Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Những vai diễn để đời của cố nghệ sĩ Chánh Tín: Nguyễn Thành Luân bất tử

Cố nghệ sĩ Nguyễn Chánh Tín là một trong những nam diễn viên tài hoa và nổi tiếng bậc nhất của điện ảnh Việt Nam.

Sáng nay (4/1), nghệ sĩ Nguyễn Chánh Tín đã qua đời tại nhà riêng của ông ở TP.HCM. Ra đi ở tuổi 68 (1952-2020), nghệ sĩ Nguyễn Chánh Tín đã để lại tiếc thương cho không chỉ gia đình, người thân, bạn bè mà còn với đông đảo người hâm mộ. 

Cố nghệ sĩ Nguyễn Chánh Tín bộc lộ năng lực văn nghệ từ nhỏ và đã sớm dấn thân vào con đường nghệ thuật. Năm 1974, ông đánh dấu sự xuất hiện đầu tiên ở cương vị nam diễn viên chính trong phim điện ảnh Vĩnh biệt tình hè.

Những năm sau đó, ông tiếp tục tập trung phát triển sự nghiệp diễn xuất và đảm nhận hàng loạt vai diễn ấn tượng, đưa tên tuổi lên hàng đỉnh cao của điện ảnh Việt Nam thời bấy giờ, trong đó không thể không kể đến vai Đại tá Nguyễn Thành Luân trong Ván bài lật ngửa.

Cố nghệ sĩ Nguyễn Chánh Tín. 

Cố nghệ sĩ Nguyễn Chánh Tín.

Ván bài lật ngửa

Nhắc đến Chánh Tín, khán giả không không nhắc tới Ván bài lật ngửa (đạo diễn Lê Hoàng Hoa) một cộc mốc đáng nhớ của điện ảnh nước nhà. Bộ phim này được sản xuất trong những năm 1982-1987. Lấy đề tài tình báo, Ván bài lật ngửa mô tả quãng thời gian hoạt động của nhiều nhân vật gián điệp có thật thuộc Đảng Lao động Việt Nam trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ.

Ván bài lật ngửa - đỉnh cao trong sự nghiệp diễn xuất của cố nghệ sĩ Chánh Tín. 

Ván bài lật ngửa - đỉnh cao trong sự nghiệp diễn xuất của cố nghệ sĩ Chánh Tín.

Trong phim, nghệ sĩ Chánh Tín thủ vai Đại tá Nguyễn Thành Luân, một điệp viên tình báo được cài vào hoạt động trong lòng địch. Nhân vật này bộc lộ sự mưu trí, vượt qua mọi âm mưu và thử thách để giành chiến thắng.

Diễn xuất của nghệ sĩ Nguyễn Chánh Tín trong vai Đại tá Nguyễn Thành Luân được đánh giá là xuất thần. Vai diễn này cũng đã giúp ông đạt được rất nhiều giải thưởng quan trọng, trong đó có giải Nam diễn viên chính xuất sắc nhất tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ VII năm 1985.

Những vai diễn để đời của cố nghệ sĩ Chánh Tín: Nguyễn Thành Luân bất tử 2 

Tình đất Củ Chi

Tình đất Củ Chi (1978) cũng là một phim điện ảnh thành công của nghệ sĩ Chánh Tín, với nội dung nói về thời kì quân đội Mỹ nhằm vào miền đất Củ Chi và dùng mọi cách để chiếm được khu vực này, đồng thời tiêu diệt cách mạng.

Ngoài nghệ sĩ Chánh Tín, bộ phim có sự góp mặt của rất nhiều diễn viên nổi tiếng thời bấy giờ: Thùy Liên, Thiên Trang, Lê Minh Hoàng, Hùng Minh...

Trong phim, nghệ sĩ Chánh Tín vào vao trung úy Thiện, một nhân vật nửa chính nửa tà. Dù đi theo quân đội Mỹ nhưng trong thâm tâm của Thiện vẫn luôn mang theo tình yêu thương đồng bào, yêu quê hương. Cuối cùng, Thiện đã hi sinh thân mình để tiêu diệt những tên lính gian ác, làm hại nhân dân. 

Điệp khúc hi vọng

Điệp khúc hi vọng là bộ phim điện ảnh được thực hiện năm 1988 bởi đạo diễn Hồng Sến. Câu chuyện phim đề cập đến tình yêu của Doanh và Maily. Họ yêu nhau tha thiết nhưng vì Maily bị nghi làm gián điệp và bắt đi cải tạo nên hai người đành chia xa, sống hai cuộc đời khác nhau. 

Những vai diễn để đời của cố nghệ sĩ Chánh Tín: Nguyễn Thành Luân bất tử 3 

Màn thể hiện của cố nghệ sĩ Chánh Tín qua vai diễn Doanh vô cùng xuất sắc, để lại ấn tượng khó quên trong lòng khán giả.  

Màn thể hiện của cố nghệ sĩ Chánh Tín qua vai diễn Doanh vô cùng xuất sắc, để lại ấn tượng khó quên trong lòng khán giả. 

Sau khi được thả, Maily ngày đêm mong nhớ Doanh và tìm đến người tình cũ. Tuy nhiên, giữa họ giờ đây đã có khoảng cách quá lớn: Doanh giờ đã có vợ con. Sau này, Doanh bị người khác hãm hại, đưa vào tù, mặc cho người khác quay lưng với Doanh, Maily vẫn một lòng chờ đợi người yêu, mong ngày sum họp.

Con mèo nhung

Con mèo nhung thực hiện năm 1981, do Lê Dân đạo diễn và đã đạt được rất nhiều bằng khen, trong đó có Bằng khen của Hội điện ảnh Việt Nam năm 1983, LHP Việt Nam lần VI. 

Những vai diễn để đời của cố nghệ sĩ Chánh Tín: Nguyễn Thành Luân bất tử 5 

Cố nghệ sĩ Nguyễn Chánh Tín trong phim Con mèo nhung. 

Cố nghệ sĩ Nguyễn Chánh Tín trong phim Con mèo nhung.

Phim thuộc thể loại hình sự, có diễn biến, tiết tấu nhanh, tạo cho người xem sự hồi hộp, hứng thú. Đây là phim được cả khán giả đón nhận và giới chuyên môn đánh giá cao. Vai Tùng của nghệ sĩ Nguyễn Chánh Tín đã gây được rất nhiều thiện cảm đối với người xem.

Hạnh phúc quanh ta

Hạnh phúc quanh ta được thực hiện năm 1982, do đạo diễn Xuân Thành chỉ đạo. Đây là bộ phim có nhiều tình tiết mang tính nhân văn. Nghệ sĩ Nguyễn Chánh Tín đã có dịp khoe được giọng hát trầm ấm của mình thông qua bài hát Hát cho dân tôi nghe.

Những vai diễn để đời của cố nghệ sĩ Chánh Tín: Nguyễn Thành Luân bất tử 7 

Phim tái hiện chuyện tình cảm đẹp và sâu đậm của Nam (cố nghệ sĩ Chánh Tín) và Liên (Hồng Liên) từ khi còn là sinh viên. 

Phim tái hiện chuyện tình cảm đẹp và sâu đậm của Nam (cố nghệ sĩ Chánh Tín) và Liên (Hồng Liên) từ khi còn là sinh viên.

Ngoài các vai diễn để đời trên, cố nghệ sĩ Nguyễn Chánh Tín vẫn thường xuyên góp mặt trong các bộ phim của điện ảnh và truyền hình Việt Nam hiện đại, như Khi đàn ông có bầuDòng máu anh hùng, Cưới ngay kẻo lỡEm chưa 18, Đại ca U70

Và bên cạnh diễn xuất, cố nghệ sĩ Nguyễn Chánh Tín tham gia làm MC cho một số chương trình truyền hình, cũng như tham gia kinh doanh trên cương vị Giám đốc hãng phim Chánh Phương, được nhà nước phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú. 

Giúp Tiin sửa lỗi