Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Nam diễn viên xuất sắc nhất gọi tên Trấn Thành: Bất ngờ hay xứng đáng?

Ngay sau khi giải thưởng nặng ký Nam diễn viên chính xuất sắc nhất tại Liên hoan phim Việt Nam 2019 thuộc về Trấn Thành với vai diễn Trọng Thoại trong 'Cua lại vợ bầu', rất nhiều tranh luận đã nổ ra. Tất cả những luồng ý kiến hầu hết đều xoay quanh chuyện: Danh hiệu đó có xứng đáng với Trấn Thành?

Lựa chọn liều lĩnh nhưng quả cảm của Trấn Thành

Trên thực tế, quá khó để xác định vai diễn của Trấn Thành xuất sắc hay Liên Bỉnh Phát nổi trội hơn. Bởi những yếu tố liên quan tới cảm nhận, cách nhìn của khán giả gần như không có một thước đo chuẩn mực.

Rất nhiều người ấn tượng với vai diễn của Liên Bỉnh Phát trong Song Lang, thậm chí còn gọi anh là 'phát hiện mới' của điện ảnh Việt. Nhưng với vai Trọng Thoại, Trấn Thành cũng gây bất ngờ lớn khi 'thoát vai' hoàn toàn khỏi hình ảnh cũ.

Trấn Thành trong Cua lại vợ bầu 

Trấn Thành trong Cua lại vợ bầu

Một Trấn Thành không hài, không chiêu trò, diễn xuất chủ yếu bằng biểu cảm và hoá thân vào một vai diễn chưa từng thể hiện trước đó. Với nhiều người xem, đó đã là cả một sự bất ngờ và khó hiểu. 

Còn với Trấn Thành, đó lại là một lựa chọn đầy dũng cảm, khi anh mạnh dạn vất bỏ tất cả ưu thế vốn có của mình. Không phải mọi khán giả đều sẵn sàng đón nhận một Trấn Thành lạ lẫm, nhất là khi họ đến xem phim anh đóng luôn với tâm trạng chờ đợi những chiêu hài.

Tuy nhiên, dũng cảm chỉ là một phần. Thành công của nam danh hài trong một vai diễn hoàn toàn khác biệt mới là điều đáng nói nhất ở đây.

Nam diễn viên xuất sắc nhất gọi tên Trấn Thành: Bất ngờ hay xứng đáng? 1 

Kéo khán giả tới rạp có thể nhờ ảnh hưởng của thương hiệu Trấn Thành, nhưng biến bộ phim thành kỷ lục gia phòng vé và để lại ấn tượng sâu sắc cho người xem thì đó là tài năng thật sự của anh.

Không chỉ lấy đi nước mắt của khán giả, vai diễn của Trấn Thành còn để lại cả những suy nghĩ, ám ảnh sau khi phim kết thúc. Điều mà không nhiều bộ phim chiếu Tết có thể làm.

Doanh thu: Thước đo khó lòng phủ nhận cho thành công của Trấn Thành!

Nếu như diễn xuất và khả năng nghệ thuật của nghệ sĩ còn phụ thuộc vào cảm nhận của khán giả thì sự thành công của một bộ phim lại dễ xác định hơn nhiều: Doanh thu. Với vai diễn Trọng Thoại, Trấn Thành đã xác lập kỷ lục tại điện ảnh Việt với 190 tỷ doanh thu cho Cua lại vợ bầu.

Đặt con số khổng lồ đó bên cạnh lần ra rạp thê thảm của Song Lang, người ta dễ dàng có một sự so sánh trực quan. Tài năng của một diễn viên, sức hút của một vai diễn sẽ được thể hiện một phần bằng cách kéo được bao nhiêu khán giả tới rạp và thưởng thức.

Nam diễn viên xuất sắc nhất gọi tên Trấn Thành: Bất ngờ hay xứng đáng? 2 

Khi mà thậm chí phần lớn khán giả còn chưa xem qua bộ phim, quá khó để ban tổ chức trao giải cho nam diễn viên chính. Bởi rõ ràng, sức lan toả cũng như tầm ảnh hưởng của vai diễn phải đủ lớn để có thể nhận được sự công nhận từ phía đám đông cũng như ban giám khảo.

Mọi lập luận đều chỉ là tương đối, nhưng sẽ là bất công với Trấn Thành nếu cứ đưa ra những nhận định một cách chủ quan, đầy cảm tính. 

Vai diễn giúp Trấn Thành nhận được giải thưởng Nam diễn viên chính xuất sắc nhất kia là một vai diễn khó, đòi hỏi khả năng diễn xuất tinh tế cũng như hoàn toàn thoát ra khỏi hình ảnh cũ vốn đã quá quen thuộc với người xem.

Còn thành công của vai diễn đó thì vốn không phụ thuộc vào cảm nhận của một vài người. Nó đã được bảo chứng một cách đầy thuyết phục với doanh thu gần 200 tỷ. Với từng đó nỗ lực để thay đổi, chinh phục khán giả và tạo ra một bom tấn phòng vé, từng đó đã đủ để người ta trao giải thưởng tới Trấn Thành?

Trailer phim Cua lại vợ bầu

Giúp Tiin sửa lỗi