Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Nằm ngoài DCEU, Joker được diễn ra chính xác vào năm nào?

Tuy không nói rõ diễn ra vào năm nào, nhưng các manh mối theo dưới đây đã tiết lộ rằng Joker lấy bối cảnh vào năm 1981.

Đạo diễn Todd Phillips đã tạo ra một tác phẩm về nguồn gốc của Hoàng tử tội phạm với mong muốn biến nó trở nên nổi bật so với các phim DCEU khác và anh đã đạt được điều này, một phần, bằng cách biến Joker thành một tác phẩm diễn ra trong thời kỳ cuối những năm 1970 - đầu những năm 1980 tại Thành phố Gotham.

Nằm ngoài DCEU, Joker được diễn ra chính xác vào năm nào? 0 

Để hiểu chính xác, khán giả cần biết rằng tuy Joker là đối thủ của Batman, nhưng bộ phim về nhân vật này không liên quan đến Hiệp sĩ bóng đêm do Ben Affleck thủ vai trong Batman v Superman: Dawn of Justice hay The Batman ra mắt vào năm 2021, bộ phim chỉ đơn giản có vài phân cảnh đề cập đến việc Bruce Wayne hồi còn bé chạm trán với Joker tương lai - Arthur Fleck (Joaquin Phoenix).

Nằm ngoài DCEU, Joker được diễn ra chính xác vào năm nào? 1 

Trong Joker, Gotham là một đô thành phố bên bờ vực hỗn loạn. Thất nghiệp đang gia tăng, tội phạm lan tràn, và thành phố đột nhiên rút đi các dịch vụ xã hội rất cần thiết - như thuốc men và liệu pháp mà Arthur rất cần. Trong khi đó, tỷ phú Thomas Wayne (Brett Cullen) lại ứng cử viên cho Thị trưởng và hứa rằng ông, một mình, có thể cứu thành phố khỏi thảm họa. Nhưng trong khi Wayne có nhiều tiền để hưởng cuộc sống sung sướng ở thành phố thì những người dân nghèo ở Gotham lại phải đi trên những con đường bẩn thỉu.

Nằm ngoài DCEU, Joker được diễn ra chính xác vào năm nào? 2 

Chính vì vậy, sau khi tiễn 3 kẻ phá đám ở trên tàu điện ngầm, Fleck trở thành một biểu tượng của Gotham nổi lên chống lại giới thượng lưu và trào lưu 'Giết người giàu' lúc đó đã quét qua Gotham, lên đến đỉnh điểm là hậu quả bi thảm cho gia đình Wayne, một ngày nào đó sẽ biến Bruce Wayne thành Người Dơi.

Nằm ngoài DCEU, Joker được diễn ra chính xác vào năm nào? 3

Vậy nếu diễn ra trong quá khứ thì chính xác Joker được diễn ra vào năm nào? Dù đôi lúc ảo tưởng của Joker bẻ cong thực tế những gì khán giả đang nhìn thấy, nhưng cách dễ nhất để giải mã chính xác năm mà Joker diễn ra là xem những gì phim đang chiếu tại rạp mà Waynes rời đi lúc cao trào của bộ phim. Trong khi Joker đang chứng tỏ mình là một vị khách ác mộng trong The Murray Franklin Show, thì những cuộc bạo loạn lấy cảm hứng từ chú hề này đã diễn ra trên khắp đường phố Gotham - lúc đó, Thomas, Martha và Bruce Wayne đang rời khỏi một rạp chiếu phim.

 Nằm ngoài DCEU, Joker được diễn ra chính xác vào năm nào? 4

Trên biển quảng cáo của nhà hát là các bộ phim Blow Out Zorro the Gay Blade và con hẻm nơi cha mẹ của Bruce bị sát hại, có một tấm poster của bộ phim Excalibur. Tất cả những cái tên ở trên đều được phát hành trong cùng một năm, điều đó có nghĩa là Joker diễn ra vào năm 1981.

Nằm ngoài DCEU, Joker được diễn ra chính xác vào năm nào? 5

Blow Out là một phim kinh dị được đạo diễn bởi Brian De Palma và John Travolta vào vai chính. Còn Zorro the Gay Blade là một câu chuyện hài hước về nhà tội phạm kinh điển, trong đó George Hamilton đóng vai Zorro. Trong khi đó, Excalibur được đánh giá là bộ phim về King Arthur hay nhất từng được thực hiện.

 Nằm ngoài DCEU, Joker được diễn ra chính xác vào năm nào? 6

Nằm ngoài DCEU, Joker được diễn ra chính xác vào năm nào? 7 

Todd Phillips đưa ba bộ phim này vào Joker không phải là ngẫu nhiên. Đầu tiên, tại sao Thomas và Martha quyết định đưa Bruce - một đứa trẻ xem bất kỳ bộ phim nào trong những cái tên trên, mặc dù, đáng ngạc nhiên, Zorro the Gay Blade được đánh giá PG. Tuy nhiên, Raiders of the Lost Ark năm 1981 sẽ phù hợp hơn với Bruce, nhưng có lẽ bộ phim này không được chiếu tại bất kỳ rạp chiếu phim nào của Gotham vào lúc đó và nó cũng sẽ không thay đổi kết quả của Những vụ giết người sau bộ phim.

 Nằm ngoài DCEU, Joker được diễn ra chính xác vào năm nào? 8

Joker cũng được truyền cảm hứng từ các bộ phim của Martin Scorsese - đặc biệt là Taxi Driver năm 1976 và The King of Comedy năm 1983. Nó đều diễn ra tại thành phố New York - nơi đang rơi vào hoàn cảnh suy tàn trong thời kỳ đó. King of Comedy cũng được diễn ra vào năm 1981, một lần nữa giống với Joker. Tất cả những cái trùng hợp này là do sự cố ý của Phillips - người đã tìm cách để nâng cấp bộ phim truyện tranh truyền thống lên tầm cao mới.

Nằm ngoài DCEU, Joker được diễn ra chính xác vào năm nào? 9

Với Joker, Phillips đã tạo ra một bộ phim đáng lo ngại về việc Arthur Fleck trở thành Joker và tôn sùng các tác phẩm ra mắt vào thập niên 1970/1980 của Scorsese - đây là những bộ phim hiếm khi được dựa theo ở Hollywood ngày nay.

Trailer Joker

Giúp Tiin sửa lỗi