chặt tay như tiếp thêm động lực và bản lĩnh để vượt qua những trắc trở.

Những cô công nhân nghèo phải đối mặt với vô vàn cám dỗ và cả những cạm bẫy, thủ đoạn cạnh tranh khốc liệt. Người may mắn tìm được hạnh phúc, kẻ lại không vượt qua được cạm bẫy, trở thành nô lệ của đồng tiền... 

Muôn màu xóm trọ trên màn ảnh Việt: Nơi gắn kết tình yêu, nơi 'bằng mặt mà không bằng lòng' 8

Muôn màu xóm trọ trên màn ảnh Việt: Nơi gắn kết tình yêu, nơi 'bằng mặt mà không bằng lòng' 9

Tình cảm gắn bó như chị em ruột thịt, sẻ chia, cảm thông và hỗ trợ lẫn nhau.

Tình cảm gắn bó như chị em ruột thịt, sẻ chia, cảm thông và hỗ trợ lẫn nhau.

 

Trailer Những cô gái trong thành phố

Xóm trọ vui nhộn, đáng yêu và ấm áp tình người trong Chạy trốn thanh xuân

Cũng với đề tài sinh viên, lấy bối cảnh là một xóm trọ, Chạy trốn thanh xuân đem đến những sắc màu tươi mới, vui nhộn, hài hước nhưng không kém phần sâu sắc về tình bạn, tình yêu và tuổi trẻ. 

Mỗi nhân vật là một tính cách, một gam màu riêng biệt trong bức tranh tổng thể đó. Đó là Phi (Huỳnh Anh), anh chàng 'soái ca' điển trai, ga lăng, nhiệt tình, đem lòng yêu đơn phương An (Lưu Đê Ly); là Đạt 'hôi nách' (Lâm Đức Anh) - với giọng ngọng 'L-N' líu lo nhưng nhiệt tình, chân thành và rất chung tình; Vy (Huyền Thạch) - cô nàng xinh đẹp, kiêu kỳ và thích 'sống ảo'; Duy (Bình An) - điển trai, cẩn thận, cầu tiến trong công việc nhưng lại nhu nhược, không dứt khoát trong chuyện tình cảm; là Vy (Ngọc Anh) - hiền lành, dịu dàng, chăm chỉ nhưng luôn tự ti về năng lực của mình; là An - cô gái bị mẹ ruột ghét bỏ, luôn tìm cách làm phiền, moi tiền nên lúc nào cũng lạnh lùng, sống tách lập với mọi người, nhưng đằng sau vỏ ngoài rắn rỏi, ương bướng kia lại là một tâm hồn mong manh và yếu đuối...  Từ cô gái bị cả xóm ghét bỏ vì tính cách lập dị, ngang bướng, An dần hòa nhập và sống trong tình yêu của các bạn.

Muôn màu xóm trọ trên màn ảnh Việt: Nơi gắn kết tình yêu, nơi 'bằng mặt mà không bằng lòng' 11

An từng bị cả xóm trọ ghét và muốn xua đuổi nhưng rồi, ở chung một mái nhà, họ trở thành bạn bè thân thiết. 

An từng bị cả xóm trọ ghét và muốn xua đuổi nhưng rồi, ở chung một mái nhà, họ trở thành bạn bè thân thiết. 

Muôn màu xóm trọ trên màn ảnh Việt: Nơi gắn kết tình yêu, nơi 'bằng mặt mà không bằng lòng' 13

Họ đã ở bên nhau trong những phút giây đáng nhớ của tuổi trẻ.

Họ đã ở bên nhau trong những phút giây đáng nhớ của tuổi trẻ.

Cũng không ít lần xảy ra những hiểu lầm, xô xát, xích mích... nhưng cuối cùng, những người bạn vẫn nhận ra tình cảm chân thành và gắn bó họ dành cho nhau mới là điều đáng trân trọng nhất. Tình cảm đó không gì cân đo đóng đếm hay có thể đánh đổi được. Để rồi, khi đã trưởng thành, tới lúc lập gia đình, họ vẫn luôn nhớ những kỷ niệm nơi mái nhà chung này.

Xóm trọ cũng là nơi chứng kiến chuyện tình cảm giữa An - Phi.

Xóm trọ cũng là nơi chứng kiến chuyện tình cảm giữa An - Phi.

 

Trailer Chạy trốn thanh xuân

Xóm trọ của những cô gái ngành trong Quỳnh búp bê

Sau thời gian làm việc ở Thiên Thai, các cô gái lại trở về khu trọ - nơi bị canh gác nghiêm ngặt, đi sớm về muộn hay đi bất kỳ đâu cũng phải báo lại với Cảnh 'bảo kê' (Doãn Quốc Đam) hay cánh tay chân khác của ông trùm Cấn (NSƯT Nguyễn Hải).

Trái ngược với hình ảnh các xóm trọ sinh viên, nơi đây thường xuyên xảy ra các cuộc cãi vã, nói xấu lẫn nhau giữa nhưng cô gái ngành về chuyện dọn dẹp, quét dọn nơi ở hay chơi xấu tranh giành khách của nhau... Đặc biệt là mâu thuẫn giữa My 'sói' (Thu Quỳnh) và Lan (Thanh Hương).

Muôn màu xóm trọ trên màn ảnh Việt: Nơi gắn kết tình yêu, nơi 'bằng mặt mà không bằng lòng' 16

Xóm trọ của những cave động Thiên Thai thường xuyên xảy ra những cuộc cãi vã, chơi xấu nhau.

Xóm trọ của những cave động Thiên Thai thường xuyên xảy ra những cuộc cãi vã, chơi xấu nhau.

Muôn màu xóm trọ trên màn ảnh Việt: Nơi gắn kết tình yêu, nơi 'bằng mặt mà không bằng lòng' 18

Lan cave và My 'sói' thường xuyên đấu khẩu vì sự ương ngạnh, xấu tính của My.

Lan cave và My 'sói' thường xuyên đấu khẩu vì sự ương ngạnh, xấu tính của My.

Những cô gái bị đánh đập thậm tệ vì 'đi khách' chui mà không báo cáo...

Những cô gái bị đánh đập thậm tệ vì 'đi khách' chui mà không báo cáo...

Bên cạnh đó, xóm trọ trong Quỳnh búp bê còn là nơi chứng kiến những biến cố quan trọng trong cuộc đời của Quỳnh (Phương Oanh) từ khi có bầu, mang thai đến khi nhắm mắt đồng ý tiếp khách, rồi bị bắt mất con... Cũng ở xóm trọ này, Quỳnh may mắn nhận được sự giúp đỡ chân thành giữa người chị Lan - cô cave đã hết thời.

Khi Quỳnh sinh con, cảm giác ghê tởm đứa bé là kết quả của những lần bị dượng hãm hiếp, đã khiến Quỳnh luôn hoảng loạn, thậm chí chỉ muốn vứt bỏ đứa bé. Chính Lan là người ở bên an ủi, động viên và chăm sóc 2 mẹ con Quỳnh như những người ruột thịt.

Không chỉ có sự đấu đá, ghen ghét hay chơi xấu lẫn nhau, khi chứng kiến cảnh Quỳnh bụng mang dạ chửa, phải ở lại xóm trọ ăn Tết một mình, các cô gái đã mua quà tặng cô và em bé, động viên cô cố gắng...

Muôn màu xóm trọ trên màn ảnh Việt: Nơi gắn kết tình yêu, nơi 'bằng mặt mà không bằng lòng' 21

Lan chăm bẵm con trai giúp Quỳnh.

Lan chăm bẵm con trai giúp Quỳnh.

Cô cũng là người sẻ chia mọi chuyện với Quỳnh.

Cô cũng là người sẻ chia mọi chuyện với Quỳnh.

Cũng chính từ xóm trọ này, Quỳnh đã thay đổi. Từ cô gái miền núi rụt rè, nhút nhát và luôn sợ hãi, Quỳnh đã trở nên mạnh mẽ, cứng cỏi, dám bật lại My 'sói' và thẳng thắn đấu tranh chống lại những trò hèn hạ của My. Cũng chính xóm trọ này đã nhen nhóm tình yêu giữa Quỳnh và Cảnh. Chỉ tiếc rằng tình cảm của họ vừa chớm nở đã phải chia lìa vì kẻ thù khác bên ngoài...

Cũng chính xóm trọ này chứng kiến sự phản kháng mạnh mẽ từ Quỳnh khi dám bật lại My 'sói'.

Cũng chính xóm trọ này chứng kiến sự phản kháng mạnh mẽ từ Quỳnh khi dám bật lại My 'sói'.

 

Trailer Quỳnh búp bê

Cảnh cảm mến Quỳnh cũng từ xóm trọ này.

Cảnh cảm mến Quỳnh cũng từ xóm trọ này.

Tóm lại, sau cánh cổng nhà trọ của Những cô gái trong thành phố, Chạy trốn thanh xuân hay Quỳnh búp bê đều là những mảnh đời trớ trêu, gặp muôn vàn sóng gió nhưng có điểm chung là khao khát vươn đến cái thiện. Họ bản lĩnh, thậm chí liều lĩnh để vượt qua ranh giới giữa ác - thiện, vượt lên chính mình và chiến thắng số phận. Điều này cũng ít nhiều có trong bộ phim từ cách đây 18 năm Phía trước là bầu trời

===> Xem thêm: Xóm trọ 'Chạy trốn thanh xuân' sau 5 năm: Phi đã là giám đốc, An thành đạt không kém, nhưng điều khán giả mong mỏi nhất vẫn chưa xảy ra

Góp ý cho Tiin

TIN CÙNG CHUYÊN ĐỀ

Những cái nhất của 'Chạy trốn thanh xuân': Nữ chính bị ném đá nhiều nhất, cái kết cũng 'lái lụa' nhất

Những cái nhất của 'Chạy trốn thanh xuân': Nữ chính bị ném đá nhiều nhất, cái kết cũng 'lái lụa' nhất

Từ mối tình An - Nam của 'Chạy trốn thanh xuân', hẳn bạn đã tin vào câu nói 'Chàng trai năm 17 tuổi không thể đi cùng bạn suốt đời'!

Từ mối tình An - Nam của 'Chạy trốn thanh xuân', hẳn bạn đã tin vào câu nói 'Chàng trai năm 17 tuổi không thể đi cùng bạn suốt đời'!

Sau tất cả, thanh xuân vẫn nợ các cô gái một chàng trai như Phi của 'Chạy trốn thanh xuân'

Sau tất cả, thanh xuân vẫn nợ các cô gái một chàng trai như Phi của 'Chạy trốn thanh xuân'

Kết thúc phim, nữ chính 'Chạy trốn thanh xuân' nói về cảnh quay ấn tượng nhất: Phải dầm mưa 3 tiếng đồng hồ giữa tiết trời lạnh giá

Kết thúc phim, nữ chính 'Chạy trốn thanh xuân' nói về cảnh quay ấn tượng nhất: Phải dầm mưa 3 tiếng đồng hồ giữa tiết trời lạnh giá

'Chạy trốn thanh xuân' tập cuối: Hạnh phúc viên mãn của những cặp đôi trong xóm trọ thanh xuân

'Chạy trốn thanh xuân' tập cuối: Hạnh phúc viên mãn của những cặp đôi trong xóm trọ thanh xuân

Chạy trốn thanh xuân: Chuyện đó đâu ai ngờ, người cuối cùng bỏ lại tất cả sau lưng để 'chạy trốn' lại là Nam

Chạy trốn thanh xuân: Chuyện đó đâu ai ngờ, người cuối cùng bỏ lại tất cả sau lưng để 'chạy trốn' lại là Nam

Hé lộ kết phim 'Chạy trốn thanh xuân', An thông báo có bầu nhưng người được chúc mừng nhiều nhất lại không phải là Phi!

Hé lộ kết phim 'Chạy trốn thanh xuân', An thông báo có bầu nhưng người được chúc mừng nhiều nhất lại không phải là Phi!

Huyền Lizzie 'Chạy trốn thanh xuân': Tôi khác Châu nhưng cũng không phải là người phụ nữ hoàn hảo

Huyền Lizzie 'Chạy trốn thanh xuân': Tôi khác Châu nhưng cũng không phải là người phụ nữ hoàn hảo

Phi bỏ đi, Châu tìm An dằn mặt nhưng phản ứng của khán giả Chạy Trốn Thanh Xuân mới là điều đáng sợ

Phi bỏ đi, Châu tìm An dằn mặt nhưng phản ứng của khán giả Chạy Trốn Thanh Xuân mới là điều đáng sợ

'Chạy trốn thanh xuân' trailer tập 35: Châu xin lỗi An nhưng không quên cảnh báo 'thà chết cả đống còn hơn sống 1 mình'

'Chạy trốn thanh xuân' trailer tập 35: Châu xin lỗi An nhưng không quên cảnh báo 'thà chết cả đống còn hơn sống 1 mình'

Đạt 'hôi nách' và nữ chính nói gì trước làn sóng 'phẫn nộ' của khán giả khi hoài nghi kết phim 'Chạy trốn thanh xuân' An về với Nam?

Đạt 'hôi nách' và nữ chính nói gì trước làn sóng 'phẫn nộ' của khán giả khi hoài nghi kết phim 'Chạy trốn thanh xuân' An về với Nam?

'Chạy trốn thanh xuân' tập 35: Fan đồng loạt tiếc ngẩn ngơ, đòi bỏ xem phim khi An lại vì Nam mà bỏ rơi Phi, Phi cũng bất ngờ có 'tình mới'?

'Chạy trốn thanh xuân' tập 35: Fan đồng loạt tiếc ngẩn ngơ, đòi bỏ xem phim khi An lại vì Nam mà bỏ rơi Phi, Phi cũng bất ngờ có 'tình mới'?