Tiin.vn trên Facebook

Nghệ sĩ Danh Thái: 'Vì vai diễn tù tội mà nhiều người từng nghĩ tôi là sát nhân'

Chia sẻ với báo điện tử Tổ Quốc, nghệ sĩ Danh Thái thừa nhận, chỉ cần thấy anh xuất hiện trên màn ảnh khán giả sẽ nghĩ ngay anh sẽ hóa thân vào nhân vật không mấy tốt đẹp.

Nghệ sĩ Danh Thái vốn xuất thân là nghệ sĩ Tuồng của Nhà hát Tuồng Việt Nam nhưng anh được nhiều người biết đến qua hàng loạt phim truyền hình như: Người phán xử, Sinh tử, Những cô gái trong thành phố…Đáng chú ý, hầu hết những vai anh đảm nhận thường là những nhân vật có tính cách không tốt đẹp, vướng vào lao lý. Trong bài trả lời phỏng vấn với báo Tổ Quốc, nghệ sĩ Danh Thái đã có những chia sẻ về buồn vui với nghề.

Nghệ sĩ Danh Thái

Nghệ sĩ Danh Thái

Gương mặt hợp với vai tù tội

Nhắc đến diễn viên Danh Thái, khán giả sẽ nghĩ ngay đến vai diễn của anh là kẻ tù tội, giang hồ..., vì sao anh lại được đóng khung bởi tuyến nhân vật này?

Điều đầu tiên là đạo diễn thường mời tôi vào những dạng vai thế này, có lẽ do ngoại hình và gương mặt của tôi hợp với những dạng vai phản diện nên khi có kịch bản, chỉ cần tìm người cho tuyến nhân vật này thì đạo diễn sẽ nghĩ ra ngay đến Danh Thái. Hình như gương mặt tôi có căn 'tù tội' nên hầu hết các phim có số phận như vậy đó (cười).

Nói thật, nhìn gương mặt tôi có một chút gì đó khắc khổ, trải đời và hơi dữ nên ngoại hình đã đạt được khoảng 50%, sau đó là do diễn xuất của mình.

Vai diễn trong phim của Danh Thái

Vai diễn trong phim của Danh Thái

Khi không được vào những dạng vai tử tế khác, hỏi thật có bao giờ anh thấy chạnh lòng?

Nếu nói không chạnh lòng là nói dối. Như mọi người đều biết, tôi vốn xuất thân là nghệ sĩ Tuồng, mỗi đêm diễn lên sân khấu thì các diễn viên đều phải hóa trang nên khán giả sẽ khó nhận ra gương mặt ngoài đời của các nghệ sĩ chúng tôi thế nào. Tuy nhiên, nhờ có truyền hình mà gương mặt tôi trở nên quen mặt đối với khán giả. Đã là một diễn viên, tôi nghĩ bất ngờ một vai diễn nào của mình cũng đều đáng trân trọng, được khán giả nhớ đến cũng là một thành công. Tôi luôn suy nghĩ tích cực như vậy trong những năm tháng hoạt động nghệ thuật của mình.

Nghệ sĩ Danh Thái: 'Vì vai diễn tù tội mà nhiều người từng nghĩ tôi là sát nhân' 2

Những bằng khen về nghề được anh treo trân trọng

Những bằng khen về nghề được anh treo trân trọng

Căn nhà cũ đơn sơ của nghệ sĩ Danh Thái từng sống với vợ và hai con

Căn nhà cũ đơn sơ của nghệ sĩ Danh Thái từng sống với vợ và hai con

Có bao giờ anh nghĩ mình sẽ thay đổi gương mặt, ngoại hình để được đảm nhận dạng vai nào khác? Anh cũng bao giờ đặt vấn đề với đạo diễn xin đổi vai?

Tôi không biết các diễn viên khác thế nào nhưng tôi có tự trọng nghề nghiệp của mình. Hầu hết, các đạo diễn cũng đều là bạn, anh em đồng nghiệp. Khi mình ngỏ lời có lẽ sẽ được nhưng tôi không muốn điều đó. Như vậy khác nào là mình đi xin vai. Tôi nghĩ, nếu phù hợp thì chắc các đạo diễn sẽ mời thôi.

Còn để đi phẫu thuật hay cố làm thay đổi ngoại hình của mình thì tôi cũng không làm. Ngoài hình cha mẹ cho thế nào thì mình sẽ vẫn như vậy, ở ngoài tôi rất 'phủi', dân giã cũng là những thứ làm nên con người mình. Nếu có thay đổi thì tôi nghĩ thay đổi ở mặt diễn xuất. Trên thế giới, nhiều minh tinh nổi tiếng họ cũng thành công, có những vai diễn để đời cũng chỉ nhờ vào một dạng vai diễn đó thôi. Thế nên, dù có được tiền tài trợ thẩm mỹ tôi cũng xin từ chối (cười).

Suýt không lấy được vợ vì vai diễn

Khi đóng những vai phản diện như vậy anh có gặp những tình huống éo le ngoài đời, chẳng hạn bị khán giả phản ứng?

Không chỉ riêng khán giả phản ứng mà gia đình cũng bị phản ứng. Vì các vai diễn tù tội này tôi từng suýt không lấy nổi vợ. Năm ấy, tôi vào vai 1 tên tội phạm cầm đầu 1 băng nhóm đòi nợ thuê, nhân vật của tôi chém chết người và bị khép tội tử hình trong chương trình Tòa tuyên án.

Thời điểm đó cách đây đã gần 20 năm rồi, báo chí và mạng xã hội chưa phát triển như bây giờ nên nhiều người xem chương trình đó cứ nghĩ tôi chính là tội phạm chứ không phải đó là 1 phiên tòa được dàn dựng. Chương trình phát sóng lúc nào, chính tôi cũng chẳng được biết để mà xem lại. Còn ở quê tôi, mọi người đồn ầm lên là thằng Thái chém chết người bị tử hình rồi. Vì vai diễn tù tội đó mà người ta đồn thổi tôi là sát nhân. Đến khi tôi về quê, ban đầu mọi người đều lảng tránh, sau đó mới có vài người bạo dạn tới hỏi: Sao bảo mày bị tử hình rồi cơ mà?

Tôi và bà xã yêu nhau đến khi dẫn về ra mắt bên nhà vợ phản đối vì cho rằng tôi không đáng tin, trông mặt rất nguy hiểm. Sau này mình phải thuyết phục các cụ bằng sự chân tình, bằng tất cả niềm tin.

Còn khán giả phản ứng thì nhiều lắm, thậm chí đang ăn sáng có cụ cứ lườm mình và đổi chỗ nơi khác vì nói 'ông này đáng sợ, chuyên đóng vai tù tội'. Nhưng tôi không vì thế mà buồn, bởi ít nhất khi làm nghề vẫn được khán giả nhớ đến. Hơn nữa, cuộc sống cũng tân tiến mọi người cũng sẽ biết đâu là phim, đâu là đời.

Nghe nói anh cũng mới tậu được căn nhà mới sau khi chuyển khỏi căn nhà cũ rộng 35m2?

Bạn biết không, gần 50 tuổi tôi và gia đình mới có được một căn nhà đúng nghĩa. Trước đây, tôi được nhà hát phân cho một căn nhà tập thể cũ rộng 35m2, mọi sinh hoạt khá bất tiện, các con giờ cũng lớn. Sau một thời gian 'cày', hai vợ chồng cũng mới sắm được một căn nhà gọi là khang trang hơn nhưng hầu như mọi thứ trong nhà cũng đều do tôi sắm sửa tự tay làm. Ví dụ như đèn điện…cái gì làm được tôi bắt tay làm và không quản ngại việc mệt mỏi, cực nhọc.

Đóng phim truyền hình, kiêm ông chủ quán nhậu nhưng anh vẫn chăm chỉ việc nhà hát, vậy sao anh không buông bỏ một thứ?

Nhiều người biết, tôi xuất thân là nghệ sĩ Tuồng dù đồng lương mỗi xuất diễn hàng đêm rất thấp, đầu tư sức lực nhiều, trong khi đó khán giả thì thưa vắng nhưng tôi quyết không bỏ nghề.

Tuồng đã ngấm vào máu, thịt của tôi và tôi vẫn yêu ánh đèn sân khấu. Việc làm phim truyền hình cũng là cách tôi kiếm tiền và tiếp cận khán giả riêng của mình, còn quán nhậu thì tôi làm thêm cũng là mưu sinh cuộc sống cả gia đình. Cách đây cũng vài ngày, có ông bạn thân mời về làm quản lí nhà hát lương 20 triệu nhưng tôi từ chối. Lương cao thật nhưng tôi vẫn muốn được làm nghệ sĩ, gắn bó với nhà hát đến hết cuộc đời.

Anh có bao giờ nghĩ Tuồng sẽ có lúc hồi sinh?

Tôi không nghĩ mà còn ước mơ. Tôi vẫn luôn mong chờ khán giả sẽ không quay lưng với loại hình nghệ thuật truyền thống và sân khấu Tuồng sẽ còn được kéo dài đến nhiều đời sau.

Cảm ơn nghệ sĩ Danh Thái về những chia sẻ!

Góp ý cho Tiin